Chiêm ngưỡng 10 bức tượng Phật nổi tiếng và đẹp nhất thế giới

10. Tượng Phật Hussain Sagar

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Bức tượng Phật nằm giữa hồ nước nhân tạo ở thành phố Hyderabad, là một trong những bức tượng Phật nổi tiếng nhất Ấn Độ. Bức tượng cao 17 m (56 ft) và nặng 320 tấn. Đó là bức tượng đá nguyên khối lớn nhất ở Ấn Độ được điêu khắc bởi một nhóm nghệ nhân. Đáng tiếc, trong lúc dựng bức tượng lên năm 1992, bức tượng bị lật và rơi xuống hồ, khiến 8 công nhân tử vong. Sau đó, chính phủ đã cho vớt và khôi phục lại chiều cao và hình dáng của bức tượng.

9. Tượng Phật Tian Tan

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Người dân địa phương gọi tượng Phật Tian Tan là Tượng phật lớn, bức tượng nằm trên đảo Lantau, ở Hồng Kông. Được làm bằng đồng và hoàn thành xong năm 1993, bức tượng là nét chính của tu viện Po Lin, tượng trưng cho sự hài hòa giữa con người, thiên nhiên, dân tộc và tôn giáo. Tượng được đặt tên là Phật Tian Tan vì công trình này là bản sao của Tian Tan – Đền Thiên Đường ở Bắc Kinh. Bức tượng được đặt trên ngai sen trên đỉnh bàn thờ ba tầng. Tượng phật Tian Tan cao 34 m (110 ft) ngồi trong tư thế thanh thản. Tay phải của Phật giơ lên ​​để xóa bỏ phiền não. Tay trái đặt trên đầu gối, tượng trưng cho hạnh phúc.

8. Phật Monywa

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Thành phố Monywa ở miền trung Myanmar nằm bên bờ sông Chindwin. Ngay phía đông thành phố là Po Khaung Taung – dãy núi nơi bạn có thể nhìn thấy tượng Phật Monywa – tượng Phật nằm lớn nhất thế giới. Bức tượng khổng lồ này dài 90 m (300 ft). Chỉ riêng phần đầu của bức tượng cao 60 ft (18m). Tượng Phật Monywa được xây dựng năm 1991 rỗng bên trong,du khách có thể đi bộ từ đầu đến chân bức tượng. Bên trong bức tượng là 9.000 hình ảnh bằng kim loại cao 1ft (0,3m) của Đức Phật và các đệ tử. Mỗi bức ảnh mô tả một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật.

Gần đây, người ta mới xây một bức tượng Phật đứng khổng lồ trên đỉnh đồi Po Kaung. Với chiều cao 132 m (433 ft), đây là một trong những bức tượng Phật lớn nhất thế giới.

7. Tượng đầu Phật Ayutthaya

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Thành phố Ayutthaya của Thái Lan lưu giữ những pho tượng Phật khác thường nhất thế giới. Trong những tàn tích còn sót lại tại đền thờ Wat Mahathat (Đền thờ Thánh tích vĩ đại), người ta phát hiện phần đầu của bức tượng Phật bằng đá sa thạch trong rễ cây leo.

6. Đền Gal Viharaya

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Nằm ở phía bắc trung tâm Sri Lanka, thị trấn Polonnaruwa là khu vực lưu giữ một trong những tượng Phật ngoạn mục nhất thế giới – tiêu biểu là ngôi đền đá Gal Viharaya. Ngôi đền đá khổng lồ này được Parakramabahu (Đại đế) cho xây dựng vào thế kỷ thứ 12. Điểm thu hút chính của ngôi đền là 4 bức tượng Phật lớn được chạm khắc vào mặt của một tảng đá granit. Trong số những bức tượng đá khổng lồ này có một bức tượng Phật nằm dài 14 m (46 ft) và một bức tượng đứng cao 7 m (23 ft).

5. Tượng Ushiku Daibutsu

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Tượng Ushiku Daibutsu nằm ở thành phố Ushiku, Nhật Bản. Bức tượng được xây xong năm 1995, là một trong những bức tượng cao nhất thế giới, tổng cộng chiều cao là cao 120 m (394 ft) gồm chân đế 10m (30 ft) và bệ sen 10m. Du khách ghé thăm tượng Phật có thể đi thang máy lên khu vực quan sát. Bức tượng này bằng đồng, tạc Đức Phật A Di Đà, còn được gọi là Ushiku Arcadia.

4. Đền thờ Phật Nằm

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Nằm ở Bangkok, đền Wat Pho nổi tiếng có bức tượng Phật nằm khổng lồ. Đây là một trong những ngôi đền lớn nhất ở Bangkok và cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất, được xây dựng gần 200 năm trước khi Bangkok trở thành thủ đô của Thái Lan. Wat Pho được biết đến không chỉ có tượng Phật Nằm lớn nhất Thái Lan mà còn nổi tiếng có nhiều tượng Phật nhất Thái Lan. Tượng Phật Nằm mạ vàng dài 46 m và cao 15 m, mô phỏng cảnh Đức Phật nhập Niết bàn. Mắt và chân của bức tượng được trang trí bằng xà cừ chạm khắc, còn lòng bàn chân thể hiện 108 tướng tốt của Đức Phật

3. Đại Phật Kamakura

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Kotoku-in là ngôi chùa Phật giáo của giáo phái Jodo shu, nằm ở thành phố Kamakura của Nhật Bản. Ngôi chùa nổi tiếng với bức tượng Phật vĩ đại (hay daibutsu) – bức tượng Đức Phật Amida ngoài trời khổng lồ, một trong những tượng Phật nổi tiếng nhất Nhật Bản. Đại Phật được đúc bằng đồng cao hơn 13 m (40 ft) và nặng gần 93 tấn.

Bức tượng có từ năm 1252 và được đồn đúc bởi nhà sư Joko. Mặc dù ban đầu bức tượng được đặt trong ngôi đền nhỏ bằng gỗ, nhưng Đại Phật hiện đang ở ngoài trời vì ngôi đền bị sóng thần tàn phá vào thế kỷ 15.

2. Đền Phật Ngọc

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Một ngôi chùa Phật khác ở Bangkok là Wat Phra Kaew, Đền Phật Ngọc, nằm trong khuôn viên của Cung điện Lớn. Tòa nhà chính của đền là Ubosoth, nơi thờ tượng Phật Ngọc – một trong những bức tượng Phật lâu đời nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới.

Theo truyền thuyết, Phật ngọc được tạo ra ở Ấn Độ năm 43 trước Công nguyên tại thành phố Pataliputra, tại đây bức tượng đã được 300 năm tuổi. Vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, bức tượng được các nhà sư đưa đến Sri Lanka nhằm bảo vệ tượng khỏi chiến tranh. Cuối cùng, bức tượng được chuyển đến Thái Lan, đến chùa Wat Phra Kaew năm 1779. Bức tượng có ba bộ quần áo bằng vàng khác nhau, Quốc vương Thái Lan sẽ thay đổi trang phục cho bức tượng phù hợp theo mùa tại buổi lễ.

1. Phật khổng lồ Leshan

chiem nguong 10 buc tuong phat noi tieng va dep nhat the gioi

Tượng phật khổng lồ Leshan là bức tượng Phật khổng lồ được tạc vào một vách đá ở Tứ Xuyên, phía tây Trung Quốc. Tác phẩm điêu khắc vĩ đại tạc tượng của Phật Di Lặc – vị Bồ tát trong tư thế ngồi. Khởi công năm 713 dưới thời nhà Đường, mãi đến năm 803 bức tượng mới được hoàn thành bởi nỗ lực của hàng ngàn nhà điêu khắc và công nhân. Tượng Phật Leshan là bức tượng được tạc vào đá lớn nhất thế giới, bức tượng là nguồn cảm hứng thơ ca, văn học. Công trình điêu khắc này cao khoảng 71 m (233 ft) và có ngón tay dài 3m (11 ft) trên mỗi bàn tay. Ngày nay bức tượng là điểm thu hút khách du lịch phổ biến ở Trung Quốc.

https://dulich.petrotimes.vn/

Yến Phạm

Rate this post