Krzysztof Kieślowski, người xuất hiện trên Google Doodle hôm nay là ai?

(VTC News) –

Krzysztof Kieślowski (1941-1996) tốt nghiệp Trường Điện ảnh Lódz năm 1969, là nhà biên kịch và đạo diễn phim tài liệu, truyền hình và phim truyện.

Krzysztof Kieślowski - vị đạo diễn lừng danh của điện ảnh thế giới - 1

Krzysztof Kieslowski. (Ảnh: Wojciech Druszcz)

Tựa phim truyền hình “Nhân sự” (1975) của ông giành giải Grand Prix tại Liên hoan phim Mannheim. Trước khi thực hiện bộ phim đầu tiên cho truyền hình – “Hành trình ngầm: (1974), ông đã thực hiện một số phim tài liệu ngắn. 

Phim dài tập đầu tiên của ông là “Vết sẹo” (1976). Năm 1978, ông làm bộ phim tài liệu nổi tiếng “Góc nhìn của người gác đêm” (phát hành năm 1979). Năm 1979, bộ phim “Camera Buff” của ông rất được hoan nghênh ở Ba Lan và nước ngoài. Mọi thứ ông làm từ thời điểm đó đều đạt chất lượng nghệ thuật cao nhất.

Trong khi những bộ phim tường thuật ban đầu của Krzysztof Kieślowski chứa đựng nhiều yếu tố về chủ nghĩa hiện thực xã hội và chính trị, các tác phẩm sau này đã loại bỏ các ý tưởng chính trị và chuyển sang khám phá những bí ẩn siêu hình, ngẫu nhiên và nghịch lý của vũ trụ, thông qua các chủ đề về cơ hội, danh tính, định mệnh. Kieslowski tin rằng sự bí ẩn bên trong của thân phận con người có thể được ghi lại một cách khéo léo trên phim. 

Mỗi bộ phim của ông đều có sức nặng tình cảm, chủ nghĩa nhân văn, kết cấu kịch tính khiến chúng trở nên sâu sắc và bí ẩn một cách mê hoặc.

Video: Một số hình ảnh trong phim của Krzysztof Kieslowski

Kieślowski trở nên kiệt sức bởi tốc độ thực hiện các tác phẩm cuối cùng và bộ ba phim “Ba màu” (Trắng, Đỏ, Xanh). Ông đạo diễn cả ba bộ phim trong gần 10 tháng; có thời điểm còn biên tập, quay và viết cả ba bộ phim cùng một lúc.

Ông tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 52 trong buổi ra mắt phim “Đỏ” Tại Liên hoan phim Cannes. Chỉ chưa đầy hai năm sau, trong khi có thông tin ông đang cân nhắc quay trở lại để làm bộ ba phim mới, Kieslowski qua đời trong lúc phẫu thuật tim ở tuổi 54.

Krzysztof Kieślowski được xem là nhà làm phim tài năng vượt trội với những câu chuyện đơn giản nhưng giải quyết những câu hỏi khó, cơ bản và phổ quát về cảm xúc phức tạp của con người. Ông luôn cố gắng hỏi và trả lời câu “một người nên sống thế nào?”.

Trong một cuộc phỏng vấn, Kieślowski nói: “Mọi người đều muốn thay đổi thế giới bất cứ khi nào họ nỗ lực để làm điều gì đó. Nhưng tôi không nghĩ rằng thế giới có thể được thay đổi theo nghĩa đen của cụm từ này. Tôi nghĩ thế giới có thể được mô tả”.

Phương Anh

(Tổng hợp)

Rate this post