Chỉ cần nắm được mẹo nhỏ này cây cảnh hoa giấy bén rễ cực nhanh, hoa nở thành chùm to đẹp

Chỉ cần nắm được mẹo nhỏ này cây cảnh hoa giấy bén rễ cực nhanh, hoa nở thành chùm to đẹp

Hoa giấy là loại cây cảnh có hoa với nét đẹp giản dị, ngoài ra nó còn có tên gọi khác là cây cảnh bông giấy hay móc diều (tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, tên tiếng Anh là Bougainvillea, Paper Flower), loài hoa này thuộc họ thực vật Nyctaginaceae. 

Chỉ cần nắm được mẹo nhỏ này cây hoa giấy bén rễ cực nhanh, hoa nở thành chùm to đẹp - Ảnh 1.

Cây cảnh hoa giấy có hoa mang nhiều loại màu sắc tươi sáng nên còn tượng trưng cho những may mắn, phát tài, phát lộc

Tên của loài cây cảnh có hoa này được đặt dựa trên đặc điểm bên ngoài của nó, đó là nét đẹp mỏng manh nhưng kiên cường bởi sức chịu hạn khá tốt, cho hoa quanh năm. Thêm nữa, cánh hoa của loài cây cảnh này trông khá giống những tờ giấy mềm mại, mỏng manh.

Theo nhiều nghiên cứu thì hoa giấy có nguồn gốc từ Brazil (Nam Châu Mỹ) và sau này du nhập đến các nước khác đặc biệt là những nước có khí hậu nhiệt đới (cây dễ thích nghi) và lai tạo ra nhiều loại khác (hoa giấy Thái Lan, hoa giấy Mỹ,…). Bởi nước ta cũng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên rất dễ dàng trồng và được trồng ở nhiều nơi trên cả nước để làm cây cảnh, lấy bóng mát (làm thành giàn cho cây leo),…

Mẹo nhỏ này cây cảnh hoa giấy bén rễ cực nhanh, hoa nở thành chùm to đẹp

Cây cảnh hoa giấy thuộc dạng cây thân gỗ và có thể mọc leo, vươn dài và khả năng mọc khá nhanh với nhiều cành và có gai. Lá cây cảnh có màu xanh thẫm (xanh quanh năm), hình trái xoan (thuôn ở phần đỉnh lá, phần gốc lá lại tròn, hơi cong) và mọc so le.

Chỉ cần nắm được mẹo nhỏ này cây hoa giấy bén rễ cực nhanh, hoa nở thành chùm to đẹp - Ảnh 2.

Trồng cây cảnh hoa giấy bonsai.

Hoa giấy mọc thành chùm ở đầu ngọn cành; tuy có nhiều màu nhưng thực chất đó là những lá bắc hình thành nên (lá bắc có dạng lá và nhiều màu tạo nên các màu sắc của hoa giấy), hoa hình ống dài bên trong (màu trắng hoặc hơi vàng) thường được lá bắc xếp 3 chiếc một bao bọc lấy. Quả của cây cảnh hoa giấy tuy hiếm thấy nhưng đặc điểm nhận dạng đó là quả bế tròn và có màu nâu.

Cây cảnh hoa giấy được trồng ở nhiều nơi và có nhiều lợi ích trong cuộc sống của chúng ta như: Trồng để làm cây cảnh bonsai; trang trí cảnh quan quanh nhà,… Vậy trồng và chăm sóc cây cảnh hoa giấy như thế nào để hoa giấy bén rễ nhanh, ra hoa quanh năm nở thành từng chùm? Đó là nội dung mà bài viết này sẽ chia sẻ ngay với các bạn dưới đây:

Cây cảnh hoa giấy là một giống hoa đẹp, nếu bạn biết cách trồng và chăm sóc thì cây sẽ cho hoa quanh năm và có dáng thế tuyệt đẹp.

Bí quyết mà bạn cần ghi nhớ để cây cảnh hoa giấy bén rễ nhanh, ra hoa thành từng chùm quanh năm suốt tháng đó là: Khi bạn cắt hom giống phải dùng dao thật bén, hoặc dùng cưa để vết cắt không bị giập nát hoặc bị tróc vỏ. Hom mà liền lặn như vậy có khả năng sống tốt, nẩy chồi và đơm rễ nhanh. Ngược lại, hom bị giập nát thì khả năng sống rất ít, nhiều khi vi khuẩn lại có cơ hội xâm nhập làm hư thối, không còn khả năng mọc mầm.

Chỉ cần nắm được mẹo nhỏ này cây hoa giấy bén rễ cực nhanh, hoa nở thành chùm to đẹp - Ảnh 3.

Nhân giống cây cảnh hoa giấy.

Điều cần khi cắt hom nên sắp đúng phần ngọn và phần gốc để khi đem trồng không bị lộn ngược. Nói cách khác, khi đặt hom giâm xuống đất, phần gốc phải vùi chôn xuống đất, còn phần ngọn chĩa lên trời. Việc sắp hom nằm đúng chiều gốc, ngọn như vậy sẽ giúp ta thực hiện việc giâm cành nhanh hơn, đúng cách hơn.

Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc cây cảnh hoa giấy bạn cũng cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

1. Làm bầu đất cho cây cảnh

Chỉ cần nắm được mẹo nhỏ này cây hoa giấy bén rễ cực nhanh, hoa nở thành chùm to đẹp - Ảnh 4.

Làm bầu đất cho cây cảnh hoa giấy.

Dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai mục nhào với chút nước cho dẻo, để áp sát quanh vết cắt thành một cái bầu đất nho nhỏ bằng cái trứng vịt là được.

Bên ngoài bầu đất ta nên dùng miếng vải dày, hoặc mảnh bao bố bó lại rồi cột dây cho thật chặt là được.

Từ đó, mỗi ngày nên tưới nước cho bầu thật ẩm để vết chiết mau ra rễ.

2. Tưới nước cho cây cảnh hoa giấy

Tưới nước cho cành cây cẩn thận, tưới với lượng nước vừa đủ để làm ẩm bề mặt đất nhưng không ướt đẫm và đừng đụng tới cành cây sau khi tưới. Bạn cần tưới theo đúng kỹ thuật để kích thích cây đâm dễ mới.

Lưu ý đừng tưới quá nhiều, khi đất quá ướt cũng sẽ cản trở việc phát triển ra rễ, thậm chí dẫn tới tình trạng như thối hay nhiễm nấm mốc.

3. Thời điểm cây cảnh hoa giấy ra cây non

Khi đã có cây con thì phải nghĩ đến việc trồng cố định vào một nơi nào đó. Dù trồng xuống đất hay trồng vào chậu kiểng, trong thời gian đầu ta phải cố giữ cho thân cây được đứng vững, bằng cách dùng đất cục hay gạch đá chèn chung quanh gốc, hoặc là dùng que tre chống đỡ cũng được.

Chỉ cần nắm được mẹo nhỏ này cây hoa giấy bén rễ cực nhanh, hoa nở thành chùm to đẹp - Ảnh 5.

Cây cảnh hoa giấy ra cây con.

Cây cảnh mới trồng dù đã có chồi non nhú ra, nhưng dù sao cũng còn yếu, chưa đủ sức chịu nắng gió bên ngoài. Vì vậy, thời gian đầu ta nên đẩy cây con vào nơi râm mát (hoặc che nắng). Tuần đầu nên cho cây tập tiếp xúc 20% nắng nhẹ trong ngày. Từ tuần kế tiếp trở đi, ta cho cây cảnh “dầm” nắng lên 30% rồi 50%…

4. Uốn và tạo thế cho cây cảnh hoa giấy

Cây hoa giấy có thể mọc leo trên nhiều địa hình, cành cây khá dẻo dai, nhiều cành nên bạn hoàn toàn có thể uốn và tạo thế cho cây theo ý mình. Một số gia đình cho cây leo trên giàn, một số sẽ làm cột trụ và cho cây mọc thẳng đứng,…

Chỉ cần nắm được mẹo nhỏ này cây hoa giấy bén rễ cực nhanh, hoa nở thành chùm to đẹp - Ảnh 6.

Trồng cây cảnh hoa giấy để vừa tạo thêm bóng mát vừa tô điểm cảnh quan của ngôi nhà thêm ấn tượng

5. Điều cần biết sau khi cây cảnh hoa giấy nở hoa

Cây hoa giấy ra hoa đẹp nhất là thời điểm mùa hè nên trước đó bạn hãy chú ý chăm sóc theo các hướng dẫn trên để hoa nở nhiều và đẹp hơn nhé (ví dụ như căn thời gian tỉa cây để kịp ra hoa đúng mùa,…). Ngoài ra còn cách để ép cây nhanh ra hoa đó là ngừng tưới nước cho cây trong khoảng 4 ngày rồi sau đó tưới trở lại, để cây hoa giấy tập trung cho ra nhiều chồi nách thì bạn nên ngắt bỏ các chồi ngọn.

Trong phong thủy, loại cây cảnh này tượng trưng cho sự đủ đầy, chở che, hạnh phúc vẹn tròn. Cây cảnh hoa giấy có hoa mang nhiều loại màu sắc tươi sáng nên còn tượng trưng cho những may mắn, phát tài, phát lộc cho gia đình. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian thì hoa giấy có tác dụng xua đuổi tà ma, ngăn chặn điềm xấu.

Rate this post