Ca sĩ Lan Anh: Chưa bao giờ cũ trong những bài hát “đi cùng năm tháng”

(HNMO) – Ngày 3-8, ca sĩ Lan Anh, một trong những giọng hát thính phòng gắn liền với những ca khúc cách mạng đã giới thiệu sản phẩm âm nhạc mới “Tình ca xanh vol 2”.

Ảnh bìa album “Tình ca xanh vol 2” của ca sĩ Lan Anh.

Phải mất 3 năm thực hiện, ca sĩ Lan Anh mới hoàn thành album “Tình ca xanh vol 2”. Lý do chậm trễ này, theo nữ ca sĩ lý giải là do sự hợp tác với nhạc sĩ Dương Cầm bị đứt quãng. Ca sĩ Lan Anh và nhạc sĩ Dương Cầm là những người chị em thân thiết khi còn học tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), Dương Cầm cũng là người chịu trách nhiệm phối khí cho album “Tình ca xanh vol 1” của nữ ca sĩ vào năm 2011. Nhạc sĩ Dương Cầm cho biết, trong thời gian thực hiện album cho ca sĩ Lan Anh, anh đã có những lúc phải tạm dừng do vướng bận việc gia đình. Tuy thế, sau 3 năm thực hiện, cuối cùng thì album vol 2 “Tình ca xanh” đã có thể ra mắt trong sự hài lòng của ca sĩ và nhạc sĩ phối khí.

“Tình ca xanh vol 2” gồm 8 ca khúc “nhạc đỏ” rất đỗi quen thuộc với công chúng: “Mời anh đến thăm quê tôi” (Nguyễn Đức Toàn), “Đưa anh đi hái măng rừng” (Hoàng Tạo), “Ngày mai anh lên đường” (Thanh Trúc – thơ: Lệ Giang), “Bài ca bên cánh võng” (Nguyễn Nhung), “Ở rừng nhớ anh” (An Thuyên), “Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây” (Hoàng Hiệp – thơ: Phạm Tiến Duật), “Tháng ba Tây Nguyên” (Văn Thắng – thơ Thân Như Thơ), “Đất nước tình yêu” (Lệ Giang). Tuy là những ca khúc “đi cùng năm tháng”, gắn bó với những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và lưu giữ kỷ niệm của nhiều thế hệ khán giả nhưng ở album này, ca sĩ Lan Anh đã thổi hồn cho các ca khúc, đem đến sự mới mẻ cho người nghe.
  

Những bài hát được hát với khí thế của ngày hôm nay, mềm mại, tươi trẻ và cũng đầy lãng mạn. Qua sự phối khí trẻ trung của nhạc sĩ Dương Cầm, “Tình ca xanh vol 2” nghe vừa quen vừa lạ, hấp dẫn người nghe. Nói về một trong những ca khúc mang tính điểm nhấn của album này, không thể không nhắc đến phần song ca rất “ngọt” giữa ca sĩ Lan Anh và Tấn Minh khi trình bày ca khúc “Ngày mai anh lên đường”. Khí thế lên đường của ngày hôm qua được hai ca sĩ thể hiện nhẹ nhõm, vẫn là tinh thần vì Tổ quốc nhưng rất đỗi lãng mạn.

Trước câu hỏi của PV HNMO rằng, “nhiều ca sĩ cùng thế hệ như Trọng Tấn, Anh Thơ, Việt Hoàn… đều có cách làm mới mình khi chọn hát những dòng nhạc hợp thị hiếu của khán giả trẻ như nhạc bolero trong khi Lan Anh vẫn trung thành với một dòng nhạc, đó có phải vì chị ngại thay đổi hay không?”, ca sĩ Lan Anh cho biết, chị vẫn nghe và vẫn thường hát các dòng nhạc khác, nhưng là hát chơi thôi, chứ khi làm nghề thì bao giờ cũng vậy, vẫn kiên định với con đường mình đã chọn. “Tôi hát nhạc cách mạng, tưởng là những ca khúc cũ nhưng chưa bao giờ tôi ngừng làm mới. Xu hướng âm nhạc có nhiều thay đổi, khán giả cũng có nhiều nhóm đối tượng, tôi cũng vậy, vẫn luôn không ngừng đổi mới cách hát trong những ca khúc tưởng đã thành quen”, Lan Anh chia sẻ. Lan Anh cũng tự nhận mình dù có thể không giàu có về vật chất vì không chịu chạy theo xu hướng âm nhạc đại chúng nhưng chị lại giàu có về tinh thần vì được hát những bài hát đúng sở trường, những ca khúc mình thích và gắn bó nhiều năm qua.
 

Ca sĩ Lan Anh trao đổi với PV HNMO.

Nói về việc làm đêm nhạc riêng, Lan Anh thừa nhận đó là mong muốn lớn nhất của người ca sĩ. Tuy nhiên, với chị để làm được đêm nhạc riêng cần phải chuẩn bị nhiều thứ, đặc biệt về sức khỏe. “Để đứng trên sân khấu hát nhiều giờ liên tục còn phải rèn luyện sức khỏe nữa. Thể chất của tôi vốn yếu, hay bị mũi họng vào mùa đông. Đó là căn bệnh từ thuở bé rồi, không chữa được, vì thế nếu có làm đêm nhạc riêng thì chỉ có thể tổ chức vào mùa hè”, nữ ca sĩ thổ lộ.

Vol 2 “Tình ca xanh” của ca sĩ Lan Anh ngay khi phát hành đã nhận được sự đánh giá cao về mặt chuyên môn của những nghệ sĩ cùng thời. Sản phẩm này được xem là cách nữ ca sĩ “làm xanh nhạc đỏ” thành công.

Rate this post