Mị Nguyệt truyện Review

Mị Nguyệt truyện là một phim cổ trang đình đám do Tôn Lệ đóng chính. Phim quy tụ dàn diễn viên đầy nhan sắc và thực lực gồm Tôn Lệ, Lưu Đào, Tưởng Hân… Bộ phim khá dài và được dựa trên lịch sử Trung Quốc, không phải hư cấu. Và hình tượng Mị Nguyệt được xuất phát từ Tuyên Thái Hậu trong lịch sử Trung Hoa, người đã buông rèm nhiếp chính trong suốt 40 năm và cũng là bà cố nội của Tần Thủy Hoàng.

Nội dung chính

  •      1. Giai đoạn đầu đời tại nước Sở
  • 2. Mị Nguyệt tại Tần Quốc
  • 3. Mối tình dang dở của Mị Nguyệt và Hoàng Yết trong Mị Nguyệt truyện
  • Video liên quan

     1. Giai đoạn đầu đời tại nước Sở

Mị Nguyệt truyện Review

Mị Nguyệt vốn là công chúa nước Sở, từ nhỏ vốn thông minh, can đảm nên được vua cha rất mực yêu thương. Tuy nhiên, nàng lại bị hoàng hậu và các thế lực trong hậu cung xem thường vì xuất thân của mình.

Mị Nguyệt từ nhỏ đã khổ cực nhưng lại được các quan đại thần quan tâm, cử công tử Hoàng Yết hỗ trợ, giúp đỡ cho việc học của Mị Nguyệt. 2 người trở thành thanh mai, trúc mã, rất tài giỏi và đẹp đôi.

Nhưng mối tình của họ không thành vì bị Uy Hậu cản trở, ép Hoàng Yết phải cưới một công chúa khác. Mị Nguyệt và Hoàng Yết cùng lên kế hoạch bỏ trốn. Được sự giúp đỡ của Thái Tử, Hoàng Yết bỏ trốn trước ngày cưới với Mị Nhân còn Mị Nguyệt bồi giá theo đám cưới của Mị Xu qua nước Tần.

2. Mị Nguyệt tại Tần Quốc

Mị Nguyệt và Hoàng Yết hẹn nhau gặp lại ở biên giới nước Tần nhưng mọi chuyện lại xảy ra ngoài dự tính. Đoàn xe đưa dâu của nước Sở bị tấn công, Mị Nguyệt vì cứu Mị Xu mà giả dạng thành chị, bị quân giặc bắt. Hoàng Yết đuổi theo cứu Mị Nguyệt, bị rơi xuống vực sâu và mọi người nghĩ rằng chàng đã mất.

Mị Nguyệt bị giam trong doanh trại của quân Nghĩa Cừ. Nghĩa Cừ Vương thích cô nên không giết và để cô khá tự do. Tại đây, cô gặp và nhận nuôi Bạch Khởi.

Tần Vương cử Trương Nghi làm thuyết khách đến chuộc lại Mị Nguyệt. Trương Nghi là một mưu sĩ tài năng, là một trong những thuyết khách tài giỏi số 1 thời đó. Không còn Hoàng Yết, Mị Nguyệt ở lại trong cung, chọn cuộc sống trầm lặng và xa cách với các thế lực khác, đồng thời với tài trí của mình, Mị Nguyệt giúp Mị Xu đứng vững ngôi Hoàng Hậu trong hậu cung đầy phức tạp của vua Tần.

Tần Vương mặc dù cũng thinh thích Mị Nguyệt lúc còn ở nước Sở nhưng ông luôn tôn trọng mối tính của Mị Nguyệt và Hoàng Yết. Tại Tần Quốc, tài trí của Mị Nguyệt càng nổi trội hơn các nữ nhân khác nhưng vì là người có tu dưỡng nên Tần Vương cũng không hề bắt ép gì cô.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến tranh sủng, Mị Nguyệt bị đẩy tới đường cùng phải cầu cứu Tần Vương. Tần Vương dành thời gian để cô dần nguôi ngoai chuyện của Hoàng Yết và dần trở thành Mị Bát Tử, người được ông sủng ái nhất và cũng là cộng sự đắc lực của ông.

Cũng vì điều đó mà Mị Nguyệt bị Mị Xu ganh ghét và nhiều lần tìm cách hãm hại. Nhờ may mắn cộng với sự giúp đỡ của những người thân cận, Mị Nguyệt đều vượt qua. Tiểu Nhiễm được cử theo Tư Mã Thác lên chiến trận học tập, trở thành một tướng tài. Mị Nguyệt cũng sinh hạ công tử Tắc – một công tử thông minh, tài đức và rất được yêu mến.

Tần Vương có ý nhường ngôi cho công tử Tắc nhưng Mị Nguyệt không nhận. Nguyên nhân là vì cô biết tự lượng sức mình và con trai, không đủ lực để giữ vững được ngai ấy. Cuối cùng dưới sức ép của 2 đại thần đứng về phía Mị Xu, ngôi vị được truyền cho công tử Đãng – con trai Mị Xu hoàng hậu. Nhưng Tần Vương cũng biết người này bất tài, lỗ mãn, nên trước khi mất làm một di chiếu nhường ngôi cho công tử Tắc gửi cho chị gái cất giữ.

Sau khi Tần Vương qua đời, Mị Xu đày Mị Nguyệt cùng thân quyến đến Bắc Yến xa xôi lạnh giá, chịu đói chịu rét.

Công tử Đãng lên ngôi vua. Triều chính không lo mà chỉ lo đấu vật cùng các thú vui khác khiến các vị trung thần vô cùng thất vọng. Cuối cùng chết trẻ vì thích chơi ngông. Triều chính rối loạn, các Công tử còn lại tranh giành quyền nối dõi. Theo di chiếu của Tần Vương, các đại thần và Doanh phu nhân lén đi đón mẹ con Mị Nguyệt về.

Vượt qua bao nhiêu đòn tấn công, Mị Nguyệt với sự giúp đỡ của các đại thần thân cận ngày trước và Nghĩa Cừ Vương, đã đưa con trai Doanh Tắc lên ngôi đồng thời bản thân nắm quyền nhiếp chính cho đến khi con trai đủ tuổi.

Mị Nguyệt được xưng tụng là Thái Hậu, tức mẹ vua. Từ đó về sau, mẹ vua phong kiến ở Trung Quốc đều được gọi là Thái Hậu. (Trước đây gọi theo tên vua đã băng hà).

Với sự thông minh cùng tài năng chính trị, quân sự tuyệt vời, Mị Nguyệt đã giúp nước Tần từ chỗ bị các nước vây hãm tấn công, phải cắt đất hòa hảo, đến khi lấy lại được những gì đã cắt đi, xây dựng nước Tần trở nên hùng mạnh, đứng đầu lục quốc.

Mị Nguyệt cùng với Nghĩa Cừ Quân là nhân tình, có thêm 1 người con trai nữa (theo phim, nhưng theo lịch sử là 4). Tần Vương Doanh Tắc luôn phản đối mối quan hệ này. Đến cuối cùng, sau nhiều biến cố, Nghĩa Cừ Vương bị mai phục và bị giết ngay tại Chánh điện. Mị Nguyệt vì quá đau lòng mà một thời gian ngắn sau tóc bạc, mắc phải chứng hay quên.

3. Mối tình dang dở của Mị Nguyệt và Hoàng Yết trong Mị Nguyệt truyện

Còn về Hoàng Yết, sau khi bị rớt xuống vực vẫn còn sống. Ông lưu lạc đến một nơi xa xôi nhưng lại quyết tâm đến Tần Quốc tìm Mị Nguyệt. Nhưng lúc này Mị Nguyệt đã mang thai Doanh Tắc. Sau này Mị Nguyệt đến Yến Quốc,  Hoàng Yết lại một lần nữa đi tìm. Nhưng cũng là lúc nước Tần lâm nguy, Dung Nhuế mang theo di chiếu của Tần Vương, Mị Nguyệt mang trọng trách cứu giúp nước Tần, không thế đi cùng Hoàng Yết.

Sau này, Mị Nguyệt cùng Nghĩa Cừ Vương nên duyên, Hoàng Yết lại làm sứ giả của nước Sở đến nước Tần, hai người vui mừng gặp lại nhưng lại làm Nghĩa Cừ Vương ghen, nên Hoàng Yết cũng sớm rời đi. Đến cuối cùng, Mị Nguyệt 3 lần đều không được ở bên Hoàng Yến. Mỗi tình của họ dở dang, dang dở.

Đến cuối đời, trong lúc đau buồn vì cái chết của Nghĩa Cừ Vương, Đại thần Dung Nhuế đã tìm thấy một người có ngoại hình giống y Hoàng Yết. Người này vào cung bầu bạn với Mị Nguyệt giúp bà quên đi nỗi buồn và vui vẻ trở lại. Tuy nhiên, vì tuổi già bà vẫn hay nhầm lẫn người này với Hoàng Yết. Đây có lẽ là điều duy nhất có thể an ủi bà.

Mị Nguyệt đã chuẩn bị cho lăng mộ của mình trước khi qua đời. Bà đã cho xây những tượng bằng đất nung các tướng sĩ của các nước để trong lăng mộ.

Mị Nguyệt qua đời, con trai Doanh Tắc là một vị vua tài đức.

Và Mị Nguyệt truyện dừng lại ở đây. Dưới đây là link trailer của phim dài 26 phút. Tóm tắt những nội dung chính trong tác phẩm.

Để hiểu hơn về bộ phim, bạn có thể truy cập vào Wikipedia để đọc thêm về nhân vật Tuyên Thái Hậu, chính là bản gốc ngoài đời thực của Mị Nguyệt – Mị Bát Tử.

Một tác phẩm ấn tượng khác của Tôn Lệ đã giúp cô giữ vững vị trí sao hạng A là Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn. Bộ phim được sản xuất năm 2017 cùng các diễn viên Trần Hiểu, Nhậm Trạch, Hà Nhuận Đông. Đây là nội dung review Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn.

0 0 đánh giá

Đánh giá bài viết

Mị Nguyệt truyện – thiên anh hùng ca về vị Thái hậu đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc

Là bom tấn truyền hình được mong chờ nhất năm 2015, Mị Nguyệt Truyện với sự góp mặt của Tôn Lệ, Lưu Đào, Mã Tô, Phương Trung Tín, Hoàng Hiên… liên tiếp lập kỉ lục rating trong những ngày đầu công chiếu.

Hiện tại, theo thống kê, rating hai tập 7 và 8 của bộ phim đã đạt ngưỡng 2,329% trên đài Bắc Kinh và 1,898% trên đài Đông Phương. Lượng xem online của Mị Nguyệt Truyện cũng cán mốc 600 triệu lượt, con số khán giả tham gia bình luận vượt ngưỡng 100 triệu lượt.

Mặc dù vậy, Mị Nguyệt Truyện cũng đang phải hứng chịu lời phê bình bởi những chi tiết sai sử và lỗi trang phục.

Mị Nguyệt truyện Review

Bảng thống kê rating tập 7 và 8 của “Mị Nguyệt Truyện”

Ở tập 3 và 4, Mị Nguyệt Truyện xuất hiện các nhân vật lịch sử như: Khuất Nguyên, Thương Ưởng và Sở Uy Vương. Chi tiết Khuất Nguyên bàn luận về cái chết của Thương Ưởng là không trùng khớp với lịch sử, bởi Thương Ưởng bị xử ngũ mã phanh thây vào năm 338 trước Công Nguyên, còn Khuất Nguyên đến mãi năm 340 trước Công Nguyên mới chào đời.

Mị Nguyệt truyện Review

Bộ phim mắc những lỗi sai lịch sử không đáng có

Thậm chí, bài hát được sử dụng trong cảnh đỡ đẻ Mị Nguyệt cũng bị khán giả “vạch trần” là… sai sử. Ca khúc ấy vốn có tên là “Cửu Ca – Đông Hoàng Thái Nhất”, đây là tác phẩm mà mãi sau này Khuất Nguyên mới viết. Những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ này lại khiến Mị Nguyệt Truyện “mất điểm” trong mắt khán giả. Bởi trước đó, Chân Hoàn Truyện từng được khen ngợi là bộ phim tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ. Ê-kíp làm phim của Mị Nguyệt Truyện và Chân Hoàn Truyện là một, xảy ra sự cố sai sử thế này đã làm nhiều người thất vọng.

Mị Nguyệt truyện Review

Trang phục triều Tần, Sở chuộng màu đen và đỏ, trong khi Mị Nguyệt lại xuất hiện trong bộ quần áo nhiều màu xanh, tím, hồng

Ngoài ra, Mị Nguyệt Truyện còn bị phê bình bởi trang phục lòe loẹt, quá nhiều màu sắc và không đúng với lối ăn mặc của các nước thời Chiến quốc. Thời ấy, nước Tần coi màu đen là màu chủ đạo, còn nước Sở lại chuộng màu đỏ. Vậy mà, Mị Nguyệt (Tôn Lệ) lại xuất hiện trong trang phục có đủ xanh, tím, hồng. Chưa hết, lối búi tóc cao của các nhân vật trong phim cũng bị lên án, bởi phụ nữ nước Sở thời bấy giờ không búi tóc cao như vậy. Lời thoại trong Mị Nguyệt Truyện cũng bị đánh giá là “vụng”, câu cú và từ ngữ giống với thời Hán hơn là thời Tần.

Mị Nguyệt truyện Review

Đến kiểu búi tóc của các nhân vật cũng bị đem ra soi xét

Trả lời những vấn đề trên, đơn vị sản xuất Mị Nguyệt Truyện cho hay: “Nói cho cùng thì phim truyền hình là một hình thức thể hiện văn hóa nghệ thuật. Có loại văn hóa nghệ thuật được quy định sẵn, cũng có loại là do con người sáng tạo ra. Cho dù là tác phẩm nào đi chăng nữa thì cũng rất khó có thể làm giống hệt lịch sử, không thể vừa mở sách sử vừa quay phim được”.

Mị Nguyệt truyện Review

Dù vậy, bộ phim vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ phía người hâm mộ

Đạo diễn Trịnh Hiểu Long cũng chia sẻ: “Có một số thay đổi là vì tình tiết trong phim yêu cầu. Khán giả xem xong, thấy thích thú và muốn đi tìm hiểu các giai đoạn lịch sử cũng là chuyện tốt. Về phần trang phục cũng là vì muốn bắt mắt hơn thôi”.

Người hâm mộ của Tôn Lệ cũng đồng tình với đoàn làm phim: “Khắt khe quá làm gì, miễn là tình tiết diễn biến logic”, “Trang phục lòe loẹt cũng chê, giản dị quá cũng chê, thật không biết đằng nào mà chiều lòng các vị”, “Cá nhân tôi thấy xem phim là để giải trí, vả lại những lỗi trên cũng không gây ảnh hưởng đến mạch chính của phim. Hà khắc quá rồi”, “Bất luận thế nào, tôi vẫn thấy Mị Nguyệt Truyện rất hay”, “Bắt lỗi kiểu này thì chịu”…

Hiện tại, Mị Nguyệt Truyện vẫn được phát sóng đều đặn vào mỗi ngày trong tuần trên hai đài Đông Phương và Bắc Kinh.

Ngoài ra, người quản lí của Dương Dương cũng đã đứng ra bác bỏ thông tin Dương Dương tham gia Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên bản điện ảnh.

Mị Nguyệt truyện Review

Trước đó, từng xuất hiện tin đồn Dương Dương và Angela Baby sẽ tham gia “Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên” bản điện ảnh

Tin đồn Dương Dương và Angela Baby sẽ trở thành Tiêu Nại – Bối Vy Vy phiên bản điện ảnh đã râm ran suốt thời gian qua. Người quản lí của Dương Dương – Giả Sĩ Khải hôm nay đã chia sẻ với phóng viên: “Phía bên sản xuất vẫn luôn muốn mời chúng tôi, nhưng vì Dương Dương hiện nay đang quay Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa nên chúng tôi không thể bố trí được thời gian”.

Mị Nguyệt truyện Review

Mị Nguyệt truyện Review

Mị Nguyệt truyện Review

Dương Dương khoe ảnh hóa trang vào lúc nửa đêm

Gần đây, Dương Dương cũng mới “khoe” ảnh hóa trang vào lúc nửa đêm tại đoàn làm phim Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa. Vào hơn 1h sáng, Dương Dương cập nhật weibo với dòng trạng thái: “Đây không phải tôi, đây thật sự không phải là tôi”.

Mị Nguyệt truyện Review

“Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa” với sự tham gia của Dương Dương vàLưu Diệc Phi

Người hâm mộ của anh chàng lập tức bày tỏ ý xót xa: “Vì vậy mà đêm nay anh không được ngủ”, “Làm việc cũng chăm chỉ quá, chăm lo sức khỏe của mình nha Dương”, “Nghĩ sao mà phải hóa trang lúc 1h đêm vậy, để sáng làm không được sao?”…

Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa cũng vừa được bấm máy với cặp đôi nam nữ chính là Lưu Diệc Phi – vai Bạch Thiển và Dương Dương – vai Dạ Hoa.

(Nguồn: Tổng hợp dịch từ sina)

Rate this post