GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ về 8 người con, cháu và truyền thống gia đình danh giá Nguyễn Lân

GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ về 8 người con, cháu và truyền thống gia đình danh giá Nguyễn Lân

Tự hào về người cha đáng kính

GS Nguyễn Lân Dũng, sinh năm 1938 tại Huế trong gia đình giàu truyền thống hiếu học. Ông là con thứ 3 của cố GS – Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân. GS Nguyễn Lân Dũng được biết đến là giáo sư Sinh học, Nhà giáo Nhân dân Việt Nam. Ông từng giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt nhân dịp đầu năm mới 2022, GS Nguyễn Lân Dũng vui vẻ cho biết: “Sức khỏe tôi vẫn tốt dù đã 84 tuổi rồi. Tôi đang tập trung hoàn thành cuốn từ điển Công nghệ sinh học Anh- Việt. Một việc quá sức nhưng không ai làm thành ra tôi phải cố đảm nhiệm”.

Sinh ra trong gia đình hiếu học, GS Lân Dũng tự hào kể về người cha đáng kính của mình: “Ít ai biết cha tôi sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng bạc điền thuộc huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Sau này khi thi vào trường Bưởi, cha tôi nhận được học bổng toàn phần. Năm 1925 hồi đó khi còn là học sinh trung học, cha tôi đã viết cuốn tiểu thuyết đầu tay mang tên “Cậu bé nhà quê”. Đó là một phần tự truyện về thời thơ ấu của cha tôi. Nhà văn Nguyễn Khải đánh giá cha tôi là một trong những người đầu tiên viết tiểu thuyết ở Việt Nam. Cuốn tiểu thuyết này về sau được dịch sang tiếng Pháp và đến năm 1934 được xác định dùng làm sách giáo khoa cho học sinh.

GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ về cách dạy con cháu theo truyền thống gia đình danh giá Nguyễn Lân - Ảnh 1.

Vợ chồng GS Nguyễn Lân Dũng và hai con chụp cùng ông nội – NGND Nguyễn Lân. Ảnh: NVCC

Cha tôi tốt nghiệp thủ khoa Trường Cao đẳng Sư phạm Đông Dương năm 1932. Từ đó cha tôi gắn bó cả cuộc đời mình với sự nghiệp trồng người và sự nghiệp nghiên cứu khoa học. “Cậu bé nhà quê” thời đó về sau đã trở thành một nhà giáo nổi tiếng có công đào tạo rất nhiều thế hệ học sinh.

Đếm lại thì thế hệ thứ hai chúng tôi kể cả dâu, rể có 4 giáo sư, 5 phó giáo sư, 11 tiến sĩ, thế hệ thứ ba có 3 phó giáo sư và 5 tiến sĩ, thế hệ thứ tư tuy còn nhỏ nhưng đã có cháu dạy đại học và nhiều cháu đang học đại học”. 

Dạy con vừa là niềm vui, vừa là trách nhiệm

Năm 1971, GS Nguyễn Lân Dũng kết hôn với bà Nguyễn Kim Nữ Hiếu, giờ là Đại tá, PGS. TS, thầy thuốc nhân dân, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 108. Bà Hiếu là con gái cố GS.TS Nguyễn Văn Huyên, nguyên Bộ trưởng suốt 30 năm của ngành Giáo dục.

Vợ chồng GS có 2 người con đều học hành giỏi giang, thành đạt. Người con trai đầu là Nguyễn Lân Hiếu, sinh năm 1972, hiện là PGS.TS, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Con gái là TS Nguyễn Kim Nữ Thảo, sinh năm 1983, từng được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hiện là giảng viên trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ về quan điểm dạy con, GS Lân Dũng cho biết: “Vợ chồng tôi luôn lo cho 2 con có điều kiện ăn học tốt và động viên các con tự giác học tập để giữ được truyền thống hiếu học của cả 2 gia đình. Dù khó khăn về vật chất trong thời chống Mỹ, nhưng không bao giờ chúng tôi để các con thiếu dinh dưỡng, thiếu sách vở. 

Việc chọn nghề cũng để các con tự quyết định. Con trai Hiếu chọn ngành Y theo mẹ, còn con gái Thảo chọn ngành Sinh học theo bố. Hai con luôn đạt thành tích cao trong học tập và sau này đi học nước ngoài đều bằng học bổng. Thảo học tiến sĩ ở Mỹ và sau này đi thực tập tại Nhật. Khi học phổ thông Thảo từng có huy chương của một cuộc thi Olympic Quốc tế. Hiếu hai lần đi thực tập về tim mạch tại Pháp và sau này còn đi làm việc tại nhiều nước khác. Hiếu là học sinh khóa đầu tiên của trường Thực nghiệm, cùng lớp với Ngô Bảo Châu”.

GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ về cách dạy con cháu theo truyền thống gia đình danh giá Nguyễn Lân - Ảnh 2.

GS Nguyễn Lân Dũng ở tuổi 84 và đang tập trung hoàn thành cuốn từ điển Công nghệ sinh học Anh- Việt. Ảnh: NVCC

Nhớ lại kỷ niệm của 2 vợ chồng, GS Lân Dũng tiết lộ sự kiện nhớ mãi không quên là khi vợ mang thai con trai Lân Hiếu 1 tháng đã giấu tổ chức xung phong đi B phục vụ chiến dịch Quảng Trị năm 1972. Vậy là bác sĩ Lân Hiếu đã được thử thách ác liệt của chiến tranh khi còn trong bụng mẹ. 

Kỷ niệm thứ hai là khi vợ chồng GS sang Mỹ dự buổi bảo vệ Tiến sĩ của con gái. “Tuy cùng chuyên ngành với tôi nhưng nhiều nội dung luận án của con tôi còn chưa hiểu nổi (cười). Con tổng hợp được một chất chưa từng có trong tự nhiên. Sau đó, tôi hỏi thầy của con là chất đó dùng để làm gì, thầy bảo, đó lại là nhiệm vụ của một luận án khác”, GS Lân Dũng hào hứng kể lại.

“Vợ chồng tôi quan niệm dạy con vừa là niềm vui, vừa là trách nhiệm của cả hai vợ chồng. Điều vợ chồng tôi mong mỏi nhất ở hai con là lòng hiếu thảo, vì thế nên mới đặt tên hai con như vậy. Chúng tôi mong muốn hai con không chỉ hiếu thảo với cha mẹ, ông bà mà còn là hiếu thảo với thầy cô, với quê hương, đất nước. 

Chúng tôi không dạy dỗ gì nhiều con cái mà chủ yếu chỉ là làm gương trong cuộc sống và nhắc nhở thường xuyên với con (và sau này cả với các cháu) về những việc nên làm, những việc nên tránh. Chúng tôi mua các sách báo phù hợp để các con tự bồi dưỡng thêm trí thức và tình cảm. Chúng tôi cũng quan tâm đến việc chọn bạn của các con. Cả hai con đều có những người bạn rất thân từ thời học tiểu học cho đến nay. Chúng tôi lưu ý đến sức khỏe của hai con cũng như bồi dưỡng lòng yêu quý nghệ thuật. Về sau, do có điều kiện hơn nên cả hai con đều mua được đàn piano cho các con của mình và cho các cháu được học vẽ từ nhỏ”.

GS Lân Dũng chia sẻ thêm: “Dạy con trước hết là bằng sự gương mẫu của cha mẹ. Chúng tôi đều chịu khó tự học ngoại ngữ để có thể tiếp thu kiến thức từ sách báo nước ngoài và thuận lợi cho các đợt bồi dưỡng tại nước ngoài. Chúng tôi thường xuyên tự bồi dưỡng qua sách vở để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Sự gương mẫu của bố mẹ có tác dụng rất lớn với con cái. 

Chúng tôi xây dựng tủ sách gia đình với đủ các sách công cụ (từ điển, sách tra cứu), sách khoa học chuyên ngành, sách văn hóa, nghệ thuật, nữ công, gia chánh. Các tường trong nhà đều là giá sách và đó là tài sản rất có ích cho mọi thành viên của gia đình. Chúng tôi tạo điều kiện cho con, cháu về chỗ học tập, sách vở, máy tính, máy in, điện thoại thông minh. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các cháu về lòng kính trọng thầy cô và thường xuyên giữ mối quan hệ với thầy cô. Con cháu là niềm vui lớn nhất trong cuộc sống. Không gì hạnh phúc bằng việc con cháu khỏe mạnh, thành trưởng và có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc”.

Theo tiết lộ của GS Lân Dũng, vợ chồng ông có 4 người cháu là Nguyễn Lân Nghĩa, Nguyễn Tố An, Phạm Mỹ An, Phạm Thảo An. Niềm vui mới đây vừa đến với gia đình khi cháu nội Nguyễn Lân Nghĩa (con trai bác sĩ Lân Hiếu) trúng tuyển vào Đại học Harvard của Mỹ.

Rate this post