Nhạc sĩ Hoài An: “Âm nhạc và trẻ thơ”

Nhạc sĩ Hoài An: “Âm nhạc và trẻ thơ”

Tuy nhiên những năm gần đây, nhạc sĩ Hoài An còn xuất hiện với chương trình mới có tên “Âm nhạc và trẻ thơ” trên kênh YouTube với nhiều ca khúc mới, trong đó nhiều ca khúc viết theo chủ đề  huyền sử – truyền thuyết. Đặc biệt, một dấu ấn không thể không kể đến của nhạc sĩ Hoài An là anh còn sáng tác chùm ca khúc về ngày tết quê hương dành riêng cho thiếu nhi. Những bài hát như “Ngày tết Việt Nam”, “Vũ khúc hương xuân”, “Ước mơ ngọt ngào”,“Gia đình” “Bánh chưng bánh giầy”…, Những ca khúc này được rất nhiều bạn nhỏ thích thú ngân vang trong những ngày đầu năm mới. 

Nhạc sĩ Hoài An kể rằng khi thấy anh làm nhạc thiếu nhi đã có rất nhiều người ngạc nhiên nhưng anh không muốn đóng khung bản thân mình với quá khứ, mà luôn muốn làm mới cho hiện tại. Anh chia sẻ: “Có một giai đoạn tôi thấy cháu mình và các em thiếu nhi cứ coi đi coi lại mấy băng video ca nhạc dành cho trẻ em ngày xưa. Nghe tới nghe lui, cũng bài đó, là những gương mặt đó, có phối lại hay có thêm hình cũng là rượu cũ bình mới. Tôi đã từng mua đĩa nước ngoài để xem và thấy có nhiều format giải trí có ý nghĩa giáo dục thiếu nhi. Trong khi đó, mình là nhạc sĩ nhưng chưa có một bài hát nào như vậy. Vì vậy tôi nhen nhóm ý định mình phải làm một điều gì đó cho lứa tuổi này. Và sau gần 10 năm ấp ủ, được chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng, chương trình mới xuất hiện”.

Nhạc sĩ Hoài An là khách mời tham gia chương trình “Vườn hoa âm nhạc tuổi thơ” chủ đề “Ngày Tết Việt Nam” phát sóng trên kênh BPTV1 vào lúc 16 giờ, ngày 16-2 (mùng 5 tết)  

Thế là anh mở kênh youtube “Âm nhạc và trẻ thơ” để giới thiệu các ca khúc thiếu nhi do anh sáng tác. Đến nay kênh “Âm nhạc và trẻ thơ” trên YouTube đã có hơn 60 video ca khúc, trong đó nhiều ca khúc viết theo chủ đề huyền sử – truyền thuyết như: Tiếng trống Mê Linh, Cổ tích Thạch Sanh, Tiếng Việt, Bánh chưng bánh giầy, Bạch Đằng giang, Hào khí Thăng Long, Tinh thần Đông A… Bên cạnh đó, có một số sáng tác dành cho độ tuổi mẫu giáo như: Sắc màu trái cây, Singing A to Z (học từ vựng tiếng Anh), Lớp học giữa đại ngàn…

Những sáng tác dành cho thiếu nhi của Hoài An có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại nhằm giáo dục con trẻ về kỹ năng sống và văn hóa dân tộc. Chủ đề mang tính truyền thống nhưng nhạc sĩ Hoài An luôn cố gắng tìm cách thể hiện mới, qua nhiều thể loại âm nhạc (pop, rock, EDM, dân ca trữ tình…) để mang màu sắc lạ hơn, phù hợp với thị hiếu âm nhạc của các em hiện nay. 

Nhạc sĩ Hoài An chụp hình lưu niệm với Ekip thực hiện chương trình

Ca sĩ nhí Phương Khanh – người thể hiện các ca khúc viết về mùa xuân của nhạc sĩ Hoài An trong chương trình “Vườn hoa âm nhạc tuổi thơ” cho biết: Khi thể hiện các bài hát xuân của nhạc sĩ Hoài An, em cảm nhận rất khác về mùa xuân. Mùa xuân với hương xuân hương hoa, hương quần áo mới, tết vui tết nhớ nhiều mùi hương. Còn về màu sắc trong âm nhạc của nhạc sĩ Hoài An rất là mới và vô cùng phong phú”.

Đến thời điểm này, nhạc sĩ Hoài An được xem là một trong số ít những gương mặt nhạc sĩ trẻ có sức sáng tạo mạnh mẽ. Những thay đổi trên con đường âm nhạc khiến anh thực hiện dự án âm nhạc dành cho trẻ thơ. Anh mong muốn có nhiều “ca khúc giáo dục” để góp sức định hướng thẩm mỹ trong thưởng thức âm nhạc cho thiếu nhi. Đặc biệt, bước “chuyển mình” của nhạc sĩ Hoài An đối với âm nhạc thiếu nhi còn thể hiện việc anh không ngừng tự khám phá bản thân, tìm tòi sự đa dạng của đời sống âm nhạc qua nhiều thể loại: ca khúc cho thiếu nhi, ca khúc lịch sử, ca khúc truyền thống, ca khúc mang âm hưởng dân ca dân gian…

Khi mới 6 tuổi, Hoài An đã làm quen với âm nhạc qua cây đàn guitar. Năm 15 tuổi, anh đã là nhạc công, gắn mình với cây guitar điện. Thời sinh viên, anh tham gia thành lập nhóm nhạc. Đến năm 1998, Hoài An sáng tác 3 ca khúc: Tình thơ, Bên em mùa xuân, Nếu phôi pha ngày mai, trong đó ca khúc Tình thơ của anh đã đạt giải Mai vàng do Báo Người Lao động bình chọn. Nhạc sĩ Hoài An cũng đã 2 lần được tuyên dương thanh niên tiên tiến khu vực Đông Nam bộ. Hoài An cho biết, anh sáng tác không theo một tiêu chuẩn nào cả mà chủ yếu theo sự nghiêm túc đối với nghề. 

Ca sĩ nhí Phương Khanh thể hiện các bài hát của nhạc sĩ Hoài An

“Ca khúc của tôi thường phải có giai điệu đẹp, ca từ phù hợp, hài hòa, nội dung có thông điệp ý nghĩa rõ ràng. Nhiều ca khúc được sáng tác có tiết tấu rất đặc biệt, chỉ dành riêng cho một nhóm đối tượng nhất định. Nhưng với tôi đó là cách thể hiện trách nhiệm của mình đối với âm nhạc Việt Nam, dù âm nhạc đến với tôi chỉ bằng chữ duyên”, nhạc sĩ Hoài An chia sẻ.

Tốt nghiệp cử nhân máy tính ngành công nghệ phần mềm, Hoài An không phải là người được đào tạo âm nhạc bài bản ngay từ đầu, nhưng bằng tinh thần ham học và nỗ lực sáng tạo, anh đã không ngừng thăng hoa cùng âm nhạc. Và việc anh dùng âm nhạc để ghi lại vẻ đẹp của con người đất nước Việt Nam qua những sáng tác nhằm góp phần quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam cũng chính là tâm nguyện mà anh theo đuổi đến cùng trong hành trình gắn bó với âm nhạc của bản thân trong tương lai.

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ video html5.

Rate this post