Kích thước bể cá chơi cá đĩa và cách nuôi cá dĩa khỏe mạnh lên màu

Bạn đang muốn nuôi những chú cá dĩa, để thư giãn, ngắm nhìn chúng sau mỗi giờ làm việc. Nhưng lại chưa biết gì về kinh nghiệm nuôi, cũng như kích thước bể cá chơi cá đĩa thế nào? Setup hồ chơi cá đĩa ra sao,.. Hãy để Bể cá Hoàng Gia mách bạn một vài tuyệt chiêu nhé.

Setup hồ nuôi cá đĩa: 

Kích thước bể cá chơi cá Dĩa

Khoan hãy nói vội đến kích thước bể cá chơi cá đĩa. Để nói về các setup bể cá chơi cá dĩa trước đã.

Nếu trước khi nuôi cá Dĩa, đã từng nuôi qua một vài loại cá khác rồi. Thì có thể tận dụng ngay lại chiếc hồ cũ của bạn. Nhưng cẩn thận, lau chùi sạch sẽ, kiểm tra xem có vết nứt, hay chỗ nào bị rỉ nước không. Sau đó cảm thấy ổn rồi, thì tiến hành setup các thiết bị. Và chuẩn bị nước trước khi thả cá.

Còn nếu bạn đang có ý định mua hồ cá mới, thì cũng cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Chọn nơi đặt hồ:

 • Vị trí đặt hồ phải rộng, để thao tác thay nước dễ dàng. Và còn thuận lợi cho việc ngắm cá.

 • Đủ sáng để cá ăn và để quan sát tình trạng sức khỏe của chúng.

 • Nếu đến kỳ sinh sản, nên đặt chúng ở nơi yên tĩnh. Ít người qua lại cũng như tiếng ồn

 • Tránh để bể gần các thiết bị điện tử

 • Nếu có thể tránh luôn những nơi đón ánh sáng mặt trời như ban công, cửa sổ. Phần là do một số loài như cá dĩa bồ câu, dưa hấu có thể sinh ra muối tiêu. Phần nữa là hồ sẽ phát sinh rong rêu khi tiếp xúc với ánh nắng.

 • Bạn nên che chắn gió cho chúng. Bởi loài cá này khá nhạy cảm với các thay đổi của nền nhiệt bên ngoài.

Kích thước bể cá chơi cá Dĩa

Chọn hồ nuôi cá đĩa:

Tập tính của chúng là bơi thành đàn. Nên bể nên có chiều dài một chút. Nếu hồ dài hơn 1m, thì mặt đáy nên làm kính 8 ly trở nên cho chắc chắn.

Mực nước không cần cao quá. Khoảng 4-5 tấc đổ lại, Khoảng cách từ mặt nước lên thành hồ cao hơn 10cm đề phòng chúng nhảy ra ngoài.

Kích thước bể cá chơi cá Dĩa

Nếu mua hồ ráp sẵn thì chọn kích thước phù hợp với nơi sẽ đặt hồ, có chân kệ kèm theo thì tốt.

Khi bể mới mua về, sẽ còn mùi keo. Lúc này bạn nên đổ đầy nước, thêm ít muối mà ngâm khoảng 1 ngày mới đem sử dụng nhé.

Kích thước hồ nuôi cá đĩa

Kích thước bể cá chơi cá Dĩa

Về kích thước bể cá chơi cá đĩa, khá nhiều người mắc sai lầm. Đó là sử dụng hồ quá nhỏ. Vì khi cá dĩa nhỏ, kích thước chỉ to hơn chiếc điện thoại một chút. Nên chủ quan cho rằng hồ nhỏ thôi cũng được. Nếu 6 con cá dĩa trưởng thành (tính 6 con vì chúng là loài bơi thành đàn) thì phải lựa chọn bể chứa ít nhất khoảng 200 lít nước. Cân nhắc giữa kích cỡ và mức nước sao cho phù hợp. Bể cao khoảng 70cm.

Hồ cá đĩa xài lọc gì?

Kích thước bể cá chơi cá dĩa cũng quan trọng, nhưng bộ lọc hồ cá đĩa cũng quan trọng không kém.

Máy thổi oxy:

Kích thước bể cá chơi cá Dĩa

Oxy hòa tan khá quan trọng đối với quá trình hô hấp và tiêu hóa thức ăn của cá dĩa. Thiếu oxy làm giảm khả năng miễn dịch, nên tùy vào số lượng cá, kích cỡ cũng như kích thước bể cá chơi cá đĩa. Để trang bị một máy thổi oxy phù hợp. Để nhận biết xem số lượng oxy đã đủ chưa, hãy quan sát hô hấp của chúng. Mang cá hoạt động liên tục, là biểu hiện của việc thiếu oxy. Và tăng lượng thổi khí trong hồ lên.

Các loại lọc cần tương ứng với kích thước bể cá chơi cá đĩa.

Lọc hơi hay còn gọi là lọc vi sinh:

Sử dụng loại này cắm vào dây ống hơi của máy thổi oxy thay cho đá sủi. Ngoài tác dụng tạo oxy, còn làm nơi trú ngụ và sinh sôi của vi sinh có lợi nữa. Loại lọc này có lực hút nhẹ, nên những mẩu vụn thức ăn, chất hữu cơ lơ lửng sẽ bị hút vào.

Là hệ thống lọc đơn giản nhất, rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả cao. Nếu hệ thống vi sinh hoạt động tốt. Bạn sẽ thấy hồ cá sẽ trong hơn chỉ sau 1 đêm.

Cục lọc bị bẩn, thì chỉ cần bóp rửa bằng nước sạch thôi nhé. Chứ đừng dùng các chất tẩy sẽ làm chết vi sinh.

Kích thước bể cá chơi cá Dĩa

Lọc gòn-bông lọc:

Sử dụng máy bơm chùm, một đầu sẽ hút nước bẩn vào. Đầu còn lại sẽ ra nước sạch đã được lọc cặn bằng bông gòn.

Nếu bạn là người chơi cá cảnh lâu năm, sẽ nhận ra hệ thống lọc này. Được xếp vào các loại lọc cơ học. Số lượng cá trong hồ có thể không cần trang bị thêm máy sủi. Quá trình lọc sẽ tạo ra dòng chảy liên tục cung cấp thêm oxy.

Sưởi nhiệt

Như đã nói qua ở trên, thì anh bạn cá Dĩa này khá kém trong khoản chịu lạnh. Nên khi setup, ngoài vấn đề về kích thước bể cá chơi cá dĩa, hay xài lọc gì,.. Thì hệ thống sưởi cũng góp phần quan trọng.

Kích thước bể cá chơi cá Dĩa

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nên dùng sưởi khoảng 100-150W cho hồ dưới 100lít. Nếu hồ lớn hơn thì 200l cho sưởi 300W.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá khoảng 27-29 độ.

Kinh nghiệm nuôi cá dĩa

Cá Dĩa ăn gì?

Cũng có thể ném Cá Dĩa vào loại cá ăn tạp, bởi thức ăn của chúng khá đa dạng. Từ động vật tươi sống, cho đến các loài thực vật.

Cá dĩa hoang dã thường ăn các loài cá nhỏ, giáp xác, côn trùng,.. Và 1 vài loài ăn tảo, mùn bã hữu cơ,… một vài gợi ý phổ biến cho câu hỏi, cá Dĩa ăn gì.

Cá Dĩa ăn gì mau lớn?

Tim bò (Beef heart):

Một loại thức ăn được xem là “không thể thay thế” trong hàng chục năm qua. Từ rất lâu rồi, tim bò luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà nuôi cá trên thế giới.

Cá Dĩa ăn gì

Ưu điểm tiện dụng, bảo quản lâu, vệ sinh và tổng hợp đầy đủ dinh dưỡng. Thành phần như sau:

 • Tim bò (thành phần chính): lọc sạch gân, mỡ càng kỹ càng tốt. Đem xay nhuyễn hoặc xắc vừa miệng cá.

 • Tảo Spirulina: Bổ sung nhiều khoáng chất, vitamin từ thực vật. (tảo thức vật chiếm khoảng 50% trong khẩu phần ăn của cá Dĩa hoang dã. Khi được khảo sát cá Dĩa ăn gì)

 • Các loại rau củ, băm nhuyễn

 • Vitamin thủy sản chuyên dụng

 • Tôm, sò, gan động vật,…

 • Tỏi, men tiêu hóa,..

 • Chất kết dính

Khi cho cá ăn có thể rã đông hoặc bẻ từng miếng nhỏ cho vào vài nơi trong hồ. Phần còn lại để vào tủ lạnh để dự trữ tiếp. Với tim bò tự làm không có chất bảo quản hạn dùng tốt nhất là dưới 1 tháng. Sau thời gian này tim không còn giữ được độ tươi và dinh dưỡng cần thiết, ta nên làm mẻ khác.

Khi cho cá ăn, có thể rã đông hoặc bẻ từng miếng nhỏ cho vào vài nơi trong hồ. Phần còn lại để tủ lạnh dự trữ tiếp. Với tim bò tự làm, không có chất bảo quản thì hạn dùng tốt nhất là dưới 1 tháng.

Cá Dĩa từ size 3cm trở lên, là có thể ăn được tim bò xay nhuyễn.

Thức ăn tươi sống

Tuy là thức ăn chế biến được xem là đầy đủ dinh dưỡng. Nhưng vẫn cần bổ sung thêm những loại tươi sống để thay đổi khẩu vị. Và kích thích cá ăn nhiều hơn.

Cá Dĩa ăn gì

Nên bạn cũng có thể thêm sự lựa chọn một vài loại thức ăn tươi sống dưới đây. Để trả lời cho câu hỏi, cá Dĩa ăn gì.

 • Trùn chỉ: là loại thức ăn phổ biến, dễ mua. Và hầu như loài cá cảnh nào cũng rất thích ăn. Tuy nhiên phải rửa thật kỹ bùn đất trước khi cho vào hồ để hạn chế tối đa mầm bệnh.

 • Lăng quăng: 1 loại dễ tìm nữa, chuyển động liên tục trong nước làm kích thích tính săn mồi của cá dĩa.

 • Trùn huyết, sâu đỏ đông lạnh: rất bổ dưỡng, tuy nhiên giá thành lại hơi cao.

 • Tép trứng, lòng ròng,…

Cách cho ăn:

Cá Dĩa ăn gì

Khâu này cũng quan trọng không kém, quyết định sự háu ăn và phòng bệnh cho cá. Vì sao lại nói như vậy, là bởi chúng thường đòi ăn. Nhưng chỉ vài phút rồi lại lơ đi. Và nếu cho chúng ăn quá nhiều trong 1 lần, và những lần sau sẽ trở nên khó ăn.

Vậy giải pháp là gì? Chia ra làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, khoảng 3-4 lần cho ăn. Mỗi lần như vậy chúng sẽ ăn vừa đủ. Thức ăn tươi sống chỉ nên bổ sung 1 lần trong ngày và không nên để thừa qua đêm trong hồ.

Công việc còn lại là cố gắng duy trì cho đến khi thành 1 thói quen hằng ngày.

Cách nuôi cá Dĩa lên màu

Cá Dĩa ăn gì

Bể nuôi cá dĩa

Cá dĩa là loài cá cực nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và nhiệt độ. Nên cần đặt bể nuôi ở nơi yên tĩnh, và tránh quá nhiều ánh sáng.

Khi mua bể về đừng cho cá vào ngay 1 tuần trước đó phải xử lý bể nuôi. Ngâm với nước sạch từ 2 – 4 ngày, phơi bể cho thật khô khoảng 3 – 4 ngày. Khi nào đảm bảo chúng thật khô và sạch thì mới bắt đầu đổ nước và thả cả. Nên gắn thêm bình sục khí vào bể để tăng oxy cho cá.

Cá Dĩa ăn gì

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết, kích thước bể cá chơi cá Dĩa. Để phần nào hiểu hơn về bể nuôi cá.

Môi trường nước

Cần phải chuẩn bị dụng cụ hoặc thiết bị chuyên dụng để lọc nước (có thể dùng cát, sỏi, than hoạt tính …). Làm sao cho nước trong bể nuôi phải đạt chỉ tiêu độ trong từ 1,5 – 4,5m. Độ mặn trong nước không được cao: 10 – 50 ms.

Nhiệt độ luôn phải đảm bảo ở mức thích hợp

 • Đối với cá Dĩa bột mới sinh: 27-30oC

 • Đối với cá Dĩa 7-9 tháng tuổi: 25-27oC

 • Thường xuyên đo nhiệt độ nước để điều chỉnh kịp thời nếu nhiệt độ thay đổi

Độ pH cũng phải nằm ở trong mức cho phép.

 • Cá dĩa mới nở: pH = 6,5 – 6,7

 • Cá dĩa trưởng thành: pH = 6 – 6,8

 • Cá dĩa mái nuôi để ươm giống: pH = 5,5 – 6,5

Trường hợp nước không đủ độ pH thì dùng bình sục khí để tăng cường chỉ tiêu này

Giá cá đĩa – địa chỉ mua cá Dĩa uy tín?

Có khá nhiều loại cá dĩa. Giá của chúng sẽ giao động từ 200.000 – 600.000 VNĐ. Nếu có nhu cầu, cũng như cần tìm hiểu thêm về setup hồ chơi cá đĩa, hay vấn đề kích thước bể cá chơi cá Dĩa. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 098 298 4898 hoặc cửa hàng tại địa chỉ: số 30/38 ngõ 89 Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội. Xin chân thành cảm ơn.

Rate this post