Cách làm youtube vlog của mình

Có rất nhiều bạn hỏi về cách để bắt đầu kênh youtube của riêng mình. Bài viết này mình sẽ giới thiệu cách mình làm youtube dạng vlog, các thiết bị và phần mềm mà mình sử dụng để quay, chỉnh sửa video, live stream trên kênh youtube.

Các thiết bị quay phim:

Có lẽ đây là băn khoăn và là rào cản lớn nhất khi bạn bắt đầu một kênh youtube. Tuy nhiên theo mình thì bạn không cần phải có những thiết bị đắt tiền và một đống đồ nghề trước khi bắt đầu. Thậm chí chỉ cần một cái điện thoại smart phone là đủ. Ý tưởng và nội dung video mới là yếu tố quyết định.

Ngày xưa mình live trên facebook, mới sang youtube vài tháng, mình cũng bắt đầu với điện thoại và live stream bằng webcam của laptop =))

Hiện tại các thiết bị của mình vẫn là loại rẻ, tuy nhiên mang lại chất lượng khá tốt, tạm đủ dùng. Dưới đây là các thiết bị mình sử dụng:

Máy quay: Gopro hero 4 black

Theo như các review thì con này có chất lượng video tạm ổn, chỉ có một điều đó là nó không có màn hình, vậy nên mình phải mua thêm cái màn hình để lắp vào. Để tiện dụng hơn khi quay, mình dùng cục chuyển quay màn hình về phía trước.

Cách làm vlog

Chân đế và phụ kiện

Khi cần quay ngoài trời, mình cần một cái tay cầm nhỏ hơn, dễ dàng mang vác và cầm lên để quay bất cứ lúc nào. Với gopro, thời lượng pin chỉ khoảng 45 phút quay liên tục, vì vậy mình mua thêm 2 cục pin để quay cho thoải mái.

Cách làm vlog

Webcam để live stream

Khi live stream trên máy tính, mình dùng con webcam giá rẻ Logitech c270. Dù giá rẻ chỉ khoảng 500k đổ lại, nhưng chất lượng video tạm được.

Cách làm vlog

Đèn trợ sáng

Ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong làm phim, thật ra thì ánh sáng trong phòng thôi cũng được rồi, nhưng đôi khi vẫn cần thêm đèn đánh thẳng vào mặt để sáng hơn. Mình mua thêm con đèn chụp này. Con này giá khoảng 700k nhưng chân đế khá vững. Vì thích cái chân này nên mình mua thêm 1 chân (đèn) nữa để lắp máy quay.

Cách làm vlog

Sổ ghi chép

Khi quay về một chủ đề nào đó, bạn nên note ra những ý chính sẽ nói trong video, ngày trước mình dùng 1 quyển sổ, tuy nhiên để tiện hơn, mình dùng một cái bảng vẽ của Xiaomi để viết ra, lúc quay phim nhìn vào cho đỡ quên.

Cách làm vlog

Máy tính để chỉnh sửa video

Con máy của mình không hề mạnh, cấu hình i5 ram 8GB, SSD và card GTX 750. Với những video đơn giản, không hiệu ứng màu mè như của mình thì nó vẫn edit được =))

Cách làm vlog

Phần mềm

Do công việc mình dùng linux, nên mình không thể dùng Adobe Premiere mà phải dùng hàng free. Hiện tại mình dùng phần mềm OpenShot và Kdenlive để cắt ghép, chỉnh sửa các video.

Cách làm vlog

Có rất nhiều phần mềm để live stream như XSplit, Tinytake, GoStream… Tuy nhiên mình quen dùng OBS Studio nhất, phần mềm này đảm bảo các yêu cầu cơ bản: thu nhỏ video, quay màn hình, bật tắt các scene, tăng giảm âm thanh… Đối với mình thì như thế là quá đủ rồi.

Cách làm vlog

Với tổng chi phí thiết bị không hề đắt, mua dần dần, sau 4 tháng chém gió trên youtube, kênh của mình hiện tại đang 25k lượt đăng ký. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn bắt đầu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *