Đặng Quang Vinh – ‘đại ca showbiz’ dính ồn ào cưỡng hiếp Lam Khiết Anh

Đặng Quang Vinh là diễn viên, nhà sản xuất thành công. Ông phát hiện ra tài năng của đạo diễn Vương Gia Vệ, nâng đỡ Lưu Đức Hoa, Lê Minh, Nhậm Đạt Hoa.

Trong làng giải trí Hong Kong, hiện nay có nhiều người được xưng là “đại ca” nhờ những đóng góp lâu năm trong nghề như Thành Long, Nhậm Đạt Hoa… Tuy nhiên, người thực sự được mang danh “đại ca” trong lòng các nghệ sĩ xứ Hương Cảng là Đặng Quang Vinh.

Đây là danh hiệu có từ những năm 1980. Trong đó, “tứ ca” là Tạ Hiền, “tam ca” là Miêu Kiều Vỹ, “nhị ca” là Châu Nhuận Phát. Đặng Quang Vinh đứng đầu tất cả bởi ảnh hưởng của ông trong làng giải trí.

Ông nâng đỡ nhiều nghệ sĩ mà đến nay đã trở thành huyền thoại như Vương Gia Vệ, Trương Quốc Vinh, Lưu Đức Hoa. Ông cùng với Lý Tiểu Long, Trần Tuệ Mẫn xưng huynh gọi đệ. Ngoài ra, ông còn là đại ca của băng nhóm Liên Nhạc Công.

Hoàng tử phim tình cảm

Đặng Quang Vinh năm sinh 1947, tại Hong Kong. Ông có ngoại hình điển trai, lịch lãm và chiều cao 1,83 m. Nhờ đó, Đặng Quang Vinh được một công ty điện ảnh tìm kiếm tài năng mới phát hiện khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Năm 1964, ông tham gia bộ phim The Student Prince từ đó gắn với danh “Hoàng tử”.

Dang Quang Vinh cuong hiep Lam Khiet Anh anh 1

Đặng Quang Vinh cùng Tần Hán, Tần Tường Lâm được xưng là “Tam đại văn nghệ tiểu sinh” Đài Loan.

Sau này, Đặng Quang Vinh liên tục xuất hiện trong các bộ phim tâm lý tình cảm dành cho thanh thiếu niên. Đặc biệt, bộ phim Mùa thu lá bay vang danh khắp châu Á, giúp ông trở thành “Hoàng tử dòng phim tình cảm”. Tại Việt Nam những năm 1970, nếu Địch Long, Khương Đại Vệ là “vua” phim cổ trang, thì Đặng Quang Vinh là “trùm” phim tình cảm.

Theo Sina, ở thời kỳ đỉnh cao, Đặng Quang Vinh là tài tử được trả cát-xê cao nhất Hong Kong với hơn 2000 USD cho mỗi bộ phim. Một năm, Đặng Quang Vinh đóng tới 6 tác phẩm, là ngôi sao ăn khách nhất thời đó.

Một số bộ phim nổi tiếng của ông là Hoàng Họa (1984), Giang hồ hổ đấu (1987), Tái chiến giang hồ (1990), Long đằng tứ hải (1992).

Đặng Quang Vinh là nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn ở cả Hong Kong và Đài Loan. Ông từng đóng cặp với nhiều minh tinh như Lâm Thanh Hà, Lâm Phụng Kiều, Dư An An, Vương Tổ Hiền… Ngay cả Lưu Đức Hoa cũng thừa nhận rất ngưỡng mộ đàn anh.

Không chỉ là ngôi sao nổi bật nhất, Đặng Quang Vinh từng tham gia sản xuất phim và khá mát tay. Ông là người không tiếc cầm cố tài sản để đạo diễn Vương Gia Vệ thỏa sức làm phim.

Dang Quang Vinh cuong hiep Lam Khiet Anh anh 2

Đặng Quang Vinh không hối hận khi đầu tư cho Vương Gia Vệ.

Năm 1988, Đặng Quang Vinh đầu tư để Vương Gia Vệ làm đạo diễn phim Vượng Giác Các Môn. Tác phẩm có sự tham gia của 3 ngôi sao của điện ảnh Hong Kong lúc đó là Trương Học Hữu, Lưu Đức Hoa và Trương Mạn Ngọc. Bộ phim đã thành công về mặt doanh thu.

Nhưng theo Sina, khi cả hai tiếp tục sản xuất siêu phẩm A Phi chính truyện (1991) đã đã suýt khiến Đặng Quang Vinh phá sản. Lý do là bởi Vương Gia Vệ muốn làm 2 phần phim với sự tham gia của hai ngôi sao Trương Quốc Vinh và Trương Mạn Ngọc. Sau đó, ông còn kéo dài thời gian sản xuất khiến kinh phí làm phim bị nhân lên. Tuy nhiên, khi khởi chiếu, A Phi chính truyện bị đánh giá là khó hiểu, không thành công về doanh thu, dù đạt nhiều giải thưởng.

Đến năm 1994, khi Đặng Quang Vinh từ bỏ sự nghiệp chuyển sang kinh doanh, vẫn có nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông.

Đại ca xã hội đen vướng ồn ào cưỡng hiếp sau khi mất

Lý do Đặng Quang Vinh được nể phục không chỉ bởi thành công nghệ thuật của ông mà còn bởi nam diễn viên có liên quan tới xã hội đen và là người luôn hết mình vì người khác.

Theo Ifeng, từ khi còn học phổ thông Đặng Quang Vinh đã quen biết với Lưu Vinh Câu, kẻ cầm đầu nhóm giang hồ máu mặt của Hong Kong với tên gọi Liên Công Nhạc. Sau đó, Đặng Quang Vinh thay Lưu Vinh Câu quản lý nhóm này.

Trong những năm tháng còn hoạt động, Đặng Quang Vinh từng ra mặt giúp nhiều nghệ sĩ dàn xếp những vướng mắc với giang hồ. Ông cũng là bạn kết nghĩa với các ngôi sao lớn như Lý Tiểu Long, Trần Huệ Mẫn, Tạ Hiền, Thẩm Điện Hà.

Dang Quang Vinh cuong hiep Lam Khiet Anh anh 3

Đặng Quang Vinh có ân với nhiều nghệ sĩ trong làng giải trí Hong Kong.

Một hành động nữa thể hiện tính cách cương trực của Đặng Quang Vinh việc ông lên tiếng chỉ trích Trịnh Thiếu Thu trong tang lễ của Thẩm Điện Hà. Ông luôn coi nữ diễn viên họ Thẩm là em gái, hết lòng chăm sóc. Nhưng Thẩm Điện Hà có cuộc hôn nhân đau khổ với nam diễn viên đào hoa Trịnh Thiếu Thu. Trong tang lễ nữ diễn viên, ông chỉ trích Trịnh Thiếu Thu là kẻ bạc tình bạc nghĩa, bỏ rơi vợ con.

Cả cuộc đời Đặng Quang Vinh không có scandal nào. Trong tình cảm, ông chung thủy với người vợ Nghiêm Trân Nạp và có hai người con gái. Ông mất vào ngày 29/3/2011, do tái phát bệnh tim.

Sự việc đau lòng của Lam Khiết Anh rất nổi tiếng trong làng giải trí Hong Kong. Nữ diễn viên phát điên vì bị những kẻ máu mặt cưỡng hiếp. Năm 2018, một nguồn tin cho biết hai diễn viên kỳ cựu làm chuyện đồi bại này là Đặng Quang Vinh và Tăng Chí Vỹ. Vì đây là hai “ông trùm” có tiếng nên nữ diễn viên không dám lên tiếng tố cáo khi đó.

Đặng Quang Vinh đã qua đời từ năm 2011, tuy nhiên vì những tin tức này mà hình ảnh của ông xấu đi.

Rate this post