Gặp gỡ Châu Khả Di: “Chỉ có một cách duy nhất để thu phục mọi thứ đó chính là làm và làm nhiều hơn”

Gặp gỡ Châu Khả Di: “Chỉ có một cách duy nhất để thu phục mọi thứ đó chính là làm và làm nhiều hơn”

Huỳnh Quang

|

20:00 / 08.09.2021

Với sự sáng tạo và khéo léo trong từng clip trang trí bài học, thời khóa biểu… Châu Khả Di đã thu hút về cho kênh TikTok @chaukhadi2107 gần 750K followers.

Một cô gái luôn tràn đầy năng lượng và lạc quan

Châu Khả Di sinh năm 2000, hiện là sinh viên khoa thiết kế đồ họa của trường đại học Hoa Sen. Cô chia sẻ bản thân đã thích vẽ, trang trí và có chút năng khiếu về nghệ thuật từ nhỏ.

Các clip của Châu Khả Di đều thu hút người xem với nét chữ hút hồn và cách trang trí độc đáo, sáng tạo. Ngay từ những clip đầu tiên chia sẻ về cách viết tiêu đề cho môn Ngữ Văn, @chaukhadi2107 đã cán mốc 100K followers và thu hút về gần 300K lượt thích. 

Năng khiếu trang trí, đa tài và tư duy nghệ thuật độc đáo

Vốn có niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật, hằng ngày Di luôn trau dồi và học hỏi không ngừng. Hơn thế nữa, Di còn được yêu thích bởi tài ăn nói khéo léo, hoạt ngôn.

 • Để có được sự khéo léo và tỉ mỉ như vậy, Di đã tìm hiểu và học tập từ đâu?

Lúc nhỏ mình thích gấp origami, có thể nhờ đây đã tạo bước đệm cho sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và vận dụng tư duy. Mình đã rèn luyện liên tục thông qua việc làm đồ thủ công, tham gia các hoạt động trên trường trong suốt thời gian đi học phổ thông. Đặc biệt lên cấp 3 mình là Bí thư Đoàn trường nên hay cắm trại, trang trí trại và làm các món đồ chơi.

 • Di đã làm cách nào để trau dồi sự sáng tạo của mình mỗi ngày?

Mình suy nghĩ liên tục để lọc ra những ý tưởng cảm thấy có tiềm năng. Thời gian rảnh mình sẽ lướt những ứng dụng như Behance, Pinterest… và xem nhiều lĩnh vực khác để tự trau dồi thẩm mỹ.

gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0Mình suy nghĩ liên tục để lọc ra những ý tưởng cảm thấy có tiềm năng.

 • Di tham khảo những ý tưởng cho các mẫu trang trí của mình ở đâu?

Mình tự đặt ra một quy tắc là không bao giờ tham khảo trước khi quay, vì rất dễ bị ảnh hưởng ý tưởng của người khác, làm rập khuôn suy nghĩ của mình. Mình sẽ quay và đăng clip trước, sau đó mới đi tìm các clip tương tự theo keyword và xem lại làm tệ ở điểm nào, thiếu sót ở đâu và rút kinh nghiệm cho lần sau. 

 • Có bao giờ Di cảm thấy bị bí content cho việc trang trí?

Tất nhiên là đã có những lúc mình cảm thấy bị bí content. 

Mình sẽ bình tĩnh dừng lại khi bị bí ý tưởng, nghỉ ngơi và lướt xem có gì mới trên mạng xã hội. Mạng xã hội cập nhật từng phút nên mình chỉ việc chờ và đón nhận.

 • Được biết, ngoài sự khéo léo, khả năng trang trí, Di còn là một người kể chuyện trước đám đông với giọng nói truyền cảm và trong trẻo. Di có thể chia sẻ các tips để giúp những bạn có hội chứng sợ đám đông có thể tự tin hơn.

Mình chỉ có một cách duy nhất để “thu phục” mọi thứ đó chính là làm và làm nhiều hơn. Mình bắt đầu với những việc đơn giản nhất là yêu giọng nói, rồi tập nói và thu âm giọng sau đó xem lại chưa đạt, chưa hay ở điểm nào rồi khắc phục.

Trước đó mình đã rất ngại vì không quen thu tiếng nhưng bây giờ có thể diễn đạt nội dung tự nhiên hơn nhờ tập luyện như vậy.

Đặc biệt nhất là thay vì đi tìm tips thì mình sẽ đi tìm động lực. Chỉ cần muốn bắt đầu thì sẽ tự có con đường để đi. Nếu bạn quyết tâm nói trước đám đông thì bằng mọi giá bạn vẫn sẽ thử.

gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0Thay vì đi tìm tips thì mình sẽ đi tìm động lực.

 • Di đã bao giờ có ý định rẽ hướng sang làm MC hay người kể chuyện chưa?

Lúc còn đi học phổ thông, mình luôn làm MC cho trường và các hoạt động nhỏ vì ước mơ khi đó là trở thành MC. Mục tiêu lớn nhất của mình là trở thành người truyền cảm hứng và được cảm nhận năng lượng tích cực của mọi người khi dõi theo mình. Dù thời gian hiện tại không cho phép nhưng nếu còn duyên chắc chắn mình sẽ theo học các lớp MC và thử sức.

Đó chỉ là ước mơ lúc trước và dự định nếu có thể. Còn bây giờ mình muốn tập trung vào những khía cạnh  đã và đang phát triển. 

Từ đam mê trang trí đến kênh TikTok @chaukhadi2107

Chỉ từ niềm đam mê trang trí với các dòng chữ, sắp xếp bố cục gọn gàng. Di đã đăng tải các clip chia sẻ cách tips cũng như kinh nghiệm trên nền tảng TikTok và thu hút được sự ủng hộ của đông đảo người xem. 

 •  Nét chữ trang trí trên các clip TikTok của Di rất đẹp. Để có được nét chữ như vậy, có phải ngay từ hồi đi học Di đã phải rất khổ luyện để có được?

Mình rèn chữ với bút máy từ nhỏ nên có cơ hội làm quen với đường nét. Đến tận lúc quay TikTok mới bắt đầu làm quen với bút brush. Mình luyện tập mỗi ngày để trau dồi khả năng viết. 

 • Ngày trước lúc đi học phổ thông, Di có từng trang trí tỉ mỉ và độc đáo như vậy không?

Có. Mình rất mê trang trí tập nhưng làm đơn giản hơn hiện tại rất nhiều.

Thời gian còn học phổ thông, mình chưa biết đến nhiều dụng cụ văn phòng phẩm nên chỉ trang trí bằng bút mực nước bằng cách vẽ hình và chữ. 

gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0Một bài trang trí với nét chữ cuốn hút của Châu Khả Di.

 • Nguồn cảm hứng giúp Di quay những clip trang trí và đăng lên TikTok?

Di chỉ vô tình nghĩ tới vào thời điểm có quá nhiều thời gian rãnh, cảm thấy mình cần làm gì đó. 

Trùng hợp lúc đó mình được tặng một cuốn sổ lưu niệm và bút, nên mình trang trí, quay clip. Sau đó đăng lên TikTok chia sẻ với mọi người.  Không ngờ từ clip đầu tiên mình đã được nhiều bạn ủng hộ. 

 • Di có cảm thấy vui khi các clip của mình trên TikTok được đông đảo mọi người đón nhận như vậy?

Ngoài vui, mình còn thấy biết ơn nữa. Lúc đó nó như một niềm động lực thúc đẩy mình phải cố gắng hơn. Vì mọi người dành thời gian ủng hộ và theo dõi hành trình mình phát triển. 

 • Để đạt được cột mốc gần 745K followers trên kênh TikTok như hiện tại thì những khó khăn ban đầu mà Di gặp phải là gì?

Khó khăn mà mình nghĩ lớn nhất chính là giữ vững tương tác. Vì công nghệ thì luôn thay đổi mỗi ngày. Mình phải tự mày mò thêm để biết cách làm video thu hút hơn, vừa hợp thị hiếu vừa truyền được năng lượng tích cực đến với mọi người. 

 • Di nghĩ đâu là điểm đặc biệt để mọi người hưởng ứng kênh TikTok @chaukhadi2107? 

Mình tin là nhờ vào sự đa dạng và không ngừng thay đổi của kênh. Mình luôn cố gắng nâng cấp chất lượng video, bên cạnh đó hình thành màu sắc riêng.

 • Di có thể chia sẻ một ngày sản xuất clip?

Mình sắp xếp thời gian rất linh hoạt để có thể vừa lên ý tưởng, quay clip đăng TikTok vừa làm những việc khác. Di không có thời gian biểu cụ thể, nhưng thường thì sẽ quay vào buổi trưa đến chiều, nếu nhanh thì kịp 2 đến 3 clip, đăng dần vào chiều những hôm sau.

Thời gian còn lại là viết kịch bản và vẽ, học, đọc sách, chơi game, luyện chữ, Di sẽ không quay clip vào những lúc này. 

 • Từ công đoạn triển khai một ý tưởng cho đến một bài trang trí hoàn thiện có mất nhiều thời gian không?

Tùy theo nội dung hôm đó mình muốn làm, thời gian đầu, tất cả clip mình đều mất gần 4 tiếng để thực hiện. Sau này quen dần mình làm nhanh gọn hơn hẳn, có những clip mất 2 ngày và cũng có những clip chỉ mất 30 phút thôi.

Trong đó, việc tìm ý tưởng là công đoạn mà mình nghĩ là mất thời gian nhất vì mình phải ghi mọi thứ có trong đầu ra và xem xét, lọc lại. Bất kỳ lúc nào có ý tưởng lóe lên trong đầu là mình phải note lại ngay để khỏi quên và triển khai sau đó.

 • Từ ngày được biết đến nhiều hơn qua TikTok, cuộc sống của Di có thay đổi nhiều không? Có những cơ hội nào đã mở ra cho Di?

Có chứ.

Cuộc sống của mình thay đổi hoàn toàn từ khi tham gia TikTok, dù lượng người biết đến không quá khủng nhưng rất nhiều cơ hội mở ra. 

Mình được mời tham gia các workshop viết chữ, làm bullet journal của Pentel với vai trò khách mời, người truyền cảm hứng và hướng dẫn. Ngoài ra, mình còn nhận quảng cáo cho các nhãn hàng.

Bản thân mình cũng thích chủ động tìm cơ hội nên thử hết mọi thứ có thể. Thích nhất là được làm quen với những bạn vô cùng thú vị, giúp mình phát triển tư duy, kiếm thêm thu nhập và tự tin hơn rất nhiều. 

gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0Cuộc sống của Châu Khả Di thay đổi hoàn toàn từ khi tham gia TikTok.

 • Được biết Di còn kinh doanh các mặt hàng văn phòng phẩm, trang trí. Đã có một luồng ý kiến trái chiều cho rằng Di đang lợi dụng những người yêu thích trên TikTok để bán hàng kiếm lợi, chứ không đơn thuần là chỉ muốn chia sẻ các tips. Di nghĩ sao về điều này?

Nhân đây thì mình cũng muốn đính chính rằng những món mình quay là mình không có kinh doanh. Mình muốn chia sẻ những dụng cụ văn phòng phẩm hữu ích. 

Mình chỉ bán sticker và hiện cũng đang tạm dừng do dịch. Nhiều bạn xem clip dễ hiểu lầm là quảng cáo cho shop của mình nhưng không phải. 

Về việc lợi dụng các bạn yêu quý và ủng hộ mình để kiếm tiền thì chắc chắn không có rồi. Bản thân mình để đầu tư vào các clip sau này thì cũng cần nguồn thu và các bạn lựa chọn ủng hộ cũng nhờ sự tạo dựng uy tín, chất lượng sản phẩm của mình. 

 • Dụng cụ mà Di dùng để trang trí rất độc đáo. Di đã mua ở đâu và làm sao mà chị biết được nhiều loại dụng cụ như vậy? Cách mà Di tìm kiếm. 

Mình mua hết tất cả ở trên Shopee. Có vài bộ bút là người nhà ở nước ngoài mua gửi tặng mình. 

Mình hay mua ở Cây Đầu To, Kokuyo, Winzige. Mình chăm lướt Shopee, cứ mỗi lần thấy cần tìm kiếm gì đó thì mình lại lên đó để mua.

gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0gap go chau kha di chi co mot cach duy nhat de thu phuc moi thu do chinh la lam va lam nhieu hon - anh 0Châu Khả Di trong một lần tham gia trang trí hội trại. 

 • Sắp tới Di có dự định khác cho kênh TikTok không? 

Mình đã có kế hoạch xây dựng thêm 1 kênh TikTok nữa về cuộc sống cá nhân. Còn kênh hiện tại vẫn tập trung phát triển chất lượng nội dung, chia sẻ các tips trang trí và dụng cụ văn phòng phẩm. 

 • Di có muốn mở rộng phát triển trên các nền tảng khác không?

Mình đã từng nghĩ tới nhưng chắc sẽ cần một thời gian dài để chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt nội dung. Ở nền tảng khác thì mình sẽ xây dựng kế hoạch khai thác chủ đề mới. Với mình nếu các nền tảng đều cùng một nội dung thì có lẽ những người ủng hộ mình sẽ thấy bị nhàm chán.

 • Xin cảm ơn Di đã cùng trò chuyện với hôm nay. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công trên những dự án mà mình ấp ủ.

Cảm ơn đã cho mình cơ hội được chia sẻ với các độc giả. Mong mọi người luôn giữ gìn sức khỏe để cùng nhau vượt qua mùa dịch nhé! 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Rate this post