Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ ?

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (23)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân

Sự nổi tiếng của Đặng Lệ Quân thể hiện vào năm 1986, tạp chí Time của Hoa Kỳ xếp cô vào top 10 ca sĩ nổi tiếng nhất thế giới và top 7 ca sĩ của năm, là người châu Á duy nhất được hai lần trao thưởng. Năm 2009, Đặng Lệ Quân nhận được số phiếu áp đảo cho “Hình tượng ảnh hưởng lớn nhất của văn hóa Trung Quốc mới”. Năm 2011, ca khúc Nguyệt lượng đại biểu ngã đích tâm được chọn làm ca khúc kỷ niệm 100 năm Trung Hoa dân quốc.

Đặng Lệ Quân sinh ra tại thôn Điền Dương, huyện Vân Lâm, Đài Loan trong một gia đình quê gốc ở tỉnh Hà Bắc. Tên gọi Lệ Quân là do người cha đặt, dựa theo tên gọi của nhân vật Mạnh Lệ Quân đời nhà Tống trong lịch sử Trung Quốc. Năm 1963 cô tham gia cuộc thi hát Hoàng Mai Hí và được giải, năm 1967 ra đĩa nhạc đầu tiên và ngay lập tức được ưa chuộng tại Đài Loan. Nhưng ở đại lục giọng hát của cô bị coi là ủy mị và bị cấm đoán. Sau cải cách những bài hát trữ tình của cô mới được nhân dân đại lục đón nhận và hâm mộ. Đặng Lệ Quân được nhân dân Trung Quốc gọi là Tiểu Đặng, cùng với nhà lãnh đạo cộng hòa nhân dân Trung Hoa đương thời là Đặng Tiểu Bình trở thành những cái tên được biết đến nhiều nhất. Hồi đó có câu “Ban ngày nghe Lão Đặng, ban đêm nghe Tiểu Đặng”.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (3)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân hồi còn nhỏ

Đặng Lệ Quân là ngôi sao nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng của Đài Loan, cô được mệnh danh là “Đệ nhất danh ca châu Á”. Ngoài Đài Loan, Đặng Lệ Quân còn rất được hâm mộ tại Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Nhật Bản.

Đặng Lệ Quân là người đoan trang, nề nếp vì thích cuộc sống trầm lặng, nội tâm.

Sự nghiệp rực rỡ của “Đệ nhất danh ca châu Á”

Niềm cảm hứng sự say mê từ phía người nghe chính là từ giọng hát của Đặng Lệ Quân. Giọng hát của cô truyền tải truyền tải âm hưởng mộc mạc và chân thành. Diệp Nguyệt Du, một giáo sư ngành văn hóa của Trường Đại học Nam California nói rằng, “Sự ngọt ngào trong giọng ca làm cho cô trở nên nổi tiếng. Đặng Lệ Quân có một giọng ca hoàn hảo cho các bản dân ca và ballad, cô kết hợp phong cách biểu diễn phương Tây vào những bản dân ca truyền thống”. Giọng ca của cô cũng được miêu tả “như đang khóc lóc và cầu xin sự tha thứ, nhưng vẫn rất mạnh mẽ, có khả năng như thôi miên, tạo ấn tượng mạnh trong lòng người nghe”. Nhà soạn nhạc Tsuo Hung-yun nói rằng giọng ca của Đặng Lệ Quân có “bảy phần ngọt ngào, ba phần đẫm lệ.”

Cô chính thức trở nên nổi tiếng vào năm 1968 khi biểu diễn trên một chương trình ca nhạc Đài Loan phổ biến, dẫn đến việc cô ký hợp đồng với các hãng thu. Cô ra mắt các album vài năm sau đó cho hãng Life Records. Năm 1973, cô bắt đầu thử kế hoạch chinh phục thị trường Nhật Bản bằng cách ký hợp đồng với hãng đĩa Polydor và tham gia hoạt động Kōhaku Uta Gassen, một cuộc thi quanh năm giữa những ca sĩ thành công nhất. Cô đạt được danh hiệu “Ngôi sao Ca nhạc nổi trội nhất”. Tiếp bước thành công tại Nhật Bản, Đặng Lệ Quân hát rất nhiều bài hát tiếng Nhật, bao gồm những bài hit như “Thả mình trôi theo thời gian” ở Trung Quốc bài hát có tên “Ngã chỉ tại hồ nhĩ”.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (26)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân được mệnh danh là “Đệ nhất danh ca châu Á”

Đặng Lệ Quân cũng từng đến Việt Nam biểu diễn, đó là vào ngày 24 tháng 7 năm 1971 tham gia buổi hòa nhạc tại khách sạn Bạch Tuộc, Việt Nam.

Năm 1974, ca khúc “Phi trường” lên ngôi tại Nhật Bản. Đặng Lệ Quân trở nên nổi tiếng tại đây mặc dù bị quốc gia này chặn lại vào năm 1979 vì sử dụng hộ chiếu Indonesia giả mà cô mua với giá $20,000. Điều này là phải làm do mối quan hệ giữa Đài Loan và Nhật Bản thời đó có sứt mẻ do CHNDTH thế chỗ Đài Loan ở Liên Hợp Quốc.

Đặng Lệ Quân về nước và trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới thập niên 70 sau khi biểu diễn lần đầu tại Nhật Bản. Ngoài tiếng Quảng Đông gốc, cô còn hát bằng tiếng Quan Thoại, tiếng Nhật và tiếng Anh, làm cho cô nổi lên nhanh chóng ở Malaysia và Indonesia. Ở Đài Loan cô không chỉ được biết đến như một ca sĩ thượng thặng, mà còn là “người yêu của lính” do thường xuyên biểu diễn phục vụ quân đội. Gia đình Đặng Lệ Quân đã từng phục vụ quân ngũ. Những buổi biểu diễn cho quân đội của Đặng Lệ Quân là các bài nhạc trẻ và dân ca Đài Loan gần gũi với nông dân hay dân ca Trung Quốc kêu gọi tị nạn.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (25)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Đặng Lệ Quân bộc lộ tài năng ngay từ nhỏ

Cho đến khoảng những năm 80 của thế kỷ trước, tình hình chính trị căng thẳng giữa Đài Loan và lục địa dâng cao, dẫn đến việc các bài hát của cô và cả một số ca sĩ khác từ Hồng Kông và Đài Loan, bị cấm một vài năm ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do bị coi là có khuynh hướng “tư sản”. Tuy nhiên sự phổ biến của cô vẫn tiếp diễn do âm nhạc vẫn được bán ngoài chợ đen. Và các bài hát của Đặng Lệ Quân vẫn được phát khắp mọi nơi, từ những hộp đêm cho đến những tòa nhà chính phủ, lệnh cấm nhạc của cô được bỏ sau đó một thời gian ngắn. Các người hâm mộ Trung Quốc đặt cho cô biệt danh “Tiểu Đặng” do trùng họ với nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình; thời đó Đặng Tiểu Bình lãnh đạo đất nước ban ngày, nhưng Tiểu Đặng bao trùm cả Trung Quốc về đêm.

Sau khi kết thúc hợp đồng với hãng Polydor kết thúc năm 1981. Đặng Lệ Quân tiếp tục ký hợp đồng khác với hãng thu âm Taurus Records vào năm 1983 và thành công rực rỡ khi xuất hiện tại Nhật Bản. Năm 1984 Taurus phát hành album được đánh giá cao nhất, Đạm đạm u tình. Album này chứa bộ 12 bài thơ từ thời Đường và Tống. Phần nhạc được soạn bởi các nhạc sĩ đã làm nên thành công của cô trước đó, mang âm hưởng pha trộn giữa truyền thống và hiện đại của phương Đông và phương Tây. Đĩa đơn được biết đến nhiều nhất thời đó là “Đãn nguyện nhân trường cửu”. Một số lượng các bài hát thành công trong khoảng thời gian 1984–1989 tạo nên “Những năm tháng Vàng của Đặng Lệ Quân” trong mắt người hâm mộ. Đặng Lệ Quân là ca sĩ đầu tiên đoạt giải thu âm Nhật Bản trong 4 năm liền (1984–1988).

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (27)

 

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới

Đặng Lệ Quân biểu diễn ở rất nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên mong ước của cô là được biểu diễn ở vùng đại lục chưa bao giờ được hiện thực hóa. Cho đến khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng mời cô vào những năm 90 nhưng cô mất trước khi cơ hội đó đến.

Đời sống riêng tư của kiều nữ Đặng Lệ Quân

Ít ai biết được rằng trước khi siêu sao điện ảnh Thành Long và Lâm Phượng Kiều kết hôn, Đặng Lệ Quân và Thành Long đã có thời gian ở bên cạnh nhau. Năm 1979 hai người gặp nhau bên Mỹ, cặp đôi đều tự nhận là fan hâm mộ của nhau, đều dành thời gian cho nhau sau những bữa ăn tối. Đặng Lệ Quân rất thích giúp Thành Long trong việc tập luyện giọng hát, tình cảm của họ phát triển dần từ đó. Tuy nhiên trong quá trình phát sinh tình cảm, cả hai đều đã thấy được những khác biệt và mâu thuẫn với nhau. Đặc biệt là sở thích tụ tập bạn bè của Thành Long , còn Đặng Lệ Quân lại thích an tĩnh tại nhà. Trong một bữa tiệc có rất nhiều anh em của Thành Long, Đặng Lệ Quân đã nói “Anh chọn ai đây, nếu anh thích thì anh cứ ở lại nhậu với họ, em đi về đây”. Trước mặt rất nhiều anh em, Thành Long đã không bỏ qua hành động đó và đã để Đặng Lệ Quân ra về. Tối hôm đó sau khi tiệc tàn, Thành Long tức tốc đi tìm Đặng Lệ Quân mong cô thứ lỗi nhưng đã không thành, cặp đôi chia tay từ đó.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (21)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân từng có thời gian yêu Thành Long

Bây giờ, khi nhắc lại cuộc tình với Đặng Lệ Quân, Thành Long luôn thể hiện sự nuối tiếc. Ông hối hận về khoảng thời gian mà ông chỉ như một tên “nhà giàu mới”, không biết cách để yêu thương, ông nói rằng “Giờ tôi đã nhận ra sai lầm, Đặng Lệ Quân là một viên ngọc thực sự, mà đáng lẽ ra tôi phải yêu thương”. Đặng Lệ Quân mất, ông đã hát lại bài “Ngã chỉ tại hồ nhĩ”, dùng các công nghệ để phục hồi lại hình ảnh Đặng Lệ Quân, đưa hình ảnh của cả hai vào cảnh quay.

Sau sự kiện tại Thiên An Môn, Đặng Lệ Quân rời Hồng Kông sang Pháp sinh sống, tại đây cô gặp nhiếp ảnh gia người Pháp tên Paul sau là bạn trai của cô. Trong giai đoạn này bệnh hen suyễn của Đặng Lệ Quân đang có chiều hướng tăng. Năm 1995, cô cùng bạn trai đến thành phố Chiang Mai tại Thái Lan du lịch để tận hưởng không khí trong lành và có dự định tiếp tục sáng tác nhạc. Tuy nhiên, vào ngày 8 tháng 5 năm 1995 cô đã mất tại Khách sạn Chiang Mai do lên cơn hen, Đặng Lệ Quân mất trong sự cô đơn khi không có bạn trai bên cạnh cứu giúp khi nhân viên khách sạn phát hiện bệnh viện đã gửi thuốc cấp cứu đến. Sự ra đi của Đặng Lệ Quân gây sốc lớn tại Hồng Kông, Đài Loan và Nhật Bản. Rất nhiều người hâm mộ đã theo dõi tang lễ tại núi Kim Bảo Sơn ở thành phố Đài Bắc. Lễ tang của Đặng Lệ Quân được tổ chức theo nghi thức Nhà nước tại Đài Loan, với Quốc kỳ Đài Loan phủ trên quan tài. Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy có mặt cùng với hàng ngàn người trong thương tiếc.

Sau khi mất, Đặng Lệ Quân được chôn cất tại ngôi mộ ở sườn núi Kim Bảo Sơn, một nghĩa trang ở Kim Sơn, huyện Đài Bắc (nay là Thành phố Tân Bắc) ở phía nam Đài Bắc. Ngôi mộ có tượng của Đặng Lệ Quân và một cây đàn piano điện tử đặt dưới đất để khách viếng khi đặt chân lên phím đàn sẽ phát ra tiếng. Nơi tưởng niệm này luôn được mọi người hâm mộ ghé lại.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (22)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Đám tang Đặng Lệ Quân

Ngôi nhà cô mua năm 1986 tại Hồng Kông ở số 18 phố Carmel trở thành một địa điểm hành hương của người hâm mộ không lâu sau khi cô mất. Kế hoạch bán nhà cho một bảo tàng ở Thượng Hải được thực hiện vào năm 2002,với giá 32 triệu HK$. Nó gần với thời điểm sinh nhật thứ 51 của cô vào ngày 29 tháng 1 năm 2004.

Để tưởng niệm 10 năm ngày mất, Quỹ Giáo dục và Văn hóa Đặng Lệ Quân khởi động chiến dịch “Tưởng nhớ Đặng Lệ Quân”. Để phối hợp tổ chức sự kiện tại Hồng Kông và Đài Loan, người hâm mộ đã tỏ lòng thành kính tại mộ của cô ở núi Kim Bảo Sơn. Thêm vào đó, một số bộ váy, trang sức và vật dụng cá nhân được đem ra triển lãm tại Yuzi Paradise, một công viên nghệ thuật ở vùng ngoại ô Quế Lâm, Trung Quốc.

– Tháng 5 năm 2002, tượng sáp của Đặng Lệ Quân được trưng bày tại Madame Tussauds Hồng Kông.

– Ngày 23 tháng 9 năm 2008, ca khúc “Đãn nguyện nhân trường cửu” của Đặng Lệ Quân được phát khi phóng tàu vũ trụ Thần Châu VII lên không gian.

– Năm 2010, gia đình Đặng Lệ Quân đã đồng ý cho đạo diễn Lý An làm bộ phim về cuộc đời nữ ca sĩ, trong đó diễn viên Thang Duy thủ vai chính.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (12)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân có sức ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc nước nhà

Ngày 25 tháng 1 năm 2011, nghệ nhân Trương Gia Luân đã cho ra mắt ba mẫu búp bê Đặng Lệ Quân với ba kiểu trang phục xường xám, Quân phục và váy với số lượng giới hạn 36 con, mỗi con trị giá $50.000. Vành đai tiểu hành tinh Asteroid 42295 mang tên Đặng Lệ Quân để tưởng nhớ (42,295 Teresateng).

Sức ảnh hưởng của Mạnh Lệ Quân đến âm nhạc Trung Hoa

Các ca khúc của Đặng Lệ Quân được khá nhiều các ca sĩ khác hát lại, cả Vương Phi đã ra mắt album tưởng nhớ (Phỉ mĩ mĩ chi âm cho các bài hit của Đặng Lệ Quân.

Bộ phim Hồng Kông năm 1996 Điềm mật mật của đạo diễn Trần Khả Tân tái hiện sự bi thảm và kế thừa của Đặng Lệ Quân trong một đoạn kịch của bộ phim. Bộ phim giành giải nhất tại Hồng Kông, Đài Loan, và tại Liên hoan Phim Seattle Film tại Hoa Kỳ.

Nhạc Đặng Lệ Quân được nhiều phim sử dụng, như Rush Hour 2, Prison On Fire, Formosa Betrayed.

Bộ phim truyền hình dài tập Trung Quốc Điềm mật mật (2006) sử dụng hai ca khúc nổi tiếng Điềm mật mật và Ánh trăng nói hộ lòng tôi được hai diễn viên chính là Đặng Siêu và Tôn Lệ thể hiện trong phim.

Năm 2007, TV Asahi sản xuất một tanpatsu, mang tiêu đề Teresa Teng Monogatari để tưởng nhớ 13 năm ngày mất của cô. Nữ diễn viên Yoshino Kimura thủ vai Đặng Lệ Quân.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (4)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân

Đặng Lệ Quân, Ông Thiến Ngọc (1950–), Trần Mỹ Linh (1955–), Âu Dương Phi Phi (1949–) và Vưu Nhã (1953–) được xem là “Bộ ngũ Diva châu Á” trong những năm 1970 và 1980 do ảnh hưởng của họ tới các nền văn hóa. Trong đó nhạc Đặng Lệ Quân phổ biến nhất.

Bài hát “Toki no Nagare ni Mi o Makase” được phát rất nhiều trong phim “Ban zhi yan”, bao gồm cả phần mở đầu. Có thể coi đây là bài hát chủ đề của bộ phim.

Ngày 2 tháng 8 năm 2010 kênh CNN của Mỹ ra kết quả bình chọn nằm trong top 20 ca sĩ nổi tiếng nhất trong vòng 50 năm qua, chỉ có Đặng Lệ Quân và Trương Quốc Vinh là hai ca sĩ Hoa ngữ nằm trong danh sách.

Những giải thưởng danh giá của Đặng Lệ Quân

Giải thưởng Chuông vàng – Ca sĩ xuất sắc nhất năm 1980 tại Đài Loan.

Giải nhất mười ca khúc vàng Trung Quốc tại Hồng Kông năm 1978 – ca khúc (Tiểu thành cố sự – Câu chuyện thành phố nhỏ).

Nhật Bản Hữu tuyến đại thưởng: 1984 – (Tsugunai – Thường hoàn), 1985 (Aijin – Người tình), 1986 – (Toki no Nagare ni Mi wo Makase – Ngã chỉ tại hồ nhĩ).

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (20)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Đặng Lệ Quân đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước

Giải thưởng thu âm Nhật Bản lần thứ 16: 1974 – Nghệ sĩ mới, ca khúc

Giải thưởng thu âm Nhật Bản lần thứ 28: 1986 – Giải vàng, ca khúc

Giải thưởng Ngôi sao triển vọng cho ca khúc (Wakare no Yokan) năm 1987.

Giải thưởng Phát thanh cho năm 1987 và 1988.

Giải Phát thanh đặc biệt năm 1995 cho ba lần đoạt giải

Cái chết bất thường của nữ danh ca tại nơi “đất khách quê người”

Sự ra đi đột ngột ngay tại khách sạn ở tuổi 42 – thời điểm chín nhất của sự nghiệp vẫn luôn khiến người hâm mộ cảm thấy có điều gì đó bất thường, mặc dù sức khỏe của Đặng Lệ Quân trước nay chưa bao giờ tốt. Cảnh sát kết luận, Đặng Lệ Quân chết vì bệnh suyễn ăn vào tim.

Những năm trở lại đây những hình ảnh khi khám nghiệm tử thi mới được công bố khiến người hâm mộ càng thêm khẳng định chắc chắn về bí ẩn cái chết của nữ danh ca. Tấm ảnh cận mặt cho thấy khi qua đời, Lệ Quân đã bị bầm tím ở một bên mặt. Trang QQ thời gian đó đã đặt nghi vấn về việc Lệ Quân bị đánh trước khi qua đời. Thậm chí, một vài người có mặt tại khách sạn cũng tiết lộ tiếng hét thất thanh của Lệ Quân trong phòng.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (18)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: cái chết của Đặng Lệ Quân cho đến giờ vẫn là một bí mật

Điều đáng nói về cái chết của cô là người tình ngoại quốc của cô đã không có mặt khi nhân viên khách sạn phát hiện ra thi thể của Lệ Quân. Anh này cũng bày tỏ thái độ dửng dưng trước sự ra đi của người tình. Trong đám tang của danh ca, người đàn ông cũng không xuất hiện. Rất nhiều người đã yêu cầu cảnh sát tìm hiểu nguyên nhân khiến Lệ Quân lên cơn hen suyễn nặng đến mức phải qua đời. Tuy nhiên, vụ án đã bị khép lại và cảnh sát cho rằng chưa có đủ bằng chứng để họ có thể lật lại hồ sơ.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (17)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân và bạn trai ngoại quốc

Sự ra đi đầy bất ngờ mang lại cú sốc lớn cho người hâm mộ toàn châu Á. Đám tang của Lệ Quân diễn ra theo nghi lễ cấp Nhà nước tại núi Kim Bảo Sơn với sự có mặt của những nguyên thủ Đài Loan thời đó. Đài truyền hình phát sóng trực tiếp, hàng chục nghìn người đã có mặt tại Kim Bảo Sơn và hàng triệu khán giả theo dõi diễn biến lễ tang trên truyền hình.

Nghi án gián điệp của kiều nữ Đặng Lệ Quân

Sau khi qua đời chưa được bao lâu thì tướng Cốc Chính Văn – tên thật là Quách Đồng Chấn, biệt danh là “Hoạt Diêm Vương”, người từng là trùm mật vụ Đài Loan, đã tiết lộ trong một bài báo đăng trên tạp chí “Tin độc quyền” (Độc gia báo đạo): “Đặng Lệ Quân là nhân viên tình báo bí mật của Cục an ninh quốc gia Quốc Dân đảng Đài Loan, trực thuộc Phòng 3. Nơi phối hợp công tác là Cục Thống kê tình báo quân sự (Quân Thống) Quốc dân đảng”.

Cũng từ đó, thông tin này là cơ sở để hai nhà báo Nhật Bản dành 4 tháng điều tra, lần theo mọi manh mối, dấu vết, viết và xuất bản cuốn “Sự thật về Đặng Lệ Quân”, trong đó kết luận: “Chuyện Đặng Lệ Quân làm gián điệp, theo kết luận của chúng tôi là sự khẳng định. Vào thời mà bà sống, bà chỉ có thể chọn con đường này, tức là hiện thực xã hội lúc ấy đã bức Đặng Lệ Quân phải đi vào con đường làm gián điệp… Nền chính trị quốc tế lạnh lùng, tàn khốc đã xô đẩy Đặng Lệ Quân lên vũ đài chính trị…”.

Vào mùa hè năm 1968, Đặng Lệ Quân nhận được thư từ Singapore mời sang biểu diễn Nhạc hội từ thiện tại Đại kịch viện quốc gia Singapore. Đặng Lệ Quân khi đó 15 tuổi đến cơ quan có trách nhiệm của Đài Loan xin làm thủ tục xuất cảnh. Do khi đó Lệ Quân là người vị thành niên nên cùng xin xuất cảnh có bà mẹ là Triệu Tố Quế.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (7)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân và nghi án làm gián điệp

Trong khoảng thời gian này, ở Đài Loan vẫn đang trong thời kỳ quân quản giới nghiêm, mọi hoạt động xã hội của dân chúng và tự do cá nhân đều giám sát “ngoài lỏng trong chặt”, bất cứ ai ra hay vào Đài Loan đều bị cơ quan an ninh thẩm tra nghiêm ngặt, “ngay Bộ trưởng Ngoại giao cũng không có ngoại lệ” – Cốc Chính Văn nói. Việc thẩm tra xuất nhập cảnh có một hạng mục rất quan trọng là người xin phép có thể lợi dụng điều kiện hiện có để làm công tác tình báo cho chính phủ hay không. Từ sau khi Tưởng Giới Thạch tổ chức lại hệ thống đặc vụ năm 1949, phương châm hành động “đặc vụ chính trị” luôn chủ đạo quân đội, chính phủ và cả xã hội.

Cũng vì thế, nhiều nhân sĩ, trí thức và văn nghệ sĩ tùy theo tình hình và điều kiện khác nhau mà đều bị đưa vào tổ chức đặc vụ cụ thể. Trong đó một bộ phận rất lớn vì để được xuất cảnh bất đắc dĩ phải chấp nhận điều kiện trao đổi của tổ chức đặc vụ và trở thành nhân viên tình báo của Cục an ninh quốc gia Đài Loan. Đặng Lệ Quân là một người trong số đó.

Không những vậy, Cốc Chính Văn còn nói: “Các nhân viên tình báo kiểu như Đặng Lệ Quân, về nguyên tắc khác căn bản với các điệp viên chuyên nghiệp. Họ không được giao những công tác điệp báo đòi hỏi phải có kỹ năng gián điệp đặc biệt, mà chỉ là lợi dụng điều kiện cụ thể của họ để đóng góp sức mình cho chính quyền Quốc dân đảng, nhiều khi chỉ làm công việc của người liên lạc, đưa tin mà thôi”.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (2)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Đặng Lệ Quân từng có quan điểm chính trị rất rõ ràng

Tuy nhiên dù đã điều tra, song tới thời điểm này vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Đặng Lệ Quân đã hoạt động thế nào, thu thập được những tin tức gì, từ những đối tượng nào… Nhưng, lập trường chính trị của Đặng Lệ Quân cũng rất rõ ràng, cô từng nói như dao chém đá rằng: “Ngày tôi về Đại lục ca hát cũng là ngày chủ nghĩa Tam dân thống nhất Trung Quốc”. Và sự thực, Đặng Lệ Quân là một trong số cực ít ca sĩ từ Đài Loan, Hồng Kông suốt đời chưa từng đặt chân về Đại lục.

Thông tin Đặng Lệ Quân là đặc vụ tuy làm nhiều người ngạc nhiên nhưng đều tỏ ra thông cảm cho nữ danh ca bạc mệnh.

Quan điểm chính trị của Đặng Lệ Quân

Nhắc lại sự kiện năm 1989 ở Đại lục xảy ra Sự kiện Thiên An Môn, để ủng hộ cho những sinh viên Trung Quốc học tập tại Hồng Kông, bất chấp những sự ngăn cản của mọi người, Đặng Lệ Quân tham gia biểu tình cùng những người tuần hành. Ngày 27 tháng 5 năm 1989 tại Thung lũng hạnh phúc – Hồng Kông có nhiều người tham gia cuộc vận động Dân chủ cho Trung Quốc, cô đeo biểu ngữ có ghi hàng chữ viết tay “Phản đối sự kiểm soát của quân đội” và hát bài “Nhà tôi ở bên kia dãy núi”.

Kênh truyền thông TVB phải chịu trách nhiệm để tránh gây kích động cho Bắc Kinh, do vậy các máy quay được điều chỉnh để tránh cho hình ảnh Đặng Lệ Quân xuất hiện trực diện trước ống kính. Kể từ khi có biến cố tại Thiên An Môn, Đặng Lệ Quân tuyên bố: “Sẽ có ngày tôi quay trở lại đại lục và hát ca khúc này, ngày mà Chủ nghĩa Tam dân tái thống nhất Trung Quốc”.

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ (1)

Đặng Lệ Quân là ai và vì sao Đặng Lệ Quân được coi là tượng đài âm nhạc Hoa ngữ: Kiều nữ Đặng Lệ Quân và nghi án làm gián điệp 

Do cha của Đặng Lệ Quân làm việc cho Quân lực Trung Hoa Dân Quốc, đa phần các buổi biểu diễn của cô nhằm phục vụ cho lực lượng quân đội với các bài hát như Mai mơ hay Ca ngợi Trung Hoa Dân Quốc cùng một loạt các ca khúc khác khiến cho cô có các biệt hiệu “ca sĩ yêu nước”, “người tình của lính”.

Năm đó, tại Viện quan trắc Mã San, trước cổng Kim Môn Đặng Lệ Quân đã có một bài phát biểu tuyên truyền gửi Trung Quốc: Gửi tất cả đồng bào Đại Lục. Con là Đặng Lệ Quân, hôm nay Con đến Đài Phát thanh Kim Môn để gửi đến những đồng bào của con rằng ngày hôm nay con rất tự hào được sống tại một đất nước tự do và tại nơi đây – Kim Môn. Con cảm thấy rất, rất là hạnh phúc. Con hy vọng các đồng bào sống ở Đại lục có thể tận hưởng cùng chúng con sự tự do dân chủ, một môi trường sống tự do, dân chủ, thịnh vượng, để mỗi chúng ta có cơ hội đạt được những điều mình mong muốn, và một sân chơi tự do để các tài năng trẻ thể hiện hết mình, tương lai quốc gia sẽ tràn ngập những tia hy vọng. Con hy vọng sẽ sớm được trở lại Kim Môn, để gặp lại những người anh em, và dĩ nhiên được chìm trong những tiếng gọi của đồng bào Đại lục. Con xin chúc mọi người sức khỏe, Dân chủ vạn tuế ! Xin cảm ơn “!

Theo lời kể từ người em trai Đặng Trường Hy thì trước khi mất, Đặng Lệ Quân đã dự định muốn về tham quan Trung Quốc là khát vọng của cô bấy lâu nay. Tuy nhiên để đi đến Hồng Kông thì phải có thị thực của lãnh sự quán nhưng người bạn trai Pháp của cô đã đem nó đi, do vậy ước muốn của cô đã không thể thành hiện thực.

Rate this post