Nghệ sĩ Trung Dân tiết lộ ‘mối ơn’ với NSƯT Kim Phương đến tận bây giờ

Nghệ sĩ Trung Dân tiết lộ 'mối ơn' với NSƯT Kim Phương đến tận bây giờ - ảnh 1

Khách mời đặc biệt góp mặt trong tập đầu tiên chương trình Bác có khỏe không là NSƯT Kim Phương. Hiếm hoi có dịp gặp lại nhau, nghệ sĩ Trung Dân và Kim Phương tay bắt mặt mừng, bồi hồi nhớ về một thời vàng son, cống hiến hết mình cho cải lương đến nỗi đau day dứt sau hai biến cố lớn của cuộc đời.

Theo mẹ là NSƯT Kim Phụng vào đoàn hát năm 14 tuổi, NSƯT Kim Phương đã có thời gian rèn giũa, đúc kết kinh nghiệm “xương máu” từ những vở tuồng qua từng lớp tiền bối, đạo diễn và trở thành đào chính khi chỉ mới 17 tuổi. Tính đến nay, nữ nghệ sĩ gạo cội đã theo nghiệp diễn ngót nghét 57 năm.

Nghệ sĩ Trung Dân tiết lộ 'mối ơn' với NSƯT Kim Phương đến tận bây giờ - ảnh 2

Nhắc về quãng đường hoạt động nghệ thuật, NSƯT Kim Phương bày tỏ: “Vừa yêu nghề, vừa đam mê nên tôi mới theo được đến giờ này. Với tôi, khán giả là điều gì đó đặc biệt khiến tôi không thể bỏ nghề này được. Lúc đó nhà không phải tổ ấm, đoàn hát mới là tổ ấm. Các em bây giờ được tạo điều kiện, cơ hội để tiến lên, chứ không như chị em tôi ngày đó phải tự học hỏi và chắt lọc từng chút”.

Là người giúp đỡ nghệ sĩ Trung Dân thời gian đầu “chân ướt chân ráo” bước vào nghề nên tình đồng nghiệp giữa ông với NSƯT Kim Phương gắn liền với nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Nhìn thấy đàn chị khỏe mạnh, vui vẻ, Trung Dân không khỏi vui mừng. “Tôi nhớ thời còn đi học, tôi bệnh sốt rét mà không có ai hết. Chính chị Phương là người đem thức ăn vô cho tôi. Lúc đó dù chị đi rồi mà tôi cứ nhìn theo cái dáng của chị, rồi nhìn món ăn mà chị mang đến cho tôi. Cái đó không còn là tình cảm nữa, không còn là món ăn để tôi có năng lượng chiến đấu với bệnh tật nữa. Rồi tới lúc hết bệnh, hồi đó không có điện thoại, thỉnh thoảng chị em mới được gặp. Nhưng lần nào gặp chị, đến khi chị đi rồi tôi cũng nhớ tới tô phở của chị. Cho tới bây giờ, tô phở chị mang vào vẫn còn trong đầu. Tới giờ tôi vẫn chưa ăn hết tô phở của chị Phương đâu, tôi vẫn còn “để” đó”, ông bày tỏ.

Nghệ sĩ Trung Dân tiết lộ 'mối ơn' với NSƯT Kim Phương đến tận bây giờ - ảnh 3

Thấy đàn em Trung Dân mở những trích đoạn cải lương của mình, NSƯT Kim Phương vô cùng bất ngờ trước tư liệu mấy mươi năm vẫn được lưu giữ. Hiếm hoi xem lại những thước phim “thanh xuân”, một thời cải lương vàng son, nữ nghệ sĩ từ vui cười thích thú đến xúc động nhớ về năm tháng cùng các đồng nghiệp thân thiết cống hiến hết mình với nghệ thuật.

Cũng chính những hình ảnh ấy, NSƯT Kim Phương lại ngậm ngùi đối diện với con đường cải lương Việt Nam hiện tại: “Bộ môn nào cũng có thời kỳ quá độ. Hồi xưa khán giả đến với cải lương vì không có những thú vui khác như giới trẻ bây giờ. Bây giờ cải lương mình phải đi theo thời đại, phù hợp với khán giả trẻ thì mới có đất dụng võ. Nghệ sĩ phải được biểu diễn, cọ xát với sân khấu, khán giả thì nghề mới sinh nghề và gìn giữ lâu dài được”.

Nghệ sĩ Trung Dân tiết lộ 'mối ơn' với NSƯT Kim Phương đến tận bây giờ - ảnh 4

Lớn lên từ những câu vọng cổ và đam mê cải lương từ nhỏ, nghệ sĩ Trung Dân cũng không khỏi nhói lòng khi lắng nghe tiếng lòng của đàn chị thân thiết. “Hồi nhỏ tôi rất thích đi xem cải lương, cảnh trí vẽ sơn thủy đẹp và chân thật đến từng chi tiết. Mọi kỹ xảo sân khấu đều được đầu tư công phu. Thế nhưng tôi nhìn thấy có hai khía cạnh khiến cải lương mình đi xuống. Thứ nhất là không có tuồng tích mới, thứ hai là kiểu dựng của cải lương bây giờ là tượng hình, ý tưởng chứ không chân thật như cải lương thời xưa. Nếu so ra thì cải lương sẽ chết tại nơi nó sinh ra”, nam nghệ sĩ nhận định.

Trước hiện thực đó, hai người nghệ sĩ cùng chung nỗi lòng chua xót khó tả và trăn trở vì chưa làm được điều gì để lại cho đàn em sau này. Dù sự nghiệp thăng hoa và được khán giả mọi miền quý mến, cuộc đời của NSƯT Kim Phương lại gặp biến cố mất người thân mà đến bây giờ trò chuyện với nghệ sĩ Trung Dân, bà vẫn day dứt khôn nguôi.

Nghệ sĩ Trung Dân tiết lộ 'mối ơn' với NSƯT Kim Phương đến tận bây giờ - ảnh 5

“Cuộc đời đi hát của tôi cũng nhiều khó khăn lắm. Đầu tiên là con trai 3 tuổi của tôi mất vào ngay mùng 1 Tết. Tôi không được nhìn mặt con lần cuối, không được chôn con mà phải cắn răng đi diễn. Chồng tôi khi ấy là ông Đặng Vinh Quang và mẹ của Hữu Châu đi thuê xe lam, đến trại hòm cưa mấy mảnh gỗ nhỏ rồi chôn đại con ở bên đường. Chừng 1 năm sau quay lại, tôi không biết mộ con ở chỗ nào”, NSƯT Kim Phương xúc động.

Nỗi đau đó vẫn chưa nguôi, sau này một lần nữa NSƯT Kim Phương lại nghe tin chồng cũ – nghệ sĩ Đặng Vinh Quang qua đời khi vẫn phải diễn trên sân khấu. Bà nghẹn ngào: “Nỗi đau thứ hai là chồng mất, dù lúc đó chúng tôi đã chia tay 21 năm nhưng tình đồng nghiệp, nghĩa vợ chồng vẫn còn thì tôi cũng đau chứ. Nhìn con trai nén nỗi đau để hoàn thành bài diễn mà tôi xót, vẫn nhớ hình ảnh ấy đến bây giờ”.

Nghệ sĩ Trung Dân tiết lộ 'mối ơn' với NSƯT Kim Phương đến tận bây giờ - ảnh 6

Sau tất cả, đến hiện tại các con của NSƯT Kim Phương đã yên bề gia thất và có cuộc sống đủ đầy. Là người em thân thiết, nghệ sĩ Trung Dân cũng vui mừng không kém khi thấy đàn chị hạnh phúc, ấm êm bên con cháu. Chương trình Bác có khỏe không sẽ cùng nghệ sĩ Trung Dân tiếp tục hành trình ghé thăm những “người bạn già” và gia đình trong thời gian tới, được phát sóng vào 22 giờ 30 thứ tư trên HTV7.

Rate this post