Minh Anh Tông Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa – Thế giới – Việt Giải Trí

An Nhi

Nắm trong tay cả giang sơn, có tam cung lục viện cùng hàng ngàn cung tần mỹ nữ song Minh Anh Tông cả đời chỉ chung tình với Tiền Hoàng Hậu. Bà chính là người ông yêu thương, kính trọng nhất.

Minh Anh Tông – Hoàng Đế thứ 6 và 8 của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông nổi tiếng với sự kiện Thổ Mộc Bảo khi do tin dùng hoạn quan Vương Chấn khiến toàn quân bị tiêu diệt còn riêng ông bị bắt làm tù binh của Ngõa Lạt. Sau đó một thời gian ông trở về thì lúc này em ông – Hoàng tử Chu Kỳ Ngọc đã lên ngôi Hoàng Đế, còn ông thì được tôn lên làm Thái Thượng Hoàng và mất tới 8 năm bị giam lỏng, cuối cùng ông cũng lấy lại Hoàng Vị, đăng cơ lần thứ 2 lên ngôi Hoàng Đế.

ADVERTISEMENT

Vị vua có công với phụ nữ trong triều đại nhà Minh

Với một cuộc đời đầy sóng gió và nhiều chuyện không hay xảy ra như vậy, khi xét công và tội cho ông thật là một điều khó khăn nhưng nếu xét về công thì ông đã có công rất lớn đối với các phi tần sau này khi bãi bỏ một hủ tục đáng sợ. Đó là tuẫn táng, là một hủ tục đáng sợ, xuất hiện ở Trung Quốc từ thời nhà Thương, Chu kéo dài đến thời Tây Hán.

Hủ tục này theo quan niệm cổ xưa, đây nghi lễ này giúp Hoàng Đế sau khi băng hà sẽ có bầu bạn chăm sóc ở thế giới bên kia. Đôi khi còn là phương pháp trấn yểm lăng mộ, canh giữ long mạch,… Hủ tục này là một nỗi kinh hoàng với các phi tần ngày xưa, cả đời tranh đấu sủng hạnh, sống trong lụa là, vinh hoa phú quý nhưng khi Hoàng Đế không còn nữa thì sẽ bị đem đi tuẫn táng cùng, thật là một điều đáng sợ.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, từ sau nhà Hán, nhận thấy mức độ tàn độc của nó thì tục này không còn xuất hiện như là một truyền thống nữa. Tiêu biểu vào thời Đường, các phi tần, cung nữ của Tiên Đế mà không con cái sẽ phải xuất gia đi tu. Nhưng tất nhiên hủ tục này vẫn xuất hiện rải rác qua các triều đại, thậm chí bên Đại Việt thời Lý hủ tục này vẫn được chúng ta giữ lại.

Bẵng qua mấy trăm năm, hủ tục dường như phải biến mất theo dòng chảy của lịch sử nhưng ai ngờ rằng đến thời nhà Minh thì Minh Thái Tổ – Chu Nguyên Chương lại khôi phục Hủ tục này khiến nỗi kinh hoàng quay trở lại với Hậu Cung khi mà sau Chu Đệ thì tuổi thọ các Hoàng Đế nhà Minh lại không được dài cho lắm.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 2

ADVERTISEMENT

Điều tồi tệ nhất đã xảy ra với các phi tần của Minh Nhân Tông khi ông vừa lên ngôi được 1 năm thì hóa thành Tiên Đế. Hủ tục này tồn tại từ đời Minh Thái Tổ tới Minh Anh Tông thì có tới 5 Hoàng Đế khiến bao phi tần phải tuẫn táng theo mình. Trừ Kiến Văn Đế ra thì các Phi Tần của các Hoàng Đế còn lại thật đen đủi vì sinh nhầm thời đại.

Sau một cuộc đời trải qua bao gian nan sóng gió. Sống một cuộc sống trong cảnh lên voi xuống chó, nay Hoàng Đế, mai tù binh. Anh Tông cuối cùng đã hiểu giá trị sinh mạng con người quan trọng như thế nào và ông đã sửa tổ huấn, bãi bỏ hủ tục đáng sợ này. Từ đó hậu cung nhà Minh bớt đi một chiêu trò trả thù địch thủ khi giao lưu bộ môn cung đấu.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 3

Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử, cả đời chỉ yêu 1 người

Chuyện tình giữa Hoàng đế Minh Anh Tông và Hiếu Trang Duệ Hoàng hậu có thể gọi là đa truân bậc nhất lịch sử Trung Hoa.

Minh Anh Tông được hậu thế đánh giá là một vị vua chung thủy, có tình nghĩa, nhất là đối với người vợ đầu tiên của mình. Mặc dù sau này bà có trở nên bệnh tật, tàn phế nhưng Minh Anh Tông vẫn giữ ngôi Hoàng hậu cho bà và đối xử với bà càng thâm tình. Thậm chí, trước khi ra đi ông còn hạ lệnh hợp táng cùng bà trong cùng một lăng mộ.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 4 ADVERTISEMENT

Người phụ nữ đó chính là Hiếu Trang Duệ Hoàng hậu hay Tiền Hoàng hậu, hoàng hậu duy nhất của hoàng đế Minh Anh Tông. Tiền Hoàng hậu, xuất thân từ vùng Hải Châu, có cha là một quan võ thuộc hàng Chính nhị phẩm. Mùa xuân năm Chính Thống thứ 7 (1442), Tiền thị thông qua kỳ tuyển tú nhập cung được chọn làm Hoàng hậu khi 15 tuổi.

Đại điển sắc phong nhanh chóng được cử hành hết sức long trọng; về phần nhà vua có được người vợ thông tuệ, hết mực nết na thì rất vui sướng. Hai người sống những ngày tháng tân hôn vô cùng hạnh phúc, vui vẻ.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 5

ADVERTISEMENT

Một lần, Minh Anh Tông chợt để ý rằng gia tộc của Hoàng hậu đều chỉ giữ những chức quan khá tầm thường, không quan trọng. Thế nên ông muốn cất nhắc, phong tước một số người trong gia tộc Tiền thị để Hoàng hậu được nở mày nở mặt. Thế nhưng khi nhà vua đề cập việc này với Hoàng hậu thì Hoàng hậu ngay lập tức từ chối.

Bà nói rằng, trong gia tộc, chưa ai có công lao, đóng góp to lớn trong triều đình hoặc có tài năng xuất chúng để xứng đáng được phong tước cả. Về sau, nhà vua cũng nhắc lại việc này thêm vài lần nữa và lần nào Hoàng hậu cũng một mực khước từ; qua đó mà Anh Tông càng hiểu thêm về tấm lòng và tính cách công bằng, chính trực của bà. Tình cảm Đế – Hậu từ đó mà càng trở nên sâu nặng, thắm thiết.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 6

Năm Chính Thống 14, thủ lĩnh bộ tộc Ngõa Lạt của Mông Cổ ồ ạt tiến quân vào lãnh thổ nhà Minh, vua Minh Anh Tông đã thân chinh cầm quân ra trận, để em trai Chu Kỳ Ngọc ở lại trấn thủ kinh thành. Trong “Biến cố Thổ Mộc” này, Hoàng đế Minh Anh Tông đã bị quân Mông Cổ bắt làm tù binh.

Tiền Hoàng hậu khi đó quá đau buồn, ngày ngày giam mình chốn hậu cung ngày ngày quỳ gối trước Phật, thành tâm khẩn cầu trượng phu có thể bình an trở về. Mùa đông với cái lạnh cắt da cắt thịt đã khiến tình hình sức khỏe của Tiền Hoàng hậu suy giảm đến mức phế một chân, mù một con mắt khi mới chỉ 24 tuổi.

Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng Minh Anh Tông cũng được quân Mông Cổ trao trả cho nhà Minh. Song lúc này triều đình đã có vua mới nên Minh Anh Tông bị đưa đến giam lỏng ở Nam cung.

ADVERTISEMENT

Tiền Hoàng hậu thấy vậy liền dọn đến Nam cung chung sống cùng chồng. Hai người họ đã cùng nhau trải qua những khó khăn vất vả, thậm chí có lúc Tiền thị phải bán đồ thêu để kiếm tiền sống qua ngày.

Tới khi Minh Anh Tông lấy lại được ngôi vị, dù mắt mù, chân liệt và không sinh được người con trai nào nhưng Tiền thị vẫn được vua một lần nữa sắc phong lên ngôi Hoàng hậu. Tấm lòng sắt son, chung thủy của bà khiến Minh Anh Tông hết mực trân quý dù bà có tàn tật.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 7 ADVERTISEMENT

Nhưng nhưng cuộc đời vẫn lắm gian truân khi tới chết, hai con người này vẫn không được ở cạnh nhau. Năm Thiên Thuận thứ 8, vua Minh Anh Tông qua đời, Tiền Hoàng hậu vì quá đau buồn cũng ra đi vài năm sau đó.

Trước khi qua đời, vua Minh Anh Tông đã ra chỉ dụ sau khi Tiền thị qua đời sẽ lấy danh nghĩa hoàng hậu mà chôn cùng lăng tẩm với ông. Thế nhưng sau khi Tiền Hoàng hậu qua đời, Chu thái hậu vì ganh ghét đã không tuân theo di mệnh của tiên đế, tìm mọi cách để phần mộ của Tiền thị mãi mãi không được thông suốt với mộ chồng.

Minh Anh Tông - Hoàng đế chung tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa - Hình 8

Hoàng đế Trung Hoa ngày đêm “phục vụ” hai mỹ nhân tuyệt sắc, đến mức đột tử trên giường

Trong lịch sử Trung Hoa, có một hoàng đế hoang dâm vô độ, ngày đêm vui vẻ cùng hai mỹ nhân tuyệt sắc thời bấy giờ, đến mức phải dùng thuốc kích dục thường xuyên, dẫn đến cơ thể suy nhược nghiêm trọng.

Hoàng đế Trung Hoa ngày đêm phục vụ hai mỹ nhân tuyệt sắc, đến mức đột tử trên giường - Hình 1

ADVERTISEMENT

Hán Thành Đế ngày ngày chỉ sủng ái hai mỹ nữ họ Triệu. Ảnh minh họa.

Nhà Tây Hán (202 TCN – 9) là một trong những triều đại giàu có và hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Hoa. Các hoàng đế nổi danh thời kỳ này có thể kể đến Hán Cao Tổ Lưu Bang, Hán Văn Đế Lưu Hằng, Hán Cảnh Đế Lưu Khải hay Hán Vũ Đế Lưu Triệt.

Tuy nhiên, triều đại giàu có và hùng mạnh này cũng không tránh khỏi việc có những hoàng đế bất tài, hoang dâm vô độ, góp phần trực tiếp làm suy yếu nhà Tây Hán.

Vị hoàng đế mà trang mạng Trung Quốc Sohu nhắc đến là Hán Thành Đế Lưu Ngao, người ham mê sắc dục quá độ, dẫn đến kết cục chết trên giường ở tuổi 44.

Hán Thành Đế Lưu Ngao sinh năm 51 TCN, là hoàng đế thứ 12 nhà Tây Hán, con trai trưởng của Hán Nguyên Đế và hoàng hậu Vương Chính Quân.

Lưu Ngao chào đời khi ông nội là Hán Tuyên Đế vẫn còn tại vị, được ông nội hết sức yêu quý. Ông nội ngày ngày dẫn Lưu Ngao đi chơi cho đến khi mất.

Sau cái chết của Hán Tuyên Đế năm 49 TCN, Hán Nguyên Đế kế vị. Năm lên 6 tuổi, Lưu Ngao được phong làm thái tử. Hán Nguyên Đế là người thiếu quyết đoán, chịu sự chi phối của các đại thần và ngoại thích. Lưu Ngao từ nhỏ đã tỏ ra nhu nhược giống cha, chỉ đam mê nữ sắc.

Hoàng đế Trung Hoa ngày đêm phục vụ hai mỹ nhân tuyệt sắc, đến mức đột tử trên giường - Hình 2 ADVERTISEMENT

Hình tượng Triệu Phi Yến trong phim truyền hình Trung Quốc.

Năm 33 TCN, Hán Nguyên Đế đột ngột qua đời. Lưu Ngao lên ngôi khi mới 18 tuổi, từ nhỏ đã đã không để tâm đến chuyện quốc gia đại sự, sau khi làm hoàng đế cũng không tha thiết chuyện triều chính. Quyền lực rơi vào gia tộc họ Vương do thái hậu Vương Chính Quân cầm đầu.

Theo Sohu, Lưu Ngao lúc nào cũng đói khát nữ sắc. Ngày đêm, hoàng đế đều cho triệu mỹ nữ đến phục vụ mình, bất kể là chuyện gì khác cũng phải gác lại. Hoàng đế hoang dâm vô độ như vậy là điều chưa từng thấy ở triều Tây Hán.

Sử sách Trung Quốc ghi chép chi tiết chuyện Lưu Ngao say đắm hai mỹ nữ là Triệu Phi Yến và em gái Triệu Hợp Đức.

ADVERTISEMENT

Vào một ngày năm 19 TCN, Lưu Ngao đến phủ chị gái của mình là Dương A công chúa, gặp được ca nữ tuyệt sắc là Triệu Phi Yến.

Phi Yến vẻ ngoài xinh đẹp, dáng người thướt tha khiến vị hoàng đế háo sắc như Lưu Ngao bị mê hoặc đến điên đảo. Hoàng đế liền ra lệnh đưa vào cung làm phi tần.

Về cung, trong tâm trí hoàng đế lúc nào cũng chỉ muốn vui vẻ cùng Triệu Phi Yến. Phi Yến nhận ra Lưu Ngao là hoàng đế háo sắc, nên đôi khi giả vờ gây khó dễ, buộc hoàng đế phải khao khát để được vui vẻ cùng.

Phi Yến cũng tiến cử em gái là Triệu Hợp Đức vào cung để cùng phục vụ hoàng đế. Hai chị em trở thành ái phi của hoàng đế, ảnh hưởng vượt xa cả hoàng hậu. Theo Sohu, chuyện hai chị em gái là phi tần nhưng khiến hoàng đế điên đảo, ngày đêm chỉ mong được vui vẻ cùng là điều hiếm thấy trong lịch sử.

Hoàng đế Trung Hoa ngày đêm phục vụ hai mỹ nhân tuyệt sắc, đến mức đột tử trên giường - Hình 3

Triệu Phi Yến sau này được Hán Thành Đế phong làm hoàng hậu.

Phi Yến và Hợp Đức cậy được hoàng đế ưu ái, âm thầm hãm hại các phi tần khác, bao gồm cả Hứa Hoàng hậu. Con trai duy nhất của Lưu Ngao với một ái phi chỉ mới được vài tuổi, chết một cách bí ẩn, dẫn đến suy đoán rằng do Phi Yến và Hợp đức hạ độc, vì cả hai không sinh cho hoàng đế được một đứa con nào.

Kết quả là Hứa hoàng hậu bị phế truất, các phi tần khác phải tránh xa hai chị em họ Triệu, những người không may mạo phạm đều bị hại chết.

ADVERTISEMENT

Năm 16 TCN, Lưu Ngao phong Phi Yến làm hoàng hậu, Hợp Đức làm Chiêu Nghi, từ đó chỉ sủng ái hai chị em họ Triệu, ngày ngày cùng vui thú, hưởng lạc.

Theo Sohu, Phi Yến và Hợp Đức là hai mỹ nữ có nhu cầu đặc biệt cao trong chuyện tình dục. Ở tuổi 35, Lưu Ngao dù vẫn rất cường tráng, nhưng rồi cũng đến lúc cảm thấy đuối sức vì ngày ngày phải chiều lòng hai người đẹp.

Phi Yến và Hợp Đức tư vấn cho Lưu Ngao dùng một loại thuốc cường dương, có tác dụng phụ là gây nghiện. Mỗi tối, hoàng đế đều dùng thuốc này để vui thú.

Ngày qua ngày, Lưu Ngao mê đắm trong chuyện tình dục, cơ thể suy nhược, nhưng vẫn không ngừng cùng Phi Yến và Hợp Đức vui vẻ.

Năm 7 TCN, Lưu Ngao đột ngột qua đời ở tuổi 44, khi đang vui vẻ trên giường cùng Triệu Hợp Đức. Lẽ ra mỗi lần chỉ được dùng một viên thuốc cường dương, nhưng hôm đó, hoàng đế dùng đến 7 viên, nên cũng có thể nguyên nhân chết là do dùng quá liều.

Hoàng thái hậu Vương Chính Quân, mẹ đẻ của Lưu Ngao, đổ lỗi cho Hợp Đức khiến hoàng đế băng hà. Khi bị cấm quân tới bắt giữ theo lệnh hoàng thái hậu, Hợp Đức nói câu cuối cùng rồi tự sát: “Ta nắm hoàng đế trong tay như nắm một đứa trẻ con, khuynh đảo thiên hạ, sao để bọn các người động tay vào”, theo Phi Yến ngoại truyện, cuốn sách kể về cuộc đời của hai chị em họ Triệu.

Triệu Phi Yến may mắn sống được thêm 6 năm nhờ có công giúp Hán Ai Đế Lưu Hân nối ngôi. Cha của Lưu Hân là Lưu Khang, em trai Hán Thành Đế. Lưu Hân gọi Hán Thành Đế bằng bác, từ nhỏ được Phi Yến tác động để đưa vào cung, lập làm thái tử. Nhưng khi Lưu Hân qua đời vào năm 1 TCN, Phi Yến bị gia tộc nhà họ quay sang Vương trả thù và bị bức tử. Đến khi chết, Phi Yến vào cung được 18 năm.

Rate this post