Cô gái dân tộc Mường tạo nên kỳ tích ấn tượng SEA Games 31

Lần đầu tiên tham dự SEA Games, lần đầu tiên giành Huy chương Vàng lịch sử, lần đầu tiên phá kỷ lục quốc gia tồn tại suốt 17 năm là những điều bất ngờ của cô gái dân tộc Mường Nguyễn Linh Na tại SEA Games 31.

Cô gái dân tộc Mường tạo nên kỳ tích ấn tượng SEA Games 31 VĐV Nguyễn Linh Na thể hiện sức bền và ý chí “thép” trên đường đua tốc độ

Tham gia tranh tài nội dung 7 môn phối hợp nữ, Nguyễn Linh Na, SN 1997, quê Hòa Bình, đã tạo nên kỳ tích ấn tượng trong làng điền kinh. Cô đạt tổng số điểm 5.415 điểm và xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 31.

Thành tích này còn vượt xa dấu ấn của vận động viên Nguyễn Thị Thu Cúc (Cần Thơ) với số điểm 5.350 điểm xác lập cách đây 17 năm trước. Từ năm 2005 đến nay, điền kinh Việt Nam mới có tấm Huy chương Vàng SEA Games nội dung được đánh giá là khốc liệt nhất của môn Điền kinh.

Chia sẻ cảm xúc sau chiến thắng, Linh Na cho hay: “Lần đầu tiên tôi dự SEA Games và cũng lần đầu giành huy chương Vàng trên sân nhà nên cảm xúc khó tả, vô cùng hạnh phúc”.

Để bước lên bục vinh danh và nhận huy chương Vàng danh giá ngày hôm nay này, Linh Na từng phải đánh đổi quãng thời gian xa nhà từ lớp 8 để đi tập luyện và thi đấu.

Ít ai biết, nữ vận động viên từng có giai đoạn nghỉ tập vì chấn thương. Và chỉ cách đây 2 năm, cô dính chấn thương và bị hoại tử phần cơ đùi sau. Đó cũng là thời điểm Linh Na nghĩ tới việc giải nghệ, nhờ có sự động viên của thầy cô và gia đình giúp cô “sốc” lại tinh thần và trở lại với đường băng tốc độ.

Thi nội dung 7 môn phối hợp, mỗi vận động viên vượt qua 7 nội dung sau đó cộng điểm vào thành tích chung, bao gồm: chạy 100m rào, nhảy cao, đẩy tạ, chạy 200m, nhảy xa, ném lao và chạy 800m.

Tại SEA Games 31, nội dung cuối của 7 môn phối hợp, Linh Na cán đích thứ tư ở phần thi chạy 800m. Thế nhưng, tổng điểm cộng vào thành tích chung sau 2 ngày thi đấu, Linh Na đạt 5.415 điểm. Đây cũng là thành tích tốt nhất của Linh Na từ trước tới nay.

Cô gái dân tộc Mường tạo nên kỳ tích ấn tượng SEA Games 31 Lần đầu tiên tham dự SEA Games, VĐV Nguyễn Linh Na xuất sắc giành Huy chương Vàng lịch sử, phá kỷ lục quốc gia

Trước đó, Giải Điền kinh Vô địch quốc gia tổ chức tháng 12/2021, thành tích Linh Na đạt được là 5.096 điểm. Việc nâng cao thành tích thêm 300 điểm để giành HCV SEA Games 31 trên sân nhà cũng khiến cô và huấn luyện viên bất ngờ.

Huấn luyện viên Vũ Văn Huyện – nhà vô địch 10 môn phối hợp SEA Games và là thầy trực tiếp của Linh Na, cho biết chính anh cũng bất ngờ với thành tích của học trò. Theo dự đoán, Linh Na có thể giành được khoảng 5.200 điểm. Tuy nhiên Linh Na đã thi tốt tất cả các nội dung và xuất sắc giành Huy chương Vàng cho thể thao Việt Nam.

Từ một vận động viên vô danh trong làng điền kinh, Linh Na đã dần khẳng định tài năng từ chính sự nỗ lực vượt qua chấn thương, khó khăn trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đó cũng là “quả ngọt” của cô gái dân tộc Mường sau hơn 10 năm gắn bó với môn thể thao được đánh giá là khốc liệt nhất trên đường đua tốc độ này.

Mộc Miên

Rate this post