Nhảy Xa Là Gì? Nhảy Xa Có Mấy Giai Đoạn? Luật Nhảy Xa Như Thế Nào

Nhảy Xa Là Gì? Nhảy Xa Có Mấy Giai Đoạn? Luật Nhảy Xa Như Thế Nào

Trong bài viết kỳ này, cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu nhảy xa là gì? Nhảy xa có mấy giai đoạn? Nhảy xa có mấy kiểu và Luật nhảy xa được quy định như thế nào.

Cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới để có câu trả lời chính xác nhất các bạn nhé.

1. Nhảy xa là gì?

Nhảy xa là 1 bộ môn thể thao yêu cầu vận động viên nhảy xa chạy đà theo đường băng thẳng và chọn vị trí dậm nhảy cùng góc nhảy tối ưu để bật nhảy xa nhất từ vị trí ván dậm tới vị trí tiếp đất là một hố cát tiêu chuẩn.

Nhảy xa tiếng Anh là Long jump là một nội dung thi đấu cơ bản trong môn Điền kinh thường được tổ chức ở Thế vận hội Mùa hè. Trong một cuộc thi đấu nhảy xa, mỗi vận động viên có 3 lần nhảy để lấy thành tích cao nhất làm thành tích cuối cùng.

Nội dung nhảy xa cho nam được đưa vào Thế vận hội Mùa hè từ năm 1896 nhưng đến năm 1948 nội dung nhảy xa cho nữ mới có mặt ở chương trình Olympic.

>>> Xem thêm kích thước hố nhảy xa là bao nhiêu thì đảm bảo tiêu chuẩn thi đấu.

2. Nhảy xa có mấy giai đoạn? 

Nhảy xa có 4 giai đoạn là giai đoạn chạy đà, giai đoạn giậm nhảy, giai đoạn trên không và giai đoạn tiếp đất. Trong đó giai đoạn chạy đà và giai đoạn giậm nhảy là 2 giai đoạn quan trọng nhất.

2.1 Giai đoạn chạy đà

Khi chạy đà, độ dài của các bước chạy cần tăng dần kết hợp với việc nâng dần thân lên, đặc biệt phải tăng dần tốc độ cho đến khi đạt được tốc độ cao nhất và duy trì tốc độ cao đó bằng cách giữ ổn định khoảng cách, trật tự và tần số bước chạy.

Khi chạy đà, đặt nửa trước bàn chân chạm đất, chân đạp sau tích cực và duỗi thẳng, thân trên hơi ngả về trước, tay phối hợp tự nhiên, riêng bước đà cuối cùng, khi đặt chân giậm nhảy vào ván cần bước nhanh và ngắn hơn bước trước đó khoảng ½ – 1 bàn chân, đặt cả bàn chân chạm ván chuẩn bị cho giậm nhảy.

Lúc này thân trên không ngả ra trước hoặc ra sau mà giữ ở tư thế thẳng đứng, hai tay sẵn sàng đánh phối hợp với giậm nhảy đưa người về trước – lên cao.

>>> Bạn có biết, đường chạy đà trong nhảy xa dài bao nhiêu mét?

2.2 Giai đoạn giậm nhảy

Giậm nhảy là giai đoạn quan trọng nhất của nhảy xa bắt đầu từ khi đặt chân giậm lên ván giậm nhảy. Lúc này chân giậm nhảy hơi khuỵu gối sau đó dùng sức mạnh của chân và toàn thân đạp thật nhanh và mạnh lên ván như sức bật của một chiếc lò xo.

Khi giậm nhảy phải chủ động đạp mạnh duỗi thẳng chân, phối hợp với đánh tay và đưa chân lăng ra trước – lên cao, giữ cơ thể được thăng bằng và phải phối hợp nhịp nhàng với tốc độ nằm ngang của chạy đà tạo nên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thành tích đạt được phụ thuộc vào sức mạnh của chân, sự linh hoạt của cổ chân, sức bật của bàn chân, sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ cơ thể đặc biệt là sự phối hợp chính xác giữa lực giậm nhảy và lực do chạy đà tạo nên và góc độ giậm nhảy hợp lý. Góc giậm nhảy khoảng 70 – 80 (so với mặt đất phía trước) để đạt góc bay khoảng 20 – 240.

>>> Xem ngay cách giậm nhảy đúng kỹ thuật giúp bạn có sức bật tốt hơn và thành tích đạt được cao hơn.

2.3 Giai đoạn trên không

Giai đoạn trên không của nhảy xa bắt đầu từ tư thế “bước bộ trên không” khi chân giậm nhảy rời khỏi ván giậm đến khi chuẩn bị tiếp đất. Tùy vào việc bạn nhảy xa theo cách nào kỹ thuật giai đoạn trên không sẽ khác nhau.

2.4 Giai đoạn tiếp đất

Khi hai chân bắt đầu tiếp đất, các bạn chủ động khuỵu gối để giảm chấn động, đồng thời rướn thân, vươn hai tay ra trước để giữ thăng bằng không để mông hoặc tay chạm cát ở phía sau sau đó đứng lên đi về trước, rời khỏi hố nhảy.

Không đi sang ngang hoặc lùi vì theo luật thi đấu thành tích sẽ tính từ bộ phận cơ thể chạm cát gần ván nhất. Động tác tiếp đất đòi hỏi phải khéo léo, nhanh nhẹn, mềm dẻo và hết sức chủ động để tránh những chấn thương không đáng có hay ảnh hưởng tới kết quả, thành tích.

3. Nhảy xa có mấy kiểu?

Nhảy xa có 3 kiểu chính là nhảy xa kiểu ngồi, nhảy xa kiểu ưỡn thân và nhảy xa kiểu cắt kéo. Trong đó nhảy xa kiểu ngồi và nhảy xa kiểu ưỡn thân được sử dụng phổ biến nhất trong giảng dạy và thi đấu điền kinh.

3.1 Nhảy xa kiểu ngồi

 • Giai đoạn chạy đà: Ở bước chạy đà, các bạn nên đếm trước số bước chân để khi chạy đà phù hợp nhất tránh để bị thừa hay thiếu bước đà. Nếu thiếu bước chạy đà có thể sẽ làm cho bước giậm nhảy không đúng vị trí giậm nhảy và thành tích sẽ bị rút ngắn đi còn nếu thừa bước chạy đà rất có thể bước giậm nhảy của bạn vượt qua khỏi vạch mức quy định và phạm quy.
 • Giai đoạn giậm nhảy: Nhảy xa kiểu ngồi rất quan trọng quá trình giậm nhảy. Khi chân giậm rời khỏi ván giậm nhảy, phần chân lăng gập lại rồi đá mạnh từ sau lên trước và lên trên đồng thời phần chân giậm sẽ duỗi hết tất cả các khớp ra để bật thân lên trên. Kết thúc giai đoạn giậm nhảy là khi cơ thể bước vào tư thế bay trên không.
 • Giai đoạn bay người trên không: Trong giai đoạn này, các bạn cần đưa cả 2 chân về phía trước, đồng thời kéo gối co lên gần sát ngực, tay sẽ đánh lên cao đưa ra sau để tạo lực đẩy cả cơ thể về phía trước.
 • Giai đoạn tiếp đất: Khi các bạn tiếp đất, các bạn sẽ hạ thấp người xuống với đầu gối hơi cong lại để tránh làm tổn thương cho đôi chân và lúc này tay cũng được kéo lại về phía trước. Lưu ý là các bạn nên tiếp đất bằng cả 2 chân cùng 1 lúc để san sẻ áp lực và nên tiếp đất trong tư thế hướng thân trên về phía trước để không làm ảnh hưởng đến thành tích nhảy xa khi đo.

>>> Xem thêm các trường hợp phạm quy trong nhảy xa bạn cần biết.

3.2 Nhảy xa kiểu ưỡn thân

 • Giai đoạn chạy đà: Các bạn sẽ chạy đà từ khoảng cách từ 20 đến 22 bước tùy vào kỹ thuật chạy nước rút và mức độ điều tiết bước chân. Các bạn nên đếm số bước chạy đà trước khi thực hiện chạy, kiểm soát và phối hợp trong cách chạy đà để tiến gần đến vị trí giậm nhảy nhất có thể mà không vượt qua khỏi vạch mức cho phép bằng bất kỳ bộ phận nào của bàn chân.
 • Giai đoạn giậm nhảy: Các bạn cần lưu ý giậm nhảy đúng kỹ thuật. Hai bước chân cuối cùng cực kỳ quan trọng vì chúng quyết định vận tốc mà người thực hiện sẽ giậm vào vị trí giậm nhảy, bước chân gần cuối sẽ có chiều dài dài hơn bước chân cuối cùng. Khi giậm nhảy, các bạn nên thực hiện kết hợp với động tác đánh tay ra sau để tăng thêm lực đẩy người ưỡn ngực về phía trước, góc giậm nhảy tốt nhất là nên khoảng 70 độ.
 • Giai đoạn bay người trên không: Khi bay người trên không, các bạn nên đánh tay ra phía sau thật mạnh, đồng thời ưỡn ngực ra sau để tạo cho cơ thể 1 hình vòng cung, chân lăng cũng được đưa về phía trước, tạo áp lực cho chân giậm nhảy ở phía sau sẽ khiến bước nhảy của bạn được xa hơn.
 • Giai đoạn tiếp đất: Khi tiếp đất, các bạn chú ý ngã thân trên về phía trước để tránh làm mất thăng bằng. Bên cạnh đó, để tránh gặp những chấn thương khi thực hiện nhảy xa ưỡn ngực về phía trước thì các bạn nên chùng gối xuống thấp.

4. Luật nhảy xa được quy định như thế nào?

(Quyết định số 224/QĐ-UBTDTT ngày 01 tháng 03 năm 2000 của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao về việc ban hành Luật điền kinh)

Quy định về luật nhảy xa:

a. Cuộc thi

 • Trình tự các vận động viên thực hiện lần nhảy sẽ thực hiện theo số thứ tự được rút thăm.
 • Khi có số lượng vận động viên trên 8 người, mỗi vận động viên được phép thực hiện 3 lần nhảy và 8 vận động viên có thành tích cao nhất sẽ được phép nhảy thêm 3 lần nữa theo trình tự ngược lại với thứ tự xếp hạng thành tích của họ được ghi lại ở 3 lần nhảy đầu.
 • Khi một vận động viên đã bắt đầu, các vận động viên khác không được phép sử dụng đường chạy với mục đích tập luyện.

Vận động viên sẽ bị tính phạm lỗi nếu:

 • Chạm đất phía sau vạch giậm nhảy bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể dù cho chạy đà không giậm nhảy hoặc giậm nhảy.
 • Giậm nhảy phía bên ngoài phạm vi cả hai đầu ván dù ở phía sau hay phía trước đường kéo dài của vạch giậm nhảy.
 • Trong quá trình rơi xuống, điểm chạm đất phía bên ngoài khu vực rơi gần với ván giậm hơn so với điểm chạm gần nhất trong khu vực rơi.
 • Sau khi hoàn thành lần nhảy đi ngược lại phía sau qua khu vực rơi xuống.
 • Thực hiện (sử dụng) bất cứ hình thức nhào lộn nào trong khi chạy đà hoặc trong lúc nhảy.

Ghi chú: Sẽ không bị coi là phạm lỗi nếu vận động viên chạy ra bên ngoài vạch trắng đánh dấu đường chạy đà ở bất cứ điểm nào.

 • Tất cả các lần nhảy sẽ được đo từ điểm chạm gần nhất do bất kỳ bộ phận nào của cơ thể hoặc chân tay trên khu vực rơi tới vạch giậm nhảy hoặc đường kéo dài của vạch giậm nhảy và việc đo phải tiến hành vuông góc với vạch giậm nhảy hoặc đường kéo dài của vạch này.
 • Mỗi vận động viên được tính thành tích tốt nhất trong các lần nhảy bao gồm cả những lần nhảy để quyết định vị trí đầu tiên khi có sự bằng nhau.

b. Đường chạy đà

 • Độ dài tối thiểu của đường chạy đà phải là 40m, đường chạy đà phải có độ rộng tối thiểu 1.22m và tối đa 1.25m và được đánh dấu bằng những vạch trắng rộng 5 cm.
 • Độ nghiêng sang bên được phép tối đa của đường chạy đà không được vượt quá 1/100 và độ nghiêng toàn bộ theo hướng chạy đà không được vượt quá 1/1000.
 • Vật đánh dấu: Một vận động viên có thể đặt một hoặc hai vật đánh dấu (do ban tổ chức cung cấp hoặc cho phép) để giúp vận động viên trong chạy đà và giậm nhảy tuy nhiên nếu không có các dấu như vậy, vận động viên có thể sử dụng băng dính, không được vẽ phấn hoặc những chất tương tự để tạo thành những dấu không xoá được.

5. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin nhảy xa là gì? Nhảy xa có mấy kiểu, mấy giai đoạn và luật nhảy xa. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

>>> Xem thêm 50+ thiết bị thể thao trường học giá rẻ, thường sử dụng trong tập luyện và kiểm tra môn học thể dục thể chất.

Rate this post