Gà Serama (Gà Tre Mã Lai) Kiểng Đẹp, Thuần Chủng,Giá Rẻ Toàn quốc

Mua Bán Gà Serama Giá Rẻ, Giống Tốt Toàn quốc

 

Gà Serama là dòng gà được nhiều người yêu thích nuôi và chăm sóc. Vóc dáng nhỏ bé không tốn quá nhiều diện tích khi nuôi. Tốn ít thời gian chăm hơn nhưng vẫn đáp ứng được niềm đam mê của mình. Tìm hiểu những đặc điểm về gà Serama trong bài viết này nhé.

 1. Nguồn gốc gà Serama

Gà Serama được xếp vào dạng gà bantam tức là các con gà tre kích thước nhỏ và có nguồn gốc từ bang Kelantan tại Malaysia. Được lai tạo đầu tiên giữa dòng gà Bantam của Kelantan cùng gà tre Bantam của Nhật Bản vào năm 1600. Sau đó trải qua nhiều năm với vô số kết quả lai tạo được tạo thành đã tạo ra dòng gà Serama oai vệ cho tới ngày nay.

Chủ nhân của dòng gà Serama cảnh này đó là Wee Yean Een. Ông đã trải qua nhiều quá trình lai tạo phức tạp và cận huyết tạo ra dòng gà này. Tuy nhiên mãi cho đến năm 2000 thì dòng gà này mới nhập khẩu vào Mỹ. Và từ đó mở rộng lên số lượng người chơi cũng như tăng thêm sự nổi tiếng của dòng gà này. 

Gà Serama vóc dáng oai vệ, dũng mãnh

 1. Đặc điểm của gà Serama

Gà Serama dáng rồng không nhất thiết sẽ phải có những đặc điểm sau đây, tuy nhiên để đánh giá như thế nào được gọi là gà Serama đẹp thì cần phải nắm được các đặc điểm bên dưới đây.

2.1 Vóc dáng

Với dáng đi đứng oai vệ, ngực nở, dáng đi đứng thẳng như con người với 1 góc 90 độ đứng vì thế chúng được gọi là gà vương giả.  Hơn nữa tổ chức lông trên cơ thể gà được sắp xếp chuẩn theo dáng đứng này. 

Gà Serama đẹp là những con gà sở hữu dáng đứng tự nhiên bình thường như vậy không cần phải chỉnh lại và tạo dáng lại quá nhiều. Sở hữu dáng đi oai vệ dũng mãnh mang đến người nhìn giống gà Shamo nổi tiếng của Nhật Bản.

2.2 Đầu cổ

Dáng đầu kết hợp cổ nhỏ và đưa về đằng sau nhằm tạo ra dáng đứng ngực nở rộng cho gà. Phần mào gà thường là dạng mào cờ với 5 gai mào là số lượng phổ biến nhất. 

2.3 Thân mình

Phần xương ức nhô cao cho phép khoe khuôn ngực nở của mình. Phần cơ thể thân phải có cơ bắp và không quá gầy gò, mảnh mai. Người ta cho rằng con gà như vậy sẽ không thật sự khỏe mạnh và có sức đề kháng với bệnh tật rất tốt. 

2.4 Chân gà

Chân gà phải vừa đủ để cánh của gà không chạm đất sẽ mất đi vẻ đẹp. Ngược lại nếu chân cao quá sẽ lộ một phần cơ thể nên cũng không được đánh giá cao. Chân lý tưởng là vừa đủ để lông cánh có thể gần trên mặt đất. 

2.5 Lông gà

Lông gà mượt mà, óng ả và thống nhất về mặt tổng thể từ trước ra sau, từ trên xuống dưới. Tùy từng khu vực địa lý sẽ có sở thích lông dạng mượt hay lông dạng xù. Phần lông đuôi càng tạo góc càng cao sẽ được đánh giá cao, lông đuôi càng rậm càng được đánh giá tốt. Một điều đặc biệt lông đuôi 2 bên phải đáp ứng đủ 5 lông mới được xem là gà Serama đẹp.

Giống gà Serama rất nhiều loại nên lông sẽ có nhiều màu như: gà Serama vảy cá,… nhưng gà Serama trắng được xem là màu tiêu chuẩn.

Gà Serama trắng

2.6 Trọng lượng

Dòng gà tre Bantam này có trọng lượng chỉ khoảng từ 250g – 500g mà thôi. Do đó, mà chúng rất thịnh hành tại Malaysia. Thậm chí chúng còn được nuôi làm thú cưng, pet nhiều hơn chó và mèo tại đây.

 1. Phân loại gà Serama thế nào?

Với những anh em mới chơi nắm 1 chút về các dòng gà Serama cũng là một lợi thế. Tuy giống gà này chưa có thuần chủng cũng như còn nhiều yếu tố để đánh giá. Nên không thể nói dòng gà nào giá cao hơn cả. 

3.1 Gà Serama Mã Lai

Gà Serama Malaysia còn có tên Ayam Serama với nhiều biến thể được lai tạo tại đây. Sau khi được phân bố ra thị trường vào năm 1990 thì rất nhiều người đã mua và lai tạo ra nhiều dòng biến thể khác nhau. Trong đó gà Serama dạng rồng được yêu thích nhất và đặc điểm được yêu thích của giống gà này chính là gà cao, mảnh, tròn. 

3.2 Gà Serama Mỹ

Dòng gà này được nhập vào Mỹ từ năm 2000. Tại đây họ đã lập ra hiệp hội gà Serama Bắc Mỹ, và từ đó phát triển thành các dòng riêng với đặc điểm khác gà gốc Malaysia. Tiêu chí chọn lựa của họ cũng khác nên các nhà nhân giống tại đây cũng cho ra đời dòng dạng Táo và thon. Những đặc điểm này để xác định dòng Serama Bắc Mỹ và được đưa vào bản tiêu chuẩn của dòng gà này. 

3.3 Gà Serama Châu Âu

Với số lượng nuôi ở thị trường Anh Quốc là lớn nhất. Sau đó họ tập hợp đủ số lượng thành viên để tạo nên một nhóm chơi của riêng mình. Tại đây không có những con gà cỏ trị giá vài trăm nghìn cho đến vài triệu. Mà đa phần đều là gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lên đến vài trăm đô cho tới cả nghìn đô. 

3.4 Gà Serama class A, B, C

Phân loại gà này theo từng lớp, class theo trọng lượng. Có rất nhiều người chưa biết gà Serama class A là gì? Thì tùy theo trọng lượng mà chúng được phân bố thành các lớp. Ví dụ:

 • Lớp A (gà trống trưởng thành dưới 350 g và gà mái trưởng thành dưới 325 g),

 • Lớp B (gà trống trưởng thành dưới 500 g và gà mái trưởng thành dưới 425 g)

 • Lớp C (gà trống trưởng thành dưới 600 g và gà mái trưởng thành dưới 525 g)

Có những khu vực khác chỉ đơn giản công nhận lớp A (Lớp cho gà trống tơ dưới 500 g), B (Lớp cho gà Serama mái tơ dưới 425 g).

 1. Các dáng gà Serama phổ biến hiện nay

Gà kiểng Serama có rất nhiều dáng, tuy nhiên có một số dáng gà thông dụng xuất hiện nhiều như sau:

 • Gà Serama dáng táo: ức gà dạng hình táo và hơi tròn trông khá lạ mắt.

 • Gà Serama dáng thon: đối với dáng gà này chúng sẽ tương đối cao, thân hình mảnh dẻ với chiếc ức thon gọn và đẹp.

 • Gà Serama dáng tròn: gà serama dáng tròn trĩnh lạ mắt và ngộ nghĩnh. Chân của chúng và cánh không thẳng đứng như các dáng gà khác.

 • Gà Serama dáng rồng: có thể nói đây là dáng gà đang được ưa chuộng nhất hiện nay, chúng được xem là dáng gà chuẩn nhất đạt tiêu chuẩn trong các cuộc thi gà cảnh đẹp.

 1. Kinh nghiệm nuôi gà serama đơn giản

5.1 Chuồng gà Serama

Khi chăm nuôi bất kỳ giống nào anh em hãy lưu ý yếu tố đầu tiên chắn gió cho gà. Nên che kín các cửa và bốn mặt xung quanh chỉ để cửa phía trước. Và ngoài ra cần chừa một số lỗ thông gió thoáng khí các bên hông.

Hãy che kín xung quanh cao hơn đầu gà để gà có không gian tập cho chúng cách ưỡn tốt hơn. Và mẹo để chuồng được sạch sẽ thì bạn đặt một ít cỏ khô vào trong chuồng. Đồng thời không quên vệ sinh sạch sẽ để chuồng được khô thoáng tránh bị ẩm ướt gây ẩm mốc.

Các cạnh chuồng thường được làm nên cao từ 10-30cm. Như vậy nhằm giúp gà tạo được thói quen luôn ngước nhìn lên, che cao các bên lại tránh làm vương vãi đồ ăn và trấu.

Chuồng gà không cần quá to

5.2 Máng ăn và uống

Kê máng ăn và máng uống ở trên cao để gà ăn hoặc uống tránh tình trạng cúi xuống, dễ bị ướt chuồng và mất dáng và thói quen tập cho gà ưỡn ngực cao.

5.3 Bàn show

Anh em nuôi gà ngoài việc trang bị chuồng tốt thì hãy đầu tư thêm 1 chiếc bàn. Chiếc bàn có lót thảm nhằm chú gà tập luyện. Nếu chủ có kỹ thuật thì huấn luyện thêm nhiều cách show.

5.4 Thức ăn

Vì chú gà tí hon như cầu ăn uống khá đa dạng gần gũi và dễ tìm. Nhìn chung khá giống với những giống gà khác như ăn các loại: cám, ngũ cốc, rau xanh…

Với những chú gà Serama con mới nở khoảng 1, 2 tháng tuổi trở lại. Bạn nên cho ăn cám bắp trong ngày đầu và cám gà con cho vào những ngày sau đó.

Với gà lớn, chúng ta có thể cho ăn thêm nhiều loại thức ăn, đa phần người nuôi cho ăn cám gà lớn và rau xanh, một số thức ăn có đạm như: vitamin, sâu canxi, dế, thịt, giun, lươn băm nhỏ, đảm bảo các chiến binh sẽ sung mãn.

Bên cạnh đó cần lưu ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để gà cứng cáp, sẽ tránh trường hợp gà bị tật, vẹo lườn hay vẹo cổ do có thể thiếu chất.

5.5 Cách ép dáng gà Serama đẹp

Vẻ đẹp kiêu hãnh cần được rèn luyện để toát lên được sự thanh thoát vốn có của nó. Do đó, người nuôi cần rèn luyện cho chú gà tí hon này.

Cần luyện tập cho gà biểu diễn thuần thục động tác, nên thông thường người chơi đều đầu tư bàn và những  kỹ thuật rèn luyện gà.

Có phương pháp huấn luyện trong các chiếc bội khá phổ biến thường được áp dụng. Nhưng những chiếc bội được che kín xung quanh. Áp dụng cách này sẽ giúp gà luôn ngước lên để nghe tạo cho gà thói quen ưỡn ngực và dáng đứng được điều chỉnh tự nhiên đẹp hơn.

Tính thân thiện và phong cách riêng của mỗi con gà là quan trọng nhất. Theo quan điểm cá nhân việc định tính linh hoạt giúp gà được điểm tốt nhất. Bởi vì một con gà đẹp sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ dòng giống gốc của gà bố mẹ.

5.6 Nuôi gà Serama sinh sản

Nên chọn những chú gà size vừa vì nếu gà size nhỏ hay mini sẽ khó khăn trong việc sinh sản. Sản lượng trứng và chất lượng không bằng và khó nuôi hơn. Rèn luyện sức khỏe và nâng cao sức đề khoáng cho gà bằng cách cho chúng bươi đất, và tắm nắng mỗi buổi sáng.

Một lưu ý khi bạn ghép đôi gà Serama với gà tí hon sinh sản thì nên đánh dấu trứng để kiểm tra chất lượng cồ và cần được theo dõi thường xuyên tránh trứng không đạt chất lượng, trứng hỏng,..

Trứng gà Serama

 1. Các bệnh thường gặp ở gà Serama

6.1 Bệnh tụ huyết trùng

Vào mùa mưa, thời điểm giao mùa khi thời tiết thay đổi đột ngột gà Serama dễ mắc bệnh tụ huyết trùng. Những con gà bị nhiễm bệnh sẽ có những dấu hiệu như sau: gà ủ rũ, kém hoặc bỏ ăn, miệng của chúng chảy nhiều dịch, mào, yếm bị sưng.

Có hiện tượng bị tiêu chảy. Khi gà mắc bệnh này không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ bị chết, sưng gan, bị bao tim, có những nốt hoại tử như hạt phấn.

6.2 Bệnh nấm phổi

Căn bệnh này thường gặp ở gà Serama mái vào độ tuổi sinh nở. Gà mái khi trưởng thành đến tuổi mãn tính truyền bệnh từ bào tử sang trứng. Những con gà con sau khi nở ra sẽ mệt mỏi, kém ăn, mắt lim dim, khát nước, thở khó khăn và phải há mỏ để thở.

Những con gà này phổi của chúng bị tổn thương và có khuẩn lạc nấm. Chúng mắc bệnh sẽ đứng tách đàn, nước mũi chảy nhờn và chết dần.

Biểu hiện của gà bị bệnh nấm phổi

 1. Giá gà Serama Toàn quốc là bao nhiêu?

Giá gà kiểng Serama Toàn quốc có giá dao động trung bình từ vài trăm nghìn đồng lên đến hàng chục triệu đồng. Tùy theo giống gà, trang trại chăn nuôi cũng như thành tích đạt được trong các hội thi gà cảnh đẹp mà giá mua bán gà sẽ khác nhau.

Giá trứng gà Serama cũng khá đắt, khoảng 150 – 200 đồng/ quả có phôi.

 1. Hướng dẫn mua, bán gà Serama Toàn quốc giá rẻ tại Chợ Tốt

Bạn đang muốn mua gà Serama giá rẻ Toàn quốc, nhưng chưa biết nơi nào cho mình nhiều sự lựa chọn hơn? Hãy truy cập ngay vào Chợ Tốt – Chợ trao đổi, mua bán gà Serama Toàn quốc trực tuyến, uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, tất cả các tin đăng rao bán đều được chúng tôi kiểu duyệt giúp người mua nên có thể tránh được những người bán không uy tín. 

Bạn đang muốn bán gà Serama Toàn quốc, Chợ Tốt Thú Cưng là sự lựa chọn chính xác nhất cho bạn, hãy đăng tin rao bán tại đây  đầy đủ các thông tin. Tin đăng càng chi tiết, càng đầy đủ được kiểm duyệt tin bán gà Serama Toàn quốc nhanh. Đồng thời, cũng được người mua tin tưởng liên hệ nhanh hơn.

Chúc các bạn sớm tìm được một con gà Serama ưng ý nhé!

 

Rate this post