Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới

Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới - Ảnh 1.

Trần Tuấn Việt

Tuấn Việt trò chuyện với Tuổi Trẻ, bắt đầu từ việc đoạt giải nhất hạng mục Ảnh du lịch tại Cuộc thi ảnh quốc tế thường niên lần thứ 15 của tạp chí Smithsonian (Mỹ), bức ảnh Làm hương của anh có lượt xem nhiều kỷ lục trong cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế có thâm niên hơn 15 năm này.

Kể chuyện bằng nhiếp ảnh

* Anh Việt có thể cho biết cảm xúc của anh khi nhận giải thưởng đó?

– Mỗi lần nhớ lại giải thưởng Smithsonian, tôi đều cảm thấy vinh dự xen lẫn tự hào. Bức ảnh Làm hương của tôi, một bức ảnh đậm chất làng nghề Việt Nam, được cộng đồng nhiếp ảnh thế giới xem nhiều và đánh giá cao, vinh danh là bức ảnh chiến thắng. 

Bức ảnh của tôi tạo cảm hứng cho hàng nghìn nhiếp ảnh gia khắp nơi trên thế giới biết về nghề làm chân hương truyền thống của Việt Nam. Họ đến chụp lại, làm lan tỏa bức ảnh và câu chuyện đậm bản sắc này ngày càng rộng hơn.

Đến bây giờ, Làm hương vẫn là bức ảnh thành công nhất trong sự nghiệp nhiếp ảnh hơn 13 năm của tôi.

* Học kiến trúc tại Trường đại học Xây dựng Hà Nội, tại sao anh không theo nghề mà lại chuyển sang nhiếp ảnh?

– Có lẽ thiết kế kiến trúc và chụp những bức ảnh cũng là công việc đều gần giống nhau khi thực hiện. Chúng đều là những nghề kết hợp giữa kỹ thuật – mỹ thuật. 

Và nét đẹp từ kiến trúc hay nhiếp ảnh khá đồng nhất, đều là trò chơi của ánh sáng, của mảng, khối, đường nét, bố cục. Các tác phẩm của ngành nghề này để tạo nên cũng cần nhiều cảm xúc. Ở Việt Nam và thế giới, có rất nhiều kiến trúc sư là những nhiếp ảnh gia giỏi.

Nhiếp ảnh như một cơ duyên của tôi vậy. Trước đây, nhiếp ảnh là sở thích và là đam mê duy nhất của cá nhân tôi. Trong hơn một năm trở lại đây, nhiếp ảnh dần trở thành một nghề của tôi. Tôi nhận được nhiều dự án và công việc liên quan đến nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh mang đến cho tôi rất nhiều thứ mà khi bắt đầu đến với nhiếp ảnh tôi chưa từng nghĩ đến. Đặc biệt nhất là những niềm vui và hạnh phúc khi tác phẩm của mình được ghi nhận và có giá trị cho xã hội.

* Những bức ảnh của anh thường chụp các danh thắng của đất nước, người lao động bình dị, làng nghề… Vì sao vậy?

– Những bức ảnh của tôi phong phú về chủ đề. Tuy nhiên, toàn bộ hình ảnh đều là các câu chuyện mang giá trị tích cực, đẹp và tôn vinh những danh thắng của đất nước, những làng nghề truyền thống, những chân dung về người lao động, về tình yêu và cuộc sống. Tôi là một người kể chuyện bằng nhiếp ảnh – visual storyteller.

Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới - Ảnh 2.

Vịt cỏ Vân Đình là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Vịt nơi đây dường như không sợ người, chúng vây sát người nông dân mỗi lần ông cho ăn – Ảnh: TRẦN TUẤN VIỆT

Góp sức cho nét đẹp quê hương lan tỏa

* Trong vai trò người kể chuyện bằng nhiếp ảnh, anh đã thu thập khá nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Những bức ảnh đoạt giải ở nước ngoài của anh có giúp mọi người hiểu thêm về Việt Nam, văn hóa, con người của đất nước?

– Tôi tự hào khi có nhiều tác phẩm được vinh danh trên các đấu trường quốc tế. Mặc dù cá nhân tôi thường cân nhắc rất kỹ và ít tham gia các cuộc thi, và thi cử không phải là mục đích của tôi khi thực hành nhiếp ảnh. 

Những câu chuyện ảnh tôi chia sẻ qua trang cá nhân trên mạng xã hội, hay lan tỏa khi đoạt giải thưởng, đều giúp mọi người, đặc biệt là những người Việt trẻ và những độc giả nước ngoài, biết đến và hiểu hơn về văn hóa, con người của đất nước mình. 

Tôi vui khi thỉnh thoảng có những người bạn quốc tế đánh giá mình như một sứ giả mang các hình ảnh Việt Nam lan tỏa ra thế giới.

* Anh có nói sứ mệnh của anh là một người truyền cảm hứng du lịch, khám phá vẻ đẹp các vùng miền Việt Nam cho những tín đồ xê dịch trong nước và thế giới. Tự nhìn về những điều đã qua, anh thấy mình đã làm tốt sứ mệnh của mình chưa?

– Tôi nghĩ cách tốt nhất là hãy nhìn những gì mọi người nói về các việc mình đã làm. Mọi người có thể truy cập tài khoản Instagram của tôi (https://instagram.com/vietsui), nơi tôi chủ yếu chia sẻ hình ảnh và câu chuyện Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Ở đó tôi nhận được rất nhiều bình luận tích cực, những tin nhắn riêng khen ngợi… từ bạn bè khắp nơi trên thế giới. Tôi luôn vui, hạnh phúc và cảm thấy việc mình làm có ý nghĩa khi đọc được những nhận xét đó.

* Sắp tới anh có dự định gì, ví dụ một tập sách ảnh hay một triển lãm để lan tỏa những ảnh đẹp Việt Nam đến nhiều người hơn nữa?

– Tôi sẽ tham gia Đại hội nhiếp ảnh quốc tế Xposure, dự kiến tổ chức vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới – nơi tôi lần đầu tiên có một triển lãm cá nhân của mình mang tên “My Vietnam” (Việt Nam của tôi). 

Xposure là một đại hội nhiếp ảnh quốc tế thường niên với slogan “Mang những nhiếp ảnh gia tốt nhất thế giới đến với bạn” được tổ chức tại Sharjah, một tiểu vương quốc của UAE. 

Đại hội này hằng năm có sự tham gia của những cái tên lẫy lừng của nhiếp ảnh thế giới, đón hàng chục nghìn lượt khách tham gia với các sự kiện như triển lãm ảnh, cuộc thi ảnh, workshop nhiếp ảnh.

Đại hội Xposure lần này, tôi sẽ tham gia với tư cách nhiếp ảnh gia khách mời cùng các tên tuổi lớn của nhiếp ảnh thế giới như Steve McCurry, James Nachtwey, Jasper Doest, Kathy Moran, Lars Boering, Muhammed Muheisen… Đó là niềm vinh dự và tự hào lớn trong sự nghiệp nhiếp ảnh của cá nhân tôi.

Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới - Ảnh 3.

Một ngư dân đánh cá bằng rớ ở miền Trung Việt Nam – Ảnh: TRẦN TUẤN VIỆT

Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới - Ảnh 4.

Chiếc thuyền thả lưới để đánh cá cơm ngoài khơi biển Phú Yên – Ảnh: TRẦN TUẤN VIỆT

Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới - Ảnh 5.

Phật tử cầu nguyện vào đêm hoa đăng mừng khánh đản trong ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát tại chùa Diên Quang, tỉnh Bắc Ninh – Ảnh: TRẦN TUẤN VIỆT

Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới - Ảnh 6.

Ngư dân đẩy chiếc thuyền thúng ra khơi ở bờ biển Bình Thuận – Ảnh: TRẦN TUẤN VIỆT

Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới - Ảnh 7.

Siêu trăng mọc trên chòi ngao ở bãi biển Đồng Châu, tỉnh Thái Bình vào tháng 11-2016 – Ảnh: TRẦN TUẤN VIỆT

Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới - Ảnh 8.

Công nhân treo mình ngoài một tòa nhà cao tầng ở Hà Nội để lắp các dây điện LED trang trí – Ảnh: TRẦN TUẤN VIỆT

Mang hình ảnh đẹp Việt Nam ra thế giới - Ảnh 9.

Bến đò du lịch tại Tam Cốc, một điểm du lịch nổi tiếng nằm trong quần thể danh thắng Di sản UNESCO Tràng An ở tỉnh Ninh Bình – Ảnh: TRẦN TUẤN VIỆT

Trần Tuấn Việt (sinh năm 1983) đã đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh: huy chương vàng tại Cuộc thi nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam, giải A Giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc cấp quốc gia (cùng năm 2017); giải nhất hạng mục Ảnh du lịch tại Cuộc thi ảnh quốc tế thường niên lần thứ 15 của tạp chí Smithsonian (2018); vào chung kết Giải thưởng nhiếp ảnh gia môi trường thế giới của CIWEM và chung kết Giải thưởng nhiếp ảnh gia du lịch thế giới (2019)…

Thành tích hiếm có với nhiếp ảnh gia trẻ

Trần Tuấn Việt có nhiều bức ảnh nổi bật trên National Geographic rất ý nghĩa. Qua ảnh, anh ấy đã giúp quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới. Những thành tích Việt đạt được là rất hiếm đối với các nhiếp ảnh gia ở tuổi anh ấy.

18 - nhiep anh gia nguyen long hung 2(read-only)

Những chủ đề mà Việt chọn cho những bức ảnh của mình không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng anh ấy đã có những hình ảnh và cách truyền tải mới mẻ.

Thành tích của Việt là một sự khích lệ lớn đối với các nhiếp ảnh gia trẻ, bởi các giám khảo tại các cuộc thi ảnh quốc tế có xu hướng công bằng hơn và không để các mối quan hệ cá nhân can thiệp vào công việc của họ.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng (giảng viênkhoa nhiếp ảnh Trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội)

Đưa hình ảnh việt nam đi muôn nơi Đưa hình ảnh việt nam đi muôn nơi

TTCT – Mỗi bức ảnh đều có thể trở thành sứ giả đưa hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra khắp năm châu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *