Kỷ lục nhảy sào thế giới bị phá

2,981

lượt xem

VĐV 23 tuổi Armand Duplantis (Thụy Điển) thành người đầu tiên nhảy qua sào cao 6,21m, khi đoạt HC vàng ở giải điền kinh thế giới ngày 24/7.

Duplantis nâng kỷ lục của bản thân thêm 1cm, so với thành tích 6,20 mét mà anh lập ở giải điền kinh trong nhà thế giới tại Belgrade, Serbia tháng 3/2022. Đây là lần thứ năm VĐV Thụy Điển phá kỷ lục thế giới, nhưng là lần đầu ở sân ngoài trời. Lần gần nhất một kỷ lục nhảy sao thế giới được phá ở ngoài trời là tháng 7/1994, bởi huyền thoại Sergey Bubka với 6,14m.

Theo Gazzetta, công nghệ cho thấy Duplantis nhảy cao hơn 8 cm so với mức xà 6,21 mét, tức anh nhảy cao tới 6,29m ở lần thi đó.

Sau chiến thắng, anh liên tục chạy và nhảy quanh khán đài, thậm chí còn lộn một vòng mà không cần chống tay. Khán giả cũng ồ lên tán thưởng nỗ lực của VĐV 23 tuổi. Sau đó, anh cầm theo cờ Thụy Điển và chụp ảnh mừng chiến thắng.

Nếu sào cao 6,28m, Duplantis cũng có thể vượt qua ở phần thi hôm 24/7. Ảnh: Reuters

Nếu sào cao 6,28m, Duplantis cũng có thể vượt qua ở phần thi hôm 24/7.  

Chiến thắng của Duplantis càng thêm ấn tượng khi hai người đoạt HC bạc và đồng đều chỉ nhảy được 5,94m, là Christopher Nilsen (Mỹ) và Ernest John Obiena (Philippines). Trong đó Obiena lập kỷ lục châu Á và đem về huy chương đầu tiên cho Philippines ở một kỳ giải điền kinh thế giới.

Đây là kỷ lục thế giới thứ hai bị phá ở Oregon, đúng ngày thi cuối cùng tại giải. Kỷ lục đầu tiên cũng do một VĐV 23 tuổi phá của bản thân, đó là Sydney McLaughlin ở nội dung chạy 400m rào nữ.

Duplantis sinh ngày 10/11/1999 tại Louisiana, Mỹ, trong một gia đình có truyền thống thể thao. Bố anh là người Mỹ, có kỷ lục nhảy sào cá nhân đạt 5,80m. Còn mẹ anh người Thụy Điển, là cựu VĐV bảy môn phối hợp và bóng chuyền. Duplantis đang là đương kim vô địch Olympic và thế giới. Năm 2020, anh được chọn làm VĐV điền kinh nam tiêu biểu thế giới.

Theo  vnexpress.net

Rate this post