Độc Đáo Cách Làm Bánh Tiramisu Sinh Nhật Đơn Giản Tại Nhà
Ngày nay sinh nhật không nhất thiết phải có bánh kem mà bạn có thể dùng nhiều món bánh thơm ngon khác để thay thế như Tiramisu. Món bánh ngọt ngào này chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời để bạn dành tặng người thương trong ngày đặc biệt hoặc tạo ra điều mới mẻ trong chính ngày vui của mình. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vào bếp với cách làm bánh Tiramisu sinh nhật siêu đẹp và nhanh dưới đây nhé!
Làm bánh Tiramisu không quá khó như các bạn vẫn nghĩ, món bánh này hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà với công thức đơn giản. Nếu bạn tự trổ tài khéo tay làm quà tặng sinh nhật ý nghĩa cho các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè bằng một chiếc bánh Tiramisu đẹp mắt ngon không kém ngoài tiệm thì tuyệt vời vô cùng. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu tìm hiểu chi tiết công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu
Phần cốt bánh bông lan
- Bột ngô: 40 gram
- Dầu ăn: 30 gram
- Đường: 80 gram
- Trứng gà: 4 quả
- Bột mì đa dụng: 40 gram
- Sữa tươi không đường: 15 gram
- Cream of tartar: 1/2 thìa cafe
- Muối: 1 nhúm nhỏ
Phần Mascarpone Cheese
- Café: 40ml
- Rượu Rum: 15ml
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
- Đường: 10 gram
- Kem whipping: 150 gram
- Phô mai macarpone: 100 gram
Phần trang trí
- Bột cacao
- Trái cây tươi
Cách làm bánh Tiramisu sinh nhật tại nhà
Làm cốt bánh bông lan
Rây bột ngô và bột mì vào chung một âu, trộn đều bằng phới lồng. Sau đó, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra hai âu riêng, khuấy đều hỗn hợp sữa và dầu ăn.
Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp đến khi bột nổi bóng khí lớn thì thêm cream of tartar và muối vào. Tiếp tục đánh hỗn hợp nổi bọt khí nhỏ rồi từ từ cho từng chút đường vào đánh ở tốc độ cao.
Đợi hỗn hợp nổi đặc, có vân hiện ra và bóng dẻo thì hạ tốc độ đánh xuống mức vừa, đánh cho hỗn hợp bông mềm (nhấc que đánh lên thấy có chóp hơi ngoặt xuống). Tiếp theo, chỉnh máy xuống tốc độ thấp, cho từng lòng đỏ trứng vào (mỗi lòng đỏ đánh từ 5 – 10 giây).
Đổ hỗn hợp sữa và dầu ăn vào âu hỗn hợp, đánh đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành hỗn hợp có màu vàng nhạt. Sau đó, chia bột thành 3 phần, rây bột vào âu hỗn hợp, dùng phới lồng trộn đều một chiều theo kỹ thuật fold.
Đổ hỗn hợp bánh bông lan vào khuôn đã lót sẵn giấy nến, gõ xuống bàn vài cái để bọt khí vỡ bớt. Mang bánh đi nướng ở 175 độ C từ 25 – 35 phút. Bánh chín thì lấy ra khỏi khuôn, để nguội trên rack.
Làm hỗn hợp phô mai mascarpone
Đánh tan lòng đỏ trứng với đường rồi đặt lên đun cách thủy trong khoảng 2 – 3 phút. Sau đó để mềm mascarpone rồi cho trứng ở trên vào trộn đều.
Đánh whipping rồi cho vào trộn cùng với hỗn hợp mascarpone đến khi được hỗn hợp mịn mượt.
Hoàn thiện và thưởng thức
Hòa tan bột café với rượu Rum, chia cốt bánh bông lan thành hai phần theo chiều ngang.
Xếp 1 lớp bánh vào đáy khuôn rời, phết đều một lớp hỗn hợp café lên trên rồi cho một nửa hỗn hợp mascarpone vào. Tiếp tục xếp tiếp 1 lớp bánh tẩm café rượu khác và phủ mascarpone đều lên bánh, dùng dao chà láng láng cho lớp kem đều mịn.
Phủ bột cacao trên trên mặt bánh rồi trang trí bằng các loại trái cây và cho vào tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là hoàn thành công thức làm bánh Tiramisu sinh nhật.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Tiramisu sinh nhật sau khi làm xong không chỉ đẹp mắt mà còn cực kỳ hấp dẫn với vị ngọt và béo hòa quyện vào nhau một cách hài hòa, cốt bánh bông lan mềm ẩm, ăn hoài không ngán.
Lưu ý trong cách làm bánh Tiramisu sinh nhật
- Trứng và và sữa tươi không đường làm cốt bánh bông lan để ở nhiệt độ phòng.
- Có thể thay thế bơ bằng dầu thực vật (trừ dầu Olive), chanh thay cho cream of tartar.
- Lòng trắng trứng làm bánh bông lan phải sạch, không dính tạp chất, nhất là các loại chất béo như dầu, bơ, lòng đỏ… Bên cạnh đó, âu và que đánh trứng cũng cần sạch và khô ráo.
- Cách làm bánh Tiramisu sinh nhật không cần lò nướng: Nếu không có lò nướng, bạn chỉ cần mua cốt bánh bông lan bán sẵn ngoài tiệm là được.
Cách làm bánh Tiramisu sinh nhật không quá khó phải không? Chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của DLBAAu thì thành phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy. Chúc bạn thành công ngay trong lần trổ tài đầu tiên nhé!