Ngô Mỹ Uyên kể chuyện phòng, chống dịch Covid – 19 tại Ý

Ngô Mỹ Uyên kể chuyện phòng, chống dịch Covid – 19 tại Ý

 Ngô Mỹ Uyên kể chuyện phòng, chống dịch Covid - 19 tại Ý - Ảnh 1.

Gia đình nghệ sĩ – hoa hậu Ngô Mỹ Uyên tại Ý

Ngoài Mỹ, Ý là quốc gia đứng thứ 2 châu Âu có số ca mắc cao nhất, với 139.422 ca (sau Tây Ban Nha 148.220 ca) nhưng xếp đầu về số ca tử vong – 17.669 ca. 

Theo nghệ sĩ Ngô Mỹ Uyên, người dân Ý được yêu cầu ở tại nhà và các cuộc tụ tập nơi công cộng cũng như các trận đấu bóng đá thuộc giải Serie A đều bị cấm. Tại TP Venice (thủ phủ vùng Veneto – Ý), những ngày này không có du khách.

Viện Y tế Quốc gia Ý (ISS) khuyến cáo người dân không tiếp xúc quá gần trong thời gian dịch vì người Ý có truyền thống ôm hôn khi chào hỏi. Ngoài ra, ISS cũng thừa nhận người cao tuổi chiếm phần lớn dân số và đây chính là thách thức lớn trong mùa dịch.

Nghệ sĩ Ngô Mỹ Uyên cho biết mỗi ngày, ông xã cô vẫn đi làm lúc 8 giờ sáng, về nhà lúc 8 giờ tối. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Ngô Mỹ Uyên có thuê người giúp việc nhưng suốt hơn một tháng Ý phong tỏa toàn quốc, cô phải lo chu toàn trong gia đình. 

Chồng Ngô Mỹ Uyên là ông Marco Casini, 48 tuổi, người Ý. Ông tu nghiệp tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật môi trường và hiện là giáo sư của ĐH Roma La Sapienza – viện đại học lớn nhất ở châu Âu và là một trong những viện đại học lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập năm 1303. Marco phụ trách môn Tiết kiệm năng lượng và phân phối năng lượng vi mô tại trường này.

 Ngô Mỹ Uyên kể chuyện phòng, chống dịch Covid - 19 tại Ý - Ảnh 2.

Ngô Mỹ Uyên trở lại với công việc ảo thuật gia vào cuối năm 2019, sau 9 năm “ở ẩn”. Tiết mục ảo thuật của người đẹp trình diễn trên Đại lộ Hollywood, được phủ sóng toàn nước Mỹ.

Ông cũng là thành viên của Tổ chức liên vùng về xây dựng bền vững quốc gia thuộc Chính phủ Ý. Ngoài ra, Marco cũng là một kiến trúc sư, làm việc trong công ty của gia đình. Marco từng đăng hơn 70 ấn phẩm khoa học và 6 cuốn sách về xây dựng.

“Tôi cảm nhận rõ đây là thời điểm gia đình tôi rất giống gia đình Việt Nam thời xưa. Người đàn ông lo đi làm, giao hết chuyện nhà cửa, con cái cho người phụ nữ. Trên thực tế, ông xã tôi không biết nhiều về Việt Nam. Anh ấy đến quê vợ chỉ có 3 lần trong 10 năm chung sống” – Ngô Mỹ Uyên tâm sự.

 Ngô Mỹ Uyên kể chuyện phòng, chống dịch Covid - 19 tại Ý - Ảnh 3.

Hai con của nghệ sĩ Ngô Mỹ Uyên được dạy về văn hóa truyền thống của người Việt dù sinh sống tại Ý

Trước đây, vì tôn trọng ý kiến của ông xã không muốn định cư ở Việt Nam nên nghệ sĩ Ngô Mỹ Uyên đành phải bán căn biệt thự dát vàng ở đường Hàn Thuyên, quận 1, TP HCM để qua Rome sinh sống. 

 Ngô Mỹ Uyên kể chuyện phòng, chống dịch Covid - 19 tại Ý - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Ngô Mỹ Uyên và ông xã tại Ý

“Thời gian này ở nhà suốt cũng không dễ dàng gì. Phụ huynh chúng tôi thống nhất với thầy cô giáo và nhà trường tạo một nhóm chat trên điện thoại để các bé tương tác với nhau. Mỗi ngày, các phụ huynh sẽ quay video các con gửi lời hỏi thăm lẫn nhau, gửi vào nhóm chat. Việc học tập online cũng được bảo đảm. Hai bé nhà tôi gọi video tương tác và hỏi thăm các bạn cùng lớp mỗi ngày. Chúng tôi luôn giải thích cho các con hiểu chuyện virus SARS-CoV-2 đang lây lan khắp nơi, do vậy các cháu dù hiếu động đã không đòi ra ngoài chơi nữa” – NS Ngô Mỹ Uyên chia sẻ.

Cô cho biết thêm, ông xã còn có văn phòng làm việc ở cuối đường, khá gần nhà nên sáng nào cũng đi bộ đến công ty. Hằng ngày, Marco cũng phụ vợ đi siêu thị mua thức ăn, nhu yếu phẩm.

“Trước khi dịch bệnh tràn vào Ý, chúng tôi vẫn giữ thói quen dành ngày chủ nhật cho gia đình. Tôi làm mọi thứ và mê nhất việc hút bụi bằng máy như là một hình thức thư giãn vậy. Người dân ở Ý đã tập dần thói quen sống cách ly. Tôi mong sao cơn đại dịch này qua nhanh để trả lại sự yên bình cho cuộc sống của chúng ta” – nghệ sĩ Ngô Mỹ Uyên bày tỏ.

Rate this post