Ngày 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa thật sự của ngày 17/5 là gì?

Đối với cộng đồng LGBT thì ngày 17/5 không còn xa lạ gì nữa. Nhưng có rất nhiều người lại không biết đến ý nghĩa đặc biệt của ngày này. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết ngày 17/5 là ngày gì? ý nghĩa đặc biệt của ngày này là gì?

Những thông tin đặc biệt xung quanh ngày 17/5

Những thông tin đặc biệt xung quanh ngày 17/5

Ngày 17/5 là ngày gì?

Ngày 17/5 chính là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT, với tên Tiếng Anh là International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT). Ngày này ra đời nhằm mục đích kêu gọi sự tôn trọng của mọi người đối với cộng đồng những người đồng tính. Bên cạnh đó còn chứng minh cho tất cả thế giới thấy rằng LGBT cũng giống như bao người bình thường khác ngoài kia thôi và họ hoàn toàn xứng đáng được đối xử bình đẳng.

Nguồn gốc hình thành ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT

Trước năm 1990, con người coi đồng tính là một căn bệnh về tâm thần và người đồng tính sẽ bị mọi người nhìn nhận như một thứ gì đó khác biệt, cần phải loại bỏ. Phải cho tới tận ngày 17/5/1990, WHO mới ra quy định loại bỏ định kiến này. Tuy nhiên phải mất tới tận 24 năm, IDAHOT mới được tổ chức Liên Hợp Quốc thông qua.

Năm 2004 chính là cột mốc đáng nhớ nhất đối với những người thuộc cộng đồng LGBT. Vào ngày 17/5/2004 Ủy Ban IDAHO đã tổ chức ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT lần đầu tiên.

Y nghĩa của ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT

Dựa vào những thông tin bên trên chắc rằng các bạn đã nắm rõ được ngày 17/5 là ngày gì của LGBT rồi đúng không nào? Vậy thì tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa thực sự của ngày này nhé!

Ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT ra đời là để nâng cao nhận thức của tất cả mọi người trên thế giới về hậu quả nặng nề của việc bạo lực, kỳ thị và phân biệt đối xử đối với những người thuộc cộng đồng LGBT. Qua đó có thể từng bước thay đổi cách nhìn của thế giới về cộng đồng LGBT, thay vì các bạn nhìn họ bằng ánh mắt ái ngại, kỳ thị thì hãy đơn giản hóa vấn đề xem họ như những người bình thường khác.

Ngày 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày này

Ngày 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày này

Hơn nữa chính bản thân họ cũng có mong muốn rằng mọi người có thể đứng lên bảo vệ những người thuộc cộng đồng LGBT để họ có thể mang lại sự tự do cho chính mình, sống đúng với bản chất thật sự, như những gì mà họ được sinh ra.

Các hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT

Năm 2013 chính là một năm bùng nổ nhất với rất nhiều hoạt động diễn ra nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT. Dưới đây là những hoạt động cụ thể như sau:

  • Mở đầu chính là cuộc diễu hành được dẫn dắt bởi bà Mariela Castro tại Cuba, diễn ra liên tục trong vòng 3 tháng liền. Hơn thế nữa người dẫn dắt lại là con gái của chủ tịch nước Cuba, điều này lại càng làm tăng thêm sự lan tỏa đi thông điệp bảo vệ người đồng giới.

  • Tại Chile cũng đã diễn ra một cuộc diễu hành với hơn 50,000 người tham gia, nhằm mục đích kỷ niệm ngày IDAHOT. Kêu gọi mọi người cùng nhau tạo dựng một thế giới có quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT.

  • Sự kiện Global rainbow flashmob được tổ chức với quy mô lớn ở hơn 100 thành phố của 50 quốc gia khác nhau trên thế giới. Điều này chứng tỏ sức mạnh lan tỏa to lớn của ngày 17/5, không chỉ ở một vài nơi mà là ở toàn thế giới.

  • Lễ hội âm nhạc “Love Music Hate Homophobia” được tổ chức tại nước cộng hòa Albania. Sự kiện này không chỉ mang lại một  sân chơi mới cho cộng đồng người đồng tính mà còn cổ vũ họ tự tin, dũng cảm hơn để đấu tranh cho sự bình đẳng của bản thân.

  • Tại Việt Nam, bên cạnh các sự kiện có mục đích hưởng ứng ngày lễ này như: Vùng đất tự do và sáng tạo (được tổ chức vào năm 2015) hay Đón cầu vồng (được tổ chức vào năm 2015). Vào tháng 6 hằng năm, sự kiện Vietpride được tổ chức nhằm kêu gọi cộng đồng đối xử bình đẳng với người đồng tính.

Những quốc gia đã công nhận hôn nhân đồng giới

Mặc dù việc nhìn nhận về những người thuộc cộng đồng LGBT đã được cải thiện rất nhiều. Nhưng việc chấp nhận họ kết hôn với nhau vẫn chưa thể trở nên rộng rãi. Đến tận năm 2019, chỉ có 28/220 quốc gia trên thế giới công nhận việc hôn nhân đồng giới được pháp luật đồng ý, bao gồm các nước như: Áo, Canada, Hoa Kỳ, Brazil,…

Những cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT để đòi lại quyền lợi của bản thân

Những cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT để đòi lại quyền lợi của bản thân

Tại Việt Nam, mặc dù không có lệnh cấm kết hôn đồng giới, nhưng nhà nước vẫn chưa có văn bản pháp luật thừa nhận các cuộc hôn nhân này. Hay nói cách khác là những người đồng tính sẽ không thể đi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, họ vẫn có quyền được chung sống với nhau như vợ chồng. Chỉ là nếu có tranh chấp xảy ra giữa 2 người thì nhà nước sẽ không áp dụng luật hôn nhân gia đình để giải quyết.

Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng LGBT cũng như sự thay đổi cách nhìn của nhiều người đối với họ. Thì trong tương lai không xa, hôn nhân đồng giới tại Việt Nam có thể sẽ được nhà nước công nhận.

Bên trên là những thông tin chi tiết chúng tôi chia sẻ giúp các bạn hiểu được ngày 17/5 là ngày gì? Nếu các bạn có thắc mắc gì về nội dung bài viết hay có ý kiến cá nhân thì hãy comment ngay ở bên dưới nhé!

Rate this post