Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Ý nghĩa, chủ đề năm 2022

Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Ý nghĩa, chủ đề năm 2022

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (IDOP) được Liên hợp quốc tổ chức ngày 1/10 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức chăm sóc người cao tuổi.

Tháng 10 có một vài ngày lễ quan trọng, trong đó phải kể đến ngày quốc tế người cao tuổi dành riêng cho người cao tuổi trên khắp thế giới do Liên Hiệp Quốc đặt ra vào ngày 1/10 hàng năm. Để hiểu thêm về ý nghĩa, chủ đề năm 2022 của ngày này hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

1Tìm hiểu về ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10

Nguồn gốc ngày Quốc tế Người cao tuổi

Năm 1982, Đại hội thế giới về Tuổi già lần đầu tiên được Liên Hợp Quốc tổ chức tại Áo với hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng Viện lão khoa Việt Nam.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Người cao tuổi

Hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già; khuyến nghị Chính phủ và nhân dân các nước quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi, căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình, tập trung vào 6 lĩnh vực: Sức khỏe và ăn uống; Nhà ở và môi trường; Gia đình; Dịch vụ và bảo trợ xã hội; Việc làm; Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

Tham khảo thêm: Tháng 10 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 10

Ý nghĩa ngày Quốc tế Người cao tuổi

Ngày Quốc tế Người cao tuổi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và lạm dụng người cao tuổi.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Người cao tuổi

Đây cũng là một ngày để ghi nhận những đóng góp của người cao tuổi đối với xã hội và là trọng tâm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.

2Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10

Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi năm 2022

Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi năm 2022

Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi rơi vào thứ Bảy với chủ đề là “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này đóng vai trò là dấu ấn và lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức toàn cầu và thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ, những đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.

Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi những năm trước

Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi năm 2021

Năm 2021, kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 – 1/10/2021), Liên Hợp Quốc đã chọn chủ đề “Công bằng số cho mọi lứa tuổi” khẳng định nhu cầu của người cao tuổi cần được tiếp cận và tham gia một cách có ý nghĩa vào công nghệ số của nhân loại.

Năm 2020, chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi” được chọn nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình, xã hội về Người cao tuổi; đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi.

3Lời chúc ngày Quốc tế Người cao tuổi ý nghĩa gửi ông, bà

Trong ngày lễ đặc biệt hôm nay, chúng con xin chúc ông bà khi thêm tuổi mới sẽ có cả một bầu trời sức khỏe. Chúng con xin hứa sẽ ngoan ngoãn, chăm chỉ và nghe lời để ông bà luôn được vui lòng, hạnh phúc.

Nhân ngày lễ hôm nay, chúng con xin kính chúc ông bà sẽ luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và sống thật lâu, thật thoải mái cùng với gia đình chúng con.

Chúc ông bà dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm hạnh phúc và sự vui sướng. Con cháu ngoan ngoãn và luôn làm cho ông bà vui lòng.

Ông bà ơi, nhân ngày lễ đặc biệt hôm nay, chúng con xin kính chúc ông bà sẽ luôn thật hạnh phúc, thật lạc quan, sẽ được sống lâu ơi là lâu và thọ ơi là thọ!

Lời chúc ngày Quốc tế Người cao tuổi

Nhân ngày đặc biệt hôm nay, chúng con xin kính chúc ông bà mãi luôn vui vẻ, hạnh phúc, mạnh khỏe để mãi mãi ở cùng và yêu thương con cháu chúng con ạ!

Chúc ông bà thêm tuổi mới thêm bầu trời sức khỏe, thêm niềm vui, hạnh phúc, con cháu kính trọng và thêm yêu đời để luôn là điểm tựa vững chắc cho cả gia đình.

Chúc ông bà yêu quý của con bách niên giai lão, sống lâu trăm tuổi để có thể hưởng thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc bên con cháu trong gia đình.

Nhân ngày quốc tế người cao tuổi, chẳng có gì hơn, chúng con chỉ muốn chúc ông bà có thật nhiều sức khỏe để có thể ở bên cạnh ông bà dài lâu.

Con xin được gửi lời kính chúc ông bà sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi, phúc đức vô biên để con cháu có thể ngày ngày ở bên phụng dưỡng.

4Quà tặng ông bà nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi

Bộ ấm trà

Một bình trà ngon được pha trong bộ ấm trà với hoa văn tinh tế đẹp mắt quả là một món quà ý nghĩa tặng cho ông bà trong dịp lễ này phải không nào. Đây là một trong những thú vui tao nhã của ông bà.

Không chỉ thế, hương vị của trà còn bị ảnh hưởng bởi chất lượng của ấm trà nên nếu có một ấm trà tốt, ông bà của chúng ta có thể thưởng thức được đúng mùi vị của trà và tinh thần, sức khỏe cũng có thể được sảng khoái hơn.

Giá tham khảo: Khoảng 300.000 – 500.000 đồng/bộ.

Bộ ấm trà

Tinh ý hơn, bạn có thể lựa chọn những bộ ấm trà với kích thước, màu sắc, hoa văn, chất liệu, kết cấu,… phù hợp với sở thích của ông bà bạn. Nó thể hiện được tấm lòng của bạn đặt vào trong món quà đó.

Bồn ngâm chân

Bàn chân của người lớn tuổi luôn cần phải được chăm sóc và bảo vệ, vì nó ảnh hưởng đến việc đi lại. Do đó, tặng ông bà mình bồn ngâm chân cũng là một lựa chọn hợp lý.

Bồn ngâm chân

Bồn ngâm chân có thể dùng để massage cho đôi chân của người cao tuổi. Chỉ cần đổ nước ấm vào, ngâm chân và ngồi thư giãn là ông bà của chúng ta đã được massage một cách nhẹ nhàng, an toàn mà còn hiệu quả.

Giá tham khảo: Khoảng 300.000 – 500.000 đồng/cái.

Chuyến du lịch nghỉ dưỡng

Người lớn tuổi có thời gian rảnh rỗi nhiều nhưng những thứ giúp họ giải trí thì lại rất ít. Bạn có thể tặng ông bà của mình một chuyến nghỉ dưỡng để họ có thể thư giãn, tinh thần thoải mái. Bên cạnh đó, việc này còn có thể gắn kết gia đình hơn và tạo không khí vui vẻ, hạnh phúc hơn cho họ nếu đi cùng con cháu. Tuy nhiên, bạn nên chọn những địa điểm du lịch gần, thời gian đi đến không quá lâu, lịch trình thong thả để dễ nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe.

Giá tham khảo: Khoảng 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

Du lịch cho người cao tuổi

Máy đo huyết áp

Tự trang bị hiểu biết cho mình về sức khỏe của bản thân là cách tốt nhất để bảo vệ và ngăn ngừa các nguy cơ xảy ra. Máy đo huyết áp cho biết tình trạng cụ thể về huyết áp của chúng ta, nhận biết và điều trị kịp thời sẽ giúp chúng ta hạn chế tình trạng biến chứng trở nặng của bệnh tình. Vì vậy, nếu muốn tặng cho người thân yêu của mình, bạn có thể mua máy đo huyết áp!

Giá tham khảo: Khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng.

Máy đo huyết áp cho người cao tuổi

Thiết bị massage

Massage giúp thư giãn, xua tan mệt mỏi. Vì vậy, khi nhắc đến món quà dành tặng cho những người thân yêu của mình, mọi người thường nghĩ ngay đến các thiết bị massage.

Qua đó, những người lớn tuổi có thể giảm thiểu các cơn đau vai gáy, cổ, lưng, chân,… giúp lưu thông khí huyết và còn giảm căng thẳng rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những loại máy phù hợp, nhẹ nhàng, cách sử dụng đơn giản để ông bà của chúng ta có thể thuận tiện sử dụng hằng ngày nhé!

Giá tham khảo: Khoảng 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Thiết bị massage

Thực phẩm bổ dưỡng

Tất nhiên không thể bỏ qua đó chính là các loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho ông bà. Khi về già, sức khỏe sẽ ngày càng suy yếu và dễ nhiễm các bệnh vặt.

Bào ngư tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Chúng ta có thể tặng cho ông bà của mình những thực phẩm này để hỗ trợ cho sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể của người cao tuổi.

Giá của các loại thực phẩm này thường rất cao và nhiều nơi có thể không uy tín, trục lợi, nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. Một số thực phẩm có thể kể đến như: Bào ngư, đông trùng hạ thảo, nấm kim châm,…

Giá tham khảo: Khoảng 100.000 – 400.000 đồng.

Máy lọc không khí

Hiện nay, ở nước ta, phương tiện giao thông, các thiết bị sản xuất ngày càng nhiều đi cùng với rất nhiều khói bụi, ô nhiễm xung quanh chúng ta. Máy lọc không khí sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này. Món quà đem tặng cho những người cao tuổi của chúng ta rất tốt.

Máy lọc không khí

Với khả năng lọc bụi bẩn, loại bỏ các mùi khó chịu, nó sẽ đem lại một không gian trong lành cho ông bà của chúng ta, giúp sức khỏe tốt hơn, tinh thần vui vẻ tươi trẻ hơn.

Giá tham khảo: Khoảng 1.000.000 – 3.000.000 đồng

5Thiệp chúc mừng ngày Quốc tế Người cao tuổi

Thiệp mừng Quốc tế Người cao tuổi

Chúc ông bà nhiều sức khỏe

Thiệp trao gửi yêu thương đến ông bà

Happy Grandparent’s Day

Gửi lời chúc tốt đẹp đến ông bà

Trên đây là những thông tin về ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 mà Bách hóa XANH chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích cho bạn!

Chọn mua nước yến dinh dưỡng bán tại Bách hóa XANH để làm quà cho ông bà ngày Quốc tế Người cao tuổi nhé:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH

Rate this post