BTV Phương Thảo hé lộ lý do dừng lên sóng Thời sự 19h

– Không còn lên sóng dẫn thời sự 19h, chị có thể chia sẻ công việc hiện tại của chị ở đài không?

Tôi rất vui khi luôn nhận được sự quan tâm, yêu mến của khán giả. Thời gian này vì đang chuẩn bị chào đón em bé nên tôi tạm dừng việc lên sóng dẫn tin Thời sự 19h. Dù vậy tôi vẫn tham gia công việc khác của Ban Thời sự giao như biên tập, hậu kì…

Đây không phải là lần đầu tiên tôi mang thai nên chẳng còn bỡ ngỡ hay lo lắng nhiều. Trước đây khi chưa có em bé, tôi là một phóng viên, biên tập viên không ngại khó, sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức cho công việc. Còn bây giờ được mọi người ưu ái giao việc ít hơn, bớt áp lực, phù hợp với tình trạng sức khỏe để mình có thêm thời gian nghỉ ngơi, dưỡng thai mà vẫn đóng góp được cho Ban.

– Một ngày của chị lúc chưa mang thai và bây giờ khác nhau thế nào?

Trước đây, mỗi ngày lên sóng đều rất nhiều việc, hiệu suất cao và tôi rất thích guồng quay đó. Có những ngày bắt đầu công việc từ lúc 7h sáng và kết thúc lúc 23h nhưng rất vui vẻ.

Bây giờ khi mang bầu thì công việc được giảm tải đi rất nhiều, có thể được giảm đến 50% và tôi có nhiều ngày nghỉ, thoải mái, thảnh thơi hơn. Tôi đang mang bầu tháng thứ 5, đã tạm rời xa việc dẫn hơn 2 tháng và bắt đầu mình thấy nhớ, ở nhà xem tivi thấy các đồng nghiệp dẫn những bản tin mình hay dẫn lại thấy nhớ vô cùng. Tôi cũng lôi văn bản ra, tự ngồi ở nhà đọc và ghi âm một phần cho đỡ nhớ, một để xem mình có bị thui chột các kỹ năng không.

– Hơn 10 năm qua, chị từ một phóng viên đi lấy tin đến MC, BTV lên sóng trực tiếp, luôn bận rộn với công viêc. Giờ đây khi có thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn, chị có nhớ những ngày mà mình bắt đầu đến với truyền hình? Và cơ duyên nào mang chị đến với công việc này?

Thật sự với tôi là nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề (cười). Bởi vì tôi học ngoại ngữ Tiếng Anh, đó là ngành học phù hợp với sức học của bản thân chứ không phải quá đam mê. Đến năm 3 đại học tôi được làm cộng tác viên biên dịch các bản tin quốc tế của VTV ở Cần Thơ.

Ngày đó tôi là một người nhút nhát nhưng khi được làm việc, biên tập các bản tin, nhìn các anh chị lên sóng và dẫn các bản tin mình viết ra cũng rất hứng thú. Dần dần được tạo điều kiện đọc những bản tin do mình dịch ra, được nghe giọng mình trên sóng khiến tôi có thêm động lực. Dù đó chỉ là những bản tin ngắn, thu phát lại nhưng cũng khiến tôi rất vui, ngày càng yêu thích công việc.

Hơn nữa VTV là môi trường khá cởi mở nên mình có đam mê, hứng thú thì sẽ được tạo điều kiện để thử sức và khi làm tốt, lãnh đạo sẽ đặt mình vào vị trí phù hợp. Và tôi từ cô bé Phương Thảo nhút nhát ngày nào giờ đây đã trở thành BTV Phương Thảo và gắn bó với VTV suốt gần 14 năm qua.

– So với việc phát thu lại và lên sóng trực tiếp, chị thấy khác nhau như thế nào?

Trước đây mỗi khi ghi hình tôi rất hồi hộp nhưng vì thu phát lại nên sai có thể làm lại, quay 2,3 thậm chí 4 đúp dù bản tin ngắn chỉ khoảng 30s nhưng đã quen dần với công việc thì mọi thứ suôn sẻ hơn.

Đến khi được lên sóng dẫn trực tiếp, vẫn là cảm giác hồi hộp đó nhưng phải cẩn trọng, chú ý hơn từ cách đọc tin, thể hiện cơ mặt, biểu cảm bởi nếu quá căng thẳng thì sẽ dẫn đến sai sót và đặc biệt, sai không được làm lại. Thật may mắn bởi những sai sót đó đều khá nhỏ, có thể chấp nhập được với những người gọi là “tân binh”.

Rate this post