Ngày 17/5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Quốc Tế Chống Kì Thị LGBT

Ngày 17/5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Quốc Tế Chống Kì Thị LGBT

17/5 là ngày gì?

Ngày 17 tháng 5 cách đây 7 năm là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT có tên Tiếng Anh là International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT) được công nhận. 

 
Cùng tìm hiểu Ngày 17/5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc Tế Chống Kì Thị LGBT - Ảnh Pinterest
Cùng tìm hiểu Ngày 17/5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc Tế Chống Kì Thị LGBT – Ảnh Pinterest

Kể từ thời điểm được chính thức công nhận, ngày này hàng năm tại nhiều nước đều tổ chức sự kiện lớn để chào mừng, Việt Nam cũng diễn ra nhiều sự kiện như vậy. Có rất đông người thuộc cộng đồng LGBT hoặc những người ủng hộ sự kiện này đã tham gia chúc mừng trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: Snowflakes là gì? Đặc trưng của thế hệ snowflakes là gì?

Nguồn gốc ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính và chuyển giới

Trước kia, ngày 17/5 tại Đức được xem là ngày Gay Day, nhưng chỉ là ngày kỷ niệm không chính thức ở đất nước này.

Nhưng cũng vào ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Trước đây, cộng đồng LGBT đã chịu sự kỳ thị nặng nề từ nhiều phía, nên đối với họ sự loại bỏ này là tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới, giúp họ dần bước ra “ánh sáng” và tự tin thể hiện cá tính hơn.

 
Trải qua 2 năm ngày Quốc Tế Chống Kì Thị LGBT mới chính thức ra đời - Ảnh Pinterest

Trải qua 2 năm ngày Quốc Tế Chống Kì Thị LGBT mới chính thức ra đời – Ảnh Pinterest

Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu, việc những người đồng tính luyến ái nhận được đối xử công bằng và cái nhìn cởi mở hơn là một thử thách lớn. Với nhiều nỗ lực hoạt động ủng hộ LGBT kéo dài nhiều năm, mãi cho đến năm 2014, IDAHOT mới được Liên Hợp quốc thông qua và chọn ngày 17/5 trở thành ngày Quốc tế chống kì thị LGBT. Sự kiện này đã được chính thức công nhận tại các nước như Ý, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Hà Lan, Pháp, Liên minh châu Âu EU….

Ý nghĩa của ngày 17/5: Ngày Quốc Tế Chống Kì Thị LGBT

Ngày 17 tháng 5 ra đời là cột mốc vô cùng ý nghĩa đánh dấu sự công nhận thuộc về cộng đồng LGBT sau thời gian đấu tranh không ngừng nghỉ để đòi lại sự công bằng thuộc về họ. Ngày này còn nhằm lan tỏa, nâng cao nhận thức xã hội, kêu gọi sự tôn trọng đối với những người thuộc đồng tính luyến ái. Họ cũng là người bình thường như bao người khác, cũng có quyền được yêu thương, tự do, làm việc và xứng đáng được đối xử bình đẳng.

 
Ai cũng có quyền bình đẳng và quyền được tôn trọng - Ảnh Pinterest
Ai cũng có quyền bình đẳng và quyền được tôn trọng – Ảnh Pinterest

Ngày Quốc Tế Chống Kì Thị LGBT cũng mang đến mục đích thay đổi cách nhìn của xã hội về cộng đồng này, chống nạn bạo lực, kì thị, phân biệt đối xử với người đồng tính trên phạm vi toàn cầu. 

Hiện nay có rất nhiều nơi trên thế giới, cả những nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp hay nơi khắt khe như Đài Loan, Hàn Quốc cũng đã tham gia tổ chức ngày lễ kỷ niệm này.

>> Có thể bạn quan tâm: Toxic là gì? Cách loại bỏ người toxic khỏi cuộc sống của mình

Những Idol Kpop ủng hộ LGBT 

Tại Hàn Quốc, mặc dù LGBT đã được công nhận nhưng cũng có không ít người vẫn khắt khe và kỳ thị về họ. Tuy nhiên, chỉ với những hành động nhỏ thôi thể hiện sự ủng hộ, những idol K-pop nổi tiếng đã khiến cộng đồng LGBT cảm thấy ấm lòng.

 
Nhiều nhóm nhạc Hàn Quốc công khai bày tỏ sự ủng hộ đến với cộng đồng LGBT - Ảnh Pinterest
Nhiều nhóm nhạc Hàn Quốc công khai bày tỏ sự ủng hộ đến với cộng đồng LGBT – Ảnh Pinterest

Nhóm nhạc BLACKPINK từng không ít lần thể hiện sự tôn trọng và cổ vũ của mình đối với những người thuộc LGBT như: Rosé đã cầm cờ biểu tượng của cộng đồng LGBT và tươi cười hớn hở tại concert ở Manila. Lisa từng chèn nhạc của nam ca sĩ đồng tính Troye Sivan trong Vlog đăng trên Youtube, nhảy cover nhạc của nữ ca sĩ Kehlani (1 nghệ sĩ khác thuộc cộng đồng LGBT). Đặc biệt, trong 1 buổi concert ở Australia, cả nhóm đã đổi màu đèn sân khấu sang màu cầu vồng.

Hay nhóm nhạc toàn cầu BTS cũng không hề làm fan thất vọng khi, thành viên  J-Hope và V từng mặc trang phục có họa tiết cầu vồng trên sân khấu diễn tập. RM công khai ủng hộ và thể hiện sự yêu thích với bài hát Same Love nói về tình yêu đồng giới. Red Velvet trong MV và các màn trình diễn ca khúc Peek-a-Boo, cả nhóm đều mặc quần áo có họa tiết cầu vồng.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp ý nghĩa của ngày 17/5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc Tế Chống Kì Thị LGBT, hy vọng bài viết giúp mang đến cho bạn những giải đáp bổ ích nhất, đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết hay mỗi ngày nhé!

COME OUT LÀ GÌ?

Come out được sử dụng khá phổ biến, nhưng được biết đến nhiều hơn trong hoàn cảnh những người thuộc cộng đồng LGBT tự mình công khai với gia đình.

Trong nhiều trường hợp khác come out lại mang ý nghĩa khác nhau ví như: Đình công, được sản xuất, rửa ảnh, tẩy sạch,… Hiện nay, dù nhiều người đã không còn cái nhìn khắt khe quá mức đối với những người đồng tính, nhưng quyết định come out cũng cần chuẩn bị trước.

Nên làm gì trước khi come out và bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề gì sẽ xảy ra sau khi come out, hãy xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Từ khóa: Ngày 17 tháng 5 là cung gì, ngày 17 tháng 5 năm 2021, 17 tháng 5 lgbt, 17 tháng 5 LGBT, Ngày 17 tháng 5 là ngày quốc khánh của quốc gia nào, ngày 17 5 2021

Rate this post