Nghịch Lý Con Mèo Schrodinger, Con Mèo Của Schrödinger Và Thí Nghiệm Nổi

NộI Dung:

*

“Nếu bạn nghĩ rằng bạn hiểu cơ học lượng tử, bạn không hiểu cơ học lượng tử.”

Đây là cách Richard Feynman, nhà vật lý thiên văn người Mỹ, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 1965 và là một trong những cha đẻ của cơ học lượng tử, thể hiện về bản thân. Ngành Vật lý này, như chúng ta thấy, vô cùng phức tạp đến nỗi ngay cả những nhà vật lý tự nghiên cứu nó cũng không hiểu hết được.

Bạn đang xem: Nghịch lý con mèo schrodinger

Và không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì ở cấp độ hạ nguyên tử, thực tế rất khác với những gì chúng ta nhận thức trong thế giới ba chiều của mình. Rõ ràng là nếu cơ thể của chúng ta ở New York, thì nó không thể ở Madrid cùng lúc. Nó là không thể. Chà, điều đó là không thể trong thế giới của chúng ta. Nhưng khi chúng ta đạt đến mức lượng tử, điều này nó không còn là không thể.

Và trong nỗ lực tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta đạt đến cấp độ của các hạt hạ nguyên tử, Erwin Schrödinger, nhà vật lý người Áo (đoạt giải Nobel năm 1933) và triết gia, đã nghĩ ra một trong những nghịch lý nổi tiếng nhất trong lịch sử khoa học: nghịch lý khoa học. Con mèo của Schrödinger.

Và không. Schrödinger không giết con mèo nào. Nhưng nghịch lý này, chắc chắn là (chúng ta sẽ thấy rằng thực tế nó là một con mèo không quan trọng lắm), cách tốt nhất để giải thích một số khái niệm quan trọng nhất của cơ lượng tử. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích tất cả những hàm ý của nó.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc: “Đa vũ trụ là gì? Định nghĩa và nguyên tắc của lý thuyết này ”

Thuyết tương đối rộng và Cơ học lượng tử: Ai là ai?

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc: “Đa vũ trụ là gì? Định nghĩa và nguyên tắc của lý thuyết này “

Mọi thứ mà con người nhận thức, nhìn thấy và cảm nhận được xác định bởi các định luật tương đối rộng. Lý thuyết này, được Albert Einstein trình bày vào năm 1915, dựa trên thực tế là không gian và thời gian có liên quan. Liên quan đến mức chúng tạo thành một “gói” bất động xác định tất cả các quy luật của Vũ trụ: không-thời gian.

Điều này có nghĩa là tất cả các thiên thể vĩ mô của Vũ trụ chuyển động theo bốn chiều: ba chiều không gian (chiều dài, chiều cao và chiều rộng) và một chiều thời gian (thời gian). Lý thuyết này không chỉ phục vụ cho việc giải thích các hiện tượng như lực hấp dẫn, là sự biến dạng của mô-không-thời gian gây ra bởi các vật thể có khối lượng, mà nó còn làm cho mọi thứ xảy ra trong Vũ trụ ở cấp độ vĩ mô (chúng tôi nhắc lại lần nữa). hoàn hảo với các công thức toán học và suy luận logic.

Theo thuyết tương đối rộng, nếu tôi ở một điểm A, thì tôi không thể ở một điểm B đồng thời, vì không gian và thời gian tạo thành một tập hợp duy nhất.

Bây giờ, điều gì đã xảy ra khi chúng ta đi đến những điều nhỏ nhất và nhỏ nhất của vấn đề? Ban đầu, khi chúng ta quan sát các tế bào, phân tử và thậm chí cả nguyên tử, mọi thứ dường như đều tuân theo các quy luật của thuyết tương đối rộng. Nhưng khi chúng ta đạt đến mức các hạt hạ nguyên tử, những định luật này không được đáp ứng.

Các hạt hạ nguyên tử dường như không hoạt động theo các định luật của thuyết tương đối rộng. Về cơ bản họ đã tạo nên một thế giới khác. Một thế giới vượt ra ngoài vi mô, trong đó cùng một cơ thể có thể hoạt động như một hạt và một sóng. Và cùng một cơ thể có thể ở hai nơi cùng một lúc. Không phải là hai bản sao, không. Giống nhau, nhưng ở hai nơi khác nhau và cùng một lúc.

Điều này, do trí thông minh của chúng ta bị giới hạn bởi các định luật tương đối rộng, nơi chúng ta di chuyển không có ý nghĩa gì, là những gì dường như xảy ra trong Vũ trụ hạ nguyên tử. Điều này có nghĩa là, vào những năm 1930, nguyên lý của cơ học lượng tử đã được xây dựng. Một số nguyên tắc, như chúng ta sẽ thấy, nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng tôi.

Nhưng làm thế nào có thể có một ranh giới lớn như vậy giữa các quy luật của thế giới vĩ mô và các quy luật của hạ nguyên tử nếu tất cả các vật chất vĩ mô đều được cấu tạo bởi các hạt hạ nguyên tử? Câu hỏi hay. Đây là điều mà các nhà vật lý lý thuyết đã cố gắng giải quyết trong hơn 80 năm, tức là, cố gắng tìm ra một lý thuyết thống nhất các định luật của thuyết tương đối rộng và các định luật của cơ học lượng tử thành một. Chúng tôi đang tìm kiếm một “Lý thuyết về mọi thứ”, trong đó, hiện tại, Lý thuyết dây nó có vẻ là một trong những tiên tiến hơn.

*

Một số nguyên lý của cơ học lượng tử

Thế giới hạ nguyên tử không bị chi phối bởi các định luật tương đối rộng.

Ngay cả những nhà vật lý lý thuyết giỏi nhất trên thế giới cũng không hiểu chính xác những gì xảy ra ở cấp độ lượng tử của vật chất, vì vậy trong bài viết này chúng ta sẽ không thể làm sáng tỏ những bí ẩn của Vũ trụ. Nhưng chúng ta có thể làm một điều: trình bày các nguyên lý lượng tử mà từ đó hình thành nghịch lý con mèo của Schrödinger.

Có rất nhiều, nhưng chúng ta sẽ gắn bó với ba điều, có lẽ (trừ khi một nhà vật lý nói khác), là quan trọng nhất: đối ngẫu sóng – hạt, nguyên lý chồng chất và nguyên lý bất định. Xin lỗi, nhưng mỗi cái đều lạ hơn cái cuối cùng.

1. Lưỡng tính sóng – hạt

Chúng tôi đã bắt đầu ở mức cao. Trực tiếp với một cái gì đó, đối với chúng tôi, là một nghịch lý hoàn toàn vô nghĩa. Như chúng ta đã biết, tất cả vật chất trong Vũ trụ đều được tạo thành từ các nguyên tử. Và chúng ta đã nói rằng những nguyên tử này hoạt động theo quy luật của thuyết tương đối rộng. Họ là “ngoan ngoãn.”

Bây giờ, nếu chúng ta hạ thấp cấp độ và tập trung vào các cấu trúc tạo nên những nguyên tử này, chúng ta sẽ đi đến cấp độ cơ học lượng tử. Các proton và neutron trong nguyên tử được tạo thành từ các hạt hạ nguyên tử được gọi là quark. Bản thân các electron quay quanh hạt nhân là các hạt hạ nguyên tử.

Và bên cạnh những hạt này, còn có nhiều hạt khác: hadron, boson, neutrino … Trong những hạt này, chúng ta hoàn toàn biết rõ rằng có chìa khóa để hiểu nguồn gốc của tất cả các lực trong Vũ trụ. Những gì chúng ta không hiểu là bản chất của nó là gì.

Và ở đây chúng ta đi đến tính hai mặt này. Và đó là những hạt hạ nguyên tử, đồng thời, điểm và sóng. Cứ như thể bây giờ chúng tôi đang nói với bạn rằng cơ thể bạn vừa là một hạt vật chất vừa là một làn sóng truyền trong không gian. Điều đó có hợp lý không? Chà, không có cơ học lượng tử nào làm được. Chúng tôi chỉ tin vào điều đó và gắn bó với ý tưởng này.

2. Nguyên tắc chồng chất

Chúng tôi tiếp tục trong phong cách. Và đó là nguyên lý chồng chất, một trong những nguyên lý quan trọng nhất trong vật lý lượng tử, cho chúng ta biết rằng một hạt không ở nơi này hay nơi khác trong không gian. Nó đồng thời ở tất cả những nơi mà nó có thể. Và nó cũng cho chúng ta biết rằng nó sẽ ở trong cái này hay cái khác tùy thuộc vào người quan sát, tức là chúng ta.

Tất nhiên, nó chưa được hiểu. Nhưng chỉ cần ở lại ý tưởng rằng, ở cấp độ hạ nguyên tử, khái niệm không-thời gian đã mất đi. Các định luật lượng tử nói rằng nếu một hạt có thể ở hai nơi cùng một lúc (nó có thể ở rất nhiều nơi khác, nhưng chúng ta đừng phức tạp hóa mọi thứ), thì nó sẽ ở cả hai nơi đồng thời. Và mỗi người trong số họ là hoàn toàn có thật. Thực sự, hạt đó tồn tại ở hai điểm của không gian tại cùng một thời điểm.

3. Nguyên tắc bất định

Và chúng tôi đã kết thúc, rõ ràng, cũng theo phong cách. Nguyên lý bất định cho chúng ta biết rằng, từ quan điểm của chúng ta, không thể biết chính xác vị trí và vận tốc của một hạt đồng thời. Mọi thứ đều dựa trên xác suất. Có nghĩa là, một hạt cụ thể có xác suất A ở một nơi và xác suất B ở một nơi khác. Nhưng chúng ta không bao giờ có thể biết chính xác là cái nào, bởi vì, về cơ bản, nó nằm trong cả hai. Nếu nó ở hai nơi, chúng ta không thể biết chính xác vị trí của nó. Đó là “logic”. Chà, logic lượng tử, có tất cả mọi thứ trừ logic.

Nghịch lý con mèo của Schrödinger giải thích cho chúng ta điều gì?

Như bạn có thể đoán, nghịch lý con mèo của Schrödinger, được đề xuất bởi nhà vật lý người Áo Erwin Schrödinger vào năm 1935, là một nỗ lực để giải thích ba nguyên lý của cơ học lượng tử mà chúng ta đã thấy. Và trước hết, cần phải nhấn mạnh rằng đó là một nghịch lý, vì vậy bạn không cần phải tìm kiếm logic hay tìm giải pháp. Đây là những gì nghịch lý có.

Sau khi làm rõ điều này, hãy xem nó bao gồm những gì. Nghịch lý về mèo của Schrödinger là một thử nghiệm suy nghĩ, nghĩa là không có con mèo nào bị giết, điều này cố gắng giải thích đối ngẫu sóng-hạt, nguyên lý chồng chất và nguyên lý bất định.

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta đặt một con mèo (chúng ta không biết chính xác lý do tại sao anh ta chọn một con mèo, có thể anh ta không thích chúng) bên trong một chiếc hộp hoàn toàn mờ đục, nghĩa là chúng ta không thể nhìn thấy những gì bên trong. Và bên trong nó, chúng tôi đặt một cơ chế “giết người lượng tử”.

Điều này có nghĩa là chúng ta gắn một máy dò điện tử (là một hạt hạ nguyên tử và do đó tuân theo các quy luật cơ học lượng tử) vào một cái búa, nếu cơ chế này được kích hoạt, nó sẽ rơi xuống một cái lọ thủy tinh với liều lượng chất độc gây chết người nghèo. con mèo.

Nhưng điều này có liên quan gì đến cơ học lượng tử? Bây giờ nó đến. Có 50% khả năng cơ chế sẽ kích hoạt và 50% khả năng nó sẽ không kích hoạt. Bằng cách áp đảo logic (logic vẫn hoạt động), chỉ có hai điều có thể xảy ra. Một: cái lọ bị vỡ và con mèo chết. Hai: cái chai không vỡ và con mèo vẫn sống.

Theo quan điểm của chúng tôi, con mèo đã chết hoặc còn sống. Không còn nữa. Và chúng ta sẽ chỉ biết liệu anh ta còn sống hay đã chết khi chúng ta mở hộp. Nhưng cơ học lượng tử nói với chúng ta là không. Và bây giờ là lúc chúng ta mất hết dấu vết của logic.

Trước hết, chúng ta hãy nhớ rằng cơ chế này được kết nối với một máy dò điện tử. Và nếu nó phát hiện ra các electron, hãy coi chừng. Bởi vì chúng ta hãy nhớ rằng các hạt hạ nguyên tử, theo quan điểm lượng tử, có tính hai mặt, tức là chúng hoạt động như sóng và như hạt. Và chúng không độc quyền.

Điều đó có nghĩa là gì? Chà, một cái gì đó rất lạ. Và có nghĩa là, nếu nó hoạt động đồng thời như một điểm đi về phía trước và như một làn sóng mở rộng trong không gian (như khi chúng ta ném một hòn đá xuống sông), thì electron sẽ đồng thời đi đến máy dò và tất cả các con đường có thể có khác không dẫn bạn đến máy dò. Do đó, từ quan điểm lượng tử, đồng thời, máy dò đã được kích hoạt và đã được tắt.

Và nếu có 50% khả năng nó chết và 50% khả năng nó sống, theo nguyên tắc chồng chất của các hạt hạ nguyên tử, thì cả hai trạng thái đều hoàn toàn có thật. Tức là, con mèo (đóng giả là một hạt hạ nguyên tử) đang sống và nó đã chết. Và hai trạng thái không những không loại trừ mà còn tồn tại đồng thời. Cùng lúc đó, cùng một con mèo sống chết.

*

Nguyên lý chồng chất lượng tử cho chúng ta biết rằng con mèo vừa sống vừa chết.

Và cuối cùng, nguyên lý bất định trong nghịch lý này được giải thích vì chúng ta không thể biết con mèo đang ở trạng thái nào. Cho đến khi chúng ta quan sát hạt (con mèo), chúng ta sẽ không thể biết trạng thái của nó, tức là nó còn sống hay đã chết. Chúng ta sẽ không biết vì về cơ bản, anh ta còn sống và anh ta đã chết. Nhưng khi mở hộp ra, chúng ta sẽ thấy trạng thái này hay trạng thái khác.

Điều này có nghĩa là, giả sử anh ta còn sống, trạng thái chết sẽ không tồn tại? Không. Nó sẽ vẫn thực như thực thể sống, chỉ là tại thời điểm quan sát, hạt hạ nguyên tử (con mèo) đang ở trạng thái đó.

Bản tóm tắt

Nghịch lý con mèo của Schrödinger chỉ là: một nghịch lý. Nó thiếu bất kỳ logic nào theo quan điểm của chúng ta vì nó thể hiện các nguyên tắc của cơ học lượng tử. Và đó là mặc dù đúng là trong thế giới của các hạt hạ nguyên tử, chúng hoạt động như sóng và hạt, chúng có thể ở hai nơi cùng một lúc và chúng ta không thể tính được vị trí chính xác của chúng, trong vĩ mô. thế giới này không nó hoạt động như thế này. Những thứ có hay không. Không còn nữa.

Con mèo của Schrödinger chỉ là một phép ẩn dụ để hiểu thực tế phức tạp và khác biệt như thế nào trong thế giới hạ nguyên tử. Nhưng phải rất rõ ràng rằng tất cả các vật chất ở cấp độ bằng hoặc cao hơn cấp độ nguyên tử (tất nhiên bao gồm cả mèo) không bị chi phối bởi các định luật của cơ học lượng tử, mà bởi thuyết tương đối rộng.

Xem thêm:

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc: “19 cấp độ tổ chức của môn học”

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc: “19 cấp độ tổ chức của môn học”

Một con mèo không thể sống và chết cùng một lúc, cũng như một cơ thể tổng thể không thể ở hai nơi cùng một lúc. Thực tế của chúng ta không tuân theo các định luật lượng tử và do đó thí nghiệm suy nghĩ này chỉ hoạt động nếu chúng ta coi con mèo là một hạt hạ nguyên tử.

*

Cả mèo hay bất kỳ vật thể vĩ mô nào đều không bị chi phối bởi các định luật cơ học lượng tử.

Rate this post