Đặc điểm của từng nhóm máu trong văn hóa Nhật Bản

Ở Nhật Bản, việc được hỏi “Nhóm máu của bạn là gì?” là một câu hỏi phổ biến và hầu hết người Nhật đều biết nhóm máu của mình. Với nhiều người Nhật, nhóm máu được coi là một yếu số quan trọng để đánh giá tính cách của một người, điều này được gọi là “Thuyết tính cách nhóm máu của người Nhật”. Cho đến nay, có rất nhiều sách về nhóm máu và tính cách, cũng như sách về chế độ ăn uống nào là phù hợp nhất theo nhóm máu của bạn, ai là người bạn đời tốt nhất của bạn,…. Hãy cùng iSenpai tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa các nhóm máu và những đặc điểm độc đáo của từng nhóm máu nhé!

Nhóm máu A:

Tính cách chung của những người nhóm máu A: 

– Xem xét và thực hiện mọi việc cẩn thận và đều đặn, không thực hiện bước tiếp theo nếu họ không hài lòng

– Có thể dễ dàng hiểu được cảm xúc của người khác

– Tốt bụng, có lòng hiếu khách

– Không thường bộc lộ bản thân để tránh cãi vã

– Khó tính, sạch sẽ

– Lái xe an toàn, bình tĩnh ngay cả khi tai nạn xảy ra

– Tính trách nhiệm cao, lao động chăm chỉ

Nhóm máu A trong mối quan hệ tình cảm: 

Nếu bạn trong một mối quan hệ yêu đương với người thuộc nhóm A, thì lời khuyên dành cho bạn chính là để mọi chuyện diễn ra nhẹ nhàng và thong thả thôi . Trên thực tế, người nhóm máu A hiếm khi thể hiện cảm xúc của mình, họ nhạy cảm và cũng dễ bị tổn thương, vì vậy hãy luôn quan tâm và chân thành. Đối tượng tuyệt vời dành cho người nhóm máu A là một người cùng nhóm máu, vì sự tương thích trong đặc điểm tính cách sẽ dễ dàng khiến họ thấu hiểu lẫn nhau.

Thói quen làm việc và con đường sự nghiệp:

Họ là những người được người Nhật gọi là majime, những người luôn nghiêm túc và siêng năng, là phẩm chất rất cần thiết nơi công sở. Họ là người luôn làm việc chăm chỉ, cẩn thận và hoàn thành tốt công việc trong văn phòng. Họ phù hợp nhất cho các vị trí định hướng chi tiết như kế toán, nhà kinh tế hoặc thủ thư.

Mối quan hệ của người nhóm máu A với các nhóm máu khác:

–Với đối tác thuộc nhóm máu A: Họ có nhiều điểm chung; tuy nhiên, cả hai đều có tính cách mạnh mẽ và cầu toàn, nên có thể gây ra xung đột.

-Với đối tác thuộc nhóm máu B: Người thuộc nhóm A thường ghen tị với tính cách vui vẻ và phóng khoáng của người thuộc nhóm B, tuy nhiên, họ cũng lo lắng về sự thiếu ràng buộc, thiếu chuẩn mực của người thuộc nhóm B khi phải làm việc cùng.

-Với đối tác thuộc nhóm máu AB: Người thuộc nhóm AB là những cộng sự đáng tin cậy của người nhóm A, đó là người mà nhóm A có thể tìm đến để được tư vấn và giúp đỡ.

-Với đối tác thuộc nhóm máu O: Người thuộc tuýp O thường là người bảo vệ của nhóm A. Tính cách khác biệt giúp hai bên cải thiện điểm yếu của nhau, nhưng đồng thời những khác biệt cũng có thể dễ dàng gây ra tranh cãi giữa họ.

Chế độ ăn kiêng khuyến nghị:

Thực phẩm được khuyến nghị cho người nhóm A là những món giàu carbohydrate như gạo, ngũ cốc, rau và trái cây, vì người nhóm A có nguồn gốc từ các bộ lạc nông nghiệp chủ yếu ăn thực phẩm từ thực vật. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm máu này thường không dễ tiêu hóa các sản phẩm từ sữa, nên sữa chua cũng là một món được khuyến khích sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, thịt khiến khó tiêu và dễ chuyển hóa thành chất béo đối với người nhóm A, vì vậy tốt hơn là nên ăn đậu và cá để đảm bảo chất đạm cần thiết. Các món ăn truyền thống của Nhật Bản như súp miso, natto, đậu phụ,.. rất phù hợp với người nhóm máu A.

Bài tập đề xuất dành cho nhóm máu A:

Căng thẳng là kẻ thù chính với những người thuộc nhóm máu A, vì vậy những bài tập thể dục chậm rãi như yoga là cách tốt nhất để họ thư giãn.

Nhóm máu B:

Tính cách chung của những người có nhóm máu B:

– Vui vẻ, hoạt bát, lạc quan

– Thân thiện, không kiêu căng và thích mở lòng với bất kỳ ai

– Lo sợ cô đơn

– Thích nghi nhanh, suy nghĩ linh hoạt

– Thích làm theo cách riêng của mình, làm những gì họ muốn mà không cần quan tâm đến cảm xúc, quy tắc và ràng buộc của người khác

– Thích chơi bời, tiệc tùng, tận hưởng cuộc sống

Nhóm máu B trong mối quan hệ tình cảm:

Trong tất cả các nhóm máu, nhóm máu B là những người ít có khả năng chịu tổn thương vì tình yêu đã mất nhất, điều này liên quan đến khả năng để mọi thứ trôi qua nhanh chóng của họ. Những người B tương thích nhất với những người B khác, bởi sự thấu hiểu trong cách suy nghĩ của họ, hoặc với những người thuộc nhóm O do sự thu hút từ tính cách của họ đối với nhóm máu O.

Thói quen làm việc và con đường sự nghiệp:

Sáng tạo, tự chủ và có đầy những tư tưởng độc đáo, nhóm máu B thích hợp để trở thành nhà báo, nghệ sĩ, nhạc sĩ và chủ doanh nghiệp độc lập xuất sắc. Tuy nhiên, với cương vị là đồng nghiệp hay nhân viên, họ lại thường bị đánh giá là ích kỷ, dễ mất tập trung và nóng tính.

Mối quan hệ của người nhóm máu B với các nhóm máu khác:

–Với đối tác thuộc nhóm máu A: Người thuộc nhóm máu A luôn sẵn lòng giúp đỡ người thuộc nhóm máu B; tuy nhiên, cả hai cũng hay cảm thấy mệt mỏi, phiền phức về đối phương khi người nhóm A thường phàn nàn về những người nhóm máu B.

-Với đối tác thuộc nhóm máu B: Cả hai đều thiếu thận trọng trong công việc, nên có thể dễ dàng gây ra những ảnh hưởng hay kết quả không tốt.

-Với đối tác thuộc nhóm máu AB: Hai bên dễ dàng thu hút và bù trừ những đặc điểm trong tính cách cho nhau.

-Với đối tác thuộc nhóm máu O: Họ có thể dễ dàng thấu hiểu lẫn nhau một cách dễ dàng, những người nhóm máu O thường có thói quen bao che khuyết điểm cho người nhóm B. Cả hai là sự kết hợp hoàn hảo cho tình bạn tuyệt vời.

Chế độ ăn kiêng khuyến nghị:

Người nhóm máu B có khả năng tiêu hóa nhiều loại thực phẩm khác nhau như rau, trái cây, cá, thịt, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa vì người nhóm B có nguồn gốc từ các bộ lạc du mục, những người quen với sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Tốt nhất nên ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, đặc biệt là protein, để đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, các loại thịt nạc ít mỡ, đặc biệt là thịt bò và thịt cừu rất tốt vì chúng dễ tiêu hóa và giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn đối với những người thuộc nhóm máu này. Các loại thực phẩm như thịt gà, vừng, ngô, mì soba và lúa mì dễ khiến người nhóm B trở nên béo hơn.

Bài tập đề xuất dành cho nhóm máu B:

Người nhóm máu B có mức độ căng thẳng cao, vì vậy tốt nhất bạn nên chơi các môn thể thao năng động như tennis và golf, đồng thời thử các bài tập thể dục chậm rãi như yoga để thư giãn.

Nhóm máu AB:

Tính cách chung của những người nhóm máu AB:

– Thích theo đuổi lý tưởng và ước mơ, nhưng không có những nhu cầu thế tục như tham lam hay khát vọng thành công

– Có bản lĩnh vững vàng, bình tĩnh và lý trí

– Nhạy cảm và dễ bị tổn thương

– Có tính cách phức tạp, có nhiều sở thích

– Coi trọng cuộc sống riêng tư, không thích bị người khác can thiệp

– Có ý tưởng độc đáo và sáng tạo

– Bình tĩnh và thẳng thắn trong các mối quan hệ yêu đương

Nhóm máu AB trong mối quan hệ tình cảm:

Người nhóm máu này thường thẳng thắn, lãng mạn và thích việc xây dựng những mối quan hệ yêu đương, tuy nhiên họ lại không thích ràng buộc bởi chính quan hệ đó. Người AB có nhóm máu tương hợp nhất và có thể dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt với những người bạn đời có bất kỳ nhóm máu nào.

Thói quen làm việc và con đường sự nghiệp:

Trong khi nhóm A là những nhân viên được săn đón nhiều nhất và nhóm B ít được coi trọng nhất, thì nhóm AB lại ở đâu đó giữa hai mức độ này. Tính cách khiến họ phù hợp để trở thành những giáo viên, luật sư và nhân viên xã hội xuất sắc.

Mối quan hệ của người nhóm máu AB với các nhóm máu khác:

–Với đối tác thuộc nhóm máu A:  Người thuộc tuýp AB luôn tôn trọng người thuộc nhóm A. Cả hai thường ở trong một mối quan hệ tốt đẹp, tuy thỉnh thoảng sẽ có những cuộc cãi vã, nhưng đều mang tới kết quả giúp cả hai tốt hơn.

-Với đối tác thuộc nhóm máu B: Họ là một cặp đôi ăn ý và dễ dàng kết nối với nhau.

-Với đối tác thuộc nhóm máu AB: Mối quan hệ của cả hai luôn tiến triển theo các đường song song, họ không thể giúp đỡ đối phương một cách tốt nhất, mối quan hệ không xa không gần.

-Với đối tác thuộc nhóm máu O: Họ có thể thành công trong kinh doanh hay trong các hoạt động khác, nếu biết cách làm việc cùng nhau. Sự kết hợp của cả hai cũng có thể giúp họ sáng tạo những điều mới mẻ một cách dễ dàng.

Chế độ ăn kiêng khuyến nghị:

Người có nhóm máu AB có các đặc điểm của cả nhóm A và nhóm B. Chẳng hạn như không  đủ axit dạ dày để dễ dàng tiêu hóa một số loại thịt như người thuộc nhóm A. Protein từ đậu nành, cũng như một số sản phẩm từ sữa rất tốt cho người nhóm AB, vì vậy, bạn nên cân bằng việc bổ sung protein từ cá và đậu nành, và các loại thực phẩm khác như rau, trái cây, các loại hạt, sữa chua,… Các sản phẩm như lúa mì, thịt gà, ngô, vừng và mì soba không tốt cho việc ăn kiêng.

Bài tập khuyến nghị dành cho nhóm máu AB:

Những cảm giác tiêu cực thường thấy của người thuộc nhóm máu AB dễ khiến họ tự làm tổn thương bản thân khi bị kích thích quá mức. Vì vậy, các bài tập yoga để thư giãn tinh thần và cơ thể hay thể dục nhịp điệu để giải tỏa căng thẳng là những bài tập được khuyên nên tập thường xuyên.

Nhóm máu O:

Tính cách chung của những người nhóm máu O:

– Thực tế, tham vọng, thận trọng, tận tụy

– Có khả năng lãnh đạo và thường xuyên quan tâm đến những người nhỏ tuổi hơn và những người dưới họ.

– Giỏi trong việc phát triển các khái niệm kinh tế

– Ý chí mạnh mẽ trong việc kiếm tiền, đối mặt với nghịch cảnh

– Người theo chủ nghĩa lãng mạn

– Mơ ước làm giàu nhanh chóng, nhưng có cách thực hiện ổn định

– Không quan tâm đến những điều nhỏ nhặt, thường có cái nhìn bao quát, toàn diện vấn đề

Nhóm máu O trong một mối quan hệ tình cảm:

Họ là những người lãng mạn và dốc hết lòng cho những mối quan hệ. Mặc dù bình thường họ thuộc tuýp tính cách thích gánh vác, nhưng khi yêu, họ thích được chiều chuộng và bảo vệ. Người nhóm máu này phù hợp nhất với những người thuộc nhóm B, vì sự dễ mến và hòa đồng của nhóm O khiến họ trở nên hoàn hảo cho những người thuộc nhóm B táo bạo.

Thói quen làm việc và con đường sự nghiệp:

Nhờ tố chất lãnh đạo, sẵn sàng giúp đỡ và tư duy nhìn xa trông rộng, người nhóm máu O có khả năng trở thành những CEO hoặc chính trị gia tuyệt vời. Họ có khả năng kiểm soát tốt bản thân, điều đó có nghĩa họ không dễ nổi nóng hoặc suy sụp khi gặp phải căng thẳng hay áp lực trong công việc.

Mối quan hệ của người nhóm máu O với từng nhóm máu:

–Với đối tác thuộc nhóm máu A: Người thuộc tuýp O luôn muốn dẫn dắt người thuộc nhóm A. Họ là một sự kết hợp tuyệt vời trong công việc.

-Với đối tác thuộc nhóm máu B: Họ có thể nói chuyện thoải mái, cởi mở và có một mối quan hệ thoải mái. Tuy nhiên, người thuộc nhóm máu O đôi khi bị bối rối bởi tính cách thất thường của người nhóm B.

-Với đối tác thuộc nhóm máu AB: Suy nghĩ của họ khá phù hợp và ăn khớp với nhau, tuy nhiên nếu xảy ra xung đột, cả hai sẽ tranh cãi khá gay gắt.  

-Với đối tác thuộc nhóm máu O: Cả hai sẽ thấy khó khăn trong việc thấu hiểu đối phương và dễ cảm thấy xa cách, tốt nhất là không nên ở quá gần nhau.

Chế độ ăn kiêng khuyến nghị:

Người nhóm máu O có thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn các nhóm máu khác. Tuy nhiên, việc thiếu protein cũng dễ khiến họ bị ảnh hưởng vì họ có nguồn gốc từ các bộ lạc săn bắn động vật và hái lượm các loại hạt, trái cây và thực vật. Vì vậy thịt bò và thịt cừu ít chất béo tốt cho người nhóm máu O, đặc biệt các loại cá với axit béo omega-3 là nguồn cung cấp protein tốt nhất. Cũng như các nhóm máu khác, rau củ và trái cây tươi cũng là những món ăn tốt cho sức khỏe. Lúa mì và các sản phẩm từ sữa dễ khiến người nhóm máu O dễ béo lên.

Bài tập khuyến nghị dành cho nhóm máu O:

Các bài tập cải thiện chức năng nhịp tim và cơ bắp, chẳng hạn như chạy và đấm bốc rất tốt cho người thuộc nhóm máu O.

Nguồn:
https://savvytokyo.com/a-crash-course-in-japans-blood-type-theory/
https://japantoday.com/category/features/lifestyle/the-importance-of-blood-type-in-japanese-culture

Rate this post