Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng: Cảm ơn người dân đã ủng hộ chính quyền, ủng hộ công trình trọng điểm quốc gia

“Tôi xin cảm ơn người dân đã ủng hộ chính quyền cũng như ủng hộ cho dự án trọng điểm của quốc gia. Với sự ủng hộ đó, tôi hy vọng dự án sẽ có những nét khác biệt, có được tiến độ tốt hơn trong thời gian tới”. Đây là chia sẻ của Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trong chuyến đi khảo sát trực tiếp và gặp gỡ người dân trong khu vực dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành ngày 13-4.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng giải đáp thắc mắc của hộ bà Lưu Thị Trang (ngụ ấp Xã Hoàng, xã Bình Sơn) tại buổi gặp gỡ các hộ dân trong khu vực dự án Sân bay Long Thành. Ảnh: P.Tùng

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng giải đáp thắc mắc của hộ bà Lưu Thị Trang (ngụ ấp Xã Hoàng, xã Bình Sơn) tại buổi gặp gỡ các hộ dân trong khu vực dự án Sân bay Long Thành. Ảnh: P.Tùng

Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn, lãnh đạo H.Long Thành và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

* Mong muốn được di dời sớm

Hơn 30 năm gắn bó với vùng đất thuộc ấp Xã Hoàng (xã Long An cũ), nay thuộc xã Bình Sơn, H.Long Thành, gia đình bà Lưu Thị Trang là một trong vài hộ dân ít ỏi còn lại đến nay vẫn chưa di dời đến nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho dự án Sân bay Long Thành. Theo bà Trang, dù rất buồn khi phải rời xa nơi đã gắn bó hàng chục năm qua, nhưng để Nhà nước thực hiện dự án, gia đình bà sẵn sàng di dời để bàn giao mặt bằng. Mong muốn lớn nhất của bà Trang hiện nay là sớm được chính quyền giải quyết, cấp đất tái định cư để gia đình bà sớm di dời đến nơi ở mới.

Thứ trưởng Bộ GT-VT LÊ ANH TUẤN cho biết, yêu cầu về tiến độ của dự án là rất cấp bách. Do đó, đối với các hộ dân còn lại tại 5 khu vực ưu tiên, H.Long Thành cần đẩy nhanh tiến độ di dời, bàn giao mặt bằng. Đối với khu vực TĐ3 và TĐ4, H.Long Thành có thể hoàn thành di dời các hộ dân còn lại trong tuần tới. Đối với 3 khu vực còn lại thì hoàn thành vào cuối tháng 4-2022. “Đến cuối tháng 4-2022 mà hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn bộ 5 khu vực ưu tiên này là thành công lớn” – Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

“Giờ công trình đã thi công, bụi bặm, xe tải đi lại nhiều, việc san lấp cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. Vì vậy, gia đình tôi mong mỏi chính quyền giải quyết việc tái định cư để chúng tôi sớm di dời, ổn định cuộc sống mới” – bà Lưu Thị Trang chia sẻ tại cuộc gặp gỡ với Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng.

Trước mong muốn của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, theo kế hoạch của UBND H.Long Thành, vào ngày 20-4 tới, địa phương sẽ tổ chức bốc thăm vị trí đất tái định cư cho người dân. Sau khi bốc thăm vị trí tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn người dân chia sẻ khó khăn với chính quyền, thực hiện tạm cư để sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án. “Tôi cũng đã chỉ đạo chính quyền địa phương phải thực hiện chính sách tạm cư cho người dân bàn giao mặt bằng sớm cho dự án” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, lo lắng lớn nhất hiện nay là các hộ dân chưa kịp di dời khỏi vùng dự án sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án. Do đó, với sự đồng tình của người dân, chính quyền địa phương phải thực hiện vận động người dân sớm di dời để đảm bảo an toàn. “Việc thi công nguy hiểm nhất là khi đất san lấp cao quá nhà dân, mưa bão xuống thì nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến người dân là rất lớn. Tôi lo lắng nhất là việc thi công ảnh hưởng đến tính mạng người dân” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

* Tập trung ưu tiên cho 5 khu vực

Theo UBND H.Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã bàn giao hơn 2,1 ngàn ha trong tổng số hơn 2,5 ngàn ha phục vụ dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 (gồm 1.810ha xây dựng sân bay và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư).

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trao đổi trên bản đồ các vị trí chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trao đổi trên bản đồ các vị trí chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc ACV, Giám đốc Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành cho hay, phần diện tích mà H.Long Thành bàn giao hiện nay đã đạt khoảng 80% tổng diện tích cần bàn giao. Tuy nhiên, do tình trạng “xôi đỗ”, “da beo” nên quá trình thi công gặp khó khăn nhất định, đặc biệt đối với công tác điều phối đất thuộc hạng mục san nền dự án.

Phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GT-VT) Nguyễn Bách Tùng cho rằng, giải phóng mặt bằng là công việc khó khăn và không thể hoàn thành trong “ngày một, ngày hai”. Thời gian qua, ACV, Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành và các nhà thầu cũng đã chủ động đi khảo sát thực tế để tham mưu cho UBND H.Long Thành các vị trí cần ưu tiên cho công tác giải phóng mặt bằng. Hiện nay, công trình nhà ga hành khách của sân bay đang thi công nên rất cần ưu tiên cho khu vực trữ đất số 3 và 4 (TĐ3 và TĐ4). Đây là khu vực dùng để dự trữ nguồn đất không có khả năng tận dụng trong quá trình thi công san nền khu vực nhà ga hành khách. Cùng với đó, các khu vực số 14, 17 và 18 cũng cần được ưu tiên vì đây là khu vực trữ nguồn đất có thể tận dụng khi san nền khu vực nhà ga hành khách.

Cùng với đó, để chia sẻ khó khăn với chính quyền địa phương, ông Nguyễn Bách Tùng cho hay, các đơn vị liên quan cũng sẽ thực hiện điều chỉnh phương án điều phối đất khi thi công san nền để tránh tình trạng đất đào lên phải chất đống rồi sau này lại phải vận chuyển đi san lấp. Điều này sẽ khiến phát sinh kinh phí lên đến từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng.

Phạm Tùng

Rate this post