Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Cô bé Nguyễn Thị Ngọc Ánh 13 tuổi ở ấp Văn Hà, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã khóc nức nở, nước mắt chan hoà trên khuôn mặt tròn xoe như trăng rằm, nói qua tiếng nấc như vậy . Bởi cách đây 4 năm, ba Ánh bị ung thư phải lên điều trị tại bệnh viện ung bướu thành phố Hồ Chí Minh và đã mất khiến mẹ và em hiện phải gánh một khoản nợ lớn tới cả trăm triệu đồng, trong khi nguồn thu nhập quá ít ỏi và bấp bênh

Chị Lê Thị Chín, mẹ Ánh nước mắt  cũng lã chã tuôn rơi nhớ lại những ngày cơ cực của gia đình chị cách đây 4 năm. Phát hiện chồng bị bệnh nặng, phải lên thành phố Hồ Chí Minh chữa trị, chị Chín đành  gửi Ánh lên ở với dì tại Lâm Đồng đem cậu con trai mới sinh lên thành phố chăm chồng tại bệnh viện. Tiền dành dụm không có,  phải vay mượn anh em họ hàng để chữa bệnh cho chồng, chị Chín cố gắng  vừa chăm chồng, chăm con vừa bán thêm nồi cháo để kiếm đồng ra đồng vào . Chẳng may chồng chị bệnh nặng không qua khỏi, sau hơn 3 năm điều trị tốn kém cả trăm triệu tiền thuốc. Vậy là nhà chị  chẳng những mất đi trụ cột kiếm tiền chính, hai chị em Ánh mất đi người cha rất mực thương yêu các con mà còn đeo thêm khoản nợ quá lớn .

 

Ánh và mẹ nức nở kể về những ngày gian khó khi ba Ánh bị bệnh

Từ khi ba Ánh ốm rồi mất , gia đình khánh kiệt, nên từ năm 2013 gia đình chị Chín đã xếp vào diện hộ nghèo . Nhà chỉ có hơn hai sào ruộng chị tần tảo sớm hôm cày cấy kiếm lương thực để ăn và chăn nuôi heo. Chị cũng  được nhà nước cho tiền để xây nhà theo chương trình cứng hoá chống bão và vay vốn mua bò nuôi lấy bê con. Món nợ hơn một trăm triệu lo tiền thuốc cho anh khiến chị đứng ngồi không yên. Chỉ còn  ba mẹ con, bé trai em của Ánh mới được hơn 4 tuổi song chị cũng tìm mọi cách làm kinh tế để tăng thu nhập. Chị trồng củ mì, thái lát phơi khô để bán, nuôi bò heo, đủ  việc vậy mà thu nhập  chẳng đáng là bao. Chị Chín cho biết : cả một vụ củ mì cũng chỉ  thu được vài ba triệu đồng.  Con bò vay ngân hàng 30 triệu để nuôi cũng phải hai năm mới đẻ được con bê.  Hiện tại mẹ con chị rất chắt bóp mọi khoản thu chi để lo trả nợ. Bữa ăn cũng chỉ có tí rau mắm qua loa .

 

Ánh phơi củ mì giúp mẹ

Mặc dù còn tuổi ăn, tuổi chơi, song gặp cảnh bố mất sớm, mẹ yếu đau, nợ nần nên  Ngọc Ánh rất biết thương yêu, đỡ đần mẹ .Đi học về là  Ánh lăn xả vào giúp mẹ mọi việc từ thái củ mì, phơi củ mì đến cho bò, heo ăn . Vất vả nhưng Ánh vẫn học giỏi. Lớp 3,4,5 Ánh đều đạt học sinh giỏi, dù năm lớp 5 Ánh phải chuyển trường lên Lâm Đồng. Hiện nay gia đình Ánh thu nhập rất ít ỏi lại phải dành dụm trả nợ nên chị Chín rất khó khăn. Con đường đến trường của bé Ánh cũng vì thế mà gập ghềnh hơn.

 

Ba mẹ con Ánh cùng các cán bộ Quỹ bảo trợ trẻ em Quảng Ngãi

Nhà nghèo nhưng bé Ánh rất quyết tâm học giỏi. Khi hỏi Ánh có muốn được học lên đại học không? Ánh khóc oà : Con muốn lắm . Con muốn đỗ vào đại học y để sau này làm bác sĩ chữa bệnh cho những người nghèo như ba con. Giá ba con đừng ốm, đừng mất mẹ con con không khổ thế này.  Mong rằng các lá lành hãy  dang rồng vòng tay nhân ái giúp đỡ mẹ con cô bé Ánh để ước mơ làm bác sĩ của em thành hiện thực .

 

Mã số của em Nguyễn Thị Ngọc Ánh là QNg 0008

Vi Vô

Rate this post