Nhà văn Võ Quảng – Nhà văn của thế hệ măng non – Bảo tàng Văn học Việt Nam

𝑳𝒆̂𝒏 đ𝒆̀𝒏 đ𝒊 𝒈𝒂́𝒄

Nhắc đến nhà văn Võ Quảng là nhắc đến một trái tim tha thiết với thiếu nhi với hàng loạt những tác phẩm nổi tiếng: “Anh đom đóm” “Mở cửa”, “ Ai dậy sớm”, “Gà mái hoa”, “Quê nội”, “Cái Thăng”….như nhà thơ Ngô Quân Miện từng nói: “Đọc thơ Võ Quảng viết cho thiếu nhi, ta luôn luôn bắt gặp những con vật và những cỏ cây. Có thể nói, thơ Võ Quảng có cả một thế giới loài vật và cỏ cây. Nói một cách khác, thơ Võ Quảng có một mảnh vườn bách thú và bách thảo. Những em bé nào có cái may mắn được vào đây đều say mê và yêu thích”.

Ông sinh ngày 1 tháng 3 năm 1920 tại xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Sự nghiệp văn chương của ông chủ yếu tập trung về đề tài thiếu nhi. Ông cũng là người đầu tiên dịch tác phẩm Đôn Kihote sang tiếng Việt dưới bút danh Hoàng Huy năm 1959. Ông là một trong những người tham gia sáng lập và từng giữ chức Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng. Sau đó, ông được cử làm Giám đốc Xưởng phim hoạt hình Việt Nam. Năm 1971, ông về Hội Nhà văn Việt Nam và được phân công làm chủ tịch Hội đồng Văn học Thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam, ông giữ chức vụ này đến khi về hưu. Ông mất ngày 15 tháng 6 năm 2007, tại Hà Nội.

Nhà văn Võ Quảng đã từng bộc bạch: “Văn học thiếu nhi có mục đích chủ yếu là giáo dục các em biết sống tốt đẹp, biết cảm thông, biết yêu thương, biết quý trọng cái đẹp, hiểu rõ nghĩa vụ làm người. Tôi thường chọn viết cho các em những gì tôi yêu thương quen biết. Tôi hay viết về sự việc ở chốn thôn quê, nơi tôi đã từng yêu thương từ nhỏ cho đến lúc khôn lớn. Tôi viết về cuộc đời sau Cách mạng Tháng Tám. Cách mạng Tháng Tám đã trả lại tự do cho tôi, cho bà con tôi. Mong sao những chữ tôi viết đó không phải là những chữ mà là những rung động của tâm hồn tôi, viết cho thiếu nhi là niềm vui và là lẽ sống của tôi trong những năm qua”.

Trong hơn bốn mươi năm liên tục sáng tác thơ văn cho lứa tuổi măng non, ông đã xuất bản hơn hai mươi tập thơ, truyện, kịch bản phim hoạt hình và dịch một số tác phẩm văn học nước ngoài ra tiếng Việt cũng nhằm đối tượng thiếu nhi. Với những đóng góp cho văn học, nghệ thuật, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt 2 năm 2007.

Rate this post