Lộ video diễn viên hài Afghanistan bị Taliban đưa đi hành quyết

Nazar Mohammad, còn có tên trên mạng là Khasha Zwan, bị phiến quân Taliban bắt giữ vào cuối tháng 7 khi nhóm này đang chuẩn bị chiếm đóng Afghanistan.

Một đoạn video lan truyền trên MXH cho thấy, diễn viên hài Kandahari ngồi trên ghế sau cạnh hai chiến binh Taliban trên ô tô. Ông bị đưa đi khỏi nhà, chở đến một địa điểm không được tiết lộ. Taliban sau đó đánh đập và bắn Kandahari.

Đoạn video cuối cùng cho thấy, Kandahari pha trò chọc tức Taliban dù ông đang đối mặt với cái chết gần như chắc chắn.

Nguồn: MXH

Cái chết của Zwan vào cuối tháng 7 đã làm dấy lên nỗi lo liên quan đến hành quyết trả thù trong lúc Afghanistan rơi vào tay Taliban.

Giới chức Taliban cam kết ân xá cho người dân địa phương, kể các những người từng làm việc cho chính phủ Afghanistan, quân đội Mỹ hay mọi tổ chức của Mỹ. Tuy nhiên, lời cam kết này bị người dân Afghanistan và cộng động quốc tế nghi ngờ.

Báo cáo từ nhiều vùng của Afghanistan cho thấy thông điệp trên không được các tay súng Taliban thực hiện.

Taliban ban đầu khẳng định không liên quan đến cái chết của Zwan nhưng sau đó thừa nhận trách nhiệm, xác nhận 2 tay súng áp giải nam diễn viên hài là của Taliban.

Patricia Gossman thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói chẳng mấy hy vọng vào những tuyên bố của Taliban 2.0 và Afghanistan sẽ phải chịu cảnh tương tự những gì đã diễn ra trước đây.

Theo một báo cáo mật gửi đến Liên Hiệp Quốc (LHQ), Taliban đang đẩy mạnh chiến dịch truy lùng những người từng làm việc cho các lực lượng Anh, Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) ở Afghanistan.

Các tay súng của Taliban đang gõ cửa từng nhà để đe dọa người thân của công chức, thông dịch viên và các nhân viên lãnh sự khác. Một số thậm chí còn chặn người bên ngoài sân bay Kabul – nơi hàng ngàn người đang tập trung để chờ được sơ tán khỏi Afghanistan.

Rate this post