Huy ‘nấm độc’ nhận tổng mức án 25 năm 6 tháng tù

Huy nấm độc nhận tổng mức án 25 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Nguyễn Viết Huy (áo thun xanh) – tức Huy “nấm độc” cùng đồng phạm tại tòa – Ảnh: ĐỨC TRONG

Cùng tội danh trốn khỏi nơi giam giữ với Huy “nấm độc”, các bị cáo Nguyễn Văn Nưng (38 tuổi) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng và Nguyễn Minh Hoàng (23 tuổi) 3 năm 6 tháng tù giam. Tổng hình phạt của Nưng là 16 năm 6 tháng và Hoàng là 7 năm tù giam.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian tháng 6-2019, Huy “nấm độc” và Nưng bị tạm giam tại buồng giam số 05, dãy nhà B, khu B thuộc trại tạm giam Công an Bình Thuận.

Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý giam giữ, Huy “nấm độc và Nưng đã thuê điện thoại di động từ Võ Ngọc Thiện (là phạm nhân tự giác) để liên lạc với một số người ở ngoài.

Huy “nấm độc” và Nưng có ý định trốn khỏi nơi giam nên bàn với nhau cùng thực hiện. Sau đó Huy chủ động liên lạc với Hoàng ở bên ngoài để mua lưỡi cưa sắt ném vào trong trại tạm giam.

Hoàng đã nhét 6 đoạn lưỡi cưa sắt vào trong cây chả, cây nem bỏ vào trong bịch nilông màu đen rồi nhờ Phạm Hữu Việt (37 tuổi) ở giáp với tường rào của trại tạm giam Công an Bình Thuận ném vào trong.

Sau đó, Thiện nhặt bịch nilông của Hoàng chuyển vào buồng giam cho Huy “nấm độc” và Nưng.

Cả 2 lấy 6 đoạn lưỡi cưa ra cột dây và vải quấn làm cán, thay nhau cưa song sắt cửa thông gió phía trước buồng giam.

Huy “nấm độc” dự tính trong đêm 29-6-2019, rạng sáng hôm sau sẽ cưa đứt song sắt để chui trốn ra ngoài, nên chiều hôm trước đã điện thoại cho Hùng (là lái xe taxi ở TP.HCM) ra Phan Thiết chở.

Để tiện liên lạc, Huy “nấm độc” nhắn tin số điện thoại của Hùng cho Hoàng đón tại Phan Thiết. Đồng thời, Huy “nấm độc” dặn Hoàng chuẩn bị quần áo, tiền, xe để đón khi trốn trại ra ngoài.

Đến khoảng 3h ngày 30-6-2019, Nưng và Huy đã cưa đứt 6 vị trí trên ba thanh sắt, tạo thành một lỗ trống trên cửa thông gió buồng giam có kích thước (cao 27cm, rộng 17cm, chéo 34cm).

Cụ thể, Nưng và Huy thay nhau leo lên ngồi cưa nhiều lần. Đến giờ điểm danh và đưa cơm thì cả 2 tháo mùng xuống, giấu cưa trên cửa thông gió, dùng kem đánh răng màu xanh trét vào các mối cưa trên các thanh sắt để tránh bị phát hiện.

Nưng và Huy chui ra khỏi buồng giam, leo qua bức tường thành trại tạm giam, rồi leo lên mái nhà số 58 trước khi xuống đường Huỳnh Thị Khá. Tại đây, cả 2 được được Hoàng đón và cùng đi xe taxi chở vào TP.HCM bỏ trốn.

Khi vào đến TP.HCM, Huy và Hoàng xuống xe và trả tiền cho taxi 2,7 triệu đồng. Huy cho Nưng 500.000 đồng để tự đi trốn riêng.

Đến ngày 4-7-2019, Hoàng bị bắt tại huyện Hóc Môn, TP.HCM về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Một ngày sau, Huy bị bắt tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang). Còn Nưng bị bắt ngày 10-7-2019 tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Trước đó, Huy “nấm độc” bị TAND Bình Thuận tuyên phạt 20 năm tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, và Nưng bị tuyên phạt 12 năm về tội giết giết người. Còn Hoàng đang chấp hành án phạt 3 năm  6 tháng tù giam tại trại giam Z30D.

Truy nã hai đối tượng đặc biệt nguy hiểm vừa trốn khỏi nhà tạm giữ Truy nã hai đối tượng đặc biệt nguy hiểm vừa trốn khỏi nhà tạm giữ

TTO – Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đây là hai đối tượng đặc biệt nguy hiểm, trong đó có tên “Huy nấm độc” mang tội tàng trữ ma túy, và đối tượng còn lại từng giết người.

Rate this post