Học Vật lý tưởng khó mà dễ không tưởng với thầy giáo livestream “triệu view”

Học Vật lý tưởng khó mà dễ không tưởng với thầy giáo livestream “triệu view”

Học Vật lý tưởng khó mà dễ không tưởng với thầy giáo livestream triệu view - Ảnh 1.

Được biết, hiện thầy Vũ Tuấn Anh đang công tác tại Công ty Giáo dục Trực tuyến Mclass, đồng thời cũng là cái tên quen thuộc trên kênh giáo dục trực tuyến của VTV Cab. Với những bài giảng hài hước, phương pháp giải đề dễ nhớ của thầy Vũ Tuấn Anh đã khiến nhiều học sinh vượt qua nỗi nỗi sợ môn Vật lý một cách dễ dàng. Cùng trò chuyện để xem thầy có “độc chiêu” gì để đối phó với môn học “hại não” này nhé.

Chào thầy Vũ Tuấn Anh, thật không quá khi nói, môn Vật lý là “cơn ác mộng” của nhiều thế hệ học sinh, thầy có thể chia sẻ một vài bí quyết để giúp các em vượt qua nỗi sợ này?

Môn Vật lý ngay từ đầu được sinh ra là để giải thích các hiện tượng trong tự nhiên, vì vậy nếu gắn nó vào các hiện tượng thân thuộc trong cuộc sống thì các em sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn trong quá trình học. Thêm nữa, dù công thức rất nhiều và phức tạp nhưng môn Vật lý lại có mô hình các hiện tượng khá là tương đương, các em nên đưa vào sự so sánh giữa các đại lượng, hiện tượng để dễ dàng ghi nhớ và giải quyết.

Thầy đã làm gì để biến những môn học Vật lý khô khan thành những bài giảng hài hước và tạo được hứng thú cho các em học sinh?

Học Vật lý tưởng khó mà dễ không tưởng với thầy giáo livestream triệu view - Ảnh 2.

Học Vật lý tưởng khó mà dễ không tưởng với thầy giáo livestream triệu view - Ảnh 3.

Những bài giảng livestream của thầy Vũ Tuấn Anh luôn nhận được lượng quan tâm và theo dõi khủng từ các em học sinh.

Về phương diện cá nhân, mình rất tâm đắc câu nói của Einstein: If you can’t explain it simply, you don’t understand it well enough. Có nghĩa là nếu không thể giải thích vấn đề một cách đơn giản thì nghĩa là bạn chưa hiểu đủ về nó. Vì vậy với mỗi hiện tượng Vật lý, mình luôn cố gắng tìm hiểu một cách chi tiết và đầy đủ nhất để giải thích cho các em học sinh.

Ngoài ra, mình thường đưa vào các ví dụ thực tiễn gắn với những thứ thân thuộc trong cuộc sống, lớp học hay tình yêu để các em dễ gợi nhớ và suy luận ra kiến thức. Ví dụ như bài sóng âm, mình sẽ bắt đầu buổi học bằng một tiết mục hát và đệm guitar để các em có thêm sự thoải mái trong quá trình học.

Thầy có nhắn gửi gì để các em học sinh không bị môn học khó nhằn này “bắt nạt”?

Học Vật lý tưởng khó mà dễ không tưởng với thầy giáo livestream triệu view - Ảnh 4.

Những bài giảng của thầy Vũ Tuấn Anh luôn nhẹ nhàng, hài hước, giúp biến sự phức tạp của môn Lý trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Môn Vật lý hiện tại được sử dụng cực kỳ nhiều trong cuộc sống và thực sự là môn học khó.  Tuy nhiên nếu chỉ để nghiên cứu ở mức phổ thông thì hoàn toàn các em có thể nhẹ nhàng vượt qua nó. Quan trọng là đừng sợ, hãy thử làm việc với nó nghiêm túc em sẽ thấy môn học cũng có nhiều điều thú vị.

Trong khi không ít bạn trẻ từ chối theo nghề giáo vì lương thấp, áp lực lại cao, tại sao thầy lại chọn theo học ngành Sư phạm?

Có lẽ câu chuyện về việc làm giáo viên thì thực sự rất dài. Bản thân lúc nhỏ, mình rất thích làm về lĩnh vực IT nhưng sau đó lại thi Sư phạm. Khi kết thúc thời sinh viên, mình có cơ hội làm nghiên cứu về khoa học vật liệu ở nước ngoài, nhưng cuối cùng mình lại từ bỏ vì thích đi dạy và tiếp xúc với học sinh trong nước hơn.

Mình cũng có quãng thời gian khi đi dạy ở các trường THPT, nhưng về sau mình đã quyết định nghỉ hẳn đề gắn bó với việc dạy livestream. Có lẽ là bản thân thấy phù hợp với công việc và thích cảm giác được chia sẻ và lan tỏa kiến thức cho thật nhiều học sinh trên cả nước. Việc dạy livestream cho hàng chục nghìn học sinh mỗi năm, cũng làm mình học hỏi được nhiều điều từ văn hóa tới con người của các địa phương trên khắp cả nước.

Rate this post