Cái chết bí ẩn của anh hùng vũ trụ Yuri Gagarin

(VTC News) –

Yuri Gagarin được ghi tên vào lịch sử nhân loại là người đầu tiên thực hiện chuyến bay vào vũ trụ vào ngày 12/4/1961. Sau cuộc hành trình đầy vinh quang, tên tuổi ông được thế giới biết đến. Chính quyền Liên Xô ngay lập tức cử Gagarin tới thăm 30 quốc gia, ông đã ăn trưa với Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nhận được chìa khóa vàng mở cổng Cairo và Alexandria từ Tổng thống Ai Cập.

Năm 1968, anh hùng vũ trụ người Liên Xô tử nạn trong một chuyến bay huấn luyện. Cái chết của anh đặt ra rất nhiều nghi vấn, nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm lý giải nguyên nhân về sự ra đi của Yuri Gagarin.

Cái chết bí ẩn của anh hùng vũ trụ Yuri Gagarin - 1

Anh hùng vũ trụ Yuri Gagarin. (Ảnh: Spunik)

Chuyến bay định mệnh

Sau ba năm tới thăm nhiều nước trên thế giới, Gagarin quyết định trở lại làm việc. Anh đăng ký tham gia chương trình đào tạo của học viện Kỹ thuật Không quân Zhukovsky để nâng cao kỹ năng bay với mong muốn du lịch không gian một lần nữa.

“Chúng tôi không thể biến Yuri Gagarin thành vật trưng bày trong bảo tàng, bởi điều đó sẽ giết chết anh ấy”, ông Nikolai Kamanin, người phụ trách đào tạo phi hành gia của Liên Xô, cho biết.

Ngày 27/3/1968, Yuri Gagarin được huấn luyện trên máy bay phản lực MIG-15UTI cùng với người cố vấn Vladimir Seryogin, một phi công giàu kinh nghiệm từng được trao tặng huy chương Anh hùng Liên Xô trong Thế chiến thứ hai.

Đại tá Seryogin kiểm tra kỹ thuật bay của Gagarin trước khi thả anh ta trên chiếc máy bay phản lực MIG-17 mới.

Lúc 10h19 sáng cùng ngày, Gagarin và Seryogin cất cánh từ căn cứ không quân Chkalovsky gần Matxcơva. Theo kế hoạch, họ sẽ bay ít nhất nửa giờ. Đến 10h32 sáng, Gagarin thông báo cho kiểm soát viên ở mặt đất rằng họ đang trở về căn cứ. Ngay sau đó, mọi liên lạc với máy bay MIG-15UTI bị ngắt.

Sau khi máy bay chở Gagarin biến mất trên radar, các nhà chức trách đã điều động một nhóm tìm kiếm. Bốn giờ sau, mảnh vỡ của chiếc máy bay phản lực được phát hiện gần thành phố Kirzhach, Vladimir, cách Matxcơva 133 km về phía Đông. Thi thể của Gagarin và Seryogin được phát hiện cháy rụi tại địa điểm máy bay rơi.

Cái chết bí ẩn của anh hùng vũ trụ Yuri Gagarin - 2

Yuri Gagarin và Fidel Castro, năm 1961. (Ảnh: Legion Media)

Các giả thuyết xoay quanh vụ tai nạn

Việc xác định danh tính hai thi thể và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn rất khó khăn. Phải đến năm 2011, kết quả điều tra mới chính thức được tiết lộ. Nhân kỷ niệm 50 năm chuyến bay vào vũ trụ của Gagarin, các nhà chức trách Nga đã công bố các phát hiện về vụ việc.

Theo ông Alexander Stepanov, quan chức tại văn phòng Lưu trữ Tổng thống của Nga, nguyên nhân vụ tai nạn là do một bóng thám không bất ngờ xuất hiện gần máy bay MIG-15UTI. Gagarin phải khẩn cấp điều khiển máy bay tránh bóng thám không, nhưng nỗ lực thất bại dẫn đến tai nạn thảm khốc.

Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với công bố của văn phòng Lưu trữ Tổng thống. Nhiều giả thuyết khác được đặt ra xoay quanh vụ tai nạn, trong đó có 4 giả thuyết nổi bật nhất.

Cái chết bí ẩn của anh hùng vũ trụ Yuri Gagarin - 3

Yuri Gagarin mong muốn du lịch không gian một lần nữa, nhưng việc này đã không thể trở thành hiện thực. (Ảnh: Spunik)

Giả thuyết thứ nhất: Vladimir Seryogin lên cơn đau tim

“Tôi tin vào giả thuyết về việc Seryogin bị đau tim. Có thể anh ấy đã gục xuống một trong những cần điều khiển máy bay, dẫn đến hậu quả chết người”, Vitaly Zholobov, một phi hành gia Liên Xô, cho biết.

Giả thuyết thứ hai: Phi công bất tỉnh vì giảm áp đột ngột

Igor Kuznetsov, một phi công tham gia điều tra về cái chết của Gagarin, tin rằng sự giảm áp đột ngột đã giết chết hai phi công. Một số người cho rằng khi MIG-15UTI ở độ cao 4.000 mét, Gagarin và Seryogin bị giảm áp đột ngột, dẫn đến bất tỉnh và mất kiểm soát máy bay.

Giả thuyết thứ ba: Động cơ máy bay bị hỏng

Kỹ sư Valentin Kozyrev viết trong hồi ký của mình rằng một trong những điều tra viên đã nói với ông rằng động cơ của máy bay MIG-15UTI bị hỏng. Gagarin và Seryogin đã cố gắng khắc phục nhưng không thành công.

Giả thuyết thứ tư: Một máy bay phản lực khác gây ra thảm họa

Đây là giả thuyết do phi hành gia Alexei Leonov, người đầu tiên bước đi ngoài không gian (năm 1965), đặt ra. Năm 2013, Leonov nói rằng một máy bay phản lực khác đã bất ngờ lướt qua MIG-15UTI với tốc độ siêu thanh, gây ra vụ tai nạn dẫn đến cái chết của Gagarin và Seryogin.

Hiện những giả thuyết trên đều chưa được chứng minh.

Trần Trang

(Nguồn: RBTH

Rate this post