Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu

Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu - ảnh 1

Tôi cũng muốn một lần mặc áo cưới

* Chào ca sĩ Như Quỳnh! Lần về Việt Nam này trông chị trẻ trung, xinh đẹp hơn. Điều gì đã làm nên sự thay đổi đó?

– Ca sĩ Như Quỳnh: Lần trở về này, tôi thấy mình có thêm động lực, sinh lực. Có thể vì vậy mà tôi thấy mình tươi tắn, khỏe khoắn hơn. Một phần nữa là tôi rất nhớ Việt Nam. Không biết sau này tôi có ở đây luôn hay không? Tôi có nhiều dự án và sẽ thực hiện trong thời gian tới. Là người của công chúng, không chỉ ở Việt Nam mà ở những nơi khác trên thế giới, nơi nào có khán giả thì tôi đều mong được đến để hát phục vụ. Tôi mong dòng nhạc bolero sẽ thấm đối với những bạn trẻ sau này.

* Trong khoảng thời gian dịch bệnh, không được lên sân khấu, cuộc sống của Như Quỳnh thế nào?

– Tôi nhớ sân khấu lắm. Không riêng gì tôi mà điều đó xảy ra đối với các nghệ sĩ. Chúng tôi chỉ mong đại dịch qua đi và cuộc sống trở lại bình thường. Tại Mỹ thì trong năm vừa qua, một số show diễn đã được tổ chức trở lại. Nhà tổ chức show, ca sĩ, khán giả đều thấy vui hơn. Ai bây giờ cũng kỹ hơn, cẩn thận hơn khi ra ngoài, tiếp xúc với đám đông. Như Quỳnh cũng chạy show bên Mỹ và cả châu Âu bình thường. Những ngày trong tuần thì mình ở nhà, dành thời gian xem phim, đi xem các trận thi đấu về bóng bầu dục.

Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu - ảnh 2

* Lần trở về nước này, Như Quỳnh thon gọn hơn rất nhiều. Bí quyết nào để chị lấy lại vóc dáng vậy?

– Như Quỳnh mê nhất là ẩm thực khi về Việt Nam, nhưng vẫn cố gắng hạn chế, ăn uống kỹ một chút. Tôi mặc áo dài nên số cân có thay đổi là biết ngay. Các bạn trong ê-kíp phải nhắc nhở từng giây phút, từ việc uống nước, ăn những món ít tinh bột, chủ yếu là ăn rau củ. Tôi mong mình sẽ tiếp tục giảm được nữa, để khi mặc chiếc áo dài sẽ thon thả hơn. Tôi không bao giờ dám bước lên bàn cân, nhưng mặc quần áo lại thấy rộng hơn, nhất là với áo dài. Mình tròn hơn hay tăng cân thì chiếc áo sẽ nói lên tất cả. Vì áo dài Việt Nam rất đẹp, gợi cảm nên mình tròn hay ốm là biết ngay (cười). Nhưng phải nói rằng, ẩm thực Việt Nam là ngon và có nhiều món hấp dẫn nhất đối với Như Quỳnh. Tôi nghĩ số đông cũng đều như vậy.

* Người ta nói phụ nữ đẹp hơn phần nhiều là do có tình yêu. Có phải Như Quỳnh đang yêu không?

– Đúng vậy (cười). Tôi đang yêu và đang được yêu. Đối với bản thân, tôi chỉ mong đây là tình yêu đích thực và mong nó sẽ trường tồn mãi. Người ấy đã giúp tôi rất nhiều trên vấn đề tinh thần, sự nghiệp. Phải nói tôi rất may mắn khi gặp anh. Bạn gặp một người luôn có năng lượng tích cực, quan tâm đến cảm xúc của bạn, thì đó là sự may mắn rồi.

* Chị có bao giờ nghĩ mình sẽ mặc áo cưới một lần không?

– Muốn chứ. Không có người phụ nữ nào mà không muốn mặc áo cưới trong ngày hạnh phúc nhất của mình. Nhưng có lẽ đã qua rồi thời tôi trông mong. Điều tôi quan niệm hơn là phải hạnh phúc đã. Nếu được mặc áo cưới thì quá hoàn hảo, còn nếu không thì tôi vẫn mong cả hai phải tâm đầu ý hợp, điều đó quan trọng hơn nhiều.

Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu - ảnh 3

* Mọi người thấy Melody Đông Nghi hát rất hay. Chị có nghĩ đến chuyện cho con theo nghệ thuật không?

– Bé rất yêu nghệ thuật, rất thích nhảy hiện đại và thích hát. Bé cho tôi thông điệp rằng con muốn học thêm ngành nghề về nghệ thuật. Bây giờ bé đang tập trung vào việc học trước cái đã. Tôi hoàn toàn ủng hộ đam mê và sở thích của con gái, dù con thích làm gì, trải nghiệm gì trong cuộc sống và tương lai.

Đúng là ngành nghệ thuật, nghệ sĩ vốn dĩ rất dễ mang tiếng vì sống trong sự hào quang quá nhiều thì dễ không nhận ra chính mình. Nhiều người nhắc đến nghệ sĩ là nghĩ đến điều gì đó không hay. Bây giờ thì khác rồi chứ ngày xưa, những người cổ hủ không ai muốn con cái theo ngành nghề này cả. Nhưng tôi nghĩ như vậy thì không công bằng. Vì nghệ sĩ cũng có người tốt, có người đàng hoàng, họ sống rất thanh khiết và hi sinh cho nghệ thuật. Tại sao không nhìn vào điều đó để tôn vinh họ mà cứ lấy những điều không hay hoặc vơ đũa cả nắm.

Tôi khủng hoảng khi anh Chí Tài, Phi Nhung đột ngột ra đi

* Trong khoảng thời gian những đồng nghiệp thân thiết như Chí Tài, Phi Nhung qua đời, chị đối mặt với điều đó ra sao?

– Tôi khủng hoảng. Tôi cứ tự hỏi tại sao họ lại ra đi đột ngột như vậy. Như mọi người hay nói “Cuộc sống này vô thường quá”. Tôi lại càng thấy thấm hơn. Bây giờ tôi mới biết rằng sinh tử dễ hơn nhiều, mà sống làm sao cho nó xứng đáng mới là điều khó.

Tôi có nhiều kỷ niệm với họ, không chỉ tôi thôi, mà cả đại gia đình các anh chị em nghệ sĩ tại hải ngoại. Nhiều năm tháng chúng tôi chạy show trong các tour diễn cùng nhau, cùng thu hình trong các chương trình, rồi lúc tập luyện, hay trong hậu trường. Chúng ta càng lớn, càng sống nhiều hơn với kỷ niệm. Tôi hay xem lại các tiết mục như Chuyện làm dâu, Giấc mơ cánh cò, hay một vài chương trình mà được ghi lại phát trên YouTube, những hình ảnh chúng tôi cùng làm giám khảo trong nước hay đi diễn show cùng nhau. Đó là những giây phút sẽ ở lại mãi trong trái tim của Như Quỳnh.

* Có những nghệ sĩ cả đời cống hiến cho nghệ thuật nhưng khi nhắm mắt xuôi tay vẫn phải chịu lời gièm pha. Có bao giờ chị thấy nghề này chua chát quá không?

– Rất chua chát. Đương nhiên cũng có nghệ sĩ được hưởng lộc và phúc trong nghề. Nhưng theo góc nhìn của tôi, ai cũng có thể là “ông hoàng bà chúa”, nhưng đến khi từ giã cõi đời, họ mong manh lắm, rất dễ vỡ. Điều đau đớn nhất là không ai nhớ đến họ. Vinh quang thì ai cũng đạt được nhưng đến khi giã từ cuộc đời, mấy ai còn giữ được hạnh phúc như thời đỉnh điểm nhất của mình.

Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu - ảnh 4

Tôi biết phận tằm sinh ra thì phải nhả tơ, nên có cả những khi muốn bỏ nghề, rồi sau bao thăng trầm, mình vẫn thấy điều hạnh phúc nhất là đứng dưới ánh đèn sân khấu, và nhớ thương những tràng pháo tay, sự yêu mến của khán giả. Mong cho khán giả, công chúng sẽ có cái nhìn thấu hiểu, chia sẻ với nghệ sĩ.

* Chắc hẳn khi nhắc đến nghệ sĩ Chí Tài, Phi Nhung, Như Quỳnh sẽ có nhiều kỷ niệm để kể?

– Nhiều lắm. Vì anh Tài như một người anh của tôi. Anh hơn tôi một con giáp, xem tôi như một người em gái và đặt cho tôi biệt danh là “bé Cẩu” (Như Quỳnh tuổi Tuất). Có những buổi thu âm, anh vào hướng dẫn cách hát và soạn bè phối cho tôi. Có những kỷ niệm đi hát với nhau, anh đàn guitar, hướng dẫn tôi hát làm sao cho ra chất mộc mạc mà lại thấm, để truyền tải cho khán giả cảm nhận được. Kỷ niệm giữa tôi với anh Chí Tài thì nhiều lắm, kể không hết đâu.

Trong khi đó tôi với Phi Nhung không phải là bạn quá thân nhưng chúng tôi đều có những kỷ niệm khi quay hình chung ở những tiết mục, điển hình là Giấc mơ cánh cò… Khi làm việc chung bạn ấy hay hỏi tôi rằng: “Như có cần gì không, nói Nhung một tiếng, làm được cái gì Nhung làm cho Như”. Tôi rất nhớ những điều đó. Người đã đi rồi, tôi chỉ mong Nhung được bình an, thanh thản thôi.

Hôm hay tin Nhung vừa trút hơi thở cuối cùng, lúc đó bên Mỹ đang là khuya. Đang ngủ nghe tin dữ, tôi hoang mang và như lặng người đi. Những dòng chữ đầu tiên, tôi nhớ mình đã ghi trên Facebook là: “Cánh cò với giấc mơ nay còn đâu”. Nhà thiết kế Việt Hùng cũng nhắc lại kỷ niệm khi may hai chiếc áo dài cho Quỳnh và Phi Nhung thu hình tiết mục này 19 năm trước trên sân khấu hải ngoại. Khi đó, cả hai chị em còn rất trẻ và sự kết hợp của chúng tôi tạo được tiếng vang cho chương trình lúc đó.

Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu - ảnh 5

* Có giai đoạn giọng hát của Như Quỳnh không được như trước và mọi người đồn đoán về sức khỏe của chị. Chị có buồn khi đọc bình luận của khán giả không?

– Như bạn thấy, lần này là một Như Quỳnh rất tươi tắn, đang tràn đầy năng lượng và muốn làm việc rất nhiều. Tôi muốn chúng ta nói về những điều mới mẻ, tích cực. Và một Như Quỳnh hiện tại, có lẽ làm cho fan khắp thế giới thấy yên tâm hơn, thấy lan tỏa năng lượng tích cực hơn. Đúng không? Với Như Quỳnh ít khi nào dùng mạng xã hội, có gì thì nghe các em trong ê-kíp, các bạn fan kể lại thôi.

Nghệ sĩ chân chính thật sự thì không ai giàu cả

* Vì sao thời gian tới, Như Quỳnh hoạt động nhiều ở Việt Nam?

– Tôi rất tôn trọng khán giả khắp nơi trên thế giới nhưng vì có những điều kiện khó khăn nên tôi không tiếp cận được nhiều. Về Việt Nam, với gần 100 triệu dân, tôi cảm giác mình được chào đón rất nhiều. Tôi được mọi người thương yêu, ấp ủ những nỗi niềm và mong tôi sẽ trở lại để làm những điều còn dang dở. Mong là tôi sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình, không phụ lòng khán giả. Đó là lý do tôi có mặt ở Việt Nam nhiều hơn.

Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu - ảnh 6

* Là một nghệ sĩ đình đám ở sân khấu hải ngoại, Như Quỳnh có bao giờ gặp phải lời thêu dệt, đồn đoán như chảnh, khó gần, hét cát sê?

– Lời đồn khác thì nhiều. Chẳng hạn như họ nói tôi có quan hệ mật thiết với người nào đó, nhưng là người trong cuộc thì tôi biết mình không có. Tin tức bây giờ sai lệch quá nhiều, người ta có quyền nói những gì mà người ta nghĩ, mặc dù người ta không kiểm chứng. Chẳng hạn như tôi đi ăn một bữa tối với đồng nghiệp, gia đình thì tôi cầm một ly rượu vang nhưng lại bị đồn uống rất nhiều, không kiểm soát được.

Tính của tôi là từ khi còn trẻ đến giờ ít khi nào mình lên tiếng hay giải thích, hay chia sẻ điều gì. Tôi cũng không bao giờ mang chuyện bản thân kể cho người khác nghe, hay hỏi chuyện của người khác.

* Người ta đồn Như Quỳnh giàu nhất trong các nghệ sĩ hải ngoại. Sự thật có phải như vậy không?

– Quỳnh nói thật là không phải vậy đâu. Quỳnh yêu nghề, rất thích hoạt động đến mức khi nằm xuống, không còn hơi để hát thì mới ngưng. Những người nghệ sĩ chân chính thật sự thì không ai giàu cả. Một là mình phải có đầu óc kinh doanh, phải có ê-kíp thực hiện các dự án liên quan đến ngành nghề như quảng cáo, kinh doanh nhà hàng… thì họa may. Còn nếu một người nghệ sĩ cá nhân, nhìn từ bản thân tôi thì không thể giàu dù cát sê có cao cỡ nào. Trong gia đình của tôi, một người đi làm và là trụ cột chính. Bạn nghĩ Quỳnh có giàu được không? (cười). Nhưng tôi có thể khẳng định mình may mắn vì có thể sống được thoải mái với đồng lương của nghề ca hát nếu như không phải lo quá nhiều cho những người không cần phải lo (cười), nhưng đó là lựa chọn của Quỳnh và Quỳnh vui vì có thể giúp được gia đình của mình.

Những năm tháng tuổi trẻ chạy show tất bật, doanh thu bán các băng đĩa, tôi tích lũy đó. Còn giờ, tôi vẫn tiếp tục lao động và cũng dùng tài chính để đầu tư tiếp cho những dự án mới sắp tới đây. Cảm ơn vì mình được yêu thương với dòng nhạc bolero trữ tình, quê hương gần 30 năm qua.

Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu - ảnh 7

* Có quan điểm cho rằng: “10 người sang Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về”. Như Quỳnh thấy sao về điều này?

– Tôi nghĩ là tùy vào quan điểm của mỗi người, mình không dám có ý kiến quá rộng lớn. Phải công nhận một điều, ở hải ngoại, người Việt chỉ được hưởng không gian giải trí vào cuối tuần thôi. Còn ngày thường ai cũng phải đi làm cả, ngay cả những người thân trong gia đình cũng ít khi dành thời gian cho nhau. Nên bây giờ, giới trẻ hay thể hiện lối sống yêu bản thân, với Quỳnh đó là thông điệp tốt. Còn với nghệ sĩ chúng tôi thường hay đi diễn cuối tuần.

Khi ở Việt Nam thì hoàn toàn khác. Mình có thể trình diễn mỗi đêm, còn các ngày thường thì bận rộn với nhiều lịch trình, hoạt động khác. Bây giờ việc bay đi bay lại cũng thoải mái hơn rồi, nên chúng ta phải thấy việc nghệ sĩ qua lại biểu diễn và gần khán giả hơn rất dễ dàng.

* Người ta nhận xét giọng hát Như Quỳnh có sự từng trải, có hạnh phúc, khổ đau… Cuộc sống cá nhân của chị có phong phú như vậy không? Có bài hát nào vận vào cuộc đời của chị không?

– Thật ra, bạn nhìn vậy, chứ cuộc sống Quỳnh trải qua khá đơn giản, không nhiều sự phong phú lắm đâu. Mình có khổ đau, có buồn vui, có những giây phút hạnh phúc chứ. Mình có may mắn là các tác phẩm mình thể hiện, hầu như đưa vào đời sống, nhiều thế hệ khán giả lắng nghe và đón nhận. Mình cảm nhận và hóa thân vào nhân vật, hoàn cảnh trong tác phẩm mà tác giả, nhạc sĩ muốn gửi gắm. Bạn thấy đó, cả thanh xuân của Như Quỳnh là dành kể chuyện buồn tình yêu trong cuộc sống rồi, nhưng có qua những nỗi buồn ta mới trân trọng khoảnh khắc hạnh phúc. Quỳnh vẫn cảm ơn khán giả luôn yêu thương một Như Quỳnh với Chuyện hoa sim, Duyên phận, Chuyện tình hoa trắng, Tơ tằm, Vùng lá me bay, Hoa trinh nữ, Chuyện tình người trinh nữ tên Thi. Quỳnh tin là có một ngày, sẽ có người đàn ông nói với mình là “Anh sẽ cưới em”. Chúng ta có quyền mơ ước và vun đắp những giấc mơ đẹp mà đúng không?

* Cảm ơn ca sĩ Như Quỳnh. Chúc chị nhiều sức khỏe và có những dự án thành công trong thời gian tới.

Rate this post