Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Hoa sinh năm 1987 trong gia đình nông dân ở Long An, cô gái đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao ngay khi còn học ở trường tiểu học. Lúc ấy, Ngọc Hoa đã lọt “mắt xanh” các nhà tuyển trạch khi họ đang cố gắng đi tìm tài năng cho đội bóng chuyền nữ Long An một thời vang tiếng.

Ðược tập trung vào lớp năng khiếu bóng chuyền tỉnh, không lâu sau, Ngọc Hoa cao vọt lên rất nhanh và tốc độ tiến bộ về mặt chuyên môn cũng nhanh không kém. Từ năm 2003, khi vừa 16 tuổi, Ngọc Hoa đã được chọn lên đội tuyển, bước đầu chơi trong đội hình trẻ nhưng ai cũng nhận ra rằng “Út Hoa” đủ sức lên đội tuyển quốc gia. Sự nghiệp thể thao đỉnh cao của cô gái đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu từ đây. Giới chuyên môn rất hài lòng khi ngắm nhìn cô gái cao 1m83, vì Ngọc Hoa có đủ tố chất của một tay đánh bóng chuyền chuyên nghiệp: sức bật tốt, tầm với khá rộng và biết tiếp thu rất nhanh lối đánh hiện đại. Ngay từ đầu, cô bé được bố trí là phụ công, tức là vận động viên chuyên chơi các kỹ thuật đánh nhanh, lao, nhất là quả tấn công bằng cách chạy đà và dậm nhảy một bước ở chân số 2. Ðặc biệt, Ngọc Hoa là tay chắn xuất sắc, trong các trận đấu, khi Ngọc Hoa đứng ở khu vực giữa lưới thì mọi đối phương hãy coi chừng! “Cô út” của đội tuyển cũng có quả phát bóng rất “khó chịu” cho đối phương, Hoa nhún chân phát bay và trái bóng qua lưới theo chiều xoáy ngang, rất khó đỡ. Cứ thế, các chuyên gia vui mừng nhận thấy trình độ chuyên môn của “Út Hoa” lên rất nhanh.

Tại Cúp VTV lần thứ nhất, tổ chức tại Nam Ðịnh, trong sáu trận đấu của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận được trao bốn lần cho tay đánh Bùi Thị Huệ của đội Thái Bình, một lần cho Phạm Thị Yến của Bộ Tư lệnh thông tin và chỉ một lần dành cho cô gái Long An Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Vậy mà không lâu sau, tại SEA Games 23, Philippines, Ngọc Hoa đeo số 9 của đội Việt Nam đoạt cả ba danh hiệu cầu thủ ghi nhiều điểm nhất, cầu thủ tấn công xuất sắc nhất và cầu thủ chắn bóng xuất sắc nhất. Còn tại câu lạc bộ Bình Ðiền – Long An, ông Vương Quân, huấn luyện viên trưởng, chuyên gia Trung Quốc đã từng nhận xét Ngọc Hoa là mẫu cầu thủ phù hợp lối chơi của bóng chuyền hiện đại, là cầu thủ ngoan, khiêm tốn và trên sân luôn đem lại sự tin tưởng cho huấn luyện viên và đồng đội, dù chơi chưa thật toàn diện.

Theo dõi nhiều giải BC, chúng tôi ghi nhận vai trò của Ngọc Hoa, trình độ của Hoa có thể so sánh thậm chí còn trội hơn 2 mũi đánh xuất sắc của Thái Lan là Paijanda, Pleumjit. Nếu thống kê những danh hiệu cá nhân của một cầu thủ bóng chuyền thì ở ta, có lẽ Nguyễn Thị Ngọc Hoa không có đối thủ.

Ông Shimizu, cựu tuyển thủ Nhật, người có một thời gian huấn luyện đội Bình Điền Long An và cũng là người góp công lớn trong việc đào tạo Ngọc Hoa, cho biết: “Ngọc Hoa là một tài năng đặc biệt. Cô ấy có thể làm được những động tác khó mà không phải cầu thủ nào cũng làm được hoặc phải tập rất nhiều mới thực hiện được. Và những động tác ấy là gì? Ngọc Hoa cao là vậy, nhưng bật nhảy nhanh và nhẹ. Trên lưới, Hoa có độ dừng và biết gập cổ tay để đánh quả bóng theo 3 hướng khác nhau, vì thế rất khó chắn, nhất là những quả giậm nhảy một bước từ vị trí số 2. Cũng chính vì là tay đánh nhanh xuất sắc nên Hoa luôn đạt hiệu suất cao trong kỹ năng chắn bóng và vì thế, việc phụ công này có nhiều danh hiệu là điều dễ hiểu. Tại giải đội mạnh, chỉ cần Ngọc Hoa chấn thương là lập tức, Bình Điền-Long An khó bề chiến thắng khi gặp các đối thủ mạnh.

Ngọc Hoa là thành viên của Đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia Việt Nam từ năm 2003 đến nay. Từ năm 2009 cô đã trở thành đội trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Cô cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành tới 7 HCB từ SEA Games 22-28. Năm 2015, Ngọc Hoa cùng Bangkok Glass giành chức vô địch tại Cúp bóng chuyền các CLB nữ châu Á, năm 2016 Ngọc Hoa cùng Bangkok Glass tiếp tục giành được HCĐ.

Nguyễn Thị Ngọc Hoa là VĐV duy nhất của Việt Nam từng vô địch Quốc gia tại 2 giải bóng chuyền Thái Lan và Việt Nam, cũng là VĐV duy nhất giành HCV ở cấp châu lục. Ngọc Hoa giữ kỷ lục tham dự đủ 11 kỳ VTV Cup và không vắng mặt ở bất kỳ trận đấu nào. Ở Ngọc Hoa luôn tỏa ra một thứ hào quang kỳ diệu: hào quang của VĐV nổi bật trên sân thi đấu, hào quang của người đội trưởng mẫu mực…
Sau thành công ở SEA Games 25 tại Philippines, Ngọc Hoa vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Ngọc Hoa đã nhận được rất nhiều lời mời xuất ngoại thi đấu, cả ngắn hạn lẫn dài hạn, không chỉ từ các CLB của Đông Nam Á mà cả Mỹ và Nhật. Năm 2007, đội bóng của trường Đại học St John (Mỹ) đề xuất một học bổng trị giá 40 nghìn USD/năm để đưa chị sang vừa chơi bóng vừa học văn hóa.
Ngọc Hoa là VĐV có thu nhập cao nhất làng bóng chuyền Việt Nam khi được CLB Thái Lan Ayutthaya trả lương tháng khoảng 3.000 USD kèm mức phí 400 USD cho mỗi lần ra sân. Ngọc Hoa góp công lớn đưa đội bóng giành vị trí thứ 3 giải chuyên nghiệp Thái Lan và ngay sau đó là chức vô địch Siêu Cúp Thái Lan. Theo thống kê cả 2 đợt thi đấu cho Ayutthaya, Hoa đã góp mặt trong đội hình chính thức trong tất cả 15 trận đấu, với 13 trận thắng. 
Trong năm 2015, Ngọc Hoa được mời sang thi đấu cho CLB Bangkok Glass Thái Lan với mức lương 4000 USD/ tháng. Ngọc Hoa nhận danh hiệu VĐV xuất sắc nhất giải, giúp đội bóng giành chức vô địch Quốc gia. Tháng 9/2015, Ngọc Hoa cùng CLB Bangkok Glass giành chức vô địch Asian Club Championship.
Giải thưởng cá nhân của Ngọc Hoa:

 • VĐV chắn bóng tốt nhất VTV Cup 2004, 2005, 2007, 2011, 2012.
 • VĐV tấn công xuất sắc, VĐV trẻ xuất sắc VTV Cup 2006.
 • VĐV phát bóng xuất sắc, VĐV xuất sắc toàn diện VTV Cup 2010.
 • VĐV xuất sắc toàn diện VTV Cup 2011.
 • VĐV xuất sắc nhất giải đấu VTV Cup 2013, 2014.
 • VĐV Phụ công xuất sắc nhất giải đấu VTV Cup 2015.
 • SEA Games 25 tại Philippines, Ngọc Hoa đạt 3 danh hiệu cá nhân: VĐV chắn bóng xuất sắc, VĐV ghi nhiều điểm nhất, VĐV tấn công xuất sắc nhất.
 • VĐV chắn bóng xuất sắc nhất, VĐV ghi nhiều điểm nhất tại Cúp bóng chuyền các CLB châu Á năm 2007.
 • Phụ công xuất sắc nhất tại giải vô địch Quốc gia Thái Lan 2013-2014.
 • Phụ công xuất sắc nhất tại Cup bóng chuyền các CLB châu Á năm 2015.
 • Phụ công xuất sắc nhất tại Cup VTV Bình Điền 2016

 

Giải thưởng tập thể:

VĐQG: 2004 Đội Á quân VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2005 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2006 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2007 Đội Á quân VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2008 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2009 Đội Vô Địch VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2010 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2011 Đội Vô Địch VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2012 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2014 Đội Á quân VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2015 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

Cúp Hùng Vương: 2015 Đội Vô Địch VTV Bình Điền Long An

Cúp Hùng Vương: 2016 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

Cúp Bóng Chuyền PV Đạm Cà Mau: 2016 Đội Vộ Địch VTV Bình Điền Long An

VĐQG Thái Lan: 2013-14 Đội Hạng 3 Ayutthaya A.T.C.C

VĐQG Thái Lan: 2014-15 Đội Vô Địch Bangkok Glass

VĐQG Thái Lan: 2015-16 Đội Vô Địch Bangkok Glass

Siêu Cúp Thái Lan: 2014  Đội Vô Địch Ayutthaya A.T.C.C

Asian Club Championship: 2015 Đội Vô Địch Bangkok Glass

Asian Club Championship: 2016 Đội Hạng 3 Bangkok Glass

Rate this post