Ca sĩ Lâm Vũ: Fan của tôi đều là những người thành công

Ca sĩ Lâm Vũ: Fan của tôi đều là những người thành công

Lâm Vũ sinh năm 1977 tại Phú Yên. Anh là một trong những giọng ca rất được khán giả miền Tây ái mộ. Lâm Vũ nổi tiếng với những bản hit: Vẫn mong em quay về, Về đâu em hỡi…

Năm 2014, Lâm Vũ đầu tư gần 1 tỷ đồng để tổ chức concert tại TP.HCM. Năm 2017, anh tham gia chương trình Hãy nghe tôi hát. Đầu năm nay, Lâm Vũ trở lại với vai trò đội trưởng cuộc thi Đấu trường ngôi sao.

Trong chương trình này, Lâm Vũ nhiều lần gây chú ý về độ chịu chơi hoành tráng khi dàn dựng tiết mục. Anh từng đưa 4 chiếc mô tô có trị giá từ nửa tỷ đến 800 triệu đồng lên sân khấu chỉ để phục vụ cho tiết mục của một ca sĩ trong đội do mình làm đội trưởng.

Bản thân nam ca sĩ cũng nổi tiếng với thú chơi và sưu tầm những chiếc mô-tô, siêu xe có giá trị lớn. Thời điểm năm 2002, 2003, anh từng sở hữu những chiếc xe có giá trị từ 1-2 tỷ đồng. Hiện tại, nam ca sĩ đang đi siêu xe trị giá 14 tỷ đồng.

Ngoài đi hát, khoảng chục năm trở lại đây, Lâm Vũ còn làm kinh doanh ở nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, để có những thành công và vinh quang đó, Lâm Vũ đã phải “trá giá” bằng cả mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu.

Ca sĩ Lâm Vũ: Fan của tôi đều là những người thành công - Ảnh 1.

Ca sĩ Lâm Vũ giàu có ở độ tuổi 45 nhờ đi hát và kinh doanh.

Đi hát có ban nhạc riêng

Hiện tại, anh còn nhiều show không?

Tôi đi show nước ngoài, event mang tính chất của công ty là chính. 10 năm, 20 năm trước, tôi chạy 7 show, 10 show một đêm. Đó là lúc đương thời. Giờ 1 tháng, tôi chỉ đi 5 show nhưng chất lượng còn hơn thế.

Tôi không nói đến tiền nhưng mình hát ít hơn mà tiền nhiều hơn xưa là có thật. Chính vì vậy, tôi chỉn chu hơn cho mỗi show diễn của mình. Chẳng hạn, mỗi show tôi diễn đều có ban nhạc riêng đi với mình.

Việc anh sử dụng ban nhạc riêng như vậy đồng nghĩa, giá cát-xê cũng cao hơn những người khác. Điều này có gây khó khăn gì cho anh trong việc được mời show?

Fan của tôi đều tầm tuổi tôi hoặc hơn một chút. Giờ họ đều là những người thành công cho nên họ mời show là do thích nghệ sĩ nào chứ không nằm ở vấn đề tài chính. Mỗi show tôi nhận, tôi tập rất nhiều với ban nhạc. Thù lao của ban nhạc nằm trong mức cát-xê tôi thông báo cho bầu show.

Ca sĩ Lâm Vũ: Fan của tôi đều là những người thành công - Ảnh 2.

Tuy không đi hát nhiều như trước nhưng cát-xê của Lâm Vũ còn nhiều hơn xưa.

Cát-xê hiện tại của anh là bao nhiêu? Anh có “sống khỏe” bằng nghề đi hát không?

Tôi có thể đi show không lấy tiền nhưng cũng có thể lấy giá rất cao. Tôi không nói cụ thể là bao nhiêu được nhưng tôi đủ trang trải và mọi thứ đều hài lòng. Tôi hát 3 show là sống thoải mái.

20 năm qua, tôi đã lo cho gia đình trọn vẹn rồi. Tôi không còn nặng gánh gia đình nữa. Các cháu, tôi cũng lo đầy đủ, ăn ở, học phí đại học, thậm chí cả thạc sĩ… với điều kiện phải học giỏi. Tất cả các cháu đều phải ký giấy nợ hết. Tôi làm vậy để các cháu có quyết tâm, để chúng không ỷ lại, đã có chú lo cho hết mà không cần phấn đấu.

Chúng nó đều phải trả nợ. Tôi giữ tiền đó cho chúng nó. Hiện tại, cháu của tôi một đứa đang học thạc sĩ, một đứa đang học bác sĩ.

Hát 10 show mua được nhà

Từ chỗ gia đình nghèo, anh vất vả, cực khổ vừa đi học vừa đi làm, trầy trật những ngày đầu bước vào ca hát. Nhìn lại chặng đường đó, anh thấy thế nào?

Hồi đó, một đêm tôi chạy 7, 8 show với tốc độ kinh khủng. Vì chạy show mà bị tai nạn, hư 4 chiếc xe hơi. 4 cái xe hơi tan nát, bán xác được có 300 triệu mà mình vẫn giữ được mạng, đó là ông bà độ. 5 năm trước, tôi cũng bị tai nạn, hư thêm một chiếc xe nữa mà mình vẫn không sao. Các bạn ca sĩ cùng thời của tôi cũng chạy show y chang như vậy.

Ca sĩ Lâm Vũ: Fan của tôi đều là những người thành công - Ảnh 3.

Vì đắt show, chạy show theo kiểu “bán mạng” mà Lâm Vũ bị hỏng mất 5 chiếc xe hơi, phải bán giá… sắt vụn.

Nghệ sĩ thời đó ham hát. Mới 22-24 tuổi đã nổi tiếng rồi nên ai cũng ham nghề. Bây giờ, một show diễn rất nhiều ngôi sao, không có người này còn người kia. 10 ngôi sao mà kiếm được 1.000, 2.000 khán giả đã khó.

Nhưng ngày xưa, một ngôi sao có thể mang đến 5.000, 7.000 thậm chí 15.000 khán giả tới nghe hát. Cho nên áp lực của nghệ sĩ lúc đó lớn lắm nếu tới trễ hoặc không tới được.

Thời đó, khán giả sẵn sàng chờ tôi tới 1 giờ đêm mà không ai về. Còn bây giờ, 11 giờ mà không thấy ca sĩ ngôi sao là họ về hết rồi. Đó là những hoài niệm, kỷ niệm đẹp mà mình không quên được.

Thời đỉnh cao, cát-xê của anh thế nào?

Cát-xê thời đó của tôi là 20 triệu. Lúc đó, 1 căn nhà khoảng 500, 600 triệu là rất đẹp rồi. Đi hát 10 show là mua được nhà. Tuy nhiên, anh em ca sĩ thời đó, kiếm được tiền đều đầu tư làm đĩa.

Quay CD rất tốn tiền nhưng đĩa lậu tràn lan nên ca sĩ không thu được tiền. Trong khi người bán đĩa lậu xây nhà lầu, mua xe hơi, giàu lắm. Còn bây giờ, ca sĩ thu tiền từ quảng cáo là chính.

Tôi là thế hệ ca sĩ cuối cùng làm băng đĩa. Mặc dù mình làm nghề 20, 30 năm, tên tuổi vẫn còn được nhiều người biết nhưng để giống như hồi xưa thì không bao giờ được, dù làm gì đi nữa. Làm nhiều, có khi còn tác dụng ngược cho nên tôi chỉ làm những gì mình làm tốt thôi.

Ca sĩ Lâm Vũ: Fan của tôi đều là những người thành công - Ảnh 4.

Lâm Vũ cho biết, anh không lép vế, không áp lực trước ca sĩ trẻ ngôi sao.

Không áp lực trước bất cứ ngôi sao trẻ nào

Anh có bị áp lực khi cạnh tranh với các ca sĩ trẻ không?

Không. Lên sân khấu, các bạn trẻ và các bạn già không khác nhau. Tôi có kinh nghiệm trên sân khấu, biểu diễn như thế nào, giữ khán giả thế nào và không áp lực trước bất cứ một ngôi sao trẻ nào hiện tại. Tôi có năng lực và tố chất riêng của mình. Các bạn trẻ giỏi nhưng tôi không lép vế khi đứng chung sân khấu.

Ví dụ, nếu đi show, đụng Sơn Tùng M-TP. Khán giả ở dưới hò reo Sơn Tùng M-TP thì anh có bị chạnh lòng không bởi fan của nam ca sĩ này rất hùng hậu?

Khán giả của Sơn Tùng M-TP và khán giả của tôi là hai trường phái khác nhau hoàn toàn nên chưa bao giờ đứng chung với nhau ở một sân khấu. Vì vậy, tôi chưa từng gặp tình huống như bạn ví dụ.

Tôi không nói riêng ca sĩ nào nhưng đa số các bạn ca sĩ trẻ hot trên mạng hiện nay, đều đi hát ở những chương trình vào cửa tự do. Nếu bán vé 2 triệu, 3 triệu, chưa chắc đã có khán giả mua vé xem. Còn bản thân tôi, đã từng làm show bán vé 4 triệu rưỡi mà có 500 khán giả. Tôi không so sánh nhưng mỗi thời kỳ mỗi khác.

Ca sĩ Lâm Vũ: Fan của tôi đều là những người thành công - Ảnh 5.

Đa số các sự kiện âm nhạc bây giờ là do các nhãn hàng, các thương hiệu lớn làm và mời ca sĩ hot trên mạng, khán giả vào tự do. Tôi không thích hát ở sân khấu mà free như vậy. Bởi vì, nhiều khi trên sân khấu, mình hát mà dưới khán giả nói chuyện hoặc làm gì đó. Nhiều khi họ tới chỉ để xem cho vui hoặc vì tò mò chứ không phải để thưởng thức âm nhạc.

Còn khán giả bỏ tiền ra mua vé thì họ sẽ dành tất cả sự chú tâm để thưởng thức âm nhạc. Hát ở những sân khấu được bán vé như vậy, ca sĩ hát cũng cảm thấy được trân trọng và rất có năng lượng.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

https://soha.vn/ca-si-lam-vu-fan-cua-toi-deu-la-nhung-nguoi-thanh-cong-20220613150737336.htm

https://soha.vn/ca-si-lam-vu-fan-cua-toi-deu-la-nhung-nguoi-thanh-cong-20220613150737336.htm

Rate this post