Hoa Mẫu Đơn – Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Của Sự Giàu Có

Hoa mẫu đơn có rất nhiều chủng loại, có ghi chép cho rằng có đến 180 loài, nhưng hiện nay hoa thường chia thành sáu loài chính đó là thần phẩm, danh phẩm, linh phẩm, thố phàm, năng phẩm. Vậy loài hoa này có ý nghĩa như thế nào ? hãy cùng Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn

Mẫu đơn được tôn vinh là nữ hoàng của các loài hoa. Bởi vậy, dưới chế độ phong kiến Trung Quốc thời xưa, mẫu đơn chỉ được trồng trong vườn thượng uyển của triều đình, dân thường không được phép trồng mẫu đơn. Hoa mẫu đơn được xem là loài hoa của sự vương giả, phú quý và giàu sang. Chính bởi vậy, mẫu đơn không chỉ được người ta ưa chuộng bởi vẻ đẹp, khí chất đặc biệt mà còn bởi những ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại.

Ở đất nước Nhật Bản, mẫu đơn cũng được ưa chuộng bởi vẻ đẹp và thần thái độc nhất của mình. Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa về sự vương giả, thi tại Nhật hoa mẫu đơn còn được xem là loài hoa của hạnh phúc gia đình. Người ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bình hoa mẫu đơn hoặc những bức tranh mẫu đơn trong phòng khách của một gia đình Nhật. Còn đối với Phương Tây, hoa mẫu đơn còn có ý nghĩa là “sự e lệ”. Có lẽ, đó là do cảm xúc từ những cánh hoa mỏng manh nhưng rất đỗi yêu kiều mang đến.

hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 6

Xem thêm: Cây Hoa Giấy Và Những Ý Nghĩa Trong Phong Thủy Bạn Nên Biết

Sự Tích Hoa Mẫu Đơn

Ngày xưa, ở một làng miền núi có một bà mẹ. Bà mẹ sinh được mười người con trai. Làng của mẹ bị giặc chiếm đóng. Người cha của mười anh con trai bị giặc giết ngay từ ngày đầu tiên, khi chúng tiến vào làng. Mười người con trai của bà vào đội quân chống giặc ở trong núi. Người con trai cả là chủ tướng của đội quân. Đội quân nay đã làm cho bọn giặc thất điên bát đảo. Đã nhiều lần giặc mở những trận càn quét mà không sao tiêu diệt được đội quân của cái làng bé nhỏ ấy.

Tên tướng giặc sai quân bắt bà mẹ đến, hắn bảo:

– Này mụ già, mụ hãy khuyên các con mụ trở về. Ta sẽ cho con mụ làm tướng. Bằng không, ta sẽ giết mụ.

Bà mẹ nhìn thẳng vào mắt tên tướng giặc, nói lớn:

– Hỡi quân độc ác! Hẳn nhà ngươi cũng có một bà mẹ. Mẹ ngươi chắc không bao giờ dạy người phản bội lại quê hương. Là một người chân chính, ta cũng không thể dạy các con ta phản bội lại quê nhà.

Bọn giặc trói mẹ trên một ngọn đồi rồi cho quân mai phục hòng bắt được những người con của mẹ đến cứu. Chúng bảo bà mẹ hãy đứng dậy mà gọi con, chúng sẽ tha. Tiếng người mẹ:

– Hỡi các con của mẹ! Hỡi những người con của quê hương. Ta nhân danh người mẹ, ra lệnh cho các con không được vì ta mà phản bội quê hương.

Mệnh lệnh của người mẹ là mệnh lệnh trái tim, mệnh lệnh của tình yêu vĩ đại. Mệnh lệnh đó lan khắp núi rừng. Bọn giặc run sợ. Những người con của mẹ thì thêm sức mạnh chiến đấu. Giặc bịt miệng bà mẹ. Chúng đổ nhựa thông và nhựa trám lên đầu bà và châm lửa đốt. Ngọn lửa cháy sáng cả một vùng…

Khi bọn giặc đi rồi, dân làng lên đồi tìm chỗ bà mẹ bị hành hình, người ta thấy trái tim của người mẹ vẫn nguyên vẹn và nóng bỏng. Dân làng chôn mẹ ngay trên đỉnh đồi. Đêm đêm, từ ngôi mộ, trái tim mẹ vẫn phát sáng cả một vùng trời.

Mùa xuân đến. Từ ngôi mộ, trái tim ấy mọc lên một cái cây. Cây ra hoa. Bông hoa đỏ chót hình ngọn lửa bốc lên từ trái tim người mẹ. Và cũng từ ngày ấy có một loại hoa mang tên Mẫu Đơn. Cây hoa tượng trưng cho người mẹ đã chiến đấu bằng một trái tim.

hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 8

Hoa Mẫu Đơn Trong Tiếng Anh Và Tên Gọi Khoa Học

 • Tên tiếng Việt : Hoa Mẫu Đơn
 • Tên Trung Quốc : Sho-Yo (hay Shao-Yao)
 • Tên tiếng Anh : Peony
 • Tên tiếng Pháp : Pivoine officinale
 • Tên Latin : Paeonia officinalis
 • Tên khoa học : Paeonia lactiflora
 • Họ : Paeoniaceae

Cây Hoa Mẫu Đơn Bán Ở Đâu ?

Hoa mẫu đơn là loài hoa được trồng rất nhiều từ khu vực phía nam củ a đất nước Trung Quốc. Hoa có dàng khá nhỏ, thân và cành nhẵn, có độ dài khoản 10cm, chiều rộng khoản 5cm. Hoa mẫu đơn có thể trồng thành bụi lớn. Khi những bông hoa nở tạo thành những chùm hoa màu hồng đỏ rực rỡ. Đây là loại cây hoa trồng lâu năm nên bạn có thể tạo dáng cho nó theo ý thích của bạn.

hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 3

Để mua loài hoa đẹp này về trang trí cho ngôi nhà của mình thì các bạn có thể tham khảo tại các trang mạng bán cây hoa online. Nếu bạn muốn xem trực tiếp và mua hoa về thì có thể tham khảo những nhà vườn bán cây cảnh gần khu vực bạn sinh sống. Bên dưới là một số địa điểm bán hoa mẫu đơn mà Hoa Tươi Văn Nam chúng tôi sưu tập, bạn có thể tham khảo qua.

 1. Nhà Vườn: Ngõ 89 Bùi Huy Bích, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
 2. Nhà Vườn: 744 Tỉnh lộ 43, KP3, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 3. Nhà Vườn: Gần UBND, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 4. Nhà Vườn: Số nhà 42, ngõ 20, phố Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
 5. Nhà Vườn: Đường Số 6, Điền Xá, Nam Trực, Nam Định

Hình Ảnh Hoa Mẫu Đơn Đẹp Nhất

hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 11

hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 10 hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 9 hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 8 hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 7 hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 6 hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 4 hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 3 hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 2 hoa mẫu đơn đẹp và ý nghĩa của nó 1

Vườn Hoa Mẫu Đơn

hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 1 hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 2 hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 3 hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 4 hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 5 hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 6 hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 7 hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 8 hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 9

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn

Trồng Mẫu Đơn Bằng Hạt

Mẫu đơn có thể nhân giống bằng cách gieo hạt tuy nhiên cách này lâu và tốn công. Nếu trồng bằng hạt, cần chọn những hạt mẩy, sáng màu để trồng. Nên trồng vào lập thu, vì nếu trồng quá muộn, hạt mẫu đơn gặp không khí lạnh sẽ khó nảy mầm ra rễ, tùy điều điện thời thiết mà có thể tới tháng 10.

Cuốc tơi đất nơi trồng khoảng 5cm, gieo cách nhau khoảng 1 gang tay. Đất trồng nên lót 1 lớp phân lót, có thể là bột xương, tro bếp. Nếu hạt nảy mầm thành công, xuân năm sau có thể lên thành cây con, 3 năm sau có thể ra hoa. Khi đã lên cây, có thể bón thúc 1 phần phân, 6 phần nước, nửa tháng 1 lần, không nên bón nhiều nước quá, chỉ cần đất không quá khô là được.

hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 5

Trồng Mẫu Đơn Bằng Gốc

Khi tách cây ta thường chọn cây sống 4-5 năm. Trước hết đào tất cả cây lên, bỏ vào nơi râm mát 1 ngày, dùng dao cắt các chồi, mỗi cây cắt 3-5 chồi. Sau đó cắt rễ to, bôi sunphat đồng 1%, để nơi râm mát 1-2 ngày mới trồng.

Lúc trồng đào hố sâu 20-30cm, không nên vượt quá độ sâu của rễ cây củ. Khi trồng cần chú ý để rễ trải rộng, phân bố đều trong hố. Sau khi trồng nén đất nhẹ, sau đó 1 tháng không tưới nước, càng không nên tưới phân. Muốn trồng cây mẫu đơn vào chậu ta cần chọn chậu sành có kích thước 30cm, sâu 60-70cm. Mùa trồng chậu là tháng 9-10.

hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 7

Cách Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn

Cây hoa mẫu đơn cần được bón phân. Cần phải nắm vững những đợt tưới nước phân: đợt thứ nhất vào thời kỳ nảy chồi xuân; đợt thứ hai trước khi ra hoa 1 tháng, đợt thứ 3 sau khi ra hoa tưới trong vòng nửa tháng, lượng bón lúc này phải nhiều và tùy theo khả năng hoa tốt hay xấu.Ba đợt đầu cần bón phân N, P, K, đợt thứ tư vào mùa đông có thể bón phân hữu cơ để cải thiện kết cấu đất. Phân bón thường xuyên có thể là khô dầu, phân chuồng, phân bắc, tùy điều kiện mà có thể chọn lựa.

hình ảnh vườn hoa mẫu đơn 6

Những Bài Thơ Hay Về Hoa Mẫu Đơn

1. Hoa Mẫu Đơn

Mẫu đơn nở cạnh nhà thờ
Đôi ta trinh tiết đợi chờ lấy nhau.
Em ạ, quê ta tháp giáo đường
Sáng chiều vẫn vọng những hồi chuông
Ai đi xem lễ tôi đi với
Gió dạo lời kinh toả vấn vương …
(Hồ Dzếnh)

2. Ký Bạch tư mã

Tam điều cửu mạch hoa thì tiết,
Vạn hộ thiên xa khán mẫu đơn.
Tranh khiển Giang Châu Bạch tư mã,
Ngũ niên phong cảnh ức Trường An.
(Bạch Cư Dị)

Nơi kinh kỳ mỗi mùa hoa thắm,
Bao ngựa xe đi ngắm Mẫu Đơn,
Giang Châu Tư Mã chạnh buồn,
Năm năm cứ nhớ phố phường Tràng An
(Nguyễn Minh dịch)

3. Truyện Kiều của Nguyễn Du

– Mẫu đơn
Dạy rằng cứ phép gia hình
Ba cây chập lại một cành Mẫu đơn
(câu 1425 và 1426)

– Quốc sắc thiên hương
Ðã nên quốc sắc thiên hương
Một cười này hẳn nghìn vàng chẳng ngoa
( câu 825 và 826 )

Ở trên là những thông tin về loài hoa mẫu đơnHoa Tươi Văn Nam gửi đến các bạn. Mong rằng qua bài viết nay các bạn sẽ hiểu và yêu loại hoa này hơn. Chúc các bạn một ngày tốt lành.!

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác

Rate this post