Nhạc sĩ Hoài An ngẫu hứng với “Thơ ca”

DUY KHÔI

Album “Thơ ca” vừa được nhạc sĩ Hoài An ra mắt đầy ngẫu hứng của anh khi “se duyên” giữa nhạc và thơ. Hoài An vốn khó tính trong sáng tác âm nhạc và rất hiếm chọn thơ để phổ nhạc, nên “Thơ ca” làm nhiều người yêu mến âm nhạc Hoài An nhiều bất ngờ.

Nhạc sĩ Hoài An được công chúng biết đến từ hơn 20 năm về trước, ở vào thời hoàng kim của nhạc trẻ. Các nhạc phẩm của anh được giới trẻ thời đó rất mến mộ và liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng âm nhạc “Làn sóng xanh”, có thể kể đến như “Tình thơ”, “Tình khúc vàng”, “Ðã không yêu thì thôi”, “Nếu chỉ còn một ngày để sống”, “Nếu phôi phai ngày mai”, “Phố hoa”… Thời gian sau này, anh ít sáng tác mà hoạt động nhiều ở vai trò giám đốc, nhà sản xuất âm nhạc các chương trình nghệ thuật sân khấu cũng như truyền hình.

Album “Thơ ca” ra đời đánh dấu sự trở lại sáng tác của nhạc sĩ sinh năm 1977. Ðó là các nhạc phẩm phổ thơ của nhà thơ, doanh nhân Lâm Xuân Thi. Album được trình bày với hình thức trang nhã, là tuyển tập thơ – nhạc với đầy đủ 11 ca khúc, 1 liên khúc và bản ký âm, bìa cứng, CD, kèm theo mã QR để người yêu nhạc có thể tải nhạc số về thưởng thức. 12 nhạc phẩm trong album được thể hiện theo nhiều phong cách khác nhau: “Hôn” theo thể điệu blues; “Tím”, “Em đi”, “Dòng sông tím” với acoustic; “Những ngày Sài Gòn”, “Thanh xuân” với slowrock; “Chưa” với ochestra; “Xin lỗi” với balllad; “Ðừng” với acapella; “Mưa” với reggea; “Thương” với âm nhạc mang âm hưởng dân gian Việt Nam và liên khúc “Tình đời” sôi động cùng disco medley.

Nhạc sĩ Hoài An cho biết rất ít khi phổ thơ thành ca khúc, chỉ 1-2 lần trong sự nghiệp sáng tác, nhưng thơ Lâm Xuân Thi đã tạo cảm hứng cho anh. Tình cờ đọc được thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi trên facebook, anh ấn tượng bởi những câu thơ giàu hình ảnh, cảm xúc, vừa lãng mạn lại vừa cá tính. Ðầu tiên là bài thơ “Dòng sông tím”, anh cảm hứng và phổ nhạc ngay, hồi cuối năm 2020, sau đó là bài thơ “Tím”. Nhưng có lẽ, “điểm rơi” để anh quyết định hợp tác cùng nhà thơ Lâm Xuân Thi thực hiện album là khi đọc bài thơ “Những ngày Sài Gòn”: “Có những ngày Sài Gòn/ Chúc một người ngủ ngon/ Tay mềm ôm gối mộng/ Ðêm dài giấc mơ ngoan… Có những ngày Sài Gòn/ Chung quanh là trần gian/ Chỉ xin em huyền nhiệm/ Lung linh một thiên thần”. Ca khúc được ca sĩ Duy Linh thể hiện, nhanh chóng lan tỏa đến công chúng. Theo nhạc sĩ Hoài An, thơ Lâm Xuân Thi “lạ lắm”, có những câu tưởng buồn thăm thẳm nhưng rồi câu thơ tiếp ngay sau đó lại khiến người đọc phải “tủm tỉm cười”. Ðó là phong cách thơ giàu tầng bậc ý nghĩa và cung bậc cảm xúc.

Thể hiện các ca khúc trong album có các ca sĩ như Hương Giang, Quốc Ðại, Nam Khánh, Duy Linh, Nguyễn Tuấn Anh, Phúc Lâm… Giọng ca Hương Giang khi hát “Tím” và “Dòng sông tím” cứ như nhạc sĩ Hoài An sáng tác “đo ni đóng giày” cho giọng hát của cô. Hay với liên khúc “Tình đời”, cặp đôi giọng ca Duy Linh – Lê Thu Hà thể hiện sôi động, đầy cá tính và sự tươi trẻ, cuốn hút người nghe… Ðược biết, nhạc sĩ Hoài An đã gửi các tác phẩm trong đĩa nhạc sang Mỹ để kỹ sư âm thanh Stephen Pettey John thực hiện khâu hậu kỳ.

Rate this post