#HelloIAm Hoshi Phan: “Con đường ngắn nhất để các bạn có thể đạt được sự nghiệp là chọn cho mình người thầy có Tâm” – Chau Bui

#HelloIAm Hoshi Phan: “Con đường ngắn nhất để các bạn có thể đạt được sự nghiệp là chọn cho mình người thầy có Tâm” – Chau Bui

21/08/2022

Nếu là một người mê ẩm thực đặc biệt là các món Nhật chắc chắn bạn đã từng nghe tên Hoshi Phan và nhà hàng Sushi Way. Hoshi sở hữu kênh TikTok 5,9 triệu follower với những video hướng dẫn nấu ăn dễ hiểu, đơn giản để ai cũng có thể thực hiện. Không chỉ chia sẻ công thức nấu ăn Hoshi còn chia sẻ tip, cách bày trí món ăn giúp cơm nhà cũng có thể trở thành món ngon như nhà hàng năm sao.

Trong bài phỏng vấn hôm nay chaubuinet được nghe Hoshi chia sẻ rất nhiều về con đường sự nhiệp của mình, niềm đam mê và mục đích của Hoshi với nghề đầu bếp cũng như sứ mệnh của mình. Cùng chaubuinet gặp gỡ anh chàng đầu bếp Nhật này nhé!

Get to know Hoshi Phan!

Ba vật dụng bạn luôn mang theo bên mình bất kể đi đến đâu?

Mình cũng bình thường như mọi người thôi, vẫn mang áo, quần, dép chứ cũng không quá mặc định ra ngoài phải luôn mang theo mình một cái gì đó.

Một người truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống?

Nếu nói về những người truyền cảm hứng cho cuộc sống Hoshi thì rất nhiều, nhiều vô số kể, vì Hoshi luôn học hỏi mọi người, mỗi người đều có những nét tinh tế và tư duy hay tài năng riêng, không nhiều thì cũng có đáng kể. Nếu thực sự mà nói người đầu tiên đã truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho Hoshi chính là Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta.

Từ nhỏ khi đi học Hoshi đã bắt đầu yêu thích ý chí và những lời dạy Bác để lại. Mình biết là bản thân không thể nào làm được những điều ý nghĩa vĩ đại như Bác nhưng cũng luôn cố gắng nỗ lực không ngừng để đóng góp một phần công sức, giúp cho xã hội phát triển hơn bằng cách chia sẻ những kiến thức nội trợ, những công thức nấu ăn đơn giản để mọi người có những bữa ăn ngon và hiểu hơn về nền ẩm thực toàn cầu.

Một tài lẻ của bạn mà ít người biết đến?

Nói về tài lẻ thì Hoshi không dám tự nhận nhưng mà thường mọi người hay khen Hoshi hát hay và Hoshi cũng đọc được rất nhiều comment như “Khi bạn sinh ra để hát nhưng bị Ba Mẹ bắt đi làm bếp”. Nhưng mà Hoshi hát cũng được được thôi, nếu có dịp nào đó Hoshi sẽ hát cho cả nhà nghe thử hehe.

Bạn có dị ứng với bất cứ loại đồ ăn gì không?

Hầu như Hoshi không có dị ứng với món ăn nào cả. Chắc có lẽ sinh ra là dành cho ngành ẩm thực nên Hoshi được ông trời ưu tiên cho cái cơ địa ông địa. Hoshi có một chiếc bụng đói siêu cấp, có thể thưởng thức được hầu hết các loại ẩm thực nói chung và nguyên liệu nói riêng để cảm nhận được hương vị của chúng, sau đó kết hợp lại, sáng tạo ra những công thức nấu ăn ngon dành tặng cho mọi người.

Nền ẩm thực nào trên thế giới bạn muốn đến thăm và học hỏi nhất?

Chắc có lẽ là không liệt kê ra hết được đâu, vì Hoshi yêu ẩm thực lắm. Mình muốn có cơ hội có thể đến tham quan hết được những địa điểm nổi tiếng trên thế giới, tìm hiểu về văn hóa ẩm thực, thưởng thức những cao lương, sơn hào mỹ vị cho đến những món ăn đơn giản và truyền thống nhất nè.

Câu hỏi về công việc và sự nghiệp

Niềm đam mê của bạn với ẩm thực và nghề bếp bắt nguồn từ đâu? Có điều gì khó khăn trong quá trình theo đuổi ước mơ của bạn không?

Niềm đam mê ẩm thực của mình bắt nguồn từ rất sớm, từ khi 4-5 tuổi Hoshi đã biết mình thích xem mẹ nấu ăn rồi. Đến năm học lớp 3 đã bắt đầu phụ mẹ yêu nhặt rau, nấu cơm. Đồng thời Hoshi cũng tập tành nấu những món đơn giản nhất như luộc rau, làm nước mắm từ năm lớp 4.

Khó khăn thì Hoshi nghĩ sẽ xuất hiện trong sự nghiệp của tất cả mọi người, ai cũng từng gặp phải và ai cũng có nhiều kỉ niệm để suy ngẫm mà đúng không. Nếu ngồi lại và đưa những điều đó vào danh sách khó khăn thì chắc là ghi hoài không hết. Nên Hoshi đưa chúng vào danh sách thành tựu rồi. Đối với mình mỗi khó khăn là 1 thử thách để bản thân có thể tốt hơn, có cơ hội được trải nghiệm và hoàn thiện hơn mỗi ngày nên mình vẫn luôn dành sự kính trọng và biết ơn cho những người thầy khó khăn và cô giáo mang tên thử thách ngay phía trước.

Vì sao bạn quyết định quay và chia sẻ những video hướng dẫn nấu ăn lên TikTok?

Như khi nãy thì Hoshi có bật mí trước cho cả nhà rồi đó, mình mang trong tâm một sứ mệnh, một mục đích sống rõ ràng. Giúp cho cộng đồng nấu ăn ngon hơn và hiểu sâu về ẩm thực toàn cầu là sứ mệnh của Hoshi Phan. Vậy nên tất nhiên nguồn năng lượng này đã thôi thúc Hoshi quyết định quay và chia sẻ những công thức ngon, kiến thức ẩm thực ngay khi có cơ hội.

Khi chia sẻ công thức nấu ăn rộng rãi như thế, bạn có lo lắng công thức của mình sẽ bị mang đi sử dụng với mục đích thương mại không?

Wow, 1 câu hỏi khá hay mà Hoshi cũng đã nhận được rất nhiều từ những người xung quanh mình. Thực ra mục đích sống của mình là yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ và cho đi. Mỗi ngày khi thức giấc, mình luôn tự hỏi chính bản thân mình hôm nay mình phải học gì, làm gì và cống hiến điều gì. Nên về thắc mắc có lo lắng khi công thức của mình bị mang đi sử dụng với mục đích thương mại hay không thì câu trả lời là hoàn toàn không. Ngược lại, những điều đó còn mang lại cho Hoshi một niềm vui rất rất lớn, lâu lâu nhận được những tin nhắn Facebook, Zalo hay Gmail cám ơn vì đã giúp cho mọi người có được một nguồn thu nhập ổn định cũng như tự chủ được công việc khi kinh doanh món ăn do Hoshi hướng dẫn. Nếu các bạn để ý thì Hoshi luôn luôn để chi tiết danh sách nguyên liệu đi chợ và công thức nấu nướng ở cuối video mình làm nữa đó.

Thông thường một video nấu ăn bạn sẽ thực hiện trong bao lâu? Nếu có cảnh quay hỏng bạn thường xử lý như thế nào hay bắt buộc phải quay one shot?
Thông thường thì một video nấu ăn mình thực hiện trong khoảng 1 đến 2 tiếng. Thường thì cảnh hỏng là hầu như rất hạn chế xảy ra, như các bạn cũng biết rồi đấy, Hoshi đã làm nghề Đầu Bếp từ rất lâu, trước khi làm TikTok. Tuy nhiên, lâu lâu vẫn sẽ có nhưng cũng nằm trong khuôn khổ nấu nướng, mình có kinh nghiệm để xử lý nhanh gọn những trường hợp phát sinh đơn giản.

Bạn làm thế nào để cân bằng công việc ở nhà hàng Sushi Way và việc quay video trên TikTok?

Nói đến 2 chữ “cân bằng” thì thực sự rất khó, mình không thể tự cân bằng giữa công việc, gia đình và đam mê với nhau được. Mình thật sự rất may mắn khi có những người bạn đồng hành tuyệt vời đã hi sinh và trở thành hậu phương vững chắc cho mình. Phía Sushi Way, Hoshi đã có Anh Hai hỗ trợ quyết định những công việc lớn, việc vừa và việc nhỏ thì đã có những người anh em thân tình luôn đồng hành hỗ trợ mình xử lý. Về phía TikTok và các kênh như Fanpage, YouTuBe thì mình cũng có những người anh em hậu phương khác hỗ trợ cho mình trong việc vận hành giúp kênh ngày một phát triển hơn.

Ngoài chuyên môn của mình là món Nhật, bạn còn thích tìm hiểu và nấu những món ăn của nước nào?

Hoshi thích tìm hiểu hết tất cả ẩm thực trên toàn cầu chứ không riêng gì nước nào cả.

Đến thời điểm hiện tại món ăn cần nhiều kỹ thuật và nguyên liệu phức tạp nhất bạn từng nấu là gì?

Hoshi không biết nữa, đối với mình thì mỗi món đều có cái khó cái dễ khác nhau, tùy vào mỗi người cảm nhận theo kinh nghiệm của bản thân, sự khéo léo, tính cách nóng vội hay chậm rãi khi chế biến những món ăn đòi hỏi phải kiên nhẫn từ từ hoặc năng động nhanh nhẹn xử lý. Thiên về phần kỹ thuật thì những món Sashimi trông đơn giản nhưng đòi hỏi kỹ thuật rất nhiều.

Bạn có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm đến các bạn trẻ yêu thích nghề bếp thực hiện ước mơ của mình trong tương lai?

Hoshi sẽ chia sẻ một chút theo kinh nghiệm của mình. Những thông điệp này mình muốn gửi đến cho mọi người tham khảo, những bạn trẻ nào có duyên đọc được thì có thể xem xét áp dụng nhé.

Đối với tâm lý thường gặp của các bạn trẻ yêu thích nghề bếp như Hoshi đã từng trải qua thì đa phần các bạn sẽ rất nóng vội để trở thành một bếp trưởng. Tuy nhiên để trở thành một người bếp trưởng thực thụ, đáp ứng được các yêu cầu mà những nhà hàng Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung thì thái độ đi kèm với chuyên môn là rất cần thiết. Bạn phải bỏ ra ít nhất 2-3 năm để có thể học hỏi, luyện tập các kỹ năng tốt và cần có kinh nghiệm khi làm việc ở một vài môi trường khác nhau. Khi đã lựa chọn theo nghề này thì các bạn trẻ nên tiết chế lại cảm xúc và tham muốn thành tựu lại một chút, học cách chậm rãi quan sát học hỏi, đưa ra quyết định đúng. Tất nhiên là tiết chế chứ không phải ngăn chặn hay loại bỏ luôn cảm xúc này, đúng hơn là bỏ bớt đi chữ “Tham”, giữ lại chữ “Muốn” là đẹp.

Con đường ngắn nhất để các bạn có thể đạt được sự nghiệp là chọn cho mình người thầy có “Tâm”, may mắn hơn nữa thì có thêm “Tầm”. Hãy kính trọng Thầy vô điều kiện, các bạn sẽ được Thầy chỉ dẫn những bước tiến. Con đường nhanh nhất đến thành công là chậm rãi. Hoshi chúc cho tất cả các bạn trẻ, những ai yêu thích nghề bếp sớm chạm đến đỉnh cao của sự thành công.

Sắp tới bạn có dự án nào mong muốn chia sẻ cùng chaubuinet không?

Dự án thì Hoshi ít khi chia sẻ lắm, nhưng thôi hôm nay sẵn tiện chia sẻ luôn vì Hoshi cũng vừa thực hiện xong rồi. Chuẩn bị sắp tới đây mình sẽ phát hành một series mới hoàn toàn về nội dung travel, Hoshi sẽ đi đến những nơi như biển đảo, vùng núi Tây Nguyên để khám phá những văn hoá đặc sắc nơi đó. Đặc biệt, mình sẽ trải nghiệm và thưởng thức những món ăn đặc trưng nơi đây, mang theo dụng cụ để chế biến luôn. Nghe thôi là thích rồi đúng không, cả nhà nhớ đón xem và ủng hộ Hoshi trong thời gian tới nhé.

Cảm ơn Hoshi đã tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc Hoshi sẽ thành công trong những dự án của mình trong tương lai.

Rate this post