Chuyện đời NSƯT Đào Vũ Thanh: 34 tuổi không một mảnh tình vắt vai

Chuyện đời NSƯT Đào Vũ Thanh: 34 tuổi không một mảnh tình vắt vai

Nghệ sĩ Đào Vũ Thanh sinh ra và lớn lên ở tỉnh Trà Vinh trong một gia đình có 4 anh em trai. Được nghe cải lương từ thuở còn nằm nôi nên 8 tuổi Đào Vũ Thanh đã biết ca vọng cổ.

Năm 21 tuổi, Đào Vũ Thanh thi đỗ khóa 5 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Học xong, anh trở thành kép chính tại Đoàn nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang. 

Đào Vũ Thanh là khuôn mặt quen thuộc với nhiều khán giả miền Nam, đặc biệt là với những người mộ điệu bộ môn nghệ thuật cải lương.  

Trong lúc game show đang bị nhiều người ác cảm thì nghệ sĩ ưu tú Đào Vũ Thanh lại nhận lời tham gia Tài tử tranh tài. Từ vai trò một thí sinh thi game show, NSƯT Đào Vũ Thanh đã chia sẻ nhiều quan điểm thú vị…

Chuyện đời NSƯT Đào Vũ Thanh: 34 tuổi không một mảnh tình vắt vai - Ảnh 1.

Nghệ sĩ ưu tú Đào Vũ Thanh – ảnh trong bài do nhân vật cung cấp.

Thi game show, bị bắt lỗi diễn xuất là chuyện bình thường

Trong thời buổi game show bị chỉ trích nhiều như hiện nay từ cả phía khán giả và chính người trong nghề nhưng một nghệ sĩ ưu tú như anh lại tham gia với vai trò là thí sinh. Có lẽ nhiều người đang “cảm thán” cho Đào Vũ Thanh?

Người ta bảo trăm nghe không bằng một thấy. Mỗi một game show có format khác nhau. Thanh cũng nghe nhiều ý kiến trái chiều nhưng muốn tham gia thử xem thế nào. Đó là cơ hội để mình học hỏi và cũng chẳng mất gì.

Hơn nữa, Tài tử tranh tài là game show dành cho diễn viên cải lương kết hợp với diễn viên điện ảnh, hài để tìm sự sáng tạo mới mẻ trong làm nghề, giúp khán giả không bị nhàm chán. Thanh nhận lời làm thí sinh của game show này một phần cũng vì muốn trải nghiệm điều đó.

Khi kết hợp nghệ thuật truyền thống cải lương với một lãnh vực hiện đại là hài, anh có gặp khó khăn không?

Tất nhiên là có. Cải lương khai thác hài tình huống còn lĩnh vực hài hiện nay chọc cười khán giả nhờ những câu nói, mảng miếng lạ. Để có sự kết hợp hài hòa rất khó khăn.

Chưa kể, 1 tuần thí sinh phải chuẩn bị 2 tiểu phẩm, tự lên ý tưởng kịch bản và tập luyện. Thời gian biểu diễn trên sân khấu không quá 10 phút nên để có một tiểu phẩm hay là rất cam go.

Thậm chí, còn 2 ngày nữa thi mới có kịch bản trong tay. Lúc tập thí sinh phá dần nên dù có nỗ lực đến mấy cũng khó đạt chất lượng như ý muốn.

Với Thanh đó là thử thách. Nếu có thời gian chuẩn bị và tập luyện thì ai cũng có thể làm được tác phẩm hay nhưng trong thời gian ngắn, gấp rút như vậy nó đòi hỏi người nghệ sĩ phải nắm bắt mau lẹ lắm. Chủ yếu là mình muốn trau dồi học hỏi cách làm mới nghề.

Chuyện đời NSƯT Đào Vũ Thanh: 34 tuổi không một mảnh tình vắt vai - Ảnh 2.

Chất lượng tiểu phẩm kém khiến rất nhiều khán giả chê nghệ sĩ làm nghề ẩu. Anh nghĩ thế nào?

Thanh không sợ khán giả chê. Mọi người biết Đào Vũ Thanh hát như thế nào rồi, còn chuyện thi game show bị bắt lỗi diễn xuất là bình thường.

Nghệ sĩ chuyên nghiệp tập 1 vở tuồng 2, 3 tháng khi đi diễn còn mắc lỗi cơ mà. Quan trọng là mình ca không lỗi nhịp. Nghĩ thế nên Thanh không đặt nặng tâm lý về vấn đề này.

Hơn nữa, game show là cuộc thi, đã tham gia thì phải chấp nhận luật chơi. Chẳng thí sinh nào muốn làm ẩu. Thời gian chỉ có nhiêu đó cũng là một phép thử khả năng tìm tòi, quăng bắt, sáng tạo mau lẹ của diễn viên. Ai nhanh trí hơn, nhanh lẹ hơn thì được giải.

Thanh nghĩ làm nghệ thuật phải nhanh lẹ mới theo kịp khán giả thời nay. Cụ thể với lĩnh vực nghệ thuật cải lương truyền thống mà Thanh hoạt động, những trải nghiệm từ game show này sẽ giúp ích trong việc đề xuất ý kiến, tác phẩm mới cho đoàn.

Nhiều người nghi ngờ tôi không phải là con trai…

Để có cái tên Đào Vũ Thanh ngày hôm nay trên sân khấu cải lương, anh có nợ ân tình với ai không?

Thanh có được như ngày hôm nay là nhờ ông bầu Võ Văn Tư, thường gọi là Tư mập. Anh Tư ngày xưa là người đỡ đầu cho nghệ sĩ ưu tú Tấn Giao. Khi nghệ sĩ Tấn Giao đã ổn định sự nghiệp, anh Tư chọn tôi về đào tạo. Lúc đó tôi đang học ở Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Tôi có lời ca tiếng hát, anh Tư có các mối quan hệ nên tìm show cho tôi. Hai anh em đùm bọc lẫn nhau vì lúc đó anh Tư bị bệnh tim cần tiền chữa bệnh. Tôi và anh Tư gắn bó với nhau cũng hơn chục năm cho tới ngày anh mất.

Chuyện đời NSƯT Đào Vũ Thanh: 34 tuổi không một mảnh tình vắt vai - Ảnh 3.

Xin được hỏi anh chuyện tế nhị, anh cũng đã lớn tuổi, tại sao đến giờ vẫn chưa lập gia đình? Phải chăng anh thuộc giới tính thứ ba?

Nhiều người cũng nghi ngờ như bạn. Họ bảo Thanh “có phải con trai không trời” vì Thanh không hút thuốc, không uống cà phê, không thích nhậu, không cờ bạc… cũng chẳng có mối tình vắt vai nào. Mọi người nghi như vậy nhưng Thanh chỉ biết cười mỉm, ai nghĩ sao thì nghĩ.

Sự thật là có rất nhiều lý do. Thứ nhất, cả gia đình dòng họ nội ngoại chỉ có mình Thanh theo nghệ thuật chuyên nghiệp. Thanh muốn làm rạng danh ông bà tổ tiên nên đầu óc lúc nào cũng chỉ có nghệ thuật. Thanh sợ dính tới chuyện trai gái sẽ bị chi phối, làm lỡ dở cả tình duyên và sự nghiệp nên nhát không dám thương ai.

Thứ hai, Thanh rất sợ đổ vỡ hôn nhân. Thanh từng thấy rất nhiều cái gương trước mắt. Giờ giấc của người nghệ sĩ thất thường lắm, nếu người phụ nữ không thông cảm thì rất dễ chia tay.

Khi chia tay, đàn ông khổ ít nhưng phụ nữ khổ nhiều và tội nhất là đứa con. Thanh muốn con mình phải có đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Nhưng để tìm được người con gái yêu mình và yêu nghệ thuật quả không đơn giản.

Hay là anh kén quá?

Thanh không nghĩ là mình kén chọn đâu. Ngày trước Thanh không dám nghĩ đến chuyện tìm một cô gái để kết hôn nhưng bây giờ thì sự nghiệp đã tạm ổn định, Thanh đã sẵn sàng… chỉ là chưa tìm được người phù hợp.

Người bạn đời của Thanh không cần quá đẹp hay giàu sang. Tất nhiên nếu vừa đẹp vừa giàu thì Thanh rất mừng. Nhưng Thanh quan trọng nhất là tính tình. Hiếu thảo là yếu tố kiên quyết. Cô ấy phải là người biết trên biết dưới, thương yêu ông bà cha mẹ. Nếu ruột thịt mà cô ấy không yêu thì với gia đình chồng cũng như không.

Nếu may mắn tìm được cô gái đẹp nết đẹp người thì quá hoàn hảo và phước lớn của Thanh rồi.

Chuyện đời NSƯT Đào Vũ Thanh: 34 tuổi không một mảnh tình vắt vai - Ảnh 4.

Ba mẹ đã bao giờ thúc giục anh cưới vợ?

Ba mẹ cũng lo cũng giục nhưng không cổ hủ bắt ép hay mai mối cho Thanh. Mấy anh em trong nhà cũng vậy, ai dắt bạn gái về, ba mẹ cũng chưa từng bàn ra bàn vô. Chỉ cần con mình thương là ba mẹ tính chuyện cho.

Ba mẹ biết Thanh đi đây đi đó nhiều, thừa sức quen biết người này người kia. Gặp trực tiếp Thanh còn không chịu thì mai mối sao Thanh chịu. Ba mẹ không nặng tâm lý đó nên cuộc sống của Thanh khá thoải mái.

Nhờ tài năng và Tổ đãi, nghệ sĩ Đào Vũ Thanh đạt được nhiều giải thưởng từ khi còn rất trẻ. 17 tuổi anh đạt Huy chương vàng cuộc thi Hát về quê hương tỉnh Trà Vinh kiêm giải đặc biệt dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất.

Năm 2002, anh đạt Huy chương vàng Giọng ca cải lương Đồng bằng Sông Cửu Long. Năm 2003 anh tiếp tục được trao huy chương Bạc giải Bông lúa vàng (Bông lúa vàng là giải thưởng lớn nhất trong các giải thưởng về ca cổ do Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức)…

Trong thời gian công tác tại Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang, 3 lần nghệ sĩ Đào Vũ Thanh được trao huy chương vàng tại các hội diễn, liên hoan, cuộc thi sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc các năm 2009, 2012 và 2015.

Cũng trong năm 2015, anh được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vì những đóng góp của mình trong nghề nghiệp. Hiện nay, Đào Vũ Thanh là Phó trưởng phòng Nghệ thuật phụ trách cải lương tại Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang.

Cảm ơn anh đã chia sẻ và chúc anh sớm tìm được người phụ nữ của mình!

Rate this post