Cristiano Ronaldo và bữa tiệc sinh nhật trên đỉnh thế giới

Cristiano Ronaldo và bữa tiệc sinh nhật trên đỉnh thế giới

TAM NGUYÊN

  –  

Thứ bảy, 06/02/2021 08:12 (GMT+7)

Cristiano Ronaldo và bữa tiệc sinh nhật trên đỉnh thế giới
Cristiano Ronaldo vẫn “bay” khi đã sang tuổi 36. Ảnh: AFP

Ngày 5.2, Cristiano Ronaldo kỷ niệm sinh nhật lần thứ 35 để bước sang tuổi 36. Ở độ tuổi này, nhiều cầu thủ đã giải nghệ hoặc chuyển sang các giải đấu ít tính cạnh tranh để “dưỡng già”, nhưng Ronaldo vẫn chơi bóng ở đỉnh cao nhất.

Qua mỗi năm, người ta càng cảm thấy bất ngờ hơn với những điều tiềm ẩn trong CR7, dù vẫn biết rằng, anh thực sự chuyên nghiệp trong suốt sự nghiệp của mình về vấn đề duy trì trạng thái thể lực.

Với cú đúp bàn thắng vào lưới Inter Milan ở trận lượt đi bán kết Cúp Quốc gia Italia hôm 2.2, Ronaldo đã chính thức trở thành chân sút xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Vượt qua 2 huyền thoại Pele và Josep Bican, Ronaldo hiện có 763 bàn thắng ở các trận đấu, giải đấu chính thức.

Ronaldo đã trở thành chân sút xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá, với 763 bàn. Ảnh: AFPRonaldo đã trở thành chân sút xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá, với 763 bàn. Ảnh: AFP

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề này – cả câu lạc bộ Santos và Liên đoàn bóng đá CH Séc đều không thừa nhận kỷ lục của Ronaldo, nhưng rõ ràng là không ai có thể phủ nhận “cỗ máy săn bàn” này.

Phải gọi Ronaldo là “cỗ máy săn bàn dị nhân” mới đúng, bởi khả năng điều chỉnh và thích ứng theo từng giai đoạn sự nghiệp. Ai cũng biết rằng, siêu sao người Bồ Đào Nha bắt đầu với vai trò cầu thủ chạy cánh, rồi dần chuyển sang tiền đạo cánh và thậm chí là vai trò “số 9” để tiếp cận gần hơn với khung thành khi đã qua vạch 30 tuổi.

Không những vậy, nếu đội đã có “số 9”, Ronaldo sẽ di chuyển quanh khu vực cấm địa để tận dụng khả năng sút xa.

“Cristiano đã có một sự thay đổi rất thông minh về thể chất, cách chơi và cách chạy của anh ấy trong những năm qua”, tiến sĩ Pedro Luis Ripoll cho biết. “Đầu tiên, với Ronaldo là sự bùng nổ về cơ bắp, sức mạnh và tốc độ, rồi sau đó là tập luyện để có thể hình kiểu mẫu và một chế độ ăn uống có tổ chức.

Bác sĩ Van Dijk, người làm việc tại Trung tâm Ripoll của chúng tôi và cũng là người đã phẫu thuật mắt cá chân của Ronaldo, nói rằng cậu ấy là một người siêu chuyên nghiệp trong suốt 24 giờ mỗi ngày. Sống phụ thuộc vào những gì cậu ấy ăn, cách cậu ấy ngủ… và điều đó cho phép cậu ấy có tuổi sinh học thấp hơn nhiều so với tuổi 36.

Ý chí chiến thắng của Cristiano rất nổi bật. Cậu ấy không bao giờ hài lòng và đòi hỏi rất nhiều ở bản thân”.

CR7 có khả năng thích nghi với từng giai đoạn tuổi tác để duy trì khả năng săn bàn. Ảnh: AFPCR7 có khả năng thích nghi với từng giai đoạn tuổi tác để duy trì
khả năng săn bàn. Ảnh: AFP

Cùng với việc nhận định Ronaldo có thể chơi bóng đến năm 40 tuổi, tiến sĩ Ripoll cho biết, “khác với di truyền, bộ não là chìa khóa của một nhà vô địch. Đó là cơ sở để bạn có trí thông minh, khả năng hiểu thực tế, biết rằng thể chất của bạn đang thay đổi và tự thích ứng và phát huy tốt nhất chúng”.

Với sự thích ứng đó, bàn thắng đến với anh một cách đều đặn. Chính xác là một cỗ máy!

Nhiều người nghĩ rằng, Ronaldo bị ám ảnh bởi việc ghi bàn, nhưng điều tiến sĩ Ripoll nói dường như lý giải cho những chia sẻ của Ronaldo trên BBC hồi tháng 12: “Tuổi tác không phải vấn đề mà là tâm trí. Tôi sống ở hiện tại và nhìn về tương lai với sự kỳ vọng. Tôi muốn tiếp tục thi đấu trong nhiều năm nữa”.

Sự thích ứng cũng là điều được nhìn thấy trên biểu đồ sự nghiệp của Ronaldo. Độ tuổi 17, 18, Ronaldo chỉ có tổng cộng 6 bàn. 2 năm tiếp theo, anh có thêm 30 bàn thắng nữa. Và kể từ đó, Ronaldo không hề dừng lại.

Siêu sao người Bồ Đào Nha được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ 21. Ảnh: AFPSiêu sao người Bồ Đào Nha được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ 21. Ảnh: AFP

22 tuổi, anh ghi 102 bàn thắng. 25 tuổi là 214 bàn. 30 tuổi là 522 bàn. 35 tuổi là 763 bàn. Tất cả được ghi sau 1.043 trận đấu.

Với những bàn thắng, Ronaldo là chân sút xuất sắc nhất lịch sử câu lạc bộ Real Madrid (451 bàn), chân sút xuất sắc nhất Champions League (135 bàn), chân sút vĩ đại nhất của bóng đá Bồ Đào Nha (102 bàn). Tất nhiên, những thống kê vẫn chưa dừng lại, chừng nào Ronaldo còn cảm thấy mình chơi được.

“Chuyện giải nghệ sẽ đến khi cơ thể tôi không có được sự phản hồi phù hợp trên sân cỏ”, anh nói năm 2019, 1 năm trước khi nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ 21 tại Gala Globe Soccer Award.

Và trước khi giải nghệ, những lần kỷ niệm sinh nhật sắp tới thế giới bóng đá lại có thêm nhiều điều mới mẻ để nói về Ronaldo.

Rate this post