Nhà văn Nguyễn Tuân – Bảo tàng Văn học Việt Nam

        Với những ai muốn tìm về thời xưa cũ với những vẻ đẹp vĩnh hằng và sự tài hoa tinh tế một thời trong những trang văn thì lựa chọn hàng đầu sẽ là nhà văn Nguyễn Tuân. Được mệnh danh là viên ngọc đắt giá của nền văn học Việt Nam. Nhà văn Nguyễn Đình Thi có chia sẻ “Đ𝑎̂𝑦 𝑙𝑎̀ 𝑛ℎ𝑎̀ 𝑣𝑎̆𝑛 𝑠𝑢𝑜̂́𝑡 đ𝑜̛̀𝑖 đ𝑖 𝑡𝑖̀𝑚 𝑐𝑎́𝑖 đ𝑒̣𝑝, 𝑐𝑎́𝑖 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑡. 𝐿𝑎̀ 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑠𝑖𝑛ℎ 𝑟𝑎 đ𝑒̂̉ 𝑡𝑜̂𝑛 𝑡ℎ𝑜̛̀ 𝑁𝑔ℎ𝑒̣̂ 𝑇ℎ𝑢𝑎̣̂𝑡 𝑣𝑜̛́𝑖 ℎ𝑎𝑖 𝑐ℎ𝑢̛̃ 𝑣𝑖𝑒̂́𝑡 ℎ𝑜𝑎”

        Nhà văn Nguyễn Tuân sinh ngày 10/7/1910 – mất ngày 28/7/1987. Ông sinh ra và lớn lên ở phố Hàng Bạc, Hà Nội, quê gốc thì ở xã Nhân Mục (thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày nay). Thân sinh của nhà văn là cụ Nguyễn An Lan (tức cụ Tú Hải Văn), một nhà nho tài hoa đậu thi khoa Hán học cuối cùng đồng thời cũng là người ảnh hướng lớn nhất đến hồn văn của nhà văn Nguyễn Tuân sau này. Thời niên thiếu của ông rất khó khăn và cực khổ. Gia đình ông không sống một chỗ mà lại di cư đi sinh sống ở rất nhiều tỉnh khác nhau tại miền Trung. Sinh ra trong thời thế loạn lạc, đất nước trong cảnh lầm than chia cắt nên nhà văn Nguyễn Tuân đã ý thức được lòng yêu nước và tinh thần dân tộc từ sớm. Năm 1929, khi ông đang học năm cuối cấp tại trường trung học Nam Ðịnh thì bị đuổi học vì tham gia vào cuộc bãi khóa phản đối giáo viên người Pháp nói xấu người Việt Nam. Sau đó ông bị bắt giam vì vượt biên không giấy phép. Sau khi ra tù, ông bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình với rất nhiều tác phẩm đặc sắc về rất nhiều thể loại như: tùy bút, bút ký, truyện ngắn, ông còn tham gia diễn kịch, đóng phim điện ảnh. Vào năm 1941 vì liên quan đến những người hoạt động chính trị ông lại bị giam. Cách mạng tháng 8 thành công, ông bắt đầu tham gia vào các hoạt động cách mạng, kháng chiến rất sôi nổi và nhiệt tình. Ông dùng văn chương để ngợi ca đất nước và cổ vũ tinh thần cho nhân dân, cùng nhân dân đánh giặc. Từ 1948 đến 1957, nhà văn Nguyễn Tuân giữ chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam.Các tác phẩm Văn học của nhà văn Nguyễn Tuân, được đánh giá rất cao và gây dấu ấn mạnh mẽ với độc giả. Trong đó tác phẩm nổi bật nhất và gây được dấu ấn nhất là tác phẩm: “ Vang bóng một thời”. Đây là tác phẩm đã phác họa lại một thời đã qua với những vẻ đẹp truyền thống đang mất dần đi nhằm bảo tồn những tinh hoa và giá trị văn hóa cổ truyền dân tộc. Tất cả tác phẩm của ông đều mang giá trị nghệ thuật cao, mang đến cho người đọc những cảm nhận tinh tế, những rung cảm về vẻ đẹp của con người và văn hóa của đất nước. Bên cạnh đó, tùy bút cũng được ông quan tâm bởi đây là thể loại văn học sở hữu phong cách tự do, phóng túng như chính con người ông mà ông yêu thích.

​          Nhờ sở hữu vốn từ giàu có, phong phú, đặc biệt là vốn từ Hán-Việt, ông đã kết hợp rất nhuần nhuyễn ngôn ngữ cổ xưa với ngôn ngữ hiện đại để đạt hiệu quả cao, tạo ấn tượng mạnh khi viết văn ông đã đóng góp rất to lớn cho sự phát triển của ngôn ngữ văn học Việt Nam.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *