Nhạc Sĩ Hoài An về miền vĩnh cửu – Thương Hoài

 

Để tường nhớ 10 năm ngày mất của Nhạc Sĩ Hoài An – 15 tháng 3, 2012

 

 

Câu Chuyện Đầu Năm, Tâm Sự Ngày Xuân, Ngày Xuân Thăm Nhau, Lộc Xuân.. là những sáng tác cho ngày Tết của nhạc sĩ Hoài An, tên thật là Nguyễn Đắc Tịnh, sinh năm 1929 (ghi rõ để phân biệt với nhạc sĩ Hoài An trẻ, sinh năm 1977 tại Huế). Đây là 3 trong số những ca khúc nhạc Xuân được nhiều hãng băng uy tín và giọng ca tên tuổi như Thanh Thúy, Hoàng Oanh, Thanh Tuyền, Phương Hồng Quế, Giao Linh, Trang Mỹ Dung, Phương Dung, Duy Khánh, Thanh Phong, Hương Lan.. thu âm ở Sàigòn trước 1975 và cả sau này, họ đều đã hát lại, bên cạnh đó còn có những giọng ca mới như Như Quỳnh, Phi Nhung, Mộng Thi, Mạnh Quỳnh, Duy Trường..

Ngoài những ca khúc này, nhạc sĩ Hoài An còn được biết đến như một ngòi viết sáng tác chuyên về quê hương, với những nhạc phẩm nổi tiếng như Tình người lữ thứ, Khúc nhạc thanh bình.. và đặc biệt ca khúc Tình Lúa Duyên Trăng, Hoài An viết nhạc, và lời của thi sĩ Hồ Đình Phương (người hay viết chung với Châu Kỳ). Bài hát này được nhiều thế hệ trình bày:

Mây bay qua Ánh trăng chiếu dần vào ruộng đồng bao la

Nghe xa xa Mấy câu hát vè vọng từ đầu thôn đưa về

Quê hương ta đất xưa vốn nghèo Nhưng giàu tình thương nhau

Biết yêu lúa mầu xa cuộc đời cơ cầu Gái trai biết làm tròn lời thề ghi ban đầu

Và một ca khúc nữa khá phổ biến – Trăng Về Thôn Dã – do chính Ông sáng tác chung với nhạc sĩ Huyền Linh:

Mây trắng bay qua khi trăng dần lan

Muôn câu hò nhịp nhàng khắp thôn trang

Đoàn người say sưa vui tiếng hát vang

Lúa dâng sữa ngọt đậm tình ta với nàng

Một kỷ niệm của người viết với giòng nhạc Hoài An, đó là một buổi tối trung tuần tháng 4 năm 1975 ở Sàigòn khi ngoài kia dân chúng đã xôn xao chuyện phi cơ bỏ bom Dinh Độc Lập, rồi chuyện di tản.. Người Sàigòn nhìn nhau ngác ngơ, đời sống hoảng loạn quay cuồng.. Thương Hoài@ bước chân vào nhà bật TV lên xem cho đỡ cảnh chán nản, thì nhằm vào phút giây đang chiếu ca nhạc, với cảnh Thái Châu đang hát Tình Chết Theo Đàn.. Bài hát và tiếng ca TC du dương, nhưng rơi vào thời điểm này, có lẽ nghe còn rầu rĩ hơn bao giờ hết.

Tháng 2 năm 1996, người viết được gặp Ông lần đầu tại nhà riêng số 56 Phạm Văn hai , quận Tân Bình, nơi mà sau này Ông lâm bịnh và đã mất đi vào ngày 15 tháng 3 vừa qua, đó là một căn nhà nhỏ nhưng khá ngăn nắp, đầy đủ tiện nghi. Ông mời người viết lên lầu trên, uống trà và tâm sự suốt cả 2 tiếng đồng hồ.

Một trong những người Ông thăm hỏi nhiều nhất là Thanh Thúy, cũng chính là giọng hát đã thu băng khá thành công trước 75 những bài ca của Ông như Câu Chuyện Đầu Năm, Tâm Sự Ngày Xuân, Ngày Xuân Thăm Nhau..

Lần gặp gỡ 16 năm trước, tôi thấy Ông đã có nhiều dấu hiệu mệt mỏi, nào ngờ đó chính là căn bịnh phổi trầm trọng nằm chờ chực sẵn. Tin Ông mất, do chính chị Trâm, cô con gái Ông thông báo đến mọi người. Thương Hoài@ không nhớ rõ, nhạc sĩ Hoài An có bao nhiêu người con, nhưng Ông còn một cô con gái khác tên Trang, hiện ở nước Bỉ, mỗi năm một lần, sang Hoa Kỳ thường ghé sinh hoạt với Hội Tâm Linh.

Một chuyện bất ngờ khác mà Thương Hoài@ mới được biết, Ông còn là tác giả của Thiên Duyên Tiền Định, một bài hát rất ăn khách từng được 2 đôi song ca Connie Kim – Elvis Phương và Hùng Cường – Mai Lệ Huyền thu âm ở Sàigòn, sau này ra hải ngoại có thêm Linda Trang Đài hát với Thụy Du, vợ chồng Trường Duy (ba má ca sĩ Cát Ly) cùng với một số những ca sĩ trẻ của TT Asia, Thúy Nga thu hình vài lần.

Đầu năm hoa lá xôn xao nở như đón chào

Tiền duyên đưa đến em ơi thiên định sẵn rồi..

 

Lý do mãi đến hôm nay người viết mới biết tác giả là Hoài An, bởi vì khi bài nhạc Thiên Duyên Tiền Định ra đời năm 1973, Ông dùng một bút hiệu khác, đó là Trang Dũng Phương. Ngoài tài sáng tác nhạc, nhạc sĩ Hoài An còn rất giỏi về tử vi tướng pháp và chính tôi đã ngồi say mê nghe Ông nói hàng giờ về bộ môn này mà không biết chán. Từ lần gặp ấy đến nay đã 16 năm dài. Mọi thứ có thể phôi pha, nhưng kỷ niệm một buổi chiều nắng nhạt tháng 2 dịp Tết 1996 trên căn gác nhỏ ở nhà Ông, văng vẳng tiếng hát Thanh Thúy với sáng tác của Ông:

Trên đường đi lễ Xuân đầu năm

Qua một năm ruột rối tơ tằm

Năm mới nhiều ước vọng chờ mong

May nhiều rủi ít ngóng trông,

Vui cùng pháo nổ rượu hồng

Quả là một kỷ niệm khó quên trong đời. Bài viết này như một lời tiễn đưa Ông về miền cực lạc thái hòa. Ở đó, nhạc sĩ Hoài An sẽ tìm gặp lại được những ao ước mà Ông từng chất chứa trong các ca khúc đã viết như Hương nhạc tình quê, Dựng một mùa hoa, Khúc nhạc thanh bình, Mùa hoa ước hẹn.. Vĩnh biệt Ông.

 

 

 

 

 

(trích bài viết của Thương Hoài@ trong báo VW số 12 phát hành ngày 15 tháng 3 năm 2012)

 

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Rate this post