BTV Thời tiết Xuân Anh: “Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây”

BTV Thời tiết Xuân Anh: “Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây”

BTV Xuân Anh là gương mặt quen thuộc với khán giả, cô đảm nhận dẫn dắt bản tin Thời tiếtChào buổi sáng của Đài truyền hình Việt Nam. Cách đây không lâu, “Cô gái thời tiết của VTV” chia sẻ tin vui và những điều kỳ diệu khi mang thai lần đầu.

Từ một BTV không ngại vào tâm bão, hay đội nắng để đưa tin, Xuân Anh đã sẵn sàng lui về hậu trường làm công tác biên tập và dành thời gian để chăm sóc cho thiên thần nhỏ và vun vén cho gia đình.

Mới đây, Xuân Anh đã có những chia sẻ với Dân Việt về hành trình làm mẹ của mình:

BTV Thời tiết Xuân Anh: "Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây" - Ảnh 1.

Xuân Anh vui mừng thông báo tin vui vào đầu năm 2022. (Ảnh: FBNV).

BTV Thời tiết Xuân Anh: “Khi biết mình mang thai, tôi nghĩ đến mẹ đầu tiên”

Làm mẹ là thiên chức cao quý của người phụ nữ, chắc hẳn BTV Xuân Anh đã rất hạnh phúc khi biết tin có em bé, chị có thể chia sẻ cảm xúc khi hay tin mình mang thai được không?

– Đó là một buổi sáng rất xúc động mà tôi sẽ nhớ mãi. Khoảng thời gian đó chồng tôi đang là F0, phải cách ly trong phòng riêng, nên mọi việc nấu nướng, dọn dẹp một mình mình làm tất.

Tự nhiên tôi cảm thấy cơ thể có nhiều sự khác lạ, tối nào cũng mệt bã người, tôi còn tưởng nhiễm Covid-19 rồi. Nhưng thật may không phải 2 vạch Covid-19 mà là 2 vạch do có em bé (cười).

Lúc đầu thấy que thử lên hai vạch tôi còn sợ que thử sai, tôi không tin là có em bé nên mua thêm que để thử lại.

BTV Thời tiết Xuân Anh: "Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây" - Ảnh 2.

BTV Xuân Anh ngày càng nhuận sắc khi mang thai những tháng đầu tiên. (Ảnh: FBNV)

Khi biết mình mang thai ai là người mà Xuân Anh nghĩ đến đầu tiên? Cảm xúc của mọi thành viên trong gia đình và đặc biệt là ông xã có gì thú vị?

– Em bé đến khiến tôi cảm thấy thực sự kỳ diệu. Tôi bỗng có cảm giác bản thân mình trưởng thành hơn. Ngay lúc đó người đầu tiên tôi nghĩ đến là mẹ, đúng là khi làm mẹ mình mới hiểu hết được lòng bố mẹ mình. Tôi rất yêu và thương mẹ. Hơn lúc nào hết tôi cảm nhận được tình cảm này rất rõ.

Sau đó không lâu tôi thông báo tin mừng đến mọi người trong gia đình, mọi người đều rất vui mừng. Đặc biệt là ông xã tôi, anh còn nhảy cẫng lên, rồi ra dấu “thả tim”, ôm hôn mình liên tục.

Con cái như một sợi dây kỳ diệu khiến tình cảm vợ chồng tôi ngày càng gắn kết hơn. Chúng tôi cảm thấy bản thân phải có trách nhiệm hơn, làm cha làm mẹ quả thực là hành trình đặc biệt và chúng tôi cảm thấy hạnh phúc với hành trình này.

BTV Thời tiết Xuân Anh: "Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây" - Ảnh 3.

Người đầu tiên mà BTV Xuân Anh nghĩ tới khi biết tin mình mang bầu chính là mẹ cô (Ảnh: FBNV).

Việc mang bầu khiến sức khỏe hay tính tình của các bà mẹ thay đổi khá nhiều. Còn Xuân Anh, sức khỏe của bạn trong thai kỳ như thế nào? Bạn có biểu hiện ốm nghén hay thèm ăn uống những món gì? Đặc biệt là tính tình có những sự bất ổn gì không?

– Tôi bị nghén mùi nên rất hay buồn nôn và ọe khan. Tôi cũng cảm thấy bản thân mình cũng nóng nảy hơn, nhạy cảm hơn rất nhiều. Mặc dù cũng khá mệt nhưng đây cũng là cảm giác chung của đa số các mẹ bầu. Trong đời người phụ nữ cũng chỉ có cơ hội trải qua 1-2 lần thôi, vậy nên dù nghén như vậy nhưng tôi cũng rất trân trọng những cảm giác này.

Mang thai lạ lắm, nhiều khi mình chỉ nghe một bài hát, đọc một mẩu chuyện, thậm chí chỉ nghĩ vu vơ mà cũng khóc tu tu được. Rất may là tôi vẫn luôn được chồng và gia đình, bạn bè yêu thương chia sẻ tâm sự, nên tâm lý cũng thoải mái hơn.

BTV Thời tiết Xuân Anh: "Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây" - Ảnh 4.

Tháng 9 năm 2021, BTV Xuân Anh chính thức lên xe hoa. (Ảnh: FBNV)

Những lời thủ thỉ với con trước giờ lên hình

Lịch trình và công việc của một BTV Thời tiết không phải là nhẹ nhàng, bạn đã sắp xếp và chuẩn bị như thế nào để cân bằng sức khỏe và vẫn đảm bảo tiến độ công việc?

– Để đảm bảo sức khỏe, hiện tại tôi không còn dẫn bản tin Chào buổi sáng nữa nên không phải thức dậy quá sớm. Các công việc của tôi bây giờ chủ yếu làm trong ngày nên ở thời điểm hiện tại tôi vẫn đảm bảo được tiến độ công việc bình thường. Sắp tới, có lẽ tôi sẽ đảm nhiệm công việc biên tập nhiều hơn là xuất hiện trên sóng.

Các bà mẹ hiện nay quan tâm rất nhiều đến vấn đề thai giáo (giáo dục con với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mới mang thai). Xuân Anh có nghĩ rằng, em bé được lên tivi từ trong bụng mẹ thế này sẽ tạo nên tố chất cho một BTV tương lai không?

– Cũng có thể lắm chứ! Tôi nghĩ đó cũng là một phần thai giáo tốt để con có thể thấy quen với môi trường truyền hình. Tất cả những gì mẹ đọc, nghe, cảm nhận đều sẽ truyền cho con. Tôi tin là có những điều tích cực về một BTV mà con có thể cảm nhận khi cùng tôi đi làm như thế.

BTV Thời tiết Xuân Anh: "Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây" - Ảnh 5.

Trước khi lên hình, BTV Xuân Anh luôn dành cho con những lời động viên để cùng cô làm tốt nhất có thể. (Ảnh: FBNV)

Cảm giác khi cả hai mẹ con cùng được lên tivi trong thời gian này như thế nào, chị có thể chia sẻ một chút được chứ?

– Tôi cảm thấy khá thú vị. Có thể do cơ thể có những sự thay đổi, tôi cảm thấy lên sóng trực tiếp có phần hồi hộp hơn trước đây. Ở giai đoạn này tôi còn nghén, nên rất hay buồn nôn, ọe khan.

Thế nên trước khi lên hình, tôi thường thủ thỉ với con rằng: “Hãy cùng mẹ cố gắng lên sóng thật tốt nhé!”. Tôi tin con hiểu hết những suy nghĩ của tôi và nghe thấy những điều tôi nói, lên hình lần nào bé cũng ngoan, cứ xong xuôi cả rồi mới lại làm mẹ buồn nôn (cười).

Một điều nữa là lựa chọn trang phục trong thời gian này cũng khá đau đầu. Cả tủ đồ của tôi không còn dùng được bộ nào vì toàn size S. Hiện tại, tôi đã phải nhờ tới đồ tài trợ 100% cho các bộ đồ size M để đảm bảo thẩm mỹ lên sóng mà cũng không bị chật, gây khó chịu cho em bé trong bụng.

Do đặc thù của người dẫn thời tiết là bắt hình cả người và thường xuyên xoay trái, phải để chỉ hình đồ họa, nên tỷ lệ cơ thể phải khá cân đối. Bởi vậy, có lẽ chỉ thời gian ngắn nữa, khi bụng tôi to hơn, em bé lớn hơn, khán giả có thể sẽ thấy tôi vắng bóng trên các kênh sóng và làm biên tập sau hậu trường.

BTV Thời tiết Xuân Anh: "Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây" - Ảnh 6.

Xuân Anh được khán giả truyền hình yêu mến khi cô không ngại đảm nhận sản xuất chương trình thời tiết ở điều kiện khắc nghiệt. (Ảnh: FBNV).

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, Xuân Anh có chuẩn bị những gì trước khi bước mang bầu, đặc biệt là về dinh dưỡng, tiêm chủng hay kiến thức, kỹ năng khác?

– Thực sự là để chuẩn bị cho hành trình làm mẹ bao nhiêu cũng sẽ không đủ, kiến thức mênh mông lắm. Tôi cũng có tìm hiểu về các mốc quan trọng trong thai kì, chế độ dinh dưỡng, thai giáo cho trẻ, các bác sĩ giỏi, các bệnh viện tốt… Nhưng vì mang thai lần đầu nên nhiều cái vẫn cứ không biết, tôi vẫn phải hỏi kinh nghiệm từ các mẹ xung quanh.

Dù em bé chưa ra đời nhưng đây là lần đầu làm mẹ chị cảm nhận thế nào khi em bé đang ngày lớn lên trong bụng mình?

– Đây là một hành trình kì diệu. Từ lúc biết có em bé, tôi cũng chú ý theo dõi cơ thể hơn. Tôi mua một cuốn sổ để viết nhật kí cho sự thay đổi của mình và em bé.

Mỗi lần đi siêu âm tôi lại thấy con lớn hơn một chút, rồi thấy hình con khua tay khua chân đáng yêu lắm. Ăn uống gì tôi cũng phải tìm hiểu xem có được ăn không hay phải kiêng, rồi đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên,…

Tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây, không còn suy nghĩ “thích thì làm” mà cẩn thận nhiều hơn, tôi cảm thấy có trách nhiệm cực lớn với sự phát triển của con.

BTV Thời tiết Xuân Anh: "Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây" - Ảnh 7.

Ở những nơi mưa bão, giá rét BTV Xuân Anh cũng không ngại đến hiện trường đưa tin. (Ảnh chụp màn hình)

Chững lại sự nghiệp vài năm để chăm con là hoàn toàn xứng đáng

Xuân Anh là một người phụ nữ rất mạnh mẽ, gan dạ, xông pha trong công việc, sẵn sàng dấn thân ở mọi nơi thời tiết nguy hiểm để đưa tin, vậy giờ có em bé rồi bạn có nghĩ rằng từ giờ trở đi bản thân sẽ phải “bớt xông pha và dấn thân” hơn không?

– Chắc chắn là có rồi. Hiện tại, tôi cũng đã bước sang tuổi 30, tôi thực sự rất trân trọng cơ hội được làm mẹ, bảo vệ sinh linh bé nhỏ. Từ lúc có em bé, mọi điều mình làm đều nghĩ có ảnh hưởng tới con hay không.

Tuy nhiên, tôi cũng có rất nhiều đồng nghiệp tốt và tài năng, chắc sẽ khó để khán giả thấy tôi vác bụng bầu đi đón bão hay dầm giữa mưa gió, đứng dưới nắng gắt trong những tháng tới.

BTV Thời tiết Xuân Anh: "Khi có con tôi làm nhiều điều không giống mình trước đây" - Ảnh 8.

“Dù thế nào, trách nhiệm làm mẹ vẫn là trách nhiệm thiêng liêng và cao cả nhất của người phụ nữ”, BTV Xuân Anh chia sẻ.

Là một BTV truyền hình quốc gia, bạn sẽ phải luôn giữ thần sắc rạng rỡ và sắc vóc gọn gàng khi lên hình, bạn có áp dụng thực đơn nào để giữ dáng hiệu quả khi mang bầu?

– Đối với tôi, một chế độ dinh dưỡng giúp con đủ chất và khỏe mạnh là điều quan trọng nhất. Việc lên sóng sao cho gọn gàng sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn trang phục sao cho hiệu quả. Tôi không kén ăn hoặc thiên ăn món nào quá nhiều để tránh con thiếu chất, kén ăn sau này. Tôi cũng chỉ cố gắng ăn sao cho đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế dầu mỡ để giảm bớt đầy bụng.

Nhiều người cho rằng người phụ nữ thiệt thòi vì việc sinh con sẽ làm gián đoạn sự nghiệp của họ, bạn có nghĩ như vậy không?

– Thực ra cũng có phần đúng nếu xét về khía cạnh công việc. Có những người đang tập trung thăng tiến công việc lại phải tạm hoãn một thời gian để lui về chăm con, trong lúc đó ắt công việc có nhiều thay đổi, cả về con người lẫn độ khó. Để quay trở lại bắt nhịp với công việc lại cần một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, với cá nhân tôi, gia đình là ưu tiên số một, nhất là việc sinh con chỉ có độ tuổi an toàn nhất định thôi. Không có gì quan trọng hơn việc chào đón một thiên thần nhỏ của chính mình. Công việc chung ta vẫn còn có thể cống hiến trong cả một chặng đường dài phía trước, vì vậy để chững lại công việc một vài năm để chăm sóc con cái cũng là xứng đáng mà.

Cảm ơn BTV Xuân Anh đã chia sẻ thông tin!

Rate this post