Hoa hậu đẹp nhất Châu Á: “Phụ nữ đẹp không phải để tiếp nước, rót trà”

Hoa hậu đẹp nhất Châu Á: “Phụ nữ đẹp không phải để tiếp nước, rót trà”

Tại Talkshow “Bứt phá tài năng lãnh đạo” do Trường ĐH Hoa Sen và Viện phát triển lãnh đạo LDI tổ chức diễn ra ngày 22/6, nữ doanh nhân, hoa hậu đẹp nhất Châu Á 2009 Hương Giang nhận được câu hỏi: “Theo chị, phụ nữ, lại là phụ nữ đẹp, có những thuận lợi và bất lợi như thế nào khi khởi nghiệp, làm chủ?”. 

Hoa hậu đẹp nhất Châu Á: Phụ nữ đẹp không phải để tiếp nước, rót trà - 1

Hoa hậu Hương Giang phản ứng trước ý kiến “cô gái đẹp pha trà, mời nước”.

Hoa hậu Hương Giang chia sẻ, mọi người thường biết đến mình với hình ảnh là một hoa hậu, với những giải thưởng về nhan sắc, một người hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Nhưng thật ra, cô kinh doanh từ rất sớm, khởi nghiệp từ khi vừa mới ra trường. 

Hiện cô giữ vai trò quản lý phát triển của một tổ chức về y tế, đồng thời điều hành công ty riêng. 

Không phủ nhận lợi thế của nhan sắc, Hương Giang cho biết, phụ nữ đẹp làm điều gì cũng dễ thu hút, mọi người dễ biết đến công việc họ đang làm. Nhưng khó hơn rất nhiều việc thu hút là khâu thuyết phục người khác rằng mình có thể làm được và có thể làm tốt. 

Theo Hương Giang, là nam giới hay phụ nữ khi kinh doanh đều có những thế mạnh và điểm yếu. Phụ nữ thường chi tiết, nghĩ rất nhiều nhưng có thể chưa nhìn được bức tranh tổng thể, bức tranh lớn như đàn ông. 

Biết hạn chế của mình nên trong kinh doanh, cô không đi một mình, mà rất xem trọng những người đồng hành, những người bổ trợ cho mình. Bản thân cô có thể kết nối mọi người đến công ty nhưng để thuyết phục được khách hàng, đối tác thì phải là cả một ê kíp. 

Tiếp lời trao đổi của hoa hậu Hương Giang, MC, doanh nhân Nguyên Khang bày tỏ “khi khách đến gặp mặt, uống trà để trao đổi, có cô nào xinh đẹp tiếp chuyện là họ cảm thấy thoải mái, sau đó mới bàn đến các vấn đề khác”. 

Nghe đến đây, Hương Giang phản ứng lại: “Phụ nữ đẹp không phải để tiếp nước đâu anh”. Cô hướng về phía dưới nói: “Nhiều người ngồi ở đây là những “nữ tướng” trên thương trường, các chị em sẽ không “happy” khi nghe ý kiến này.”

Nguyên Khang cười: “Phụ nữ đẹp còn nhạy cảm nữa!”. 

MC Nguyên Khang giải thích, anh không nói nhan sắc phụ nữ để phục vụ những việc đó mà ở góc độ thực tế, bắt đầu một buổi trò chuyện, làm việc, người ta sẽ dễ thiện cảm với một cô gái đẹp. 

“Câu tôi nói không theo cách bạn nghĩ. Tôi sẽ có cảm tình ngay từ đầu nếu gặp một người đẹp, bất kể đó nữ hay nam. Tuy nhiên, điều giữ tôi lại trong cuộc nói chuyện phải là sự sâu sắc của họ, chứ không thể chỉ ngắm người đẹp ngồi nói chuyện rồi 5 phút sau đứng dậy và nội dung trao đổi không có thông tin gì cả”, Nguyên Khang bàn luận.  

Theo anh, phụ nữ đẹp vừa có lợi thế nhưng cũng là bất lợi nếu thiếu đi sự sâu sắc. 

Trao đổi khép lại khi hoa hậu Hương Giang bày tỏ, phụ nữ đẹp hay bất kỳ ai cũng chỉ tạo được ấn tượng 3 – 5 phút đầu tiên. Điều quan trọng là kết quả mang lại cho nhau, giá trị mang lại cho đối tác. Đó mới là cách để có thể đi được đường dài. 

Hoa hậu đẹp nhất Châu Á: Phụ nữ đẹp không phải để tiếp nước, rót trà - 2

Hoa hậu Hương Giang cho rằng, trong công việc, yếu tố quan trọng là kết quả, giá trị các bên mang lại cho nhau.

Vai trò của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đẹp đã từng được nhiều người đề cập và kéo theo nhiều tranh cãi lâu nay. 

Cách đây không lâu, Tiến sĩ khoa học Ngữ văn Đoàn Hương làm “dậy sóng” khi phát ngôn về hoa hậu, về phụ nữ đẹp. Bà cho rằng: “Tỷ phú người ta thà lấy một bà vợ mũm mĩm, xinh đẹp vừa đủ, nhan sắc 3/5 điểm rồi về nhà hằng ngày có người hầu hạ, cơm bưng nước rót hiền lành còn hơn người phụ nữ cả ngày chỉ xắn quần, đòi túi Hermes…”. Qua đó, nữ tiến sĩ khuyến cáo các bạn trẻ đừng chạy theo những nghề xốc nổi hào quang, phải đủ bản lĩnh để vượt qua điều đó. 

Gần đây, dư luận cũng có dịp tranh cãi nảy lửa với chia sẻ của MC Trác Thúy Miêu khi phát ngôn “sắc đẹp của đàn bà là để phục vụ đàn ông”.

Nữ MC cho rằng, phụ nữ phẫu thuật thẩm mỹ là để phục vụ cho đàn ông.  Phụ nữ coi nhan sắc là của mình, phục vụ cho mỗi mình mà không để ý đến đàn ông, rồi phủ nhận bản năng và kỹ năng chiều chuộng đàn ông của bản thân là “thứ bình đẳng giới lệch lạc”.

Theo nữ MC, thân thể, nhan sắc phụ nữ, là cội nguồn nuôi nấng bản năng đàn ông. Đặt đàn ông ra bên ngoài sự cân nhắc về chỉnh sửa thẩm mỹ là tự phủ nhận thiên chức đàn bà của mình. Phụ nữ can thiệp thẩm mỹ không chỉ để bằng chị bằng em mà quan trọng nhất là phải khiến vị “khán giả VIP”, tức chồng mình hài lòng.

Ngày càng nhiều phụ nữ, trong đó nhiều người là hoa hậu, người mẫu khẳng định được tài năng của mình, bên cạnh nhan sắc. Tuy nhiên, trong công việc, cuộc sống vẫn còn tồn tại sự bất bình đẳng giới khi đâu đó vẫn còn quan niệm phụ nữ là “vật trang trí”, không ít nơi tuyển dụng đặt nặng hình thức đối với nữ giới, lương của phụ nữ thấp hơn nam giới, nhân viên nữ khả năng ít được ghi nhận, tỷ lệ lãnh đạo nữ còn thấp… 

Chưa kể, phụ nữ cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc học lên cao, phát triển, thăng tiến vì những gánh nặng gia đình, con cái, gánh nặng việc nhà và còn vì những quan niệm bất bình đẳng. 

Rate this post