Khi bác sĩ trong vai trò của người sáng tạo nội dung

Không chỉ gắn liền với các toa thuốc kê đơn cho bệnh nhân hằng ngày, những bác sĩ trong thời kỳ chuyển đổi số còn gắn liền với công việc có phần mới mẻ hơn, xây dựng nội dung y khoa chính thống trên không gian mạng. Không phải những câu từ hoa mỹ hay những quảng cáo “ba đời làm nghề y”, những nội dung y tế được chính tay bác sĩ viết ra trên các nền tảng số được coi như một nội dung chất lượng, truyền tải nhiều thông tin ý nghĩa đến với mọi người.

Bác sĩ Trần Quốc Phong đã có những chia sẻ về công việc tay trái này trong việc giúp ích cho người bệnh.

Từ những đồng điệu trong suy nghĩ…

Xuất thân là một người làm trong lĩnh vực y tế, bên cạnh việc tập trung phát triển chuyên môn của bản thân trở thành một bác sĩ giỏi trong lĩnh vực Tiết niệu, tôi luôn mong muốn từ những kiến thức y khoa mình học hỏi được bằng cách nào đó có thể tiếp cận với nhiều người bệnh hơn. Giúp người bệnh hiểu được chính xác căn bệnh mình đang gặp phải.

Suốt quá trình công tác tại Bệnh viện Bình Dân, đã không ít lần tôi cảm thấy không yên lòng khi nghe những bệnh nhân của mình chia sẻ về các phương pháp chữa bệnh mà họ tự thực hiện theo như các hướng dẫn tìm thấy trên mạng, và phải tận mắt thấy những hậu quả từ những phương pháp không chính thống đó. Đây thật sự là nỗi trăn trở lớn của một người thầy thuốc như tôi trước những bác sĩ “online” thật giả lẫn lộn ngoài kia.

Ngay cả với bản thân mình, trên cương vị là một bác sĩ, tôi không thể khuyên bệnh nhân tự tra cứu các thắc mắc, nỗi lo lắng về bệnh trên Internet nếu họ không có chuyên môn, bởi thật sự độ chính xác của những thông tin trên mạng là rất khó để kiểm chứng. Dòng chảy vội vã của thời đại, những người trẻ bây giờ có khả năng tiếp nhận rất nhanh các công nghệ mới, việc nắm bắt những thông tin y tế chính xác để có kiến thức bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là điều được quan tâm đặc biệt.

Bản thân cũng nằm trong dòng chảy ấy, tôi vô cùng thấu hiểu và luôn mong muốn mang đến cho người dân những kiến thức tốt hơn, có cách tiếp cận hiện đại hơn với những thông tin về sức khỏe, đó là những thông tin có khả năng tác động rất lớn đến cuộc sống của họ.

Trên hành trình tìm kiếm lời giải cho những trăn trở của mình, tình cờ tôi có cơ hội được gặp gỡ những người sáng lập nên YouMed và nghe họ chia sẻ câu chuyện, nói đúng hơn là một ý tưởng về một trang tin y khoa chính thống mà ở đó, toàn bộ nội dung đều sẽ được chấp bút từ chính các bác sĩ, dược sĩ được đào tạo và có bằng cấp chính quy.

Sự đồng điệu trong suy nghĩ giữa chúng tôi, trước hoàn cảnh những người bệnh mặc dù thời đại chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ ngoài kia thì họ, những người thật sự đang gặp khó khăn lại vẫn  chưa được tiếp cận nguồn thông tin y khoa đáng tin cậy.

Chính vì lẽ đó, tôi đã quyết định hợp tác cùng YouMed trong vai trò của một tác giả, một bác sĩ trong Hội đồng tham vấn y khoa để đảm bảo sự chính xác của mỗi bài viết. Cái bắt tay ngày hôm đó đến nay đã kéo dài hơn 2 năm và tôi thật sự trân trọng sự hợp tác này như một dấu mốc lớn trong sự nghiệp làm nghề y của mình.

Đồng hành cùng tôi trong  đội ngũ biên tập viên YouMed để phụ trách chuyên mục Tiết niệu – Nam khoa là bác sĩ đa khoa Nguyễn Hoàng Yến. Bác sĩ Hoàng Yến không chỉ hỗ trợ trong việc biên soạn các bài viết mà còn chia sẻ với tôi về những thắc mắc, nỗi băn khoăn về câu chuyện giới tính của các bạn trẻ hiện nay, chúng tôi cùng cộng tác để đưa đến các bài viết sát hơn với nhu cầu độc giả.

Khi bác sĩ trong vai trò của người sáng tạo nội dung - Ảnh 1.

ThS.BS Trần Quốc Phong (thứ 2 từ trái qua phải)

…đến từng câu chuyện y khoa được truyền tải

Biên soạn bài viết có thể đáp ứng được nhu cầu của độc giả vốn là một công việc không dễ dàng. Đối với một bài viết về y khoa thì điều đó lại trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần. Để đảm bảo bài viết đáp ứng được sự chính thống của thông tin được truyền tải thì nguồn tham khảo uy tín là yêu cầu bắt buộc. Tất cả những tài liệu được phép sử dụng đều phải được tham khảo từ các sách, báo, tạp chí hoặc các nghiên cứu y khoa chuyên ngành được đăng tải bởi các tổ chức y khoa lớn trong và ngoài nước.

Tiếp sau đó là quá trình khi bài viết được hoàn thiện. Từ các kiến thức y khoa, các thuật ngữ ngành y phức tạp, khó hiểu phải được thể hiện một cách gần gũi và dễ hiểu hơn với người đọc. Không cần chuyên sâu như những luận án, các báo cáo mà tôi đã từng làm, cũng không nhất thiết phải dùng những câu từ nặng về lý thuyết, những thuật ngữ chuyên khoa hàn lâm, trừu tượng, điều tôi rút ra được sau thời gian cộng tác cùng YouMed đó là hãy suy nghĩ mình như một người bệnh và viết những điều thật đơn giản, thật cụ thể giải đáp cho những khó khăn họ đang gặp phải. Mỗi bài viết được ra đời, người bệnh lại có thêm một câu hỏi được chính bác sĩ trả lời và họ sẽ an tâm hơn trong việc phòng bệnh cũng như suốt thời gian chữa bệnh.

Không chỉ dừng lại ở việc hợp tác cho ra đời những bài viết y khoa chất lượng, tôi còn đồng hành cùng YouMed cho ra mắt chuỗi video ngắn về chủ đề sức khoẻ tình dục, với cách tiếp cận trẻ trung và đầy đủ kiến thức y khoa. Tôi hi vọng việc sáng tạo nội dung như vậy sẽ giúp khán giả, nhất là nhóm khán giả trẻ hứng thú tìm hiểu và sớm có kiến thức đúng đắn về sức khoẻ tình dục để bảo vê bản thân.

Mỗi nội dung được ra đời không chỉ đơn thuần là trách nhiệm của người viết trong việc cung cấp những thông tin chính thống và minh bạch nhất đến với từng độc giả, mà nó còn chứa đựng niềm tin của cá nhân tôi, một bác sĩ hàng ngày thấy được sự hy vọng trong ánh mắt người bệnh và của cả những người đã sáng lập nên YouMed. Đã tới lúc Việt Nam phải có một trang web chuyên về y khoa có thể đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn chính thống và minh bạch như tại các nước có nền y tế phát triển trên thế giới.

Rate this post