Choáng với những cây sứ ‘khủng’

Chủ Nhật 09/01/2022 , 08:30 (GMT+7)

ĐỒNG THÁP Những cây sứ có tuổi đời 30, thậm chí 50 năm tuổi được chủ vườn sưu tầm trong 20 năm qua, có cây đường kính tán hơn 11m, cao 3m.

Những gốc sứ luôn nở hoa rất đẹp. Ảnh: Thiên Thanh.

Những gốc sứ luôn nở hoa rất đẹp. Ảnh: Thiên Thanh.

Tại làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) có một vườn sứ “có một không hai”, đó là những cây sứ có kích thước “khủng”, mỗi cây tuổi đời hàng chục năm, giá trị rất cao, giới chơi cây cảnh xem đây là một trong những vườn sứ hiếm có ở miền Tây.

Người đang sở hữu những cây sứ “khủng” này là anh Ngô Đăng Lâm ngụ ấp Tân Thành (xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc). Với niềm đam mê hoa sứ, hơn 20 năm qua, anh Lâm đã sưu tầm và nuôi dưỡng những cây sứ như những đứa con tinh thần của mình.

Các cây sứ 'khủng' trong vườn anh Lâm. Ảnh: Thiên Thanh.

Các cây sứ “khủng” trong vườn anh Lâm. Ảnh: Thiên Thanh.

Trong vườn của anh Lâm có khoảng 30 gốc sứ đều là sứ Ánh Dương, mỗi cây đã có tuổi đời hơn 30 năm tuổi. Trong đó, có 4 gốc sứ có dáng thế tương đối cân xứng nhau, mỗi cây hơn 50 năm tuổi, đường kính tán hơn 11 mét, chiều cao mỗi cây khoảng 3 mét.

Anh Lâm cho biết, các gốc sứ này anh đã mua về hơn 20 năm trước khi cây còn nhỏ, sau đó tiến hành chỉnh sửa để cây có được dáng thế như ngày hôm nay. Anh Lâm tâm sự: “Lúc mua về, cây còn nhỏ, dáng thế chưa có như ý muốn. Mình bắt đầu chỉnh sửa, tạo dáng dần theo ý thích, đến giờ nói chung đã tương đối hài hòa. Nhiều người thấy đẹp cũng gợi ý hỏi mua nhưng mình chưa muốn bán vì sợ bán đi rồi sẽ không tìm được cây giống như vậy để chơi”.

Anh Lâm cho biết nhiều cây sứ đã được sưu tầm từ 20 năm trước. Ảnh: Thiên Thanh.

Anh Lâm cho biết nhiều cây sứ đã được sưu tầm từ 20 năm trước. Ảnh: Thiên Thanh.

Với những cây sứ “khủng” như thế thì việc chăm sóc, tạo dáng và cắt tỉa cây cũng vô cùng khó khăn bởi độ lớn và trọng lượng cây. Anh Lâm cho biết mỗi lần thay chậu, anh phải thuê máy và nhân công để nhấc bổng cây lên, tiến hành thay phân và chậu nên cũng rất tốn kém.

Các cây sứ của anh Lâm không chỉ thu hút người nhìn bởi sự hoành tráng của cây mà các cây sứ ở đây còn được đánh giá cao bởi bộ rễ nổi lên mặt chậu với những hình thù rất lạ mắt, đặc biệt các cây sứ này luôn trỗ đầy hoa, tạo thêm sức hút với người xem. Việc xuất hiện vườn sứ “khủng” ở làng hoa đã góp phần làm cho Sa Đéc thêm hấp dẫn với nhiều du khách gần xa.

Những bộ rễ sứ khổng lồ với hình dáng độc đáo. Ảnh: Thiên Thanh.

Những bộ rễ sứ khổng lồ với hình dáng độc đáo. Ảnh: Thiên Thanh.

Rate this post