Cựu đại úy công an Lê Chí Thành nhận thêm 3 năm tù vì ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’ – BBC News Tiếng Việt

Cựu đại úy công an Lê Chí Thành nhận thêm 3 năm tù vì ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’

22 tháng 6 2022

Cựu đại úy công an Lê Chí Thành

Nguồn hình ảnh, Facebook Lê Chí Thành

Chụp lại hình ảnh,

Cựu đại úy công an Lê Chí Thành

Sáng 22/6, tòa án nhân dân huyện Hàm Tân, Bình Thuận vừa xét xử cựu đại úy công an Lê Chí Thành với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Trước đó, ngày 13/4, TAND TP.HCM đã tuyên y án đối với ông Lê Chí Thành 2 năm tù về tội “chống người thi hành công vụ”.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa của ông Lê Chí Thành nói với BBC tòa đã tuyên mức hình phạt 3 năm tù giam về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015.

Sáng 22/6, tòa án nhân dân huyện Hàm Tân dành thời gian để thực hiện các thủ tục xét hỏi, tranh luận cho đến khoảng 10:30 sáng thì trở vào trong để nghị án. Việc tuyên đọc bản án thực hiện vào lúc 15:00 chiều cùng ngày, luật sư Mạnh cho biết.

Hai bản án riêng rẽ

Theo cáo buộc, từ tháng 7 đến tháng 10/2020, ông Thành đã đăng tải lên Facebook nhiều video, bài viết xuyên tạc, sai sự thật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Thứ trưởng Công an, lãnh đạo Trại giam Z30D, ngành công an và tòa án nhân dân, trang VNExpress đưa tin.

Trang này viết, trong nhiều video đăng tải trên các trang mạng xã hội của ông Thành, người ghi hình có hành vi và lời nói công kích, thách thức cảnh sát.

Trước đó, ông Thành bị bắt vào ngày 14/4/2021 do cản trở cảnh sát thực hiện biện pháp giữ xe khi vi phạm.

Đầu năm 2022, Tòa án Nhân dân thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án ông Thành 2 năm tội “chống người thi hành công vụ” theo điều 330 vào tháng 1/2022.

Như vậy, tổng hợp hình phạt của ông Lê Chí Thành là 5 năm tù giam.

Ý kiến của luật sư

Nhận xét về mức án này, luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết: “Về hình phạt mà nói, ông Lê Chí Thành bị truy tố ở khoản 2 điều 331 có mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù giam. Thế nhưng, Viện Kiểm Sát chỉ đề nghị mức hình phạt 2 năm 6 tháng cho đến 3 năm tù giam tôi cho là nhẹ so với xu hướng hình phạt về các tội này trong các vụ xét xử gần đây.”

Tuy nhiên, quan điểm của luật sư Mạnh là không tán thành việc có các điều luật như 331 hoặc 117 trong Bộ luật Hình sự.

“Tôi cho rằng nó đi ngược với quyền tự do ngôn luận mà điều 25 hiến pháp đã quy định”, theo luật sư Mạnh.

“Trường hợp các phát ngôn làm ảnh hưởng không chính đáng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân thì dành cho họ quyền khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là đủ. Điều này cũng phù hợp với cách xử lý của nhiều quốc gia trong khu vực trên thế giới.”

Thông tin về Lê Chí Thành

Ông Lê Chí Thành, 39 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận, từng là đại úy công an Trại giam Z30D, trại Thủ Đức, Bộ Công an.

Tháng 7/2020, ông bị tước danh hiệu Công an nhân dân, và bị tước quân hàm, quân tịch và mất việc sau khi phát biểu trên mạng xã hội cho rằng mình là nạn nhân của sự trù dập vì đấu tranh chống tham nhũng.

Sau khi bị ra khỏi ngành, ông Lê Chí Thành trở thành một người hoạt động tích cực trên mạng xã hội.

Trên kênh YouTube có gần 250.000 lượt đăng ký và trang Facebook có hơn 170,000 người theo dõi được cho là của ông Thành thường xuyên đăng tải các video phát sóng trực tiếp với nội dung “giám sát cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ” trên các tuyến đường ở TP.HCM.

Những video này thu hút từ hàng chục đến hàng trăm ngàn lượt view trên các trang mạng xã hội.

Trong thời gian bị tạm giam, tài khoản Facebook mang tên Lê Chí Thành đăng thông tin về cáo buộc bị tra tấn trong thời gian giam giữ, trong đó nêu cáo buộc bị trói chân tay và treo ngược suốt 7 ngày, khiến ông từ một người khỏe mạnh trở nên yếu đi, chân tay cử động khó khăn.

Ngày 22/6, Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết sức khỏe của ông Lê Chí Thành rất ổn so với thời gian trước đây khi xét xử sơ thẩm về tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Rate this post