Bố vợ cũ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua đời

Hải Anh

  –  

Thứ sáu, 04/01/2019 09:21 (GMT+7)

Ông Kha Hoa – bố vợ cũ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình , người tham gia các cuộc đàm phán giai đoạn đầu của Trung Quốc và Anh về tương lai của Hong Kong vào giai đoạn đầu những năm 1980, đã qua đời ở Bắc Kinh hôm 2.1 ở tuổi 103.

Bố vợ cũ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua đời
Nhà ngoại giao Trung Quốc kỳ cựu Kha Hoa. Ảnh: SCMP.

Theo SCMP, Kha Linh Linh, con gái út của ông Kha Hoa, là vợ đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc hôn nhân của ông Tập và bà Kha kéo dài 3 năm, kết thúc năm 1982. Sau đó bà Kha Linh Linh chuyển đến Anh.

Năm 1954, ông Kha Hoa bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc và trở thành người đầu tiên đảm nhận vị trí lãnh đạo của vụ lễ tân của bộ ngoại giao nước này.

Năm 1960, ông trở thành đặc phái viên đầu tiên của Trung Quốc tại một quốc gia Châu Phi khi được bổ nhiệm làm đại sứ tại Guinea.

Bố vợ cũ của ông Tập Cận Bình từng là vụ trưởng phụ trách quan hệ Châu Á trong giai đoạn giữa thập niên 70 của thế kỷ trước và được bổ nhiệm làm Đại sứ Trung Quốc tại Anh năm 1978. 

Hồi tháng 7.1982, ông Kha Hoa đã thảo luận về tương lai của Hong Kong với Thủ tướng Anh Margaret Thatcher trong một bữa ăn tối tại Đại sứ quán Trung Quốc ở London.

Hai tháng sau, ông Kha Hoa có mặt trong cuộc gặp lịch sử giữa “bà đầm thép” Thatcher và Chủ tịch Đặng Tiểu Bình ở Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc và Anh đã có hội đàm chính thức và ký Tuyên bố chung về tương lai Hong Kong vào năm 1984.

Ông Kha Hoa trở về Trung Quốc vào năm 1983 và trở thành cố vấn của Văn phòng các vấn đề Macau và Hong Kong của Hội đồng Nhà nước. Ông trở thành thành viên của ủy ban thường trực Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc năm 1988.

Ông Kha được chính phủ Trung Quốc mời dự lễ trao trả Hong Kong ngày 30.6.1997 nhờ vai trò của ông trong các cuộc trao đổi về tương lai Hong Kong. 

Rate this post